SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP SPECIAL
2017 2016 2015
HIP SPECIAL CNX
LIFE STYLE DISEASE
โรควิถีชีวิต ที่คุณสร้างเองLIFE STYLE DISEASE
โรควิถีชีวิต ที่คุณสร้างเอง
         ลีลาการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปและไม่สมดุล ทั้งเรื่องการกิน การนอน การออกกำลังกาย และการทำงาน คร่าชีวิตประชากรโลกมากกว่าสาเหตุการตายอื่นๆ ทุกสาเหตุรวมกัน!!!
    เปิดคอลัมน์อย่างนี้ อาจทำให้คุณตกใจ เพราะคอลัมน์  Innovation from Nature to Balance of Life นี้  ตั้งใจจะนำประสบการณ์นานปีของ D – Herbs Plus* ที่ดูแลผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพที่เจ็บป่วยเรื้อรังด้วยกลุ่มโรควิถีชีวิต หรือ กลุ่มโรคไม่ติดต่อ  (Non – Communicable Diseases) ซึ่งโรควิถีชีวิตที่ว่านี้เป็นโรคของความอยู่ดีกินดี และมักเกิดขึ้นเฉพาะกับคนในสังคมเมือง หรือคนที่มีอันจะกินเสียเป็นส่วนใหญ่มาฝาก เพื่อจะได้ปรับวิถีลีลาการใช้ชีวิตให้สมดุลขึ้น จะได้ห่างไกลจากกลุ่มโรคที่แม้จะไม่ติดต่อแต่ร้ายแรง และเราสรรหามาใส่ตัวเอง
    โรควิถีชีวิต หรือ NCDs (Non - Communicable Diseases) ไม่ได้มีแค่โรคเดียว แต่มาเป็นกลุ่มโรคเลยทีเดียว ล้วนแล้วแต่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อโรคจากที่ใดและไม่ติดต่อจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนได้ไม่ว่าจะช่องทางใดๆ แต่อาจมีบางโรคที่เป็นกรรมพันธุ์
ความน่ากลัวของ โรควิถีชีวิต NCDs อยู่ตรงที่ มักจะเป็นโรคเรื้อรังตลอดชีวิต! และที่น่ากลัวไปกว่านั้นก็คือ ระยะแรกเริ่มมักไม่ปรากฏอาการให้เห็น! จนทำให้ผู้ที่เป็นโรค NCDs เป็นโดยไม่รู้ตัว! แต่นานวันเข้าก็จะค่อยๆ ปรากฏอาการขึ้นเรื่อยๆ แล้วค่อยๆ รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แถมยังเป็นกลุ่มโรคที่พบได้ในทุกเพศทุกวัยเสียอีกด้วย แต่ยิ่งมีอายุมากขึ้นก็จะมีโอกาสเป็นกันมากขึ้น โรคร้ายที่ว่านี้ก็อย่างเช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน โรคอ้วนและน้ำหนักตัวเกิน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคปอด โรคไตเรื้อรัง และมะเร็ง เป็นต้น


ถ้า NCDs ไม่ใช่โรคติดต่อ แล้ว NCDs เกิดขึ้นได้อย่างไร?
    อย่างที่อ่านข้างต้นนี้แล้วว่า กลุ่มโรคนี้มีชื่อภาษาไทยว่า ‘โรควิถีชีวิต’ ที่เราหามาใส่ตัวเองจากพฤติกรรมการกินการอยู่ของเรา ตั้งแต่อาหารและเครื่องดื่ม สารพัดรูปแบบที่เรากินเราดื่ม พฤติกรรมในการกินที่ไม่สุขลักษณะ โอกาสหรือวินัยในการออกกำลังที่น้อยลง วิธีการทำงานเร่งรีบเคร่งเครียด แม้กระทั่งวิธีการพักผ่อนหย่อนใจของเราเปลี่ยนไป ล้วนเป็นผลให้ชีวิตทั้งระบบและกลไกในร่างกายของเราไม่สมดุล และชักนำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ตามมา     แม้กลุ่มโรควิถีชีวิต NCDs จะรักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่ก็สามารถควบคุมเพื่อลดความเสี่ยง หรือรักษาเพื่อควบคุมโรคได้ แต่ก็ต้องควบคู่ไปกับการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น กินอาหารให้ถูกสุขอนามัย ไม่ละเลยอาหารเช้า ไม่กินอาหารมันจัด หวานจัด เค็มจัด ออกกำลังให้มากขึ้นอย่างสม่ำเสมอ  งด – ลด เหล้าและบุหรี่ ฯลฯ  ร่วมกับการใช้ยาควบคุม แต่ก็ควรต้องหลีกเลี่ยงการกินยาเคมี เพราะ NCDs  เป็นกลุ่มโรคเรื้อรังตลอดชีวิต ซึ่งหมายความว่า การกินยาเคมีอย่างต่อเนื่องยาวนาน จะทำให้ร่างกายได้รับสารตกค้างสะสมเอาไว้มากขึ้นเท่านั้น ทำให้เกิดโรคใหม่ที่ร้ายแรงกว่าติดตามมาอีกในระยะยาว
    ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เป็นสมุนไพรออร์แกนิคแท้  และมีสรรพคุณทางยาในการลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด รวมทั้งปรับสมดุลในร่างกายทุกระบบ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เราสามารถป้องกันหรือควบคุมกลุ่มโรค NCDs นี้ได้
    D-Herbs Plus ‘นวัตกรรมจากธรรมชาติ สู่สมดุลของชีวิต’ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรออร์แกนิคแท้ 100%  พิชิตเบาหวาน ความดัน ไขมัน คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และกรดยูริค D-Herbs Plus ยินดีให้คำปรึกษาและคำแนะนำตลอด 24 ชม.

TEL : 096-2728997 , 096-6985094
Line ID : @d-herbs.plus
หรือ http://line.me/ti/p/%40giu1037w
Facebook Fanpage: D-Herbs Plus
IG: dherbsplus_official"ความเป็นเชียงใหม่ในงานของผมคือ เราทำกันที่นี่..."
บางส่วนจากบทสัมภาษณ์ สเริงรงค์ วงษ์สวรรค์
THE DEMANDING MAN
‘เรื่องมาก’ แบบ สเริงรงค์ วงษ์สวรรค์
NEW OLD STOCK
เมื่อดนตรีร็อคจากเชียงใหม่ไปบุกจีน (ตอน 2)
RICE INNOVATION
ข้าวทางเลือก
17 YEARS AGO
เรื่องไม่ต้องรู้ก็ได้ของ Warm Up Cafe
SINGHA STREET
สิงห์ ปะ หละ
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©