SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2017 2016 2015 2014
MUSIC SCOOP
FOXY CLEAR ALL RUMOURS
เคลียร์ทุกข้อกังขากับวง Foxy

FOXY CLEAR ALL RUMOURS
เคลียร์ทุกข้อกังขากับวง Foxy

 

เพราะเชื่อว่าคนที่ไม่รู้จักน่าจะมีเยอะกว่ารู้จัก เราจึงเชิญสมาชิกทั้ง 4 คนของวง Foxy มานั่งคุย และเคลียร์ข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับพวกเขาให้กระจ่าง เพราะถึงจะยังไม่มีงานออกมาให้ฟัง (พวกเขาบอกว่าอีกไม่นานได้ฟังอัลบั้มชุดแรกแน่นอน) แต่เรากลับได้ยินเรื่องราวของพวกเขาบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสมาชิกที่ว่ากันว่าเป็น ‘ตัวเทพ’ ในแวดวงดนตรีเชียงใหม่, ความอัตคัตขัดสนจนถึงขั้นต้องขอรับบริจาคเพื่อให้มีเงินทำอัลบั้ม! ไปจนถึงงานเพลงคาดเดากันไปต่างๆ นาๆ ว่าจะออกมาเป็นแบบไหน
งานของพวกเขาจะออกมารุ่งหรือร่วงเรายังตอบไม่ได้ แต่ถ้าดูจากบรรยากาศในการสนทนาแล้ว เราเชื่อว่ากลุ่มคนห่วยๆ (อย่างที่พวกเขาชอบอ้างถึงตัวเอง) กลุ่มนี้ มีอะไรสนุกๆ มาทำให้เราประหลาดใจและทึ่งกับงานของพวกเขากันแน่ๆ 

แตง  กฤตธิ์ สุวรรณธาดา  กีตาร์ 

วงนี้มีแต่ตัวเทพ!
แตง : เริ่มมาจากหลังทำ Bona Fide Project เสร็จแล้วผมว่าง ประกอบกับมีเพลงอยู่ชุดหนึ่ง เป็นเพลงแบบที่ไม่เข้ากับวงไหนๆ 
ที่ผมอยู่ด้วยเลย ก็มีความคิดว่าอยากจะทำเพลงเซ็ตนี้ คือเอาตัวเพลงเป็นหลักก่อน แล้วเลือกคนที่จะมาเล่นด้วย ก็เลยได้มาเป็นพี่โบ ไอ้ไกด์ ไอ้เลท 
โบ : ผมอยากเปลี่ยนมาเล่นเสียงคลีนๆ ไม่ต้องโซโล่บ้าง อีกอย่างคือไปซื้อเอ็ฟเฟ็กต์ใหม่มา แต่กับวงตัวเองมันไม่ค่อยได้ใช้ เลยเอามาใช้กับวงนี้แทน (หัวเราะ)
เลท : ของผมนี่พี่แตงมาชวน บอกสนใจทำโปรเจ็คท์กันไหม ก็เลยบอกว่าสนใจ เพราะผมอยากเล่นกับพี่แตงอยู่แล้ว คือยังไม่รู้หรอกว่างานจะออกมาเป็นยังไง แต่ว่าอยากทำด้วยก็เลยตกลงไว้ก่อน  
ไกด์ : แตงโทรมาครับ เฮ้ย! มึง ทำวงมั้ย? ผมก็ตอบว่าได้เลย แล้วแตงก็ถามต่อว่า เอาใครเป็นมือกลองดีวะ ผมบอกว่าไอ้เลทละกัน หลังจากนั้นก็นัดมาซ้อมเลยครับ ไม่มีสตอรี่อะไรมาก

ไกด์  สมคิด กุยแก้ว  เบสส์ 

ทำไมต้อง Foxy?
โบ : พอได้สมาชิกครบ แตงก็เลยตั้งกรุ๊ปขึ้นมาในเฟซบุ๊คเพื่อจะเอาไว้คุยงานกัน แล้วมันจะเป็นคนที่เวลาตั้งกรุ๊ปจะชอบใช้ชื่อห่วยๆ กับกรุ๊ปนี้มันก็ตั้งชื่อว่า ‘กลุ่มโจรสลัด Foxy’ ประมาณว่าตั้งไว้คร่าวๆ ทีนี้พอคุยกันไปซักพักก็ถามกันว่าตกลงชื่อวงจะเอาชื่ออะไรดี ก็เลยเอาชื่อนี้ละกัน ไม่ต้องคิดมาก
แตง : คือ Foxy มันเป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง One Piece ผมชอบตรงความห่วยของมัน เป็นตัวละครที่เจ้าเล่ห์แต่ดันสู้ใครไม่ได้แล้วก็ต้องโกงเอา ประมาณนี้ ไม่มีความเท่อะไรเลย รู้สึกว่ามันตรงกับภาพของวงดี วงเราก็เป็นแบบนี้ ไม่มีฟอร์มไม่มีอะไรซักอย่าง (หัวเราะ)
โบ : ตอนแรกกะจะเอาแบบเต็มๆ ด้วย ‘กลุ่มโจรสลัด Foxy’ ไม่ใช่ ‘Foxy’ เฉยๆ แต่มีปัญหาตอนไปเล่นที่ North Gate จะเขียนชื่อวงยังไงให้ฝรั่งอ่านออกวะ ก็เลยเอาแค่ Foxy ละกัน (หัวเราะ) 

