SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2017 2016 2015 2014
MUSIC SCOOP
NEW OLD STOCK
เมื่อดนตรีร็อคจากเชียงใหม่ไปบุกจีน (ตอน 1)
 

NEW OLD STOCK
เมื่อดนตรีร็อคจากเชียงใหม่ไปบุกจีน (ตอน 1)


สวัสดีครับแฟนๆ HIP Magazine ทุกท่าน ผมโอ๋นักร้องนำวง New Old Stock จากเชียงใหม่เองนะครับ กับการเดินทางตลอดระยะเวลาเกือบ 20 กว่าปีมานี้ ตัวผมเองได้ยึดอาชีพหลักในการร้องเพลงมาโดยตลอด ตามผับและบาร์ต่างๆ อย่างที่เขาบอกกันล่ะครับว่า ดนตรีคือภาษาสากล ผมมีเพื่อนๆ จากทุกมุมโลกผมได้สนทนากับเพื่อนต่างวัย ต่างภาษา ต่างเชื้อชาติ และล่าสุดผมและวง New Old Stock ได้เดินทางไปเล่นนอกประเทศครั้งแรก ด้วยความอนุเคราะห์และช่วยเหลือจากคุณคีท (หนุ่ย Mojo) มันช่างเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่และเหนือกว่าคำว่าท้าทาย เพราะเราจะใช้ดนตรีเป็นสื่ออีกครั้ง แต่คราวนี้ ประเทศที่เราได้ไปทำการแสดงนั้น คือประเทศจีนครับสำหรับพวกเราการเดินทางครั้งนี้เริ่มสนุกตั้งแต่เริ่มวีซ่าแล้วครับ ในส่วนของการเดินทางไปประเทศจีนนั้นมีด้วยกัน 2 วิธี คือไปเรือบิน หรือ รถนอนโดยสาร เราเลือกวิธีการเดินทางแบบความสบายส่วนตัวผสมแอดเวนเจอร์เบาๆ นั่นคือ รถโดยสารครับ ความรู้สึกผมตอนนั้นมันช่าง ว้าว! นี่คุณคีทกำลังพาเราย่ำรอยตำนานอดีตเจงกิสข่านเลยนี่ ด่านแรกที่คุณต้องเจอนั่นคือ สัมภาระต่างๆ ที่คุณขนมันไป เราต้องลากมันขึ้นและลงเพื่อนำไปสแกนที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งมีทั้งหมดประมาณ 2-3 ด่าน        เส้นทางเหล่านี้ ปกติแล้วผมว่ามันเคยป๊อปปูล่าร์มาก่อน เพราะนอกจากจะใช้เงินไม่มากในการเดินทางแล้ว คุณยังสามารถขนอะไรต่อมิอะไรไปได้โดยไม่จำกัดน้ำหนักเหมือนเรือบิน ผมสังเกตดูเส้นทางนี้ส่วนมากในตอนนี้จะเป็นของเหล่ารถบรรทุกเสียมากกว่า ทั้งลาว จีนและเพื่อนบ้านเราต้องใช้เส้นทางนี้เพื่อขนส่งสินค้า ใช้เวลาบนรถนอนทั้งหมดประมาณเกือบๆ สองวันครับ เป็นการเดินทางที่ห้ามกิน ห้ามลงจากรถ บนรถไม่มีห้องน้ำ ขึ้นรถปุ๊ปคุณจะเห็นเตียงสองชั้นเรียงรายกันให้คุณเลือกนอน แรกๆ ผมเองก็งง แต่พอรถออกได้สักพักผมเข้าใจเลยครับ เพราะไม่ว่าคุณจะตื่นหรือหลับอยู่ วิวเดียวที่คุณจะเห็นนั่นคือป่า และความมืดไปตลอดเส้นทาง         เมืองแรกที่รถจอดคือคุณหมิงครับ เรามีโปรแกรมเล่นที่นี่กัน 2 คืน โฮสเทลที่เราพักมีความ HIP ยูนีคเอามากๆ และวิวจากที่เราอยู่นี้ เห็นเมืองคุณหมิงในมุมมองแบบเบิร์ดอายวิวได้สวยงามมาก อากาศราว 14 องศา ผมไม่รอช้าที่จะสั่งเบียร์มานั่งเคล้ากับบรรยากาศ รอบตัวผมเต็มไปด้วยคนต่างชาติ เพราะที่นี่คิดเป็นเงินไทยแล้วตกคืนละประมาณ 170 บาท ในห้องคุณจะนอนปะปนกับชาวต่างชาติประมาณ 8 คน ผมเจอลุงเกาหลีและนายฝรั่งถักเดร็ดร็อคที่ถือเบียร์กระป๋องและนอนอยู่บนเตียงตลอดเวลา แต่ไม่หลับ แน่นอนครับบทสนทนาเกิดขึ้นแน่นอน พวกเขาเหล่านี้เคยมาไทยบ้าง เคยมาเชียงใหม่บ้าง เขาชอบอาหารบ้านเรา เขาไม่ชอบนู่นนี่นั่น จะไปต่อที่นั่นนี่นู่น บลาๆๆ


