SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2017 2016 2015
CNX MUSIC
Popposoul Night
ฮัมเพลงหรูในอารมณ์ยิ้มกริ่ม

คอนเสิร์ตเล็กๆ ชื่อ Popposoul Night การกลับมารวมตัวกันเล่นดนตรีที่หลายคนคิดถึงในวันที่ 7 พ.ค. นี้ ณ ร้านรออยู่ตรงนี้

เรื่อง : ชลธิดา ภาพ : ศมนภรณ์          ราวสิบกว่าปีก่อนในหมู่ผู้นิยมเพลงอินดี้ น้อยคนที่จะไม่รู้จักวงดนตรีจากเชียงใหม่อย่าง HUM เจ้าของเพลงโด่งดังอย่าง ‘รออยู่ตรงนี้’ เพลงเปิดตัวอัลบั้ม HUM (ฮัม)
รวมทั้งเพลง ‘เพราะมีเธอ’ ที่ติด Top Chart อันดับ 6 ของคลื่น Fat Radio 104.5 นานถึง 6 เดือน นอกจากชื่อของ HUM ที่เป็นเหมือนรุ่นพี่ผู้บุกเบิกทางแล้ว ยังมีวง H.R.U (หรู) ที่โด่งดังตามมาติดๆ หลังจากได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวด เคพีเอ็น ไทยแลนด์ แบนด์ คอมเพทติชั่น 2005 พวกเขาก็ได้ออกอัลบั้มและส่งเพลงฮิตติดหูและโดนใจ
เด็กมหา’ลัย (ในยุคนั้น) อย่าง ‘ดาวมหา’ลัย’ ที่นำกลิ่นของเพลง Pop ผสม Soul
มาต่อกระแสให้ช่วงเวลากลายเป็นยุคทองของเพลงอินดี้ รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้
นักดนตรีรุ่นน้องกล้าที่จะทำเพลงในสไตล์ของตัวเองออกมา และ ยิ้มกริ่ม ก็เป็นหนึ่ง
ในวงดนตรีอินดี้ที่ได้รับอิทธิพลมาจากรุ่นพี่ ก่อนจะต่อยอดให้เป็นเพลง Pop
ในสไตล์ของยิ้มกริ่ม ที่ฟังเมื่อไหร่ก็ให้ความรู้สึกยิ้มๆ เหมือนชื่อวง 
แม้ในปัจจุบันพวกเขาจะไม่ได้สังกัดค่ายเพลงแล้ว และต่างคนต่างร้างลาจากวงการเพลงไปตามทางของตัวเอง แต่เพลงของพวกเขาก็ยังคงมีการพูดถึง รวมทั้งเปิด
ให้ฟังตามสถานีวิทยุและผับบาร์ทั่วไปอยู่เนืองๆ ด้วยเสียงดนตรีที่มีเอกลักษณ์
บวกกับเนื้อหาที่ชวนให้หวนกลับไปคิดถึงยุคเฟื่องฟูของเพลงอินดี้ ทำให้ยังมีแฟนเพลงคอยติดตามและถามถึงผลงานของเขาอยู่เสมอ และนำมาสู่การจัดคอนเสิร์ตเล็กๆ
ชื่อ Popposoul Night การกลับมารวมตัวกันเล่นดนตรีที่หลายคนคิดถึงในวันที่ 7 พ.ค. นี้ ณ ร้านรออยู่ตรงนี้ 

คอนเสิร์ตนี้เริ่มต้นมาจากการฮอมความคิดของ 2 หนุ่มนักดนตรี คือ ด้า - พงษ์พันธ์ มะโนแปง มือกีตาร์วงหรู และ เก้น - นิติพงษ์ ยวนตระกูล นักร้องนำวงยิ้มกริ่ม ที่อยากนำเสียงเพลงของพวกเขาออกมาถ่ายทอดในรูปแบบการแสดงสดอีกครั้งหลังห่างหาย
จากเวทีมานานหลายปี และเพื่อให้งานสนุกอย่างหายคิดถึงยิ่งขึ้น พวกเขาจึงได้ชวน กานต์ - ศุภกานต์ มุทุมล นักร้องนำของวงฮัม มาร่วมแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วย
โดยมีวงหรู ช่วยเล่นแบคอัพ
มาเป็น Popposoul Night ได้ยังไง?

