SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2017 2016 2015 2014
MUSIC SCOOP
เทศกาลดนตรีและศิลปะ ณ หอศิลปฯกรุงเทพฯ ครั้งที่ 3
MUSIC AND ART FEST at BACC 3
“วันนี้คนดนตรีเขาอยู่กันอย่างไร” หนึ่งในหัวข้อเสวนาที่น่าสนใจจากงาน MAB เทศกาลดนตรีและศิลปะ ครั้งที่ 3 โดยหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร งานนี้น่าสนใจและมีประโยชน์มาก ใครพลาดครั้งนี้รอครั้งหน้าได้เลย 

เรื่อง : hoijor / ภาพ : hoijor,packrrrrr
วันเสาร์ที่ 26 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปร่วมงาน MAB ครั้งที่ 3 ที่จัดโดย หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร งานนี้น่าสนใจตรงที่มีศิลปินมานั่งแลกเปลี่ยนและเสวนากันในหัวข้อต่างๆ ที่เกี่ยวกับดนตรีและศิลปะที่น่าสนใจ ซึ่งในวันที่ผมไปร่วมงานจะเป็นการเสวนาเรื่อง “วันนี้คนดนตรีเขาอยู่กันอย่างไร” และ “เมื่อการจัดการศิลปะปะทะการจัดการดนตรี” ดำเนินรายการโดย คมสัน นันทจิต ร่วมเสวนาโดย ปิยะพงษ์ หมื่นประเสริฐดี, วิรชา ดาวฉาย, ประภพ ชมถาวร, เจตมนต์ มละโยธา, ปรัชญา คัมภิรานนท์, สุเมธ ยอดแก้ว, โตคิน ฑีฆานนท์ เรียกว่าเป็นศิลปินมากความสามารถกันทุกเบอร์ นอกจากนี้ยังมีโชว์จากศิลปินอีกเพียบ และวงจากเชียงใหม่เราก็ได้ไปร่วมที่งานนี้ถึง 3 วง ก็คือ สิริพรไฟกิ่ง, Nap a Lean และ Migrate to the Ocean

เป็นอีกหนึ่งงานที่น่าจะได้ประโยชน์เต็มๆ สำหรับศิลปินหรือคนทำงานเกี่ยวกับดนตรีและศิลปะ เพราะเราได้ฟังเรื่องราวจากศิลปินผู้ผ่านประสบการณ์ในวงการดนตรีนอกกระแสในไทยหลายๆ คน เราจะขอพูดถึงแค่วันที่เราได้ร่วมงานแล้วกันเพราะอีกวันต้องกลับเชียงใหม่ก่อน 
"วันนี้คนดนตรีเขาอยู่กันอย่างไร"

ในหัวข้อนี้ประเด็นหลักๆ จะพูดเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของศิลปิน การถูกจ้างงานของศิลปิน รายได้ของศิลปินว่ามาจากไหนกันบ้างตอนนี้ ในยุคที่ผู้ฟังมีทางเลือกในการเสพผลงานจากโลกออนไลน์มากขึ้น ซึ่งเป็นผลกระทบทำให้ศิลปินมียอดขายผลงานที่ลดลง ศิลปินจึงต้องปรับตัวในการทำงานมาก บ้างก็บู๊ออกโปรโมทงานทุกงาน ตั้งแต่งานบวชยันงานบุญเหมือนกับวงน้องใหม่ในวงการนามว่า Young Man and the Sea เพื่อที่จะให้คนรู้จักผลงานของตัวเอง บ้างก็ใช้ช่องทางโซเชียลขับเคลื่อนผลงานตัวเองให้ได้มากที่สุด
 นอกจากนี้ยังมีกลุ่มองค์กรที่เกี่ยวกับดนตรี มาช่วยศิลปินให้มีแหล่งนำเสนอผลงานอย่าง fungjai.com ที่ไม่จำกัดค่ายจำกัดแนว เป็นอีกช่องทางหรือแนวทางที่จะช่วยเหลือศิลปิน ทำให้คนเข้าถึงผลงาน และยังมีรายได้ตอบแทนศิลปินถ้ามีผู้ฟังผลงานของเราบนเว็บ อีกทั้งยังเชื่อมโยงไปสู่การจัดงานให้ศิลปินเหล่านี้ได้เล่นร่วมกันได้อีกด้วย
“เมื่อการจัดการศิลปะปะทะการจัดการดนตรี”  


