SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2017 2016 2015
CNX MUSIC
CNX MUSIC NOMINEES
เชียร์คนดนตรีเชียงใหม่ บนเวที สีสัน – คมชัดลึก

        ใครที่ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับวงการดนตรีไทยมาพอสมควร ก็คงคุ้นเคยกับชื่อ ‘สีสัน อะวอร์ดส์’ รางวัลที่นิตยสารสีสัน มอบให้แก่ศิลปินไทยที่มีผลงานโดดเด่นในรอบปี ซึ่งจัดต่อเนื่องกันมาเนิ่นนาน ชนิดที่ถ้าเป็นคนก็เข้าสู่วัยผู้ใหญ่กันแล้ว

        และเช่นเดียวกันกับรางวัล ‘คมชัดลึก อวอร์ด’ ของหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ที่ถึงจะเกิดทีหลัง นานเกือบครึ่งหนึ่งของอายุขัยของรางวัลแรก (และมอบรางวัลเยอะกว่า เพราะรวมไปถึงวงการภาพยนตร์ โทรทัศน์ และรางวัล Popular Vote ด้วย) แต่ก็สร้างชื่อเสียงและมาตรฐานของตัวเอง จนกลายเป็นอีกรางวัลหนึ่งที่ทั้งศิลปินและแฟนเพลงให้การยอมรับว่