SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP BIKE & TRAVEL
2017 2016 2015
TIP & REVIEW
SIZE DOES MATTER!
‘ขนาด’ ใครว่าไม่สำคัญ

SIZE DOES MATTER 
´ขนาด´ ใครว่าไม่สำคัญ


 


คนเราเกิดมา มีหูมีตา มีปาก มีฟัน ทุกส่วนนั้นเรามีเหมือนกัน แต่ไม่เหมือนกัน เพราะคนเรานั้น แตกต่างกันไป และจักรยานก็เช่นกัน!
ถึงแม้จักรยานจะมีสองล้อเหมือนกัน แต่ก็มีหลายแบบ หลายรูปทรง แถมแต่ละแบบก็ยังมีหลายขนาดอีกด้วย
เพราะสรีระของคนเรามีหลากหลาย จนแทบจะเรียกได้ว่าไม่จำกัด แต่จักรยานมาในขนาดที่จำกัด บางยี่ห้อมาแบบ S M L หรือเป็น 50 เซนติเมตร, 52 เซนติเมตร, 54 เซนติเมตร ส่วนรถจักรยานเสือภูเขามีขนาดเป็น 15 นิ้ว 17 นิ้ว 19 นิ้ว

 

ความงุนงงจึงเกิดขึ้นอย่างรุนแรง แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า รถจักรยานขนาดไหน จะพอดีกับสรีระของเรา จะขี่จักรยานสักคันทำไมมันยากแบบนี้!
การหาขนาดจักรยานให้เหมาะสม (Sizing) เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญสำหรับทุกท่าน ทั้งชายและหญิง เพราะการเลือกจักรยานที่ผิดขนาด ทำให้การปรับจักรยานให้เหมาะสมกับเป้าหมายในการขี่จักรยานของเรา หรือที่เรียกว่า ‘ฟิตติ้ง (Fitting)’ ไม่สามารถทำได้ หรือทำได้แบบ ‘ประนีประนอม (Compromise)’
การเลือกขนาดของจักรยาน จุดที่ต้องให้ความสำคัญที่สุด คือความสูงของเบาะรถ ซึ่งเป็นหนึ่งในห้าจุดที่เราสัมผัสจักรยาน (อีกสี่จุดที่เหลือคือมือสองข้าง กับเท้าอีกสองข้าง)


ความสูงของเบาะที่พอดีๆ และขี่ได้โดยไม่เกิดอันตราย หรือทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ ไม่ได้มาเป็นค่าวิเศษค่าเดียว แบบมีนัยสำคัญทศนิยมสามตำแหน่ง ที่คำนวณโดยนักวิทยาศาสตร์รางวัลนาบู หรือนาเม็ก

 

เพราะความพอดีของแต่ละคน มันก็ไม่เท่ากันอยู่ดี แม้แต่นักปั่นคนเดียวกัน เพียงแค่ชั่วข้ามคืน ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อหลังขาที่เปลี่ยนไป ก็ทำให้ตำแหน่ง ‘ที่เหมาะสมที่สุด’ เปลี่ยนไปได้แล้ว ผู้เชี่ยวชาญหลายคน เมื่อจะพูดถึงความสูงของอานหรือระยะการปรับตั้งจักรยานส่วนต่างๆ ให้เข้ากับผู้ขี่ จะเลือกใช้คำว่า ‘ช่วงระยะที่พอเหมาะ’ หรือเรียกให้หล่อกว่านั้นว่า ‘หน้าต่างของความเหมาะสม (Fit Window)’ 
(อ่านต่อฉบับหน้า) คริ คริ


  
Phil Burt (Team Sky)
จากประสบการณ์ของคุณลุง Phil Burt ซึ่งทำงานกับ Team Sky พบว่า นักปั่นบางคนมีการปรับตัวได้ง่ายและเร็ว ไม่จู้จี้กับความพอดีของรถจักรยานมากนัก Phil Burt ยกตัวอย่างให้ฟังว่า Geraint Thomas เคยจำเป็นต้องใช้รถจักรยานสำรองของนักปั่นคนอื่น แข่ง Tour de France ถึงครึ่งสเตจ แต่ก็ไม่รู้สึกถึงความแตกต่างมากนัก ลุง Phil เรียกพวกนี้ว่า ‘รับได้เยอะ (Macro Absorber)’

