SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
PEOPLE
2017 2016 2015 2014
PEOPLE
RUNNING CHANGED MY LIFE
วิ่งเปลี่ยนชีวิตRUNNING CHANGED MY LIFE

วิ่งเปลี่ยนชีวิต


ภาวิดา โวเวลส์


นักวิ่ง, เจ้าของร้าน Basecamp Coffee House

  เรื่อง : ระพินทรนาถ
  ภาพ :  ปราณบุรินทร์    จากจุดเริ่มต้นที่ต้องการแค่มีรูปร่างและสุขภาพที่ดีขึ้น แต่กลายเป็นว่า ‘การวิ่ง’ ได้นำอีกหลายสิ่งหลายอย่างมาสู่ชีวิตของ เค้ก – ภาวิดา โวเวลส์ ชนิดที่เจ้าตัวบอกว่าเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเธอไปแบบแทบจะเป็นคนละคน  “เมื่อก่อนตอนที่ยังทำงานประจำอยู่ เป็นคนแต่งตัวจัดแต่งหน้าจัดมาก จะไปไหนขอสวยไว้ก่อน แต่ว่าเดี๋ยวนี้แต่งตัวง่ายๆ ก็อออกจากบ้านได้แล้ว อีกอย่างคือเมื่อก่อนเกลียดการการออกกำลังกายมาก ไม่ชอบตอนเหงื่อออก แต่ว่าพอวิ่งๆ ไปแล้วแล้วก็กลายเป็นว่าได้ลองวิ่งมาจนครบทุกอย่างเลย”
    การลองวิ่งแทบจะทุกแบบที่เค้กกล่าวถึงนั้น เริ่มต้นจากการวิ่งออกกำลังกายธรรมดาๆ ก่อน แล้วค่อยๆ ยกระดับมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันที่เธอค้นพบว่าการวิ่งเทรล (Trail Running) นั้นเป็นรูปแบบที่เธอชื่นชอบมากที่สุด “เคยคิดว่าวิ่งมาราธอนนี่คือที่สุดในชีวิตแล้ว มาถึงจุดนี้ก็คงพอแล้วล่ะ แต่ไปๆ มาๆ ก็มาลองอัลตร้า มาราธอนต่อ” อีกทั้งการวิ่งยังเปลี่ยนมุมมองและวิธีคิดหลายๆ อย่างของเธออีกด้วย “เริ่มจากพบว่าตัวเองใจเย็นมากขึ้น จากนั้นก็พบว่าเราสามารถทำอะไรด้วยตัวเองคนเดียวก็ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับใคร หรือว่าจะทำอะไรแล้วต้องมีคนอื่นทำด้วยถึงจะทำได้ และยังพบว่าถ้าอยากรู้อะไรก็ต้องลองให้รู้ด้วยตัวเองจริงๆ นอกจากนี้ก็คงเป็นการที่รู้สึกว่าตัวเองมองโลกในแง่ดีมากขึ้น ปล่อยวางเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ได้มากขึ้น มีสติมากขึ้น แล้วก็มีแรงบันดาลใจและเป้าหมายในการใช้ชีวิตชัดเจนขึ้น”    นอกจากนี้ การวิ่งยังส่งผลมาถึง Basecamp Coffee House ที่เค้กเป็นเจ้าของ ซึ่งเป็นอาชีพในปัจจุบันของเธออีกด้วย เพราะร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ย่านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่แห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่รวมตัวของคนที่ชื่นชอบการวิ่งเทรลไปแล้ว “ตอนที่เปิดร้าน สิ่งหนึ่งที่ตั้งใจไว้ก็คืออยากให้ที่นี่เป็นสถานที่รวมตัวกันของคนที่ชื่นชอบการวิ่ง แต่ร้านเราเป็นร้านเล็กๆ ไม่ได้โปรโมทอะไร ก็เลยคิดว่าคงต้องใช้เวลาสักพักกว่าคนจะรู้จัก แต่กลายเป็นว่ามีคนบอกต่อๆ กันไป จนที่นี่กลายเป็นจุดนัดพบของนักวิ่งไปแล้ว ซึ่งเร็วกว่าที่เราคาดไว้พอสมควร”
    เมื่อถามเธอว่ามีคำแนะนำอะไรบ้างสำหรับคนที่สนใจการวิ่งเทรลบ้าง เค้กบอกว่า “การออกกำลังกายแบบนี้มันได้ใกล้ชิดธรรมชาตินะ แล้วที่เชียงใหม่เองก็มีเส้นทางสวยๆ ดีๆ เยอะแยะด้วย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดถ้าอยากจะลองวิ่งคือต้องเริ่ม อยากรู้ว่าวิ่งแล้วจะเป็นยังไงก็ต้องลองเลย ลองให้รู้”

ABOUT HER
    เค้กซึ่งเป็นศิษย์เก่าจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกริกอธิบายว่า เธอเป็น ‘คนชอบวิ่งที่มาเปิดร้านกาแฟ’ ที่ร้าน Basecamp Coffee House ของเธอนั้น นอกจากจะมีกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆ ไว้ต้อนรับผู้มาเยือนแล้ว ยังมีอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการวิ่งเทรลจำหน่าย รวมทั้งเป็นสถานที่พบปะของบรรดานักวิ่งเทรล ซึ่งเธอบอกว่าใครที่สนใจสามารถมาร่วมวิ่งไปด้วยกันได้เลย หรือถ้าอยากจะเริ่มต้นจากการศึกษาหาข้อมูลก่อน ก็ลองทักทายกันมาได้ที่ Facebook : Basecamp Coffee House


THE HAPPINESS MAKER
ช่างปั้นความสุข
DANCE MY HEART OUT
เต้นด้วยรัก
GRAB THE NATURE
ธรรมชาติฉบับพกพา
FIT THE NATURE INTO DAILY LIFE
ปรับธรรมชาติให้หลอมรวมกับชีวิต
DESIGN & CRAFTMANSHIP
งานฝีมือใส่ดีไซน์
RIDE & DELIVER
ปั่นส่งตามสั่ง
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©