SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP BIKE & TRAVEL
2017 2016 2015
TIP & REVIEW
BIKE TIPS
BIKE MAINTENANCEBIKE MAINTENANCE
    ปิ๊ปๆ เสียงข้อความโทรศัพท์ดังขึ้นในช่วงเวลาเช้า ซึ่งเป็นเวลาที่ผม (และขอเหมารวมเอาท่านผู้อ่านอีกหลายๆ คน) อารมณ์ดีที่สุดของวัน เป็นข้อความจาก บก. ก่อนเปิดอ่านข้อความ จู่ๆ อารมณ์ของผมกลับเปลี่ยนเป็นหงุดหงิดอย่างไม่มีเหตุผล เดาว่าน่าจะเป็นเรื่องงาน จึงทำให้อารมณ์เปลี่ยนได้เฉียบพลันขนาดนี้ หึหึ ในข้อความที่ทาง บก. ส่งมา มีใจความสำคัญว่าฉบับนี้ต้องการหัวข้อเกี่ยวกับการดูแลจักรยานในฤดูฝน ผมวางโทรศัพท์ลงอย่างเงียบสงบ พร้อมกับตะโกนเถียงในใจว่า “ดูแลร่างกายหน้าฝนดีกว่ามั้ยวะครับท่าน บก.” แต่ไม่กล้าขัดขืนคำสั่งเพราะกลัวตกงาน 555 เพราะท่าน บก. มักจะมีอารมณ์ศิลปินสูงมาก บทจะตัดเยื่อตัดใยไม่เอาอะไรก็ไม่เอาอะไรซักอย่าง กระผมก็กลัวโดนลูกหลง กลัวท่านจะไล่ออกไม่ให้เขียนคอลัมน์อีกต่อไป

    ฤดูกาลมันก็คือฤดูกาลที่มันจะต้องผ่านมาผ่านไปของมันเป็นปกติ เราไม่สามารถไปห้ามฟ้าห้ามฝนได้หรอกครับ ฤดูกาลมันก็เหมือนกับความเร่าร้อนในใจนักปั่นอย่างเราๆ นี่แหละ ก็ถ้าใจมันอยากจะปั่นซะอย่าง ถึงฝนตกมันก็ต้องลุย! เละๆ บ้างก็ช่างเถอะ โพสท์รูปลงสังคมออนไลน์แล้วยิ่งเท่กว่าเก่าอีก ดูมีไลฟ์สไตล์ เก๋ไก๋ แอดเวนเจอร์ พวกเสือภูเขานี่ยิ่งแล้วใหญ่ ยิ่งเปื้อนยิ่งสนุก ลุยป่าทั้งทีมันต้องเละเทะกันหน่อย นี่แหละครับ ยิ่งสนุกก็ยิ่งใช้งานจักรยานคันโปรดหนัก เรายิ่งต้องเพิ่มการดูแลเอาใจใส่กันซะบ้างนะครับ
    ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนนะ ว่าถึงแม้จะจอดรถไว้เฉยๆ ไม่เอาออกไปปั่น ก็มีโอกาสทำให้จักรยานชำรุดทรุดโทรมได้พอๆ กับการลุยฝนเลย คือโอกาสเกิดสนิมก็พอๆ กันนั่นแหละครับ ทำไมล่ะ? สาเหตุเพราะว่าในฤดูฝนเนี่ยอากาศมีความชื้นสูงมาก แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่ามีความชื้นสูง ลองชิมเห็ดถอบต้มเกลือจิ้มน้ำพริกข่าเหรอ? สังเกตจากผ้าที่ตากสิครับ ตอนหน้าร้อนขนาดตากผ้าในร่ม ผ้ายังแห้งอย่างรวดเร็ว นั่นเพราะอากาศมีความชื้นต่ำ น้ำในผ้าจึงระเหยออกอย่างรวดเร็วไปสู่อากาศ แต่ตากผ้าในฤดูฝน ข้ามวันข้ามคืนยังไงก็ไม่แห้ง เพราะน้ำในผ้าไม่สามารถระเหยออกไปสู่อากาศได้ เพราะในอากาศก็มีความชื้นเกือบจะเต็มที่อยู่แล้ว
    อ้าว… แล้วมันเกี่ยวอะไรกับจักรยานของพวกเราคะ? ก็เพราะความชื้นในอากาศนี่แหละค่ะคุณขา สามารถแทรกซึมเข้าไปทุกอณูของจักรยานได้อย่างไม่มีขีดจำกัดเลยค่ะ ซอกเล็กซอกน้อยทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น มันเข้าไปได้หมด เหมือนแม่บ้านตามสืบแหล่งซ่อนเงินของพ่อบ้านเลยค่าคุณ! ไม่ว่าจะซ่อนไว้มุมลึกขนาดไหน แม่บ้านยังตามไปจนเจอ อย่างกับว่าเงินมันมีกลิ่น แล้วเธอมีทักษะพิเศษในการตามกลิ่นเงินที่คุณซ่อนไว้เลยแหละ (ประสบการณ์ตรง!)