เลท  มาฆบุตร ศรคม กลอง 

ผลงานยังไม่มี แต่มีคนจ้างไปเล่น! 
โบ : งานที่มีคนถ่ายคลิปมาลง Youtube เป็นงานที่พี่ชา (วิชา เทศดรุณ) กับกลุ่มที่เขาสนิทกันจัดที่พิษณุโลก คือก่อนหน้านั้นแกบอกผมว่ามีวงจากกรุงเทพฯ ขอแคนเซิลไป แล้วเวลามันเหลือ ผมเลยถามว่าเอา Foxy ไปเล่นได้ไหม แกก็ตกลง ตอนแรกไม่รู้ว่าได้ค่าตัวด้วย คิดว่าไปฟรี กินฟรีอยู่ฟรีแล้วก็เล่นดนตรีด้วยซะหน่อย ไม่ได้กะจะโปรโมตวงอะไรเลย พอเสร็จปุ๊บพี่ชาบอกได้เงินนะ เดี๋ยวกูโอนให้ ก็เลยเอาเงินที่ได้นี่ล่ะมาเป็นค่าเข้าห้องอัด (หัวเราะ) 
ไกด์ : จริงๆ ตอนแรกจะต้องเอารถไปเองด้วยนะ แต่พอดีผมไปโวยวายในกลุ่มที่เขาไปกัน บอกเขาไปว่าช่างน่าน้อยใจนักอะไรทำนองนี้ พี่ชาเลยบอกว่า “เออ! งั้นกูจัดรถตู้ให้พวกมึงก็ได้วะ!”
โบ : เขาก็คงเห็นว่าสมาชิกวงนี้มันก็คงไม่เล่นอะไรไปเรื่อยเปื่อย มันก็พอจะมีความน่าเชื่อถืออยู่บ้างจากเครดิตที่สั่งสมมา 

โบ ต้องจักษ์ ศุภผลศิริ  กีตาร์ 

เขาว่าเพลงพวกพี่นั้นโคตรแนว!
ไกด์ : ย้ง (สถาปัตย์ ฉัตรสีรุ้ง) วงสนิมหยกบอกว่า “ต๋อนอ้ายเขาเล่นนา ผมกึ๊ดถึงเกมเป๋นด่านๆ ไปเลยอะ” (ฮา)
แตง : มีพี่นักดนตรีอีกคนไปคุยกับรุ่นน้องของผมคนหนึ่ง ตอนไปเตะบอลว่า “ไอ้แตงนี่มันสายเกมรึเปล่าวะ ฟังเพลงมันแต่ละเพลงแม่งโคตรเกม ฟังไปเหมือนนั่งเล่นเกมอยู่เลย”
โบ : มันก็มีที่มาจากอะไรพวกนี้ล่ะครับ แตงมันชอบเล่นเกม เจออะไรมันก็เอามาแต่งเพลง
แตง : คือผมไม่สามารถกำหนดสปีชีส์ของงานได้ว่ามันคือแนวไหน บอกได้แค่ว่ามันก็เป็นเพลงบรรเลงโทนๆ ร็อคนี่ล่ะ 
โบ : ผมว่ามันก็เป็นป๊อปเป็นร็อคนี่ล่ะครับ ถ้าเอามาใส่เนื้อร้องมันก็เป็นเพลงที่ไม่ได้ฟังยากอะไร เพียงแต่เราแค่ร้องเพลงไม่ได้ก็เลยมาทำเพลงบรรเลงละกัน เป็นเมโลดี้ที่ฟังได้ง่าย แต่ว่าจะมีเพิ่มพวกโซโล่ของแต่ละคนที่โผล่มาเยอะหน่อยเท่านั้นเอง แล้วตัวโซโล่จะมีสัดส่วนที่ไม่ได้ฟังยาก ฟังดูแปลกๆ ดูตลกโง่ๆ มากกว่า (หัวเราะ) 
แตง : กับวงนี้ค่อนข้างฟรีสไตล์เลยครับ ผมตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกแล้ว ถึงจะเอาตัวเพลงเป็นหลักก็จริง แต่พอถึงเวลาเล่นจริงๆ ก็จะให้อิสระแต่ละคนสร้างสรรค์กันได้เต็มที่ 
โบ : เอาจริงๆ ชุดนี้นี่จะเป็นมือเบสกับมือกลองโซโล่ซะเยอะ คือวงนี้ผมเป็นคนคอยแบ็คอัพ สายโซโล่จะมีแตงโซโล่บ้าง แต่หลักๆ จะมีโซโล่เบสส์ โซโล่กลองแบบยาวๆ หนักหน่วงอะไรอย่างนี้ ก็แปลกดีเหมือนกัน

