SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2017 2016
DECOR
COZY MODERN CLASSIC STYLE
INT E R I O R D E S I G N

“ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่” ยังคงเป็นประโยคที่ใช้ได้ถึงในปัจจุบันเพราะบ้านคือส่วนสำคัญที่สุดของชีวิต นอกจากความสวยงามแล้ว ฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ความต้องการเป็นส่วนประกอบที่ช่วยเสริมให้บ้านอยู่สบายยิ่งขึ้น 
ฉบับนี้พาไปชมห้องพักของคุณแอม - จิตตานันทิ์ ภัทราพิริยนนท์ ภายใน dCondo Sign เชียงใหม่ กับการตกแต่งภายในภายใต้คอนเส็ปท์ Cozy Modern Classic Style 

เรื่อง: ShADe  / ภาพ: ศมนภรณ์

Cozy Modern Classic เป็นสไตล์ในการแต่งห้องนี้ โดย Theme สีหลักจะเป็นสีอบอุ่น เช่นน้ำตาลอ่อน, เทา, และขาว ส่วนสีดำและสีบรอนซ์ จะแทรกอยู่ในดีไซน์เล็กน้อย

คุณแอมมีความคิดอย่างไรถึงอยากตกแต่งห้องและจ้าง Interior Designer มาออกแบบ แทนการซื้อเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งเอง?

เดิมทีที่บ้านก็ตกแต่งแบบทั่วไปค่ะ คือซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่เราชอบเอามาวาง ตอนนี้ซื้อคอนโด ห้องซึ่งมีขนาดเล็กจะต้องรวมทุกอย่างไว้ในนี้ แอมก็อยากให้มันลงตัวทั้งในส่วนของเฟอร์นิเจอร์และประโยชน์ใช้สอยค่ะ ซึ่งถ้าจะให้ออกมาดีที่สุด เราก็ต้องอาศัย Interior Designer มาออกแบบ และก็คิดไม่ผิดค่ะ เพราะทุกอย่างออกมาตามแบบที่เราต้องการทั้งด้วยความสวยงามและประโยชน์ใช้สอย ซุ่มเงียบตกแต่งกันมานาน ตอนให้พ่อเป็นของขวัญ พ่อชอบมาก เราก็ยิ่งดีใจค่ะ เพราะถ้าแอมตกแต่งเองคงดูไม่จืด...(หัวเราะ)

 โต๊ะเครื่องแป้งใช้เป็นโต๊ะทำงานด้วย เพื่อมุมนี้จะได้ดูกว้างขวางสดใสและไม่อึดอัดหรือรกตา ดีไซเนอร์เลือกเก้าอี้แบบโปร่งใส และทั้งบานลิ้นชักถึงใต้โต๊ะก็กรุกระจกเงาด้วยเช่นกัน

ผนังหัวเตียงเลี่ยงการใช้กระจกเงาเต็มผนังแบบ Living Room และเพื่อลดความทึบตันของผนัง จึงได้เจาะผนังเป็นทรงกลมกรุกระจกเงา และติดชั้นกระจกเพื่อวางของเล็กๆ หรือวางพระพุทธรูปแทน


สไตล์การตกแต่งที่คุณแอมชอบเป็นอย่างไร?

ตอนแรกจะตกแต่งไว้อยู่เองก็อยากได้ที่มัน Cozy เรียบๆ เก๋ๆ อยู่ได้ทั้งผู้หญิงผู้ชาย ก็ส่งรูปให้ดีไซเนอร์ดูเยอะ แต่พอเปลี่ยนมาให้พ่ออยู่ (ตอนเเรกจะสร้างบ้านซึ่งต้องใช้เวลานาน ก็ให้พ่อมาอยู่คอนโดก่อน) ทางดีไซเนอร์ก็เลยเสนอคอนเส็ปท์ Modern Classic และยังคง Cozy อยู่ และทางแอมเองก็บอกว่าอยากได้อะไรบ้างเช่นผนังกระจกเงาเพราะห้องจะได้ดูกว้างขวาง สว่างไสว และเพิ่มความหรูหราขึ้นนิดหน่อยโดยใช้ความแวววาวของสแตนเลสหรืออลูมิเนียมเป็นตัวช่วย (มือจับเลือกเป็นสแตนเลสส่วนโซฟาและโต๊ะหัวเตียงเลือกที่ขาเป็นสแตนเลสและดีไซเนอร์ก็เดินคิ้วตู้และผนังด้วยการฝังเส้นอะลูมิเนียมแทนคิ้วไม้) และแอมขอรื้อประตูเลื่อนที่ใช้กั้นระหว่างห้องจากประตูเลื่อนสองรางมาเป็นสามราง เพื่อบานเลื่อนจะได้เลื่อนไปทางเดียวกัน ทำให้ได้ช่องที่กว้างขึ้นและที่อยากได้อีกอย่างคือกระเบื้องลายโบราณซึ่งก็ได้ช่วยกันเลือกค่ะสังเกตว่าห้องนี้ไม่มีโต๊ะกินข้าว?

ตอนแรกที่ว่าจะอยู่เองก็ไม่อยากได้ กลัวเกะกะ เพราะเรานั่งกินตรงโซฟาได้ เเต่พอเปลี่ยนให้พ่อมาเป็นคนอยู่ คงต้องหาโต๊ะพับเล็กๆ ให้ค่ะ

ทำตู้ Built-In เพื่อปิดบังกล่องควบคุมไฟจากพื้นชนเพดาน กรุกระจกทั้งบานตู้และด้านข้างส่วนภายในเป็นชั้นกระจกใส่ของได้อีกด้วย

ชั้นวางรองเท้าตรงประตูทางเข้าเป็นความต้องการของคุณแอมเพราะไม่ชอบให้ใครมาที่ห้องแล้ววางรองเท้าเกะกะ

 บานเลื่อนกั้นห้องแบบสามรางนี้คุณแอมขอมา เพราะดูดีและโปร่งกว่าของเดิมแต่ราคาก็สูงกว่ามากด้วย ส่วนโต๊ะกลางที่เห็นเก๋เท่นี้สั่งซื้อจาก Habitat


มีชั้นวางรองเท้าด้วย?

ใช่ค่ะ ด้วยความที่ห้องมันเล็ก แขกไปใครมา วางรองเท้าไว้ในห้องก็จะดูไม่สะอาดตา แอมเลยขอให้ดีไซเนอร์ทำที่ใส่รองเท้าไว้ที่เดียวกันกับตู้ เพิ่มความสะดวกในการใช้งานดูเป็นระเบียบและสวยงามอีกด้วยค่ะ ในส่วนของชั้นวางดีไซเนอร์ก็แนะนำให้ทำเป็นชั้นกระจกเพื่อจะได้โปร่งตา และทำความสะอาดง่ายค่ะ

เห็นว่าโต๊ะกลาง (Coffee Table) นี่สั่งมาจากกรุงเทพเป็นยี่ห้อ Habitat ด้วย?

ตอนแรกดีไซน์เนอร์อยากจะได้เป็นทั้งโต๊ะกลางที่เป็นสตูลวางเท้าด้วย แต่หาไม่ได้ก็เลยตัดสินใจใช้เป็นโต๊ะกลางอย่างเดียวแล้วค่อยหาเบาะเก๋ๆ มาวางบนโต๊ะใช้วางเท้าแทน แต่กว่าจะตัดสินใจเลือกโต๊ะกลางตัวนี้ได้ ก็ช่วยกันเลือกมาหลายยี่ห้อเกือบๆ 20 ตัวค่ะ (หัวเราะ)

กระเบื้องลายโบราณคุณแอมขอมา


Owner : จิตตานันทิ์ ภัทราพิริยนนท์ (แอม)
Interior Designer : วัฒนาวรรณ ขันอาษา
Site : dCondo Sign เชียงใหม่

โครงการ dCondo Sign เชียงใหม่
COZY MODERN CLASSIC STYLE
INT E R I O R D E S I G N
ชะงัก!!!...งานดีไซน์ @ มัณฑะเลย์
ชะงัก..หลงไหล..งงงวยและ...ทึ่ง!!!
DECOR
My Chair เก้าอี้ตัวโปรด
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©