SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
PEOPLE
2017
TALK
ADVERSITY PRESENT OPPORTUNITY
ในปัญหาย่อมมีโอกาสADVERSITY PRESENT OPPORTUNITY
 ในปัญหาย่อมมีโอกาส

 ปฏิภาณ สุวรรณพัฒนา
 Founder  Yenmaker
 เรื่อง : ระพินทรนาถ  ภาพ :  ศมนภรณ์    เบียร์ – ปฏิภาณ สุวรรณพัฒนา บอกกับเราในระหว่างการสนทนาว่า “หลายอย่างในชีวิตผมเกิดมาจากการแก้ปัญหา” ซึ่งหากพิจารณาจากหลายๆ เหตุการณ์ในชีวิตของเขาแล้ว ‘ปัญหา’ ที่เขาค้นพบ นำมาซึ่งการแก้ปัญหาที่เปิดทางไปสู่เส้นทางใหม่ๆ อย่างที่เขากล่าวไว้จริงๆ
    ไม่ว่าจะเป็นความไม่แน่นอนของการทำชิ้นงานต้นแบบให้กับแบรนด์เครื่องประดับชื่อดังระดับโลก ที่เบียร์เห็นว่าการทำงานให้คนอื่นเช่นนั้น หากวันไหนผู้ว่าจ้างเลิกจ้างก็เท่ากับไม่มีงาน นำไปสู่การตัดสินใจเริ่มต้นสร้างสรรค์เครื่องประดับที่เป็นแบรนด์ใหม่ร่วมกับเพื่อนๆ ที่คิดเห็นตรงกัน แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่เขาพบปัญหาทั้งจากขั้นตอนการทำชิ้นงานที่ซับซ้อนและต้องใช้พลังงานในการติดต่อประสานงานและควบคุมคุณภาพอย่างสูง ทว่ากลับได้รายได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยจากระบบการจัดจำหน่าย อีกทั้งยังพูดได้ไม่เต็มปากว่านี่คือ ‘ผลงาน’ ของตัวเอง กลายเป็นแรงผลักดันให้เขาตัดสินใจว่า ถึงเวลาแล้วที่จะสร้างสรรค์ผลงานที่มาจากความคิดของตัวเองจริงๆ ขึ้นมาเสียที

    และนี่คือที่มาของ Yenmaker แบรนด์เครื่องประดับที่เบียร์เป็นผู้ออกแบบและควบคุมการผลิตด้วยตัวเอง ด้วยความตั้งใจที่อยากทำเครื่องประดับแฮนด์เมดคุณภาพดี มีรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย สามารถใช้งานได้บ่อยครั้ง รวมทั้งผสมผสานเรื่องราวที่น่าสนใจ ทั้งเรื่องราวปรัชญาที่ใช้เป็นไอเดียในการออกแบบ หรือความเชื่อที่มาพร้อมกับตัววัสดุใกล้ตัวจากธรรมชาติที่นำมาใช้งาน ซึ่งทำให้ภายใต้ความเรียบง่ายแต่เห็นได้ชัดถึงความประณีตของชิ้นงานนั้น มี ‘เรื่องราว’ ที่น่าสนใจแฝงอยู่เบื้องหลังด้วย
    เบียร์กล่าวว่าตัวเขาเป็นคนโชคดีที่ได้เจอกับคนเก่งๆ มากมาย ซึ่งต่างก็ให้ความรู้และคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ และสามารถนำมาใช้ในการทำธุรกิจได้ ขณะที่การที่ตัดสินใจชัดเจนว่าจะมุ่งหน้าไปในทิศทางใด ก็ทำให้เขามีความมั่นใจว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นเป็นเส้นทางที่ใช่ และสามารถคิดและลงมือทำสิ่งต่างๆ ได้โดยไม่รู้สึกติดขัดเหมือนแต่ก่อน “ก่อนหน้าที่จะทำแบรนด์ของตัวเอง รู้สึกว่ามีเรื่องให้ต้องคอยแก้อยู่ตลอด ตอนที่ตั้งชื่อแบรนด์ก็เลยใช้ชื่อนี้ เพราะอยากให้การงานที่ทำมันสงบร่มเย็น แล้วก็ยั่งยืนไปนานๆ ยิ่งถ้าทำไปแล้วกลายเป็นแบรนด์ที่ลูกค้าจำได้ มาเชียงใหม่แล้วก็คิดถึงเรา แวะมาหาเราเพราะเชื่อว่ามีของที่ดีให้เขา ผมก็ดีใจมากแล้วครับ”

ABOUT HIM
    เบียร์จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีจากคณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการจัดการโรงแรมและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยพายัพ และปริญญาโทบริหารธุรกิจ ภาควิชาการตลาด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เขาบอกว่านอกจากไอเดียของตัวเองแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ Yenmaker เกิดขึ้นได้ก็เพราะได้ช่างฝีมือดี ที่ช่วยให้ผลงานของแบรนด์ได้คุณภาพและออกมาอย่างที่ตั้งใจ ใครสนใจลองเข้าไปดูเครื่องประดับของเขากันได้ที่
www : www.yenmaker.com
และที่ Facebook : YEN maker


MUSIC CHANGE MY LIFE
รัสมี เวระนะ
MY BEER MY DREAM
ธีรวุฒิ แก้วฟอง
ADVERSITY PRESENT OPPORTUNITY
ในปัญหาย่อมมีโอกาส
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©