ซิงเกิลไม่คิดจะปล่อย แต่จะออกอัลบั้ม?
แตง : ครับ ตั้งใจทำเป็นอัลบั้มเลย
โบ : ถ้าจะมาปล่อยเป็นเพลงๆ มันก็ไม่ใช่นะ ปล่อยไปก็งั้นๆ แหละ มันก็ไม่มีอะไรหรอก คิดว่าทำเป็นแผ่นขายดีกว่า เวลาเราไปเล่นมันจะได้มีอะไรที่จับต้องได้ด้วย

จะทำอัลบั้ม แต่เงินไม่มี? 
แตง : ก็หาเอาดาบหน้าครับ (หัวเราะ) คือทำไปก่อน ไม่อย่างนั้นมันก็ไม่ได้ทำ ดีหน่อยตรงที่งานนี้หารกัน (หัวเราะ)
โบ : คือเราคุยกันแต่แรกแล้วว่ามันจะมีค่าใช้จ่ายอย่างนี้ๆ นะ ไหวกันหรือเปล่า ทุกคนก็บอกว่าไหว
แตง : ทุนส่วนใหญ่ก็มาจากงานที่พิษณุโลกนั่นล่ะครับ (หัวเราะ) พออันนั้นจะหมดละก็เริ่มใบ้แดก ไกด์ก็เลยคิดทำกล่องเรี่ยไรเงินขึ้นมา
ไกด์ : ก็คุยกันว่าเราหาที่เล่นละกัน เผื่อว่าจะได้ทิปมาเป็นทุนเพิ่ม ก็เลยไปเล่นที่ North Gate กัน
แตง : ตอนแรกไกด์มันก็จะทำเป็นกล่องธรรมดา ผมก็กวนตีนมันว่า มึงก็ตัดกระดาษเป็นรูปหมาป่าสิ ในหัวผมนะคือตัดโง่ๆ เป็นกล่องเล็กๆ แต่พอมันกลับมากลายมาเป็นไอ้เนี่ย (ชี้ไปที่กล่องเรี่ยไรเงิน) ตอนแรกยังไม่มีไฟด้วยนะ แต่ผมดันไปบอกมันไปว่าถ้าเกิดมีไฟมันจะเยี่ยมมาก ก็มีไฟมาจริงๆ ด้วย (หัวเราะ) แล้วหนึ่งวันก่อนจะต้องไปเล่นที่นอร์ทเกต ผมดันไปบอกมันอีกว่า ถ้าไอ้หมาป่านี่มันงับปากได้ พ่นควันได้ มันจะเท่มากเลยนะเว้ย พอวันเล่นจริงไอ้ไกด์มันก็แอบไปซื้อดรายไอซ์มา แล้วก็มาบอกผมว่าให้เล่นอินโทรเพลงที่สองยาวๆ ไปเลยนะ ผมถามว่าจะทำอะไรมันก็ไม่บอก พอถึงเวลา เล่นกันไปซักพัก ไอ้นี่วางเบสแล้วก็ไปปล่อยควันดรายไอซ์ออกมาเฉยเลย (หัวเราะกันทั้งวง)
ไกด์ : แต่ในอนาคตเจ้าหัว Foxy นี่ (หมายถึงกล่องเรี่ยไร) จะต้องพัฒนาขึ้นไปอีก (หน้าตาจริงจังมาก) เพราะว่าวันนั้นมีรุ่นพี่ท่านหนึ่งวิพากษ์วิจารณ์ถึงหัว Foxy เอาไว้อย่างเลือดเย็น มันทำให้ผมตัดสินใจว่าต้องไม่หยุดยั้งแค่นี้ ต้องพัฒนาให้มันอลังการยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ
โบ : นี่ล่ะครับวงเรา ซ้อมก็ซ้อมรอบเดียว ตอนเล่นก็เล่นผิดเล่นถูก มัวไปคุยกันแต่เรื่องอะไรไม่เป็นสาระพวกนี้ (ทำหน้าเอือมระอาสุดๆ)

