SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2017 2016 2015 2014
MUSIC SCOOP
GHOSTBUSTERS
เรื่องไม่เดิมแต่ (ยัง) เพลงเดิม
GHOSTBUSTERS
เรื่องไม่เดิมแต่ (ยัง) เพลงเดิม
    การได้เห็น Ghostbusters (2016) ในเวอร์ชั่นผู้หญิงเข้าฉายในโรงภาพยนตร์นั้น นอกจากจะช่วยทบทวนความทรงจำถึงความสนุกสนานและตื่นตาตื่นใจของ ‘บริษัทกำจัดผี’ เมื่อครั้งวันวานแล้ว ยังทำให้ระลึกถึงบทเพลงเพลงหนึ่ง ที่ถือเป็นอีกส่วนประกอบสำคัญ นอกเหนือไปจากเรื่องราวและข้าวของเจ๋งๆ สารพัดอย่างในหนัง ที่ทำให้ผลงานการกำกับของ Ivan Reitman เรื่องนี้เป็นหนึ่งในหนังสุดโปรดของเรา (และเชื่อว่ามีอีกหลายๆ คน) มายาวนาน (และคงอีกนาน)

 

    ‘Ghost busters’ เพลงที่ใช้ชื่อเดียวกันกับหนัง เป็นผลงานจากฝีมือการแต่งของ Ray Parker Jr. มือกีตาร์และนักร้อง – นักแต่งเพลงที่ทำงานร่วมกับศิลปินดังๆ มาแล้วมากมาย รวมทั้งมีผลงานทั้งในรูปแบบศิลปินเดี่ยวและกับวง Raydio ที่เขาเป็นสมาชิกอยู่ เขาเล่าถึงที่มาของเพลงนี้เอาไว้ว่า โปรดิวเซอร์ของหนังเป็นคนชักชวนให้เขามารับหน้าที่แต่งเพลงที่จะใช้เป็นเพลงธีมของหนัง (แถมเป็นงานด่วนเสียด้วย) หลังจากที่คิดไม่ตกเพราะไม่รู้จะเอาคำอะไรมาใส่ในเพลงดี การได้ดูโฆษณาในโทรทัศน์ก็ทำให้เขาได้ไอเดียว่าควรจะทำเพลงที่ว่าให้มีกลิ่นอายเหมือนเพลงโฆษณา (เพราะในหนังพวกเขาก็พยายามจะโฆษณาบริษัทกำจัดผีให้คนมาใช้บริการอยู่แล้ว) และทำให้เพลงเสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้ในที่สุด    อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทั้ง Ray Parker Jr. และทีมงานของหนังคงไม่ได้คิดมาก่อนก็คือ เพลง Ghostbusters ดันกลายเป็นเพลงฮิตตามสถานีวิทยุด้วย เพราะเพลงนี้เข้าไปติดอันดับ 1 ในชาร์ต Billboard Hot 100 ได้นานถึง 3 อาทิตย์ในปี 1984 แถมยังข้ามไปติดอันดับ 2 ที่ฝั่งอังกฤษนาน 3 อาทิตย์ด้วยเช่นกัน และถ้าการติดชาร์ตเพลงป๊อปถือว่ามาไกลเกินคาดสำหรับเพลงที่ตั้งใจไว้ว่าจะใช้ประกอบหนังตลก-ไซไฟเท่านั้นแล้ว การที่ Ghostbusters ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปีนั้น ถือว่าไปไกลยิ่งกว่า (แม้ในท้ายที่สุดจะแพ้ I Just Called to Say I Love You ของ Stevie Wonder ที่ Ray Parker Jr. เคยไปเป็นแขกรับเชิญเล่นกีตาร์ให้ในอัลบั้มก็ตาม) และอีกสิ่งหนึ่งที่ตัว Ray Parker Jr. ก็คงไม่ได้คิดเอาไว้ในตอนที่แต่งเพลงนี้ด้วยเช่นกัน คือการที่ Ghostbusters กลายเป็นเพลงที่เรียกได้ว่าฮิตที่สุด และทำให้คนจดจำเขาได้มากยิ่งกว่าเพลงอื่นๆ ที่เขาเคยทำมาจนถึงทุกวันนี้

DID YOU KNOW?

ในหนังเวอร์ชั่นปี 2016 Ghostbusters มีให้ฟังกัน 3 แบบ เวอร์ชั่นแรกเป็นมาในแบบอีโมป๊อปจากฝีมือของ Fall Out Boy ที่ได้ Missy Elliot มาร่วมแจมเวอร์ชั่นที่สองโดย Walk The Moon วงอินดี้ป๊อปที่ทำเพลงออกมาฟังง่ายติดหูใกล้เคียงกับต้นฉบับและเวอร์ชั่นสุดท้ายที่มากันในแบบเพลงประสานเสียงโดย Pentatonixเรื่อง: RB
SOUND OF 2017 : CNX ARTISTS TO WATCH (Part 1)
‘ดนตรีเชียงใหม่’ ที่อยากให้คุณรู้จัก
GHOSTBUSTERS
เรื่องไม่เดิมแต่ (ยัง) เพลงเดิม
NEW OLD STOCK
เมื่อดนตรีร็อคจากเชียงใหม่ไปบุกจีน (ตอน 1)
FOXY CLEAR ALL RUMOURS
เคลียร์ทุกข้อกังขากับวง Foxy
เทศกาลดนตรีและศิลปะ ณ หอศิลปฯกรุงเทพฯ ครั้งที่ 3
MUSIC AND ART FEST at BACC 3
MUSIC SCOOP
27 คลับ ชมรมศิลปินอัตคัตชีวิต
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©