    เอ้าๆ กลับมาเข้าเรื่องความชื้นก่อน เจ้าพวกนี้แหละมันจะทำงานอย่างเงียบที่สุด และช้าที่สุดจนคุณไม่รู้ตัวเลย รู้ตัวอีกทีก็คือเจอรอยสนิมตามจุดต่างๆ ซะแล้ว ทั้งตามโซ่ ตีนผี สปริง น๊อต และสกรูต่างๆ ทั่วทั้งคัน แล้วจะแก้ปัญหาอย่างไรล่ะ? หลักการที่ดีที่สุด เป็นปรัชญาเดียวกันกับสุขภาพคนเราก็คือ ‘ป้องกันย่อมดีกว่ารักษา’ เพราะการรักษาหมายถึงเกิดความเสียหายแล้วถึงซ่อมแซม นั่นอาจจะกลับมาไม่เหมือนเดิม แต่ถ้าอยากให้เหมือนเดิมต้องเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ นั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายที่ตามมา แต่การป้องกันก็คือ ยับยั้งหรือชะลอให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด ซึ่งค่าใช้จ่ายนั้นไม่แพงเลย ใช้แค่ความใส่ใจเท่านั้น
ป้องกันอย่างไร? 
1. ล้างคราบสกปรก หลังจากออกไปลุยฝนมา คราบเหล่านั้นควรได้รับการกำจัดออกไป อาจใช้วิธีฉีดน้ำล้างเบาๆ หรือใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออก และอย่าลืมดูจุดหมุน ข้อต่อต่างๆ ของจักรยานด้วย
2. เช็ดให้แห้ง ใช้ผ้าแห้ง หรือผ้าที่อุ้มน้ำได้ดี เช็ดทั่วจักรยานให้แห้งทุกส่วน ไล่เช็ดจากด้านบนลงด้านล่าง จุดสำคัญคือจุดอับต่างๆ เช่นหัวน๊อต ตีนผี สับจานหน้า ก้ามเบรค ถ้าวันนั้นแดดดี นำจักรยานออกไปตากแดด ให้แดดช่วยโลมเลียไล่ความชื้นออกไปให้หมดเลยจะดีมากๆ
3. หยอดน้ำมันและอัดจารบี หยอดน้ำมันให้ถูกชนิดตามชิ้นส่วนต่างๆ ทั้งโซ่ ลูกรอก ตีนผี และตามจุดหมุนต่างๆ ซึ่งน้ำมันนอกจากช่วยหล่อลื่นแล้ว ยังเป็นตัวเคลือบช่วยป้องกันสนิมได้เป็นอย่างดี
4. เก็บจักรยานคันโปรดเอาไว้ในห้องที่แห้ง ไม่ชื้น การเก็บจักรยานไว้ในห้องที่มีความชื้นสูง ก็ไม่ต่างจากการนำจักรยานไปแช่น้ำไว้หรอกคุณเอ๊ยยย
    4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการป้องกันจักรยานสุดโปรดของท่านจากความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น เพียงแค่นี้ก็จะสามารถผ่านหน้าฝนไปได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้าคุณอยากหาข้ออ้างในการเปลี่ยนจักรยานใหม่กับแม่บ้านแล้ว ผมขอแนะนำว่าไม่ต้องทำ 4 ขั้นตอนที่ว่ามาครับ ปล่อยให้มันผุพังไปตามกาลเวลา แล้วบอกกับเธอว่ารถพังแล้วต้องเปลี่ยนใหม่ อันนี้เหล่าแม่บ้านรับได้ครับ ยิ่งเรื่องความปลอดภัยของเหล่าพ่อบ้าน เธอยอมลงทุนให้คุณแน่นอน แต่ขอโทษนะครับ แม่บ้านก็อ่านคอลัมน์นี้พอดีเลย 5555+

ปล. ดูแลรถแล้วอย่าลืมดูแลคนด้วยนะครับ ลุยฝนกลับมาแล้วดูแลรถซะอย่างดี สภาพรถดีแค่ไหน แต่ถ้าเจ้าของมันป่วยก็อดสนุกนะครับเรื่อง / ภาพ:
Weekend Warrior
EURO BIKE 2016
ยูโร ไบค์ 2016
BIKE TIPS
BIKE MAINTENANCE
SIZE DOES MATTER!
‘ขนาด’ ใครว่าไม่สำคัญ
POCKET TOOLS KIT
ชีวิตดี๊ดีถ้ามีเธอ
GARMIN VIRB X
The Extreme Action Camera
CARBOฯ
เติมแป้งหน่อยค่ะ
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©