SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIPNER BLOG
2017 2016 2015
JUIJUIS
จุ๋ย จุ๋ยส์ ปั่นเสียมเรียบ - JOURNEY OF RIDE
JOURNEY OF RIDE
"จักรยานพับเหรอ? ตอนแรกผมก็เฉยๆนะ
แล้วตอนนี้ล่ะ? ผมเริ่มหลงรักมันซะแล้วสิ"

เรื่องมันเริ่มต้นตั้งแต่ที่ผมรู้ว่าจะได้ไปเที่ยวเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา กับพี่โหน่ง และทีมงาน HIP Magazine นั่นแหละครับ พี่โหน่งบอกว่าไปหลายวัน ผมก็เลยอยากเอาจักรยานไปปั่นด้วย ตอนแรกก็ยังนึกไม่ออกว่าจะเอาคันไหนไปปั่นดี ครั้นจะเอา Road Bike Carbon ไป ก็กลัวรถพัง เอา Fixed Gear ไปก็กลัวจะไปชนชาวบ้านเขา เพราะรถไม่มีเบรค แล้วก็นึกขึ้นมาได้ว่า ถ้าเอารถพับไปน่าจะสะดวกดี ผมก็เลยกริ๊งกร๊าง โทรไปหาพี่ตี้ SIXTY-FIXY ขอทราบข้อมูลเกี่ยวกับจักรยานพับ ยี่ห้อ FSIR (เอฟ-เอส-ไอ-อาร์) ที่พี่ตี้เป็นตัวแทนอยู่ทันที ซึ่งมีอยู่ 3 รุ่น คือ

1. รุ่น SPIN 2 / ล้อ 14 นิ้ว ดรัมเบรค ไม่มีเกียร์

2. รุ่น SPIN 3 / ล้อ 16 นิ้ว ดิสก์เบรค มีเกียร์ 8 Speed

3. รุ่น SPIN 5 / ล้อ 20 นิ้ว ดิสก์เบรค มีเกียร์ 8 Speedแล้วผมก็เลือก FSIR SPIN 3.0 ล้อ 16 นิ้ว เพราะน่าจะปั่นพริ้วดี มีเกียร์ ประจวบกับทาง FSIR Thailand ได้นำรถพับลาย Camo เข้ามาขายด้วย ซึ่งผมก็ชอบลายนี้อยู่แล้วด้วย เห็นแล้วเอาเลย ไม่ต้องคิดมาก จัดไปสิครับ รอไร ^^

ได้มาวันแรกก็ขี้เห่อ ปั่นขึ้นดอยเลยครับ ฮ่าๆๆ ทดสอบสมรรถนะกันหน่อย ว่าจะอร่อยหรือเปล่า เย้ย! รถนะ ไม่ใช่ขนม ผมตั้งชื่อให้มันว่า จิ๋ว จิ๋วส์ หวังว่าปั่นแล้วคงจะจี๊ด ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง การขึ้นดอยยาวๆ ทำได้แจ๋ว จำนวนเกียร์ให้มาเหมาะเจาะ (ใบหน้าแบบเดี่ยว 52 หลัง 8 สปีด เฟืองหลัง 11-23) เมื่อมาอยู่กับล้อ 16 นิ้ว ก็ไต่ดอยได้สบายๆ เลยครับ แต่เวลาลงเขาเร็วๆ คุมรถให้ดีหน่อย เพราะล้อมันเล็ก หน้าค่อนข้างไว แต่ขาลงมันส์มาก ขอบอก ซ้อมดอยยังไม่พอ วันต่อมาขอลองทางเรียบ ปั่นไปลำพูนเลยจร้า ผมลองปั่นแช่ที่ความเร็ว 30-32 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่รอบขา 85-90 รอบต่อนาที ก็ไม่มีปัญหา ไหลๆ สบายๆ ไปกลับ เชียงใหม่-ลำพูน 80 กว่ากิโล ซ้อมเท่านี้ผมก็พร้อมที่จะเอาไปปั่นที่เสียมเรียบละ รถปั่นดี ขี่ที่ไหนก็ได้ละ ลุย!