Geraint Thomas 

ตรงกันข้ามกับอีกพวกหนึ่ง ลุง Phil ยกตัวอย่างของ Ben Swift ที่หากอานของจักรยานสูงหรือต่ำกว่าที่เคยเพียงเล็กน้อยก็จะรู้ได้ทันที และต้องปรับให้ถูกต้องก่อนเสมอ ลุง Phil เรียกพวกเรื่องมากแบบนี้ว่า พวก ‘จัดละเอียด (Micro Adjuster)’


ทับศัพท์วันละสองคำ
ฟิตติ้ง = การปรับจักรยาน ให้เหมาะสมกับ ‘เป้าหมาย’ ในการขี่จักรยานของเรา
ไซส์ซิ่ง = การเลือกขนาดโครง (Frame) ของจักรยาน เพื่อให้สามารถฟิตติ้งได้อย่างเหมาะสม โดยให้มีการ ‘ประนีประนอม (Compromise)’ ให้น้อยที่สุด
บก : ตำแหน่งการขี่ ‘ที่เหมาะสมที่สุด’ มันคืออัลไล! 
นักเขียน : ก็จะขี่เพื่ออะไรล่ะ! 


เป้าหมายในการขี่จักรยาน
แต่ละคนอาจมีเป้าหมายในการขี่แตกต่างกันไป การเข้าร่วมรายการขี่จักยานทางไกลจนเอ๋อแดร็ก (Audax) การลู่ลมย่อมมีผลพอๆ กับการจัดท่านั่งขี่ให้น้องชายไม่เย็นชามากเกินไป เมื่อต้องอยู่บนอานอย่างน้อย 13 ชั่วโมง และต้องออกแรงขี่ได้ดีด้วย ส่วนการขี่กับซอยตันคันคลองไฮสปีด หรือการขี่กลุ่มที่มุ่งหยามกันให้อายจนลูกบวช ท่านั่งที่ลู่ลมสุดๆ และออกแรงได้มากที่สุด ย่อมมีผลมากกว่า ‘น้องชาย’ ที่หายไปชั่วคราว เพียงเพราะถือหลักอธรรมประจำใจว่า ‘ฆ่าได้แต่ขี่เร็วกว่าไม่ได้’ ส่วนการขี่จักรยานไปซื้อผักที่ปากซอย ก็อาจเน้นการนั่งสบาย ไม่สนใจเรื่องการลู่ลมหรือการออกแรงมากนั

 

เรื่องที่ต้องเลือก
1 ตำแหน่งการขี่บนจักรยาน มักจะต้องเป็นการเลือกระหว่าง ความลู่ลม ระยะเวลาที่สามารถทนปั่นได้ และแรงที่สามารถสร้างได้อยู่เสมอ 
2 ท่านั่งที่ลู่ลมที่สุด และเอื้อต่อการออกแรงได้มากที่สุด อาจทำให้เจ็บปวด ‘น้องน้อย’ จนสามารถทนอยู่ในท่านั้นได้นานเพียงไม่กี่นาที
3 ท่าที่นั่งได้เป็นวันๆ และออกแรงขี่ได้ดี อาจไม่ลู่ลมมากนัก ทำให้การทำความเร็วเป็นไปได้ยาก 
4 ท่านั่งที่ลู่ลมและสบายอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน อาจทำให้แทบไม่สามารถออกแรงถีบบันไดปั่นได้เลย


เรื่อง และ ภาพประกอบ @T

EURO BIKE 2016
ยูโร ไบค์ 2016
BIKE TIPS
BIKE MAINTENANCE
SIZE DOES MATTER!
‘ขนาด’ ใครว่าไม่สำคัญ
POCKET TOOLS KIT
ชีวิตดี๊ดีถ้ามีเธอ
GARMIN VIRB X
The Extreme Action Camera
CARBOฯ
เติมแป้งหน่อยค่ะ
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©