SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2017 2016 2015
CNX MUSIC
TALL MAN AND THE LADIES
รู้จัก ´สามยาว´ ก่อนเจอ ´สาวสวย´

TALL MAN AND THE LADIES
รู้จัก ´สามยาว´ ก่อนเจอ ´สาวสวย´

เรื่อง ระพินทรนาถ  ภาพ ศมนภรณ์ HIP นั่งคุย, เดินคุย (ระหว่างออกไปถ่ายภาพ), และตะโกนข้ามถนนคุย (ก็ตอนออกไปถ่ายภาพด้วยนั่นล่ะ) กับ โอปอล์ - โอปอล์ ตันตยานุสรณ์ (เปียโน, ร้องนำ), เต๋อ – นเรศ อินทเนตร (ดับเบิลเบสส์) และ นภัส – พรนภัส ไชยสถาน (ไวโอลิน) สามสมาชิกของ Tall Man Tri-o ถึงที่มาของวง, สิ่งที่ทำให้พวกเขาแตกต่างจากวงดนตรีวงอื่น รวมไปถึง Tall Man and The Ladies คอนเสิร์ตที่กำลังจะมาถึงของพวกเขา ซึ่งงานนี้ไม่ได้มากันแค่สาม แต่มีแขกรับเชิญสาวๆ อีกหลายคนมาร่วมงานด้วย

ที่มา ของ Tall Man Tri-o
เต๋อ : ถ้าลองมองย้อนหลังไปที่ช่วงประมาณ 2-3 ปีก่อน วงดนตรีที่มักจะถูกเลือกให้ออกงานบ่อยๆ ส่วนใหญ่จะเป็นวงแจ็ซซ์ สิ่งที่เรามองเห็นก็คือ บุคลากรทางด้านดนตรีคลาสสิกของเชียงใหม่ก็มีคุณภาพนะ แต่ทำไมคนเหล่านี้ไม่ได้เผยแพร่สิ่งที่ตัวเองเล่นออกไปสู่คนภายนอก ก็เลยเกิดความคิดว่า มันน่าจะมีวงดนตรีคลาสสิกที่เอาไปเล่นในที่ต่างๆ ได้สิ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเจอแต่ในมิวสิค ฮอลล์หรือตามคอนเสิร์ต โดยอยู่ในโจทย์ที่ว่า จะทำยังไงให้คนฟังรู้สึกว่าเพลงคลาสสิกซึ่งดูเป็นของที่ฟังยากให้เป็นของที่ฟังง่าย ก็เลยมาชวนนภัสกับพี่โอปอล์ ซึ่งเคยร่วมงานกันมาแล้ว แต่ยังไม่เคยทำอะไรร่วมกันเป็นจริงเป็นจัง
โอปอล์ : ที่ฟังไปเมื่อกี้เป็นแบบสวยหรู เดี๋ยวจะเล่าความจริงให้ฟัง (หัวเราะกันทั้งวง) คือเราเคยเล่นดนตรีด้วยกัน แต่ว่าไม่เคยประกบพร้อมกันสามคนเลย จนวันหนึ่งมีงานแล้วได้เล่นพร้อมกันทั้งสามคน พอเล่นด้วยกันครั้งแรก ความที่นภัสเล่นไวโอลิน เพลงที่เราเล่นก็เลยจะอิงไปทางคลาสสิกนิดหนึ่ง แล้วผมกับเต๋อเล่นป๊อปเล่นแจ็ซซ์ได้ ก็เลยมีแนวเหล่านี้มาสลับด้วย กลายเป็นว่ามีความหลากหลาย เล่นไปแล้วคนก็ชอบ เริ่มมีงานจ้างเข้ามาเรื่อยๆ ก็เลยกลายเป็นว่ามารวมตัวกันไปโดยปริยาย
เต๋อ : ทีนี้ก็เลยต้องมาคิดชื่อวงว่าจะชื่ออะไร ด้วยความที่เราสูงเกิน 175 กันทุกคน ก็เลยเป็นที่มาของชื่อ Tall Man Tri-o
โอปอล์ : แล้วพอรวมกันจริงจัง ถึงได้เริ่มคิดในสิ่งที่เต๋อบอกเอาไว้ ว่าน่าจะมีการนำเสนอเรื่องของดนตรีคลาสสิกออกไปด้วย เพราะว่ายังไม่มีวงไหนในเชียงใหม่นำเสนออย่างจริงจัง เราเลยพยายามนำเสนอภาพให้ดูเป็นวงคลาสสิก แต่ว่าในขณะเดียวกันก็เล่นเพลงป๊อปเพลงแจ็ซซ์ได้ด้วย

  

