SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP EDITOR
2017 2016 2015
HIP EDITOR TALK
เกียวโต-เชียงใหม่
บทบรรณาธิการ เดือนสิงหาคม 2559 ปีที่ 12 ฉบับที่ 142เกียวโต-เชียงใหม่หลายคนที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวเกียวโต เปรียบเปรยว่า เกียวโตมีหลายๆ อย่างคล้ายกับเชียงใหม่...
    ผมถ่ายภาพนี้จากสะพานข้ามแม่น้ำ Kamo ใกล้ๆ สถานีรถไฟใต้ดิน Kiyomizu-Gojo ที่เกียวโต
เมื่อบ่ายวันจันทร์ปลายเดือนกรกฎาคม ตอนนั้นเป็นเวลาราวบ่ายสองโมง ท้องฟ้าเกียวโตในบ่ายวันนั้นครึ้มฟ้าครึ้มฝน และอากาศก็ร้อนอบอ้าว (ผมกลับตอนค่ำวันนั้น และทราบมาว่าวันรุ่งขึ้นเกียวโตมีฝนตกลงมาไม่น้อย)
    มองเกียวโตจากมุมนี้ ผมเห็นภาพภูเขาที่อยู่ไกลออกไปซ้อนทับกันไปมา ใครบางคนบอกว่า ดูๆ ไปแล้วเกียวโตก็มีความคล้ายกับเชียงใหม่ สำหรับผม ถ้าเรามองที่ ‘อารมณ์’ ของเมือง สัมผัสกับ ‘อากาศ’ และ ‘บรรยากาศ’ ของเมือง ก็ค่อนข้างจะคล้อยตามคำกล่าวนั้นอยู่ไม่น้อย
    ที่เชียงใหม่ ภูเขาอยู่ไม่ห่างไกลจากเราเช่นกัน บางทีเราเดินหรือขับรถอยู่ เราก็มองเห็นภูเขาได้เช่นกัน แต่ผมยังไม่เคยได้ยินข่าวว่าในแต่ละปี ภาพภูเขาที่เกียวโตได้หายไปเหมือนกับที่เชียงใหม่บ้างหรือเปล่า? เรื่องนี้น่าจะแตกต่างกัน
    เกียวโตมีแม่น้ำ Kamo ไหลผ่านเมือง เชียงใหม่เราก็มีแม่น้ำปิงเช่นกัน และในเมืองเกียวโต ก็ยังมีคลองเล็กๆ ที่มีน้ำไหลผ่านตลอดเวลา มีทางเดินและทางปั่นจักรยานเลียบคลองด้วย และน้ำในคลองที่เกียวโตก็ใสแจ๋ว ถ้าพูดเรื่องนี้ หลายคนก็รู้ว่าช่างแตกต่างกับน้ำในคลองที่เชียงใหม่อย่างมาก
    พูดถึงเรื่องบรรยากาศ, เกียวโต มีภาพของเมืองท่องเที่ยว เมืองมหาวิทยาลัย เชียงใหม่ก็มีภาพแบบนั้น ผู้คนในเมืองดูสบายๆ เนิบนาบ คล้ายๆ กัน และดูเหมือนจะเป็นเมืองที่ผู้คนทั้งที่อยู่ในเมืองและที่มาท่องเที่ยว จะชอบดื่ม ชอบกิน ไม่ต่างกันอีกด้วย ผมว่าใครมา ‘เที่ยว’ เกียวโต ก็ต้องชอบ ไม่ต่างกัน และผมเห็นว่าใครมา ‘เที่ยว’ เชียงใหม่ ก็มักจะชอบและหลงรักกันแทบทุกคน
    นอกจากภาพของเมืองท่องเที่ยว เกียวโตมีภาพของเมืองทางวัฒนธรรม ในเมืองเกียวโต มีวัดอยู่เยอะมาก เชียงใหม่เองก็เช่นกัน เรามีภาพของเมืองวัฒนธรรม เรามีวัดวาอารามที่สวยงามเยอะ เรื่องนี้ดูคล้ายกัน
    แต่มีบางอย่างที่เมืองเกียวโตมีมากกว่าเชียงใหม่อย่างเห็นได้ชัด ก็คือพื้นที่สีเขียว ต้นไม้ สวนสาธารณะ สำหรับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในตัวเมือง น่าขอบคุณ ที่หลายๆ คนในเมืองเชียงใหม่ มองเห็นความสำคัญของเรื่องนี้ และพยายามจะให้มีต้นไม้เยอะขึ้น แม้มันอาจจะต้องใช้เวลาอีกหลายปีก็ตาม
    มองเกียวโตจากมุมนี้อีกครั้ง ทางฝั่งขวาของแม่น้ำ Kamo เราจะเห็นถนนเล็กๆ เลียบแม่น้ำ ที่ผู้คนเอาไว้ปั่นจักรยาน วิ่ง เดินออกกำลังกาย ซึ่งเรื่องแบบนี้สำหรับเมืองเชียงใหม่คงจะเป็นไปได้ยาก และพูดถึงเรื่องนี้ ก็เลยจะขอพูดถึงเรื่องการปั่นจักรยานในตัวเมืองเกียวโต ซึ่งผู้คน (ทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว) ปั่นจักรยานกันเต็มไปหมด ทั้งบนถนน และบนฟุตบาท คนเดินก็เดินไป คนปั่นก็ปั่นไป คนขับรถก็ขับไป ถ้อยทีถ้อยอาศัยแบ่งกันใช้ถนน เห็นแล้วก็รู้ว่า เรื่องนี้เชียงใหม่คงจะคล้ายเกียวโตได้ยากอีก ลองคิดกันดูเล่นๆ ว่า ถ้ามีคนปั่นจักรยานกันเยอะแยะบนถนนในคูเมือง สิ่งที่จะเกิดขึ้นจะเป็นยังไงบ้าง?
    แม้ว่าจะมีอารมณ์ของเมืองที่คล้ายกัน มีบรรยากาศคล้ายกัน แต่อย่างไรเชียงใหม่ก็ไม่ใช่เกียวโตอยู่แล้วนะครับ คิดอย่างนี้แล้ว มาช่วยกันคนละไม้คนละมือ ทำให้เมืองเชียงใหม่ของเราน่าอยู่ดีกว่า
    ถ้าคุณไม่คิดจะย้ายไปอยู่ที่อื่น

สมชาย ขันอาษา
บรรณาธิการ
email: somchai.khanasa@gmail.com
facebook: Somchai Khan-asa
IG: hip_editor_thailandเกียวโต-เชียงใหม่
บทบรรณาธิการ เดือนสิงหาคม 2559 ปีที่ 12 ฉบับที่ 142
ความสุข : ‘โลกเปลี่ยนไปทุกวัน - คนเปลี่ยนไปทุกวัน’
บทบรรณาธิการ เดือนเมษายน 2559 ปีที่ 12 ฉบับที่ 138
สวัสดีปีวอก
บทบรรณาธิการ เดือนมกราคม 2559 ปีที่ 12 ฉบับที่ 135
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©