SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2017 2016 2015
CNX MUSIC
HELLO JAPAN, WE ARE COUNTERCLOCKWISE
เมื่อ Counterclockwise จะไปบรรเลงดนตรีที่แดนอาทิตย์อุทัย


HELLO JAPAN, WE ARE COUNTERCLOCKWISE 
เมื่อ Counterclockwise จะไปบรรเลงดนตรีที่แดนอาทิตย์อุทัย


จากข่าวในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น และการโพสต์ข้อความประกาศข่าวในเฟซบุ๊ค ว่า Counterclockwise กำลังจะไปทัวร์คอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่น คือเหตุผลที่ทำให้เรานัดหมายกับ ท็อป - เทพ ปิลันธน์ พงษ์พานิช เจ้าของค่าย Summer Disc เพื่อสอบถามให้รู้กันชัดๆ ว่าที่จะไปทัวร์คอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่นนั้น ไปเล่นที่ไหน? ไปเมื่อไหร่? นอกจากเล่นดนตรีแล้วจะไปทำอะไรอีก และจะไปกันยังไง?
และต่อจากนี้ไปคือคำตอบจากเจ้าของค่ายต่อทุกคำถามของเรา


ค่าย Summer Disc ประกาศในเฟซบุ๊ค รวมทั้งมีข่าวในสื่อท้องถิ่นด้วยว่า Counterclockwise จะไปทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศญี่ปุ่น อยากรู้ว่าจะไปเล่นที่ไหนกันบ้าง? 
Counterclockwise มีกำหนดการที่จะไปทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศญี่ปุ่นในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ครับ ซึ่งจะมีทั้งไปเล่นในเทศกาลดนตรี แล้วก็เล่นตามไลฟ์เฮาส์ต่างๆ โดยพวกเราจะไปเล่นกันทั้งหมด 3 เมือง ได้แก่โอซาก้า, เฮียวโงะ และโตเกียว โดยที่เฮียวโงะ พวกเราจะไปเล่นในงานเทศกาลดนตรีที่มีชื่อว่า One Music Camp งานนี้เป็นเทศกาลดนตรีขนาดย่อมเยา แต่ว่าก็มีศิลปินจากทั่วโลกมาแสดง ถือว่าเป็นงานสำคัญงานหนึ่งในภูมิภาคนั้น เรียกว่าเป็นงานขนาดน้องๆ ของงานที่คนรู้จักกันดีอย่าง Summer Sonic ซึ่งจัดในช่วงไล่เลี่ยกันก็ได้ครับ


ถ้าจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพ One Music Camp น่าจะใกล้เคียงกับเทศกาลดนตรีอะไรบ้าง และบรรยากาศของงานเป็นอย่างไร?
ถ้าเราเทียบกับงานที่เมืองไทย ก็จะคล้ายๆ กับงาน Stone Free หรือว่าเป็น Big Mountain แบบย่อส่วนลงมา ส่วนบรรยากาศเรียกว่าเป็นงานดนตรีในสวนป่าก็ได้ครับ โดยสิ่งหนึ่งที่ทำให้งานนี้มีความน่าสนใจนอกเหนือจากเรื่องดนตรี ก็คือ ตัวงานยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่นำเสนอเนื้อหาในหลายๆ ประเด็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวิถีชุมชน การอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเป็นกิจกรรมที่สร้างความคึกคักและช่วยสร้างรายได้เข้าสู่ท้องถิ่นด้วย และในขณะเดียวกัน แม้ว่าจะเป็นงานขนาดกลางๆ แต่นอกเหนือจากศิลปินญี่ปุ่นแล้วก็มีการนำศิลปินจากทั่วโลกมาร่วมในงานด้วย มีทั้งศิลปินจากฝั่งอังกฤษ อเมริกา ยุโรป หรืออย่างศิลปินจากประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างสิงคโปร์หรือว่าเวียดนามก็เคยถูกคัดเลือกให้ไปแสดงมาแล้วเช่นกัน 


ทำไม Counterclockwise ถึงได้รับคัดเลือกให้ไปร่วมในงานนี้?
เรื่องนี้ต้องเล่าย้อนไปถึงตอนที่คุณยูยะ ซาโต้ ผู้บริหารค่ายเพลง Moorworks เดินทางมาเชียงใหม่ เพื่อมาแสวงหาความร่วมมือทางด้านดนตรีร่วมกับสมาคม นักดนตรี นักร้อง นักแสดง เชียงใหม่ หรือ CMSAA เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ในครั้งนั้นคุณยูยะได้พบปะพูดคุยกับศิลปินในจังหวัดเชียงใหม่หลายๆ กลุ่ม รวมถึงค่าย Summer Disc ด้วย และเนื่องจากคุณยูยะเป็นผู้ประสานงานให้กับโปรโมเตอร์ผู้จัดงาน One Music Camp เพราะในญี่ปุ่นเขาเองก็เป็นตัวแทนให้ศิลปินจากฝั่งตะวันตกหลายๆ ราย เขาก็เลยแนะนำศิลปินในเชียงใหม่ว่า ให้ลองส่งโปรไฟล์และผลงานของตัวเองมา แล้วเขาจะช่วยนำไปเสนอให้ทางโปรโมเตอร์ของงานพิจารณา ทางเราก็เลยส่งให้เขาไป ซึ่งในส่วนนี้ผมทราบว่าเขาได้คุยกับหลายๆ วง หลังจากนั้นเราจึงได้รับแจ้งว่า ทางงานเลือก Counterclockwise ให้ไปร่วมแสดงในปีนี้
หลังจากที่ได้รับแจ้ง ผมก็สอบถามกับคุณยูยะว่า เพราะอะไรทางงานถึงเลือกวงในค่ายของเรา เพราะผมเองก็คิดว่าน่าจะมีหลายๆ วงที่มีโอกาสมากกว่าเรา คุณยูยะตอบว่า ในบรรดาวงทั้งหมดที่ส่งโปรไฟล์เข้ามา Counterclockwise ดู Outstanding ที่สุด อีกทั้งดนตรีก็แตกต่างไปจากวงอื่นๆ เพราะเรื่องหนึ่งที่ทางโปรโมเตอร์ต้องคำนึงถึงในการเลือกศิลปินจากต่างประเทศ ก็คือนอกจากจะต้องน่าสนใจสำหรับเขาแล้ว แนวดนตรีก็ต้องไม่ซ้ำกับศิลปินท้องถิ่นที่มีอยู่แล้วด้วย 


กำหนดการของงานเป็นอย่างไร ทางวงจะเดินทางไปญี่ปุ่นเมื่อไหร่ และทีมงานทั้งหมดจะมีใครบ้าง? 
งานจะมีขึ้นในวันที่ 20 สิงหาคมครับ สำหรับทีมงาน นอกจากสมาชิกของวงทั้ง 5 คนแล้ว ก็จะมีผม, สเตจ แล้วก็ซาวด์ เอ็นจิเนียร์ รวมทั้งหมดเป็น 8 คน โดยที่เราจะเดินทางไปก่อนวันงานจริง วางแผนกันไว้ว่าจะไปตั้งแต่วันที่ 17 ส.ค. เลย เพราะมีแผนที่จะไปเล่นดนตรีในไลฟ์เฮาส์ที่โอซาก้าและโตเกียวอย่างที่ได้บอกไว้ตอนต้น 


การไปเล่นในไลฟ์เฮาส์มีที่มาที่ไปอย่างไร?
คือเราคุยกันว่าไหนๆ ก็ได้ไปญี่ปุ่นทั้งที ก็อยากไปสัมผัสบรรยากาศของวงการดนตรีทางโน้นบ้าง เลยขอให้คุณยูยะช่วยแนะนำไลฟ์เฮาส์ที่น่าสนใจให้ ซึ่งคุณยูยะก็แนะนำเพิ่มว่าจะไปเล่นที่อื่นด้วยก็ได้นะ ถ้าสนใจที่ไหนก็ลองติดต่อกับทางไลฟ์เฮาส์หรือโปรโมเตอร์ได้ แต่เบื้องต้นเราตกลงกันว่าจะไปเล่นในไลฟ์เฮาส์ที่คุณยูยะแนะนำก่อนดีกว่า เพราะว่านี่เป็นการไปเล่นในต่างประเทศครั้งแรกของวง และเราเชื่อว่าไลฟ์เฮาส์ที่คุณยูยะแนะนำน่าจะเหมาะกับแนวทางของเรา
แผนที่วางไว้คือ Counterclockwise จะเล่นในไลฟ์เฮาส์ที่โอซาก้าและโตเกียว โดยเราขอไปว่าอยากเล่นที่โอซาก้าก่อนงาน One Music Camp เพราะว่าโอซาก้ากับเฮียวโงะสถานที่จัดงานอยู่ใกล้กัน หลังจากนั้นจะไปแสดงต่อที่โตเกียว แต่ว่าจะได้เล่นวันไหน เวลาไหนกำลังรอให้ทางญี่ปุ่นแจ้งกลับมา ขณะเดียวกันผมกับทางวงก็คุยกันไว้ด้วยว่า ระหว่างอยู่ที่โน่น ถ้ามีคนสนใจอยากจะให้เราไปเล่น และอยู่ในช่วงเวลาที่เราสามารถไปได้ สามารถเล่นไหว รวมทั้งไม่ชนกับตารางงานที่มีอยู่ เราก็พร้อมจะไปเล่นทันที เพราะเราอยากจะเล่นให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้อยู่แล้ว  


นอกจากนี้ทางวงมีแผนจะทำอะไรอีกบ้าง?
ก็คุยกันไว้ว่าอยากจะไปศึกษาวงการดนตรีของที่โน่นครับว่าเขาเป็นยังไง ทั้งการไปดูดนตรีตามไลฟ์เฮาส์ ไปทำความรู้จักกับศิลปินท้องถิ่น ค่ายเพลง รวมถึงสื่อมวลชน เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน รวมทั้งไปแนะนำตัวด้วยว่าพวกเราเป็นใครมาจากไหน และก็อย่างที่บอกว่าถ้ามีโอกาสได้เล่นดนตรีนอกเหนือจากที่วางแผนไว้ก็ยิ่งดี หรือถ้าหาที่เล่นดนตรีเพิ่มไม่ได้ ก็เน้นไปที่การไปดูบรรยากาศของวงการดนตรีของญี่ปุ่นตามเมืองต่างๆ ที่ไปครับ

Counterclockwise รู้สึกอย่างไรกับการไปญี่ปุ่นครั้งนี้ แล้วเราเตรียมตัวกันยังไงบ้าง?
น้องๆ ในวงก็ตื่นเต้นกันมากครับ เพราะทั้งวงมีปิ๊ง (สิริโสภา แซ่ลิ่ม – เบส) คนเดียวที่เคยเดินทางไปต่างประเทศมาแล้ว ส่วนคนที่เหลือในวง ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่จะได้เดินทางออกนอกประเทศ จริงๆ ตอนที่ส่งโปรไฟล์ของวงไป ผมเองก็ไม่ได้บอกอะไรน้องๆ มากนัก เพราะกลัวว่าพวกเขาจะคาดหวังไว้สูง แต่พอรู้ว่าได้รับคัดเลือกให้ไปเล่นที่ญี่ปุ่นพวกเขาก็ดีใจกันมาก ไม่อยากเชื่อว่าจะได้ไปจริงๆ 
กับงานนี้ผมบอกน้องๆ ไปว่านอกจากจะสำคัญต่อตัวพวกเขาเองแล้ว Counterclockwise ยังถือเป็นตัวแทนจากเชียงใหม่ด้วย ดังนั้นก็ต้องทำให้เต็มที่ ส่วนเรื่องการเตรียมตัว ทางวงก็ซ้อมกันอยู่เรื่อยๆ รวมทั้งทำเพลงใหม่ที่จะเอาไว้โชว์ที่ญี่ปุ่นด้วย นอกจากนี้ก็มีการแจ้งให้รับทราบโดยทั่วกันว่า การไปญี่ปุ่นครั้งนี้ถือเป็นงานสำคัญ เพราะฉะนั้นทุกคนต้องดูแลรักษาสุขภาพอย่าให้เจ็บป่วยเป็นอะไร รวมทั้งในช่วงเวลาที่จะไป ใครมีภาระหน้าที่อะไร ทั้งคนที่เรียนอยู่และทำงานแล้ว ก็ให้ไปจัดการแจ้งกับต้นสังกัดและขออนุญาตลาให้เรียบร้อย

ท็อป - เทพ ปิลันธน์ พงษ์พานิช เจ้าของค่าย Summer Disc
 
แล้วในส่วนของทุนทรัพย์ที่จะต้องใช้ในการเดินทางไปญี่ปุ่น เราวางแผนในส่วนนี้ไว้อย่างไร?  
เบื้องต้นเราคำนวณกันไว้ว่าค่าใช้จ่ายในการเดินทางครั้งนี้จะอยู่ที่ราวๆ 300,000 บาท คือวันที่เราอยู่ที่งาน One Music Camp นั้น ทางงานเป็นคนดูแลเราเรื่องที่พัก อาหาร และการเดินทางเข้าไปยังสถานที่จัดงาน แต่ว่าการเดินทางไปจากเมืองไทย รวมทั้งการเดินทางไปที่อื่นๆ ในช่วงที่อยู่ในญี่ปุ่น และค่าที่พักในระหว่างนั้นเราต้องรับผิดชอบกันเอง ซึ่งที่ผ่านมาผมก็ได้เข้าไปพูดคุยกับหลายๆ องค์กรเพื่อขอรับการสนับสนุนในส่วนนี้ แต่ก็ยังไม่มีรายใดที่จะเข้ามาเป็นสปอนเซอร์เลย
สำหรับเรื่องสปอนเซอร์ ผมตั้งเป้าไว้ว่าจะหาไปเรื่อยๆ ไปจนถึงปลายเดือนกรกฎาคม แต่ก่อนหน้านั้น ภายในก่อนสิ้นเดือนมิถุนายนเราต้องจัดการเรื่องการเดินทางไปญี่ปุ่นให้เรียบร้อย จากนั้นค่อยมาดูว่ามีเงินเข้ามาเท่าไหร่ ยังขาดอีกเท่าไหร่ แล้วค่อยหาทางกัน นอกจากนี้เราก็คิดกันว่าจะพยายามรับงานต่างๆ ในช่วงก่อนที่จะไปญี่ปุ่นเพื่อสมทบทุน รวมทั้งอาจจะมีการจัดมินิคอนเสิร์ตที่มี Counterclockwise เป็นวงหลัก เพื่อหารายได้จากการขายบัตรอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งในส่วนนี้ถ้ามีร้านใดต้องการจ้างทางวงไปเล่น หรือสนใจอยากจะช่วยเราในการจัดคอนเสิร์ตเราก็ยินดีครับ

ตั้งเป้าอะไรกับการไปทัวร์คอนเสิร์ตครั้งนี้?
นอกจากจะเป็นโอกาสดีที่จะได้ไปสัมผัสวงการดนตรีของญี่ปุ่น ซึ่งพวกเราก็ตั้งใจจะเก็บประสบการณ์มาให้ได้มากที่สุดแล้ว การไปครั้งนี้เรายังถือว่าเป็นการไปบุกเบิกและไปรู้จักกับเทศกาลดนตรีของญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด เพราะว่า Counterclockwise จะเป็นวงแรกในเชียงใหม่ที่ได้ไปเล่นในงานเทศกาลดนตรีที่ญี่ปุ่น ซึ่งถ้าเราทำได้ดี นอกจากคนจะจดจำพวกเราแล้ว เขาก็จะได้รู้ว่าที่เชียงใหม่ก็มีดนตรีแบบนี้อยู่นะ ซึ่งจะเป็นโอกาสให้กับวงอื่นๆ ต่อไปในอนาคต และในขณะเดียวกัน เราก็จะได้ประสบการณ์ที่สามารถจะมาบอกเล่าให้วงดนตรีหรือกลุ่มอื่นๆ ได้รู้ด้วยว่า การไปเล่นในงานเทศกาลดนตรีในต่างประเทศนั้นเป็นอย่างไร

อยากจะฝากอะไรถึงผู้อ่านบ้าง
เรายังต้องการการสนับสนุนอีกมากครับ ถ้าใครสนใจอยากจะเป็นสปอนเซอร์ก็สามารถติดต่อกันเข้ามาได้ แล้วถ้าหากร้านไหนมีงานอยากจ้างไปเล่น เราก็รับหมดครับ หรือถ้าอยากจะช่วยในการจัดคอนเสิร์ตเพื่อหารายได้เราก็ยินดีเช่นกัน อีกอย่างคือใครที่ยังไม่มีผลงานของน้องๆ Counterclockwise ก็ยังมีขายอยู่นะครับ สามารถอุดหนุนกันได้ครับTHAI BAND 
IN ONE MUSIC CAMPCounterclockwise กำลังจะเป็นศิลปินรายแรกจากเชียงใหม่ที่ได้ร่วมเล่นในเทศกาลดนตรี One Music Camp แต่ว่าพวกเขาจะเป็นวงดนตรีวงที่ 3 จากประเทศไทยที่ได้เล่นในงานนี้ โดย 2 วงที่ไปเล่นในงานนี้ก่อนหน้าพวกเขา ได้แก่ Desktop Error 
ที่ไปร่วมงานในปี 2013 และ Two Million Thanks ที่เพิ่งจะไปร่วมงานเมื่อปีที่ผ่านมา
SUPPORT COUNTERCLOCKWISE
ใครอยากสนับสนุนการไปทัวร์คอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่นของ Counterclockwise แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะช่วยยังไง ขอแนะนำให้เริ่มต้นด้วยการไปที่งาน Start the Clock - Alternative Rock Night ในวันที่ 10 มิถุนายนนี้กันก่อนเลย เพราะงานที่ CMBC Cafe and Hostel Chiangmai ใจดีช่วยอนุเคราะห์สถานที่ให้ในครั้งนี้นั้น จัดขึ้นเพื่อหารายได้สมทบทุนการทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศญี่ปุ่นของวง โดยภายในงานสามารถเข้าชมได้ฟรี นอกจากจะได้เจอกับ Counterclockwise และแขกรับเชิญอย่าง Recap และ Vega แล้ว ยังมีซีดีอัลบั้มและของที่ระลึกจัดจำหน่าย รวมทั้งมีกล่องรับลงขันให้ใครที่อยากสนับสนุนวงดนตรีจากเชียงใหม่ไปโชว์ฝีมือ ณ แดนอาทิตย์อุทัยได้ร่วมกันสมทบทุนด้วยนะ

เรื่อง ระพินทรนาถ
ภาพ Summer Disc

MY MUSIC, MY DREAM
บทเพลงจากความใฝ่ฝัน
HELLO JAPAN, WE ARE COUNTERCLOCKWISE
เมื่อ Counterclockwise จะไปบรรเลงดนตรีที่แดนอาทิตย์อุทัย
TALL MAN AND THE LADIES
รู้จัก ´สามยาว´ ก่อนเจอ ´สาวสวย´
Popposoul Night
ฮัมเพลงหรูในอารมณ์ยิ้มกริ่ม
CNX MUSIC NOMINEES
เชียร์คนดนตรีเชียงใหม่ บนเวที สีสัน – คมชัดลึก
การกลับมาของ 8GARAD
8GARAD THE NEXT EPISODE
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©