ด้า : เกิดจากความเสี้ยนล้วนๆ ว่า หนึ่ง อยากเล่นดนตรี สอง ไม่มีคนจ้าง ทำไงดี จัดเองเลยดีมั้ย แล้วเราไม่ได้เล่นกันมานานแล้ว ไหนๆ ก็จะเล่นละ หาคนที่มีอุดมการณ์เหมือนกัน แนวดนตรีคล้ายๆ กัน มาเล่นด้วยกันเลยดีกว่า ก็เลยคิดถึงพี่ๆ น้องๆ ที่ร่วมหัวจมท้ายกันมา โดยเลือกคนที่มีผลงานและเป็นที่รู้จักในระดับนึง ก็มาลงเอยที่ ยิ้มกริ่ม
และ ฮัม ส่วนชื่องานก็เกิดจากการสมาสสนธิของหลายคำ Pop คือแนวดนตรีของวงทั้งหมดในงาน และมาจากคำว่า Proposal ซึ่งหมายถึงการขอแต่งงาน ในงานนี้เราจะใช้ชื่อว่า Proposal Night เหมือนเป็นคืนที่ขอกันแต่งงาน ซึ่งสื่อถึงเพลงที่จะเล่นในงานด้วย ที่ส่วนใหญ่เป็นเพลงรัก Soul คือจิตวิญญาณการเล่นดนตรีของพวกเราในครั้งนี้
เป็นมากกว่าความตั้งใจ แต่คือ Passion ของทุกคนที่อยากจะทำออกมาให้ดีที่สุด 

เก้น : ตอนที่พี่ด้ามาพูดโปรเจ็คท์นี้ให้ฟัง ไม่คิดอย่างอื่นเลยนอกจากว่ายิ้มกริ่มต้องเล่นงานนี้ โดยที่ยังไม่ได้ถามคนในวงด้วยซ้ำ เพราะเชื่อว่าคนในวงคิดเหมือนกัน เราเลยตอบตกลงไป แล้วก็คุยกันว่าจริงๆ แล้วใครที่เป็น Pop แบบเชียงใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีอินโทรเพลงรออยู่ตรงนี้ผุดขึ้นมาในใจ ก็เลยเอาเรื่องนี้ไปคุยกับพี่กานต์ 

กานต์ : เราคิดว่าการเล่นดนตรีนี่ บางครั้งถ้าเราเล่นดนตรีเยอะเกินไป เหมือนตอนเราอยู่กรุงเทพฯ เล่นทุกวัน เล่นเอาเป็นเอาตาย ได้ตังค์นะ แต่นานๆ ไปก็เบื่อ ทำให้เราขยาดกับมันไปเลย ดังนั้นพอน้องๆ มาคุยโปรเจ็คท์นี้ให้ฟัง ก็ทำให้เราอยากกลับไปเล่นดนตรีอย่างที่ไม่มีข้อจำกัดๆ เป็นการเล่นอย่างที่เราอยากเล่นจริงๆ อีกอย่างคือได้เล่นกับวงเชียงใหม่ที่เติบโตตามๆ กันมา และยังไม่เคยเล่นด้วยกันเลย ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจว่าคอนเสิร์ตนี้ต้องสนุกแน่ๆ 


ความพิเศษของคอนเสิร์ตครั้งนี้

ด้า : เราเป็นแรร์ไอเท็ม เราหาชมได้ยาก หลังจากงานนี้ก็ไม่รู้จะรวมตัวกันได้อีกเมื่อไหร่ เรียกได้ว่ามางานเดียวคุ้มแน่นอน อย่างวงหรูก็ห่างหายจากการเล่นเวทีเดียวกันไปเกือบสิบปีครับ สมาชิกในวงต่างคนก็ต่างไปเรียนไปทำงาน บางคนก็ยังทำเบื้องหลังเกี่ยวกับดนตรีอยู่ แต่โอกาสที่จะมาร่วมตัวกันในนามวงหรูแทบจะไม่มีเลย ซึ่งงานนี้
พวกเราก็ตั้งใจอยากจะมาสนุกกัน อยากมาเล่นดนตรีด้วยกันเหมือนตอนสิบปีก่อน ครั้งนี้พอชวนเพื่อนๆ ก็โอเค ตกลงมาเล่นด้วยกันเต็มวงอีกครั้ง ในส่วนของเพลงก็คงเล่นเพลงตัวเองเป็นหลัก แล้วก็เลือกเป็นเพลงรักตามธีมงาน 

เก้น :  ยิ้มกริ่มเล่นสดด้วยกันครั้งสุดท้ายแบบเต็มวงคืองาน Melody of Life 2013 เพราะแต่ละคนในวงก็แยกกันไปด้วยหน้าที่การงาน คือจะมีช่วงนึงที่แยกกันไปคนละจังหวัดเลย การกลับมารวมกันเลยยากมากๆ จนมาถึงช่วงนี้ที่ทุกคนมาอยู่เชียงใหม่
ด้วยกันพอดี แล้วก็เหมือนกับทุกคนมีความอยากจะบำบัด ปลดปล่อยความใคร่ทางดนตรี จึงได้มีโอกาสมาเล่นด้วยกันในงานนี้แบบเต็มวงอีกครั้ง 