ความแตกต่าง ของ Tall Man Tri-o
นภัส : หลักๆ คือเราใช้ดนตรีให้ตรงตามความต้องการของคนฟัง เราไม่ได้จำกัดว่าวงเราต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้เท่านั้น ให้เล่นซีเรียสจริงจังก็เล่นได้ จะให้ตลกก็ทำได้ ดนตรีที่เราเล่นก็หลากหลาย คือเราจะถามคนที่ต้องการเราก่อนเสมอว่าคุณต้องการอะไร แล้วเล่นดนตรีที่ตรงกับความต้องการของเขา
เต๋อ : อีกเรื่องที่เราใส่ใจคือการแต่งตัว ต้องแต่งตัวให้ดูดี ให้เกียรติคนฟัง เพราะเราไม่ต้องการเป็นแค่วงดนตรีที่เล่นประกอบเวลาคนฟังทานอาหาร แค่นั้นใครๆ ก็ทำได้ แต่สิ่งที่เราต้องการก็คือให้วงเราเป็นสิ่งที่ช่วยเชิดชูหน้าตาให้งานของคนที่จ้างเรา ไปแล้วทำให้งานเขาดูดี ไม่ใช่เป็นแค่ตัวประกอบ
โอปอล์ : อย่างเมื่อก่อนเวลาที่ผมไปเล่นตามงานต่างๆ ก็คือเล่นดนตรีไป เล่นเสร็จก็เก็บของกลับ คนในงานเขาก็กลับบ้าน แต่กับวงนี้ เราพบว่ามีแขกที่เดินเข้ามาหาที่เวทีเพื่อจะมาขอถ่ายรูปด้วย หรือเล่นเสร็จแล้วมาตามให้ไปถ่ายรูปด้วยกันก็มี คือดับเบิลเบสส์กับไวโอลินเวลาอยู่ด้วยกันมันดูสวยดี ยิ่งถ้ามีเปียโนจริงด้วยก็ยิ่งสวย แล้วพวกเราใส่สูทกันด้วย จริงๆ ผมเองก็ไม่ชอบใส่สูทหรอก แต่ว่าพอทำแล้วคนชอบแบบนี้ก็เลยทำมาตลอด

 

นภัส : นอกจากงานที่ทำเพื่อรายได้แล้ว อีกเรื่องหนึ่งที่เราทำก็คืองานการกุศล คือถ้าเป็นงานเพื่อการกุศลแล้วเราเล่นให้ฟรี เล่นดีกว่างานที่ได้เงินอีก (หัวเราะ) กับอีกอย่างเราเรียกว่า ‘คืนความสุขให้ประชาชน’ คือถ้าว่างๆ ผมกับพี่เต๋อจะเอาเครื่องดนตรีไปเล่นตามถนนคนเดิน ออกไปเล่นตามที่ต่างๆ คือเราอยากให้มีอะไรแบบนี้ด้วย ไม่ใช่ว่าต้องเล่นตามงานจ้างอย่างเดียว 
เต๋อ : เราอยากเป็นวงดนตรีที่อยากเล่นตรงไหนก็ไปเล่นกันได้เลย มันให้ความรู้สึกอีกอย่างหนึ่ง คือไม่ต้องคิดว่าคนฟังจะชอบไหม แต่ว่าเราอยากจะเล่น อยากจะนำเสนอออกไป ก็ทำเลย แค่นั้นเอง 
นภัส : คือพวกเราเราอาจจะไม่ได้มีเพลงของตัวเอง หรือทำเพลงเผยแพร่ตามช่องทางต่างๆ ตามที่เขาทำกัน แต่การออกไปเล่นแบบนี้ล่ะเป็นผลงานในแบบของเรา คืออยากพาดนตรีไปอยู่ตามท้องถนน ตามที่ต่างๆ ได้ออกไปเล่นให้คนฟังจริงๆ ให้ดนตรีมันอยู่ได้ทุกๆ ที่จริงๆ

 

คอนเสิร์ต ของ Tall Man Tri-o
โอปอล์ : เอาแบบไม่โม้ก่อนนะ เดี๋ยวเรื่องโม้ให้สองคนนี้พูดต่อ (หัวเราะ) คือเรารวมตัวกันมาประมาณ 2 ปีแล้ว เวลาที่ไปเล่นตามงานต่างๆ หลายครั้งจะมีคำขอว่าอยากให้มีนักร้องหญิงมาร้องคู่กันด้วย ก็เลยทำให้ได้ร้องเพลงกับนักร้องหญิงหลายๆ คน ซึ่งก็สนุกดี คิดว่าน่าจะทำอะไรต่อได้ แล้วพอดีช่วงนี้เป็นช่วงที่งานมีน้อย เลยคิดว่าจัดคอนเสิร์ตกันดีกว่า ก็เลยจะชวนนักร้องหญิงที่เคยร่วมงานกันมาร่วมร้องในคอนเสิร์ตนี้ นอกจากนั้นพวกเราทั้งสามคนจะมีแขกรับเชิญของแต่ละคนเพิ่มเข้ามาด้วย 
นภัส : อีกเหตุผลหนึ่งที่จัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ก็คือ คนส่วนใหญ่รู้จัก Tall Man Tri-o แต่ว่าไม่ค่อยได้เห็นพวกเราเล่นจริงๆ เท่าไหร่ เรียกว่าถ้าจะเห็นก็ต้องตามงานแต่งงาน ก็เลยเป็นเหตุผลว่าถ้าอยากดู Tall Man Tri-o ไม่ต้องแต่งงานก็มาดูได้ (หัวเราะ) ส่วนใครที่เคยใช้งานเรา ก็ไปชวนมาร่วมงาน มาใช้หนี้กันในงานนี้ซะ (หัวเราะ)
เต๋อ : เราพยายามจะเสิร์ฟของที่ยากในแบบที่ฟังง่าย รับง่ายกว่าที่คิด โดยที่เพลงทั้งหมดที่ฟังดูเหมือนง่ายๆ นั้น เราพยายามคิดมาแล้วว่าจะทำยังไงให้ทุกอย่างมันสอดคล้องกลมกลืนกัน ไม่ว่าจะจากเพลงง่ายๆ ไปเพลงยากๆ หรือจากศิลปินคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่ง อีกอย่างที่น่าสนคือบรรดา The Ladies ที่มาในคอนเสิร์ตครั้งนี้ เพราะแต่ละคนมีศักยภาพสูงมาก แต่ว่าคนยังไม่ค่อยรู้ คงไม่บ่อยที่คนเหล่านี้จะได้มารวมตัวบนเวทีเดียวกัน

 

นภัส : คอนเสิร์ตครั้งนี้สำหรับพวกเราแล้วถือว่าพิเศษจริงๆ ทั้งเรื่องการแสดง และแขกรับเชิญที่มีตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ แนวเพลงก็หลากหลาย แล้วก็ในเพจของเราก็จะมีการเล่นเกมแจกบัตรหรือว่าโปรโมชั่นต่างๆ ด้วย ก็อยากให้ติดตามกัน
โอปอล์ : สำหรับผม คนที่มาดูคอนเสิร์ตนี้ไม่ได้แค่มาดูคอนเสิร์ต แต่ว่าเขากำลังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนให้ศิลปินท้องถิ่นในเชียงใหม่ได้เกิด ให้อยู่ได้ด้วยตัวเอง เพราะว่าการที่จะมาจัดคอนเสิร์ตกันแบบนี้ ที่ไม่ใช่ตามสถานบันเทิงคงมีน้อย แต่งานนี้เราอยากทำจริงๆ ถ้ามีคนมาดูก็เหมือนช่วยสนับสนุนกันไปด้วย แล้วถ้าพวกเราทำได้ อีกหน่อยวงอื่นๆ ก็สามารถจะทำแบบนี้ได้ด้วยเหมือนกัน เพราะวงเชียงใหม่ทุกวันนี้เป็นเหมือนแค่วงเปิดก่อนเวลาให้วงจากกรุงเทพฯ เท่านั้น ซึ่งเราไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น แล้วนักร้องที่มาในงานนี้ หลายๆ คนก็อาจจะยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก ไม่ค่อยได้เห็น ถ้ามางานนี้ก็จะได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้น
เต๋อ : ถ้ามาฟังแล้วทำให้คนฟังเขารู้สึกว่า “ที่เชียงใหม่มีศิลปินแบบนี้ด้วยเหรอ มีคนร้องแบบนี้ได้ด้วยเหรอ ทำไมฉันไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย” ประโยคแบบนี้ล่ะที่เราอยากได้ยิน 

 

Tall Man and The Ladies live in Comedy Concert # 1 การแสดงคอนเสิร์ตอารมณ์ดี ครั้งที่ 1 ตอน ‘สามยาวกับสาวสวย’ พบกับแขกรับเชิญพิเศษ รัสมี อีสานโซล, กิ๊ก ณัฎรดา, คุณหม่าว, ครูขิม, อ้อม รัตนัง,วง Sing Out และ เปียโน ฟา ฟา ใบเฟิร์น The Voice Kids 2 จัดแสดง 2 รอบ วันที่ 27 และ 28 พฤษภาคม 2559 ณ หอประชุม A.U.A เชียงใหม่ บัตรราคา 250 บาท นักเรียน 100 บาท สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 08-6511-4887 หรือที่เฟซบุ๊ค Tall Man Tri-o
MY MUSIC, MY DREAM
บทเพลงจากความใฝ่ฝัน
HELLO JAPAN, WE ARE COUNTERCLOCKWISE
เมื่อ Counterclockwise จะไปบรรเลงดนตรีที่แดนอาทิตย์อุทัย
TALL MAN AND THE LADIES
รู้จัก ´สามยาว´ ก่อนเจอ ´สาวสวย´
Popposoul Night
ฮัมเพลงหรูในอารมณ์ยิ้มกริ่ม
CNX MUSIC NOMINEES
เชียร์คนดนตรีเชียงใหม่ บนเวที สีสัน – คมชัดลึก
การกลับมาของ 8GARAD
8GARAD THE NEXT EPISODE
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©