ถึงวันเดินทาง ผมเก็บสัมภาระและแพ็ครถเตรียมขึ้นเครื่อง ขุ่นพระ การแพ็ครถมันช่างง่ายดายอย่าที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จักรยานไซส์ปกตินี่ ต้องจัดการง่วนอยู่กับมันอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง กว่าแพ็คเสร็จ ถอดนู่นนี่นั่น วุ่นวายไปหมด แต่นี่อะไร ไม่ถึง 5 นาที ก็แพ็คลงกล่องกระดาษเสร็จแล้ว เพราะด้วยการพับ 3 จุดอันแสนง่ายดาย แค่ครึ่งนาที ก็พับตัวรถเสร็จพร้อมหิ้วลงกล่อง โดยไม่ต้องถอดอะไรเลย แจ๋วจริง ประหยัดเวลาโคตรๆ

เราเดินทางจากเชียงใหม่โดยสายการบินบางกอก แอร์เวย์ส นำจักรยานโหลดขึ้นเครื่องได้เลย ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ดีจริงๆ เราเดินทางกันด้วยตั๋วแบบ VIP มีอาหารและเครื่องดื่มบริการในห้องรับรองก่อนขึ้นเครื่อง ผมไม่รอช้า สั่งเครื่องดื่มขมๆ เย็นๆ มาดับกระหาย คลายกรดแลคติกในกล้ามเนื้อ เพื่อความผ่อนคลายในการเดินทางทันที อิอิ ต้องขอขอบคุณพี่เป้ พัศพงศ์ จิรวัฒนาศักดิ์ ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ^^การปั่นจักรยานในเมืองเสียมเรียบนั้น อาจจะงงนิดหน่อยในตอนแรก เพราะที่นี่ขับรถเลนขวา ทำให้ต้องเปลี่ยนเป็นหันด้านซ้ายในการมองรถด้านหลัง แต่แป๊บเดียวก็ชินครับ รถพับถือเป็นของแปลกสำหรับที่นี่ ยิ่งเป็นแบบล้อ 16 นิ้ว ชึ่งมันดูเล็กๆ ด้วยแล้ว ใครเห็น เขาก็คิดว่าเป็นรถเด็ก ขี่ไปไหนก็มีแต่คนหัวเราะ ผมยิ่งปั่นสนุก เพราะปั่นไปไหนก็ได้เจอะเจอกับใบหน้าที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะของผู้ที่ได้พบเห็น ผมปั่นไปยังสถานที่ต่างๆ อย่างสนุกสนาน ปั่นเล่นในเมือง ปั่นไปพิพิธภัณฑ์ ไปนครวัด นครธม ดูบ้านเมือง เพลิดหูเพลินตาเป็นอย่างมาก FSIR SPIN 3.0 เป็นรถพับที่ปั่นสนุก สามารถลุยไปได้ทุกสภาพถนนจริงๆ ผมนี่ซิ่งเลยครับ กระโดดขึ้นลงฟุตบาทเป็นว่าเล่น เพราะผมเชื่อในความแข็งแรงของเจ้า จิ๋ว จิ๋วส์ ถึงตัวจะเล็ก แต่ก็แข็งแรงนะคร๊าบ จะบอกให้ ปั่นเสร็จแล้ว เวลาเอาขึ้นไปบนที่พักก็สะดวก พับแล้วหิ้วขึ้นบันไดแคบๆ ได้สบายมาก และถึงแม้ห้องพักจะคับแคบ ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เอาเจ้า จิ๋ว จิ๋วส์ ไปไว้ใต้โต๊ะทำงานก็ยังได้ เล็กจริงไรจริงไม่อิงนิยาย เห่ย...ผมอยู่ที่เมืองเสียมเรียบประเทศกัมพูชา ได้ปั่นจักรยานท่องเที่ยว 3 วันเต็มๆ ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ด้วยรถพับ FSIR SPIN 3.0 เป็นระยะทางเกือบร้อยกิโลเมตร สนุกมากครับ เป็นที่ที่มีมนต์เสน่ห์อย่างประหลาด มีโบราณสถานอันน่าทึ่ง ซึ่งผมยังงงว่ามนุษย์สร้างสิ่งเหล่านี้ (นครวัด นครธม ตาพรหม ปราสาทบายน ฯลฯ) ได้อย่างไรกัน ต้องลองได้มาเห็นกับตาตัวเองครับ ถึงจะรู้ว่ามันสุดยอดขนาดไหน ผู้คนมีมิตรไมตรี บางคนพูดไทยได้ อาหารอร่อย (แต่ผมว่าข้าวสวยที่นี่แข็งไปหน่อยนะ ข้าวผัดที่นี่เลยอร่อย ฮา)