DID YOU KNOW?
ถ้าคุณหลงทางไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น ไม่รู้จะไปเริ่มต้นที่ไหน ยังไง ให้ขึ้นรถเมล์สาย 62 ไปลงที่ประตูจินหม่า (ประตูเมือง) แล้วขึ้นไปที่โรงแรมเดอะฮัมป์ บนนั้นคุณจะใช้ WiFi เพื่อติดต่อหรือหาข้อมูลได้ฟรีๆ


ได้เวลาออกเดินชมสิครับ ละแวกที่เราพักเป็นกลางใจเมืองคุณหมิงชื่อว่า ประตูจินหม่า ช้อปปิ้งมอลล์และผู้คนที่เดินกันขวักไขว่ ลูกเด็กเล็กแดง ตำรวจ และคนแก่ มีให้เห็นกันทั่วๆ เมือง


อาหารมื้อแรกคุณคีทพาเราไปกินแถวๆ หลังโฮสเทลที่พักนั่นแหละครับก่อนที่จะได้เวลาซาวน์เช็ค คุณคงนึกไม่ออกว่าเครื่องเสียงที่นี่มันสุดยอดแค่ไหนครับ แอมป์กีต้าร์ที่นี่เกือบทุกร้านจะเป็นตู้สแต็คนะครับ เมซ่าบ้าง มาร์แชลล์บ้าง เอาเป็นว่าเราลืมบ้านเราไปก่อนนะครับ ทั้งร้านประดับด้วยรูปของศิลปินชาวร็อคยุค 70s - 90s ผมใจชื้นมาก เพราะผมนึกไม่ออกว่าคนจีนเขาฟังเพลงอะไรกัน แต่อย่างน้อยผมรู้แล้วว่าที่นี่ชาวร็อคแน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์   


        ช่วงแรกสำหรับการเล่นมันช่าง... ว้าวว! เราอาจจะชินตากับคนที่ก้มหน้าก้มตาเล่นแต่โทรศัพท์ในบ้านเรา ถึงแม้คุณจะเล่นหรือบรรเลงอะไร นักดนตรีก็มักถูกจัดให้เป็นของประดับร้านที่บ้านเรา แต่ที่นี่เราคือร็อคสตาร์ครับ เพลงแรกยันเพลงสุดท้าย สิ่งที่คุณเห็นและได้ยินคือเสียงปรบมือบ้าง โยกตามเพลง บ้างก็ส่งเครื่องดื่มกันขึ้นมาแบบไม่ขาดสาย ผมกล้าพูดเลยครับว่าใครที่ได้ขึ้นเวทีทำการแสดงดนตรีที่ประเทศนี้ คุณจะลืมบ้านเราไปเลย
        