หัวข้อนี้เราได้อาจารย์สุเมธ ยอดแก้ว และ อาจารย์ปรัชญา คัมภิรานนท์ สองอาจารย์ที่คลุกคลีในแวดวงดนตรีและศิลปะในเชียงใหม่มานับ 10 ปี นอกจากนี้ยังเป็นศิลปินในคณะ Migrate to the Ocean ที่จะได้ร่วมโชว์บทเพลงหลังเสวนาด้วย และที่ขาดไม่ได้คือผู้จัดเทศกาลดนตรี Stone Free โตคิน ฑีฆานนท์
ในหัวข้อนี้มีประเด็นหลักๆ คือการบูรณาการแนวคิดของการจัดการศิลปะมาใช้อธิบายกับการจัดการดนตรีที่ดี โดยอธิบายว่าการจะจัดการศิลปะและดนตรีให้ออกมาดีได้ ควรมีองค์ประกอบทั้ง 5 ข้อ 

1. ผู้ใหญ่ที่มีวิสัยทัศน์ เห็นภาพรวมของงานที่จะเกิดขึ้น

2. สถานที่พร้อม เหมาะกับงานนั้นๆ

3. โปรโมเตอร์ที่เข้าใจกลุ่มศิลปิน

4. ศิลปินที่ดี

5. ผู้ชมที่น่ารัก

        ถ้ามีครบอย่างน้อยงานก็จะแฮปปี้กันทั้งคนจัดกับคนมาร่วมงานอย่างแน่นอน
หลังจากเสวนาจบลงก็ได้เวลาที่ศิลปินจะขึ้นโชว์ ในวันนั้นมีศิลปินมาร่วมสนุกกันมากมายตามนี้เลย  InDeedWeNeed, Migrate to the Ocean, สิริพรไฟกิ่ง, Young Man and the Sea, Starfish, Penguin Villa 

ลืมบอกไปว่าตอนเสวนาเราอยู่กันที่ชั้นใต้ดินของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร พอได้เวลาดนตรีเล่นก็ย้ายออกมาเวทีใหญ่ข้างนอก วันนั้นอากาศที่ กทม. ดีมาก ควันไม่หนาเท่าเชียงใหม่และมีลมพัดเบาๆ ตลอดโชว์ นอกจากดนตรี เสวนา ก็ยังมีบูธขายหนังสือจาก ททท. และจำหน่ายผลงานเพลงของศิลปินโดย happening และ fungjai (ฟังใจ) งานนี้ได้ข่าวว่ามินิอัลบั้ม ´Sunrise´ ของวง สิริพรไฟกิ่ง ศิลปินจากเชียงใหม่เราโดนเหมาแผ่นไปหมดเกลี้ยงในวันงาน MAB เลยด้วย ! 
ผมรู้สึกพลาดมากที่อยู่ร่วมงานวันที่ 2 ไม่ได้ เพราะต้องเตรียมตัวเดินทางกลับเชียงใหม่ ถ้ามีโอากาสครั้งหน้าผมจะไม่พลาดแน่นอน เพราะงานนี้ทำให้ได้รู้ถึงความเปลี่ยนแปลงในวงการดนตรี ที่ส่งผลกระทบกับศิลปินในยุคนี้ จนต้องเกิดการจัดการให้เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ทั้งหมดนี้เป็นคำตอบของตัวผมเองที่ว่า "วันนี้คนดนตรีเขาอยู่กันอย่างไร"
SOUND OF 2017 : CNX ARTISTS TO WATCH (Part 1)
‘ดนตรีเชียงใหม่’ ที่อยากให้คุณรู้จัก
GHOSTBUSTERS
เรื่องไม่เดิมแต่ (ยัง) เพลงเดิม
NEW OLD STOCK
เมื่อดนตรีร็อคจากเชียงใหม่ไปบุกจีน (ตอน 1)
FOXY CLEAR ALL RUMOURS
เคลียร์ทุกข้อกังขากับวง Foxy
เทศกาลดนตรีและศิลปะ ณ หอศิลปฯกรุงเทพฯ ครั้งที่ 3
MUSIC AND ART FEST at BACC 3
MUSIC SCOOP
27 คลับ ชมรมศิลปินอัตคัตชีวิต
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©