วันสุดท้ายก่อนกลับเมืองไทย ผมก็ไม่พลาดที่จะหาซื้อของฝากสักเล็กน้อย ผมก็ปั่นรถพับไปตามตรอกซอยแถวที่พัก หาดูของไปเรื่อย จนมาถึงร้านมินิมาร์ท ซึ่งผมก็ไม่มีที่ล็อคจักรยานซะด้วยสิ ทำไงดี สักแป๊บก็คิดออก ผมพับแฮนด์ลง แล้วถอดเอาหลักอานที่ติดกับเบาะเข้าไปในมินิมาร์ทด้วยเลย กะว่าถ้ามันมีขโมยจริงๆ นะ มันก็ขี่ไปไหนไม่ได้หรอก เพราะข้อต่อข้อพับของเจ้าจักรยานคันนี้ จะถูกยึดไว้ด้วยแกนคือหลักอาน แถมหลักอานก็ยังใหญ่และยาวเหมาะมือมาก ใช้เป็นกระบองเอาไว้ตีขโมยให้หัวแบะได้อีกด้วย ฮ่าๆๆๆๆ

ได้เวลากลับเมืองไทยแล้ว พับรถใส่กล่อง พร้อมเดินทาง เป็นทริปปั่นจักรยานที่ประทับใจมากอีกทริปหนึ่งเลยครับ และเป็นครั้งแรกของผมที่ได้ปั่นจักรยานพับท่องเที่ยวแบบนี้ คิดถูกจริงๆ ที่พาเจ้า จิ๋ว จิ๋วส์ FSIR SPIN 3.0 มาด้วย จิ๋วแต่แจ๋วจริงๆ ไม่มีงอแง ไม่มีโยเย เกียร์ดี ขี่ไหลลื่น ชื่นใจ น่ารัก จักรยานดี ก็ทำให้ชีวิตสนุกขอบคุณ FSIR Thailand สำหรับ SPIN 3.0 จักรยานพับที่บอกได้เลยว่า จิ๋วแต่แจ๋ว คุ้มค่าเงินทุกบาทมากครับ
ขอบคุณ พี่เป้ พัศพงศ์ จิรวัฒนาศักดิ์ ผู้จัดการส่วนสื่อสารองค์กรระดับภูมิภาคและต่างประเทศ สายการบินบางกอก แอร์เวย์ส ขอบคุณ พี่โหน่ง สมชาย ขันอาษา บรรณาธิการ HIP Magazine ที่ชวนผมไปเที่ยวครับ สนุกมั๊กๆ ^^

จุ๋ย จุ๋ยส์

ขอขอบคุณ
Facebook: Bangkok Airways
Facebook: FSIR Thailand
Facebook: HIPTHAILAND

ติดตามผลงานของหนุ่มนักปั่นคนนี้ได้ที่ Instagram @Juijuisจุ๋ยจุ๋ยส์ปั่นฮ่องกง : 4 DAYS in HONGKONG by JUI JUIS
FSIR FOLDING HONG KONG TRIP 2015
ไปปั่นปาย SLOW RIDE : เมื่อพี่ๆ มาชวนผมเอาจักรยานใส่รถกระบะไปปั่น ที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ผมตบปากรับคำทันที มีรึ...ที่ จุ๋ย จุ๋ยส์ จะพลาด ฮ่าๆๆๆ
SLOW RIDE ไปปั่นปาย
ชมคลิป จิ๋ว จิ๋วส์ กับ จุ๋ย จุ๋ยส์ ตะลุยเสียมราฐ!!!! แบบภาพเคลื่อนไหวได้แล้วที่นี่...
จุ๋ยจุ๋ยส์พาปั่นจักรยานพับชมเมืองเสียบราฐ ณ ประเทศ กัมพูชา
จุ๋ย จุ๋ยส์ ปั่นเสียมเรียบ - JOURNEY OF RIDE
JOURNEY OF RIDE
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©