คิดว่ายังไงกับงานที่ทำไป?
ไกด์ : แต่ละเพลงมันจะมีเรื่องราว มีอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป สำหรับเบสนี่ผมจะได้ลองทำอะไรค่อนข้างเยอะ ส่วนตัวก็พอใจนะ สำหรับภาพรวมผมว่ามีหลายเพลงที่มันเป็นอะไรที่ใหม่มาก หาฟังยากครับ 
เลท : ผมรู้สึกว่าเพลงที่ทำกันมันใหม่สำหรับผมมาก หลายๆ เพลงมีอะไรที่ผมอยากใส่เข้าไป อยากลองทำ แล้วก็มีอะไรที่ไม่เคยทำด้วยครับ มีอะไรหลายอย่างที่ผมใส่ไม่ได้ในเพลงที่เล่นทั่วๆ ไป ก็สนุกดีครับ  
โบ : งานนี้สำหรับผมก็เหมือนไปเป็นกองหลัง คอยส่งเบสกับกลองขึ้นไปเติมเกมรุก คอยดูภาพรวมอย่างเดียวเลยครับ ก็แปลกดี สนุกดี
แตง : แฮปปี้ครับ แฮปปี้ร้อยเปอร์เซ็นต์ คือเพลงน่ะมันก็มาจากตัวผมเป็นหลักก็จริง แต่ว่าก็อยากให้ทุกคนทำอะไรตามใจด้วย เพราะโดยส่วนตัวแล้วอยากให้มันสนุก ถ้ามันไม่สนุกเมื่อไหร่ผมก็เลิก คือทำให้มันสนุกไว้ก่อน

 

อยากบอกอะไรให้โลกรู้?
โบ : หลายคนที่รู้จักพวกเรา เคยเห็นผลงานที่ผ่านๆ มา งานนี้อาจจะต่างจากภาพที่เคยเห็น ถ้ามาฟังงานนี้ก็อาจจะได้เห็นอีกด้านหนึ่งของพวกเราแต่ละคน แล้วก็จะมีอะไรใหม่ๆ ให้ฟังกันด้วย แต่ก็อย่าคาดหวังว่ามันจะสุดยอดอะไรขนาดนั้นนะ
แตง : คือต้องบอกว่าอย่าคาดหวังก่อน แต่ว่ามันเป็นงานที่เราทำกันเต็มที่นะ คิดว่ามันก็เป็นงานที่โอเคล่ะ ตัวงานมันก็เป็นเพลงที่อยู่กับจินตนาการ ก็จะมีเรื่องราวของมันไป แต่จะเป็นอีกมุมหนึ่งที่ต่างจากสิ่งที่ผมเคยทำ คือวงนี้เนี่ยมันแทบจะเป็นธรรมชาติของผมเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เป็นเพลงตามสันดานผมเลย 
ไกด์ : แก้เลี่ยนครับ สำหรับงานชุดนี้ ก็คือเป็นแนวทดลองเลย ทดลองอะไรใหม่ๆ ก็เหมือนอาหาร แต่ละคนชอบยังไงก็เอามา โดยมีพื้นฐานว่าแตงเซ็ตเมนูมาก่อน ทุกคนก็เอาวัตถุดิบมายำในสัดส่วนที่พอเหมาะ บางอันอาจจะรุนแรงไปบ้างหรือบางอันอาจจะพลิกแพลงจากที่เคยเห็นมาบ้าง ก็ลองดูครับ แก้เลี่ยนดีเหมือนกัน แต่ว่าเป็นการแก้เลี่ยนที่อาจจะติดใจก็ได้
เลท : ผมก็อยากให้ลองฟังกัน มันจะมีมุมหนึ่งของแต่ละคนครับ โดยเฉพาะของผมด้วย เวอร์ชั่นสตูดิโอที่ทำกับหลายวงผมก็ไม่เคยทำแบบนี้ อยากให้รู้จักพวกเราในอีกมุมดูบ้าง

เรื่อง ระพินทรนาถ
ภาพ ศมนภรณ์

ติดตามความเคลื่อนไหวของวงได้ที่นี่ Foxy


SOUND OF 2017 : CNX ARTISTS TO WATCH (Part 1)
‘ดนตรีเชียงใหม่’ ที่อยากให้คุณรู้จัก
GHOSTBUSTERS
เรื่องไม่เดิมแต่ (ยัง) เพลงเดิม
NEW OLD STOCK
เมื่อดนตรีร็อคจากเชียงใหม่ไปบุกจีน (ตอน 1)
FOXY CLEAR ALL RUMOURS
เคลียร์ทุกข้อกังขากับวง Foxy
เทศกาลดนตรีและศิลปะ ณ หอศิลปฯกรุงเทพฯ ครั้งที่ 3
MUSIC AND ART FEST at BACC 3
MUSIC SCOOP
27 คลับ ชมรมศิลปินอัตคัตชีวิต
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©