        นอกจากคุณจะได้จิตวิญญานคืนสู่ร่างแล้ว ค่าจ้างที่นี่ทำให้นักดนตรีเลิกไส้แห้งไปเลยครับ


DID YOU KNOW?
คนจีนส่วนมากไม่พูดภาษาอังกฤษ โหลดแอพพลิเคชั่นแปลภาษาติดตัวไปด้วยครับ
 
คนที่นี่ให้เกียรติศิลปินมากๆ โดยเฉพาะหากเพลงที่คุณเล่นเป็นเพลงที่เขารีเควสท์ คืนนั้นคุณไม่ต้องรับค่าตัวครับ ทิปจะถูกพับเป็นนกและร่อนมาที่เวที ผมมานั่งมองตัวเองว่าที่ผ่านมาในบ้านเราคืออะไร ถึงทางวงเองจะเคยทำเพลงออกเทป และปัจจุบันก็ยังอยู่กับอาร์เอส ผมบอกตรงๆ เลยว่าอนาคตนักดนตรีบ้านเราอาจจะต้องใช้เวลากันอีกหลายสิบปีกว่าจะฟื้นครับ เนื่องด้วยตอนนี้ปัจจัยหลักนั่นคือเศรษฐกิจ ไม่ใช่แค่ไทย แต่ผมหมายถึงทั้งโลกเลย ลุยกันต่อไปนะครับ ผมเชื่อว่าศิลปินไทย ถ้าตั้งใจก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกครับ
 
ท้ายสุดนี้ ต้องขอขอบคุณเป็นพิเศษครับ สำหรับพี่โหน่ง สมชาย ขันอาษา จาก HIP Magazine ที่ให้โอกาสดีๆ กับพื้นที่ดีๆ ตรงนี้มาแบ่งปันประสบการณ์ไม่รู้จบกับทุกท่านนะครับ

...จนกว่าจะเจอกันใหม่ตอนหน้าครับ
Who Are New Old Stock?
หลายคนอาจคุ้นเคยกับ New Old Stock เมื่อตอนที่พวกเขาอยู่ในสังกัด Iconic ของ โดม – ปกรณ์ ลัม (ตอนนี้พวกเขาย้ายไปอยู่กับค่าย Yes! Music ในสังกัด RS) แต่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนว่า พวกเขาเคยสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองในแวดวงดนตรีของเมืองเชียงใหม่ ในชื่อเดิมอย่าง Mile High เป็นเวลาเกือบ 20 ปี และทำให้บรรดาคนฟังเพลงหรือนักดนตรีในเชียงใหม่คุ้นเคยกับพวกเขากันเป็นอย่างดี ล่าสุดพวกเขามีซิงเกิลใหม่อย่าง ‘แสงในความมืด (Darkness)’ เพลงร็อคสไตล์ยุค 80s – 90s ออกมาให้ได้ฟังกัน รวมทั้งยังคงตระเวนเล่นดนตรีตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งก็รวมไปถึงการเดินทางไปเล่นดนตรี ณ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่พวกเขานำเรื่องราวมาฝากคนอ่าน HIP ในครั้งนี้ด้วยเรื่อง ธนา กิจเจริญวงศ์ (โอ๋)
ภาพ New Old StockSOUND OF 2017 : CNX ARTISTS TO WATCH (Part 1)
‘ดนตรีเชียงใหม่’ ที่อยากให้คุณรู้จัก
GHOSTBUSTERS
เรื่องไม่เดิมแต่ (ยัง) เพลงเดิม
NEW OLD STOCK
เมื่อดนตรีร็อคจากเชียงใหม่ไปบุกจีน (ตอน 1)
FOXY CLEAR ALL RUMOURS
เคลียร์ทุกข้อกังขากับวง Foxy
เทศกาลดนตรีและศิลปะ ณ หอศิลปฯกรุงเทพฯ ครั้งที่ 3
MUSIC AND ART FEST at BACC 3
MUSIC SCOOP
27 คลับ ชมรมศิลปินอัตคัตชีวิต
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©