กานต์ : เรายังไม่เคยเล่นเวทีเดียวกับวงหรูและวงยิ้มกริ่มเลย งานนี้จึงเป็นความ
น่าสนใจ และสร้างความตื่นเต้นกับเรามาก ยิ่งได้วงน้องๆ มาช่วยเล่นแบ็คอัพให้ด้วย
ก็เลยยิ่งเกิดความอยากรู้ว่าเวลาคนอื่นเล่นเพลงของเราให้เราร้อง จะเป็นยังไง เขาจะ
นำเสนออะไรออกมาบ้าง ในส่วนของเพลงที่เลือกเล่นในวันนั้นก็จะเป็นเพลงพิเศษที่เราอยากให้ทุกคนสัมผัสทุกความรู้สึกไปพร้อมกับเรา และเชื่อว่าต้องสนุกแน่ๆ เพราะทุกคนที่มาเล่นในงานนี้ เป็นทีมที่ให้เกียรติ นับถือซึ่งกันและกันอยู่แล้ว ดังนั้นถึงวงหรูจะมาเล่นแบคอัพให้เรา แต่เราก็ไม่ได้ไปบรีฟวงหรูว่า... ต้องเล่นแบบนั้นแบบนี้ เราแค่บอกว่าอยากร้องเพลงนี้ ส่วนวงหรูจะพรีเซ้นต์ออกมายังไง เราในฐานะนักร้องก็จะต้องฟอลโล่วตาม แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของคอนเสิร์ตนี้คือเป็นเรื่องของความคิดถึง เราคิดถึงแฟนๆ แฟนๆ
ก็คิดถึงเรา เรามาหากันด้วยสิ่งที่พิเศษ นั่นคือความคิดถึงมากกว่า 


ทำไมต้องมาดูคอนเสิร์ตนี้ 

ด้า : ด้วยความที่ยุคนี้ไม่ค่อยมีเพลงสไตล์นี้ให้ฟัง ก็น่าจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบฟังเพลงในแนวกว้างๆ ในกรณีของนักฟังเพลงรุ่นใหม่ที่อาจจะไม่รู้จักเรามาก่อน เขาก็น่าจะอยากฟัง เพราะดนตรีของพวกเราเป็นดนตรีที่ค่อนข้างเข้าถึงง่าย แต่ไม่ได้เรียบง่าย คือมีความน่าสนใจในตัวของมันเอง 

เก้น : งานของเราก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนฟังเพลง ซึ่งเพลงสไตล์นี้เป็น
กระแสของคนเมื่อ 10 ปีที่แล้วนะ พวกเราก็พร้อมที่จะเจอกับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม
คนฟังใหม่ๆ หรือคนฟังที่เขารู้จักเราอยู่แล้ว และอยากมาสนุกด้วยกัน เราก็พร้อมจะ
พรีเซ้นต์เพลงที่เป็นเหมือนตัวตนของเราให้คุณฟัง 

กานต์ : อย่างที่บอกเราก็ไม่ได้สำคัญอะไร ถึงขนาดว่าพอจัดงานแล้วแล้วทุกคนต้องมาดู แค่อยากบอกว่างานแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ อย่างน้อยถ้าไม่ได้ทำอะไรในช่วงนั้น ก็มาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยซน์ มาฟังเพลง มาสนุกกัน มาฟังเพลงที่คุณอาจจะ
ไม่เคยฟัง หรือเคยฟังมาแล้วแต่ยังไม่เคยดูแสดงสด เพราะทุกงานคอนเสิร์ตจะมีบางสิ่ง
ที่น่าสนใจรอให้เซอไพรส์อยู่เสมอ
 


MY MUSIC, MY DREAM
บทเพลงจากความใฝ่ฝัน
HELLO JAPAN, WE ARE COUNTERCLOCKWISE
เมื่อ Counterclockwise จะไปบรรเลงดนตรีที่แดนอาทิตย์อุทัย
TALL MAN AND THE LADIES
รู้จัก ´สามยาว´ ก่อนเจอ ´สาวสวย´
Popposoul Night
ฮัมเพลงหรูในอารมณ์ยิ้มกริ่ม
CNX MUSIC NOMINEES
เชียร์คนดนตรีเชียงใหม่ บนเวที สีสัน – คมชัดลึก
การกลับมาของ 8GARAD
8GARAD THE NEXT EPISODE
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©