SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP SPECIAL
2017 2016 2015
HIP SPECIAL CNX
NEW OLD STOCK
เมื่อดนตรีร็อคจากเชียงใหม่ไปบุกจีน (ตอน 2)NEW OLD STOCK
เมื่อดนตรีร็อคจากเชียงใหม่ไปบุกจีน (ตอน 2)
    สวัสดีครับแฟนๆ นิตยสาร HIP Magazine ที่รัก เรามาเจอกันอีกครั้ง ในตอนที่สองของการเดินทางไปเล่นดนตรีที่ประเทศจีนของพวกเรา วง New Old Stock กันนะครับ
    พวกเรา New Old Stock ยังคงปักหลักสร้างเสียงดนตรีกันอยู่ที่ต้าลี่นะครับ ทริปนี้คงจะเป็นทริปที่สามแล้วที่เราปักหลักสร้างเสียงดนตรีให้กับผู้ฟังชาวจีน คราวนี้มีโชว์ที่คุณหมิงด้วย ก็เช่นเคยนะครับที่พวกเราได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี ทั้งจากผู้ฟังเพลงและแฟนคลับที่คอยแห่ตามกันไปทุกๆ ที่ที่เราไปเล่น
    ในคุณหมิงถ้าพูดเรื่องอาหารการกินแล้ว  วัฒนธรรมเรื่องการกินเขาไม่คล้ายบ้านเราเลย อาหารส่วนมากจะใช้วัตถุดิบหลักคือน้ำมันและพริก (หั่วเจียว) นี่คือปัญหาสำหรับการกินของวงเรามากๆ เพราะไม่ว่าคุณจะพยายามเขี่ยมันออกยังไง มันจะไปแตกในปากอยู่เสมอ (มีความบราซิลมาก) น้ำแข็งไม่ต้องถามหาครับ ที่นี่เขาจะแช่เครื่องดื่มนั้นๆ ไว้ในตู้ให้คุณ แต่! ตู้ที่ว่าเขาไม่เสียบปลั๊กครับ ขอบคุณมาก... แรกๆ คุณอาจจะต้องทำใจกันนิดนึง แต่พอนานไปก็จะเจ็บและชินไปเองครับ ฮ่าๆ
    ผับที่เราไปเล่นกันที่ต้าลี่มีอยู่สองฝั่ง คือฝั่งใหม่และฝั่งเก่า ฝั่งใหม่นั้นถูกประดับประดาด้วยเหล็กต่างๆ ที่นำมาประกอบกันจนออกมาคล้ายๆ โรงงานอะไรสักอย่าง (กฎหมายที่นั่นเขาห้ามนำเหล็กมาตกแต่งภายในร้านเด็ดขาด) นี่คือความบราซิลของที่นี่อย่างนึง! ส่วนฝั่งเก่านั้น อารมณ์จะคล้ายๆ กับที่ปายครับ คือจะมีนักดนตรีต่างชาติสลับสับเปลี่ยนกันมาเล่นกันไม่เว้นแต่ละวัน ทั้งแจ๊ซซ์ ฮิปฮอป เร็กเก้ อินดี้จีน และอีกหลากหลายแนวครับ ซึ่งชั้นสามของผับที่ว่าเนี่ยเป็นที่พำนักของพวกผมเองตลอดเวลาที่ไปเล่นที่นั่น โดยบนนั้นนอกจากพวกเราแล้วก็จะมีแม่ครัว แม่บ้าน และทีมงานของ Bad Monkey อาศัยอยู่ด้วย ในส่วนพวกเรานั้น ผมนอนกับพี่รุจ (มือกลอง) คุณเหน่งนอนกับปอ ขณะที่พี่รงคแยกไปนอนเดี่ยวครับ เนื่องด้วยพี่รงค์เมื่อเครื่องติดแล้ว แกมักจะบอกว่าแกนอนน้อย (แต่กรนเยอะ) น่ากลัวเนอะ!!


    เริ่มต้นกันด้วยเรื่องอาหารการกินไปแล้วก็เลยเอาเรื่องของหวานมาฝากกันด้วย อย่างแรกคือการทำขนมโบราณครับ ดูวิธีการแล้ว ผมว่าต้องใช้ทักษะและประสบการณ์สูงมากๆ เพราะถ้าทำผิดหรือว่าน้ำตาลแห้งก่อนที่จะขึ้นรูปก็ต้องเริ่มต้นใหม่ทั้งหมดเลยทีเดียว ขนมอันนี้น่าจะมีความโบราณมากๆ ส่วนสนนราคาอยู่ที่ 10 หยวนครับ (ประมาน 55 บาทไทย) หรืออย่างขนมสายไหม ของที่นี่เขาจะแตกต่างจากบ้านเรา คือไม่ได้ใช้มอเตอร์ในการหมุนให้เกิดสายไหมครับ แต่ว่าใช้พลังแรงถีบบันไดจักรยานเพื่อให้ล้อหมุน โดยบริเวณใต้ล้อจะมีเพลาเชื่อมติดกับฐานเอาไว้ ยิ่งถีบให้ยิ่งหมุนมากเท่าไหร่ก็ได้สายไหมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามไปด้วย (อยากถ่ายรูปแต่ไม่กล้าไปถ่ายใกล้ๆ ครับ กลัวลุงแกดุเอา) 
    อ้อ! เกือบลืมไปว่ามีของมาแจกด้วย เข็มกลัดประธานเหมา 50 ปีครับ ผมมีอยู่อันหนึ่ง ไม่เก่า ตั้งใจจะเอามาแจกให้แฟนๆ ฮิพ มีอันเดียวเท่านั้นครับ ใครอยากได้รอติดตามเรื่องนี้ในตอนที่สามนะครับ ผมมีคำถามง่ายๆ มาให้ทุกคนตอบกัน...

เรื่อง:
ธนา กิจเจริญวงศ์ (โอ๋)
ภาพ: New Old Stock
"ความเป็นเชียงใหม่ในงานของผมคือ เราทำกันที่นี่..."
บางส่วนจากบทสัมภาษณ์ สเริงรงค์ วงษ์สวรรค์
THE DEMANDING MAN
‘เรื่องมาก’ แบบ สเริงรงค์ วงษ์สวรรค์
NEW OLD STOCK
เมื่อดนตรีร็อคจากเชียงใหม่ไปบุกจีน (ตอน 2)
RICE INNOVATION
ข้าวทางเลือก
17 YEARS AGO
เรื่องไม่ต้องรู้ก็ได้ของ Warm Up Cafe
SINGHA STREET
สิงห์ ปะ หละ
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©