SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP EDITOR
2015
EDITOR IN SPAIN
บก. ฮิพเน่อ ตะลุยสเปนเน่อ ! วันที่ 1
HIP EDITOR IN SPAIN
DAY 1 : 30 September 2015

ออกเดินทางจากเชียงใหม่ ตั้งแต่บ่ายสามโมงกว่าๆ ของวันอังคารที่ 29 กันยายน, มาต่อเครื่องสายการบินกาตาร์แอร์เวย์สที่สุวรรณภูมิ แล้วมาแวะเปลี่ยนเครื่องอีกทีที่สนามบิน Hamad International Airport เมือง Doha ประเทศกาตาร์ -- จากโดฮา ก็มาถึง Madrid-Barajas Airport สนามบินเมือง Madrid ของสเปนเวลา 8:30 น. ซึ่งตอนมาถึงนั้น เวลาที่เชียงใหม่ก็คือ 13:30 น....นี่เราเดินทางและแวะต่อเครื่องมา 20 ชั่วโมงหรือนี่สนามบิน Madrid-Barajas ที่เพิ่งจะเปลี่ยนมาใช้ชื่อว่า Adolfo Suares Madrid-Barajas เมื่อปีที่แล้ว เป็นสนามบินที่มีการออกแบบดีไซน์โมเดิร์นทันสมัย เหมือนเราหลุดมาอยู่ในโลกยุคอวกาศยังไงยังงั้น - เสียเวลาที่นี่ไม่มากนัก การผ่านตรวจคนเข้าเมืองสบาย ไม่ต้องกรอกเอกสารใดๆ ไม่ถามอะไรเลย เข้าใจว่า เมื่อผ่านการได้วีซ่ามาแล้ว นั่นหมายถึงว่าทางต้นทางได้ตรวจสอบแล้วเป้าหมายแรกของการเข้าเมืองจากสนามบินคือ สถานีรถไฟ Madrid-Atocha เพราะวันนี้วางแผนว่าจะเดินทางต่อไปยังเมืองเล็กๆ ชื่อ Cuenca ซึ่งไม่ไกลจาก Madrid เท่าไหร่นัก เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลบอกว่าตอนเก้าโมงกว่าๆ วันธรรมดา เราควรเข้าเมืองด้วยรถไฟมากกว่ารถบัส
ผมเลือกใช้บริการ Metro โดยกดซื้อตั๋วตู้อัตโนมัติ ราคาไปถึงสถานี Madrid-Atocha อยู่ที่คนละ 5 ยูโร เมื่อซื้อตั๋วและขึ้นรถไฟเรียบร้อย สำรวจและสอบถามเส้นทาง จนได้แผนที่ Metro จากผู้โดยสารผู้หวังดีมาหนึ่งแผ่น
...คุณพระ! นี่กรูต้องต่อ Metro ถึง 3 ต่อหรือนี่ - เอาว่ะ!เราซื้อตั๋วรถไฟความเร็วสูง AVE จาก Madrid ไป Cuenca ทางออนไลน์และปริ๊นท์ตั๋วมาจากบ้าน จึงไม่ต้องเสียเวลาในการต่อแถว (คนเยอะ) แต่มาเสียเวลาในการจัดการซิมโทรศัพท์ให้ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ค่อนข้างนาน แต่สุดท้ายก็ได้ใช้เน็ต 2 GB แลกกับเงิน 17 ยูโร (จะใช้ได้นานขนาดไหน เดี๋ยวค่อยว่ากัน)
บนรถไฟระหว่างทางไป Cuenca ไม่ค่อยมีอะไรน่าดูนัก แต่เห็นกังหันพลังงานลมกับก้อนเมฆที่ดูครึ้มฝน ก็เลยเก็บรูปมาฝากกันใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงความเร็ว AVE เท่านั้น ก็มาถึงสถานี Cuenca Fernando Zobel ที่ตั้งอยู่นอกเมือง Cuenca บอกได้เลยว่าเป็นการออกแบบสถานีรถไฟดูเท่มาก อย่างน้อยก็ทำให้ผู้มาเยือนอย่างผมเห็นแล้วก็อดที่จะประทับใจไม่ได้ จากสถานีรถไฟนี้ เข้าเมืองโดยรถบัสสาย 12 ราคาคนละ 1.25 ยูโร (มีสายเดียวที่เข้าเมือง, จอดรออยู่แล้ว-อย่าช้า!)หลังจากมาถึงในตัวเมือง Cuenca, และเมื่อถึงที่พักวางเก็บกระเป๋าเรียบร้อย แต่ห้องพักยังไม่เรียบร้อย (กว่าจะเจรจากว่าภาษาสเปน-อังกฤษ-ไทย ผ่าน Google Translate แบบแย่ๆ อยู่นาน 555) คุณลองทายซิว่าเราจะทำอะไรก่อน...--ก็ต้องหาเบียร์เย็นๆ กับ Tapas กินซิครับจะรออะไรหลังจากเบียร์สดเย็นชื่นใจตอนใกล้ๆ บ่ายสองหมดแก้วแรก, พี่ฝนสเปนก็เริ่มโปรยปราย ทำให้เรารีบเดินกลับที่พัก ก่อนที่จะมา ‘ติดฝน’ อยู่หน้าบาร์ใกล้ๆ ที่พัก แล้วก็ตามมาด้วยเบียร์โลค่อล Mahou 3 ขวดสำหรับผม กับไวน์ขาวสเปน 2 แก้ว สำหรับเจ๊ปู ก่อนที่ฝนจะหายและแดดออก พร้อมๆ บาร์นี้ที่ปิดรอบกลางวันตอนบ่ายสาม!วันแรกแม้จะเดินทางเหนื่อยโฮก แต่ก็ไม่ถึงกับล้ามาก, หลังจากสลบบนเตียงที่พักช่วงเย็น สักสองทุ่มเราก็ค่อยๆ ฟื้น และตั้งหลักออกมาหามื้อเย็น (ที่ด้านหน้าที่พักนั่นแหละ) ก่อนจะกลับเข้าไปสลบอีกครั้ง...
บก. ฮิพเน่อ ตะลุยสเปนเน่อ ! วันที่ 3 จากเกวงกาถึงบาร์เซโลน่า (from Cuenca to Barcelona)
HIP EDITOR IN SPAIN
HIP editor ส่งตรงจากบาร์เซโลน่า !!
U2 Live in Barcelona iNNOCENT + eXPERIENCE TOUR 2015
บก. ฮิพเน่อ ตะลุยสเปนเน่อ ! วันที่ 2 ณ เมืองเกวงกา (Cuenca)
HIP EDITOR IN SPAIN
บก. ฮิพเน่อ ตะลุยสเปนเน่อ ! วันที่ 1
HIP EDITOR IN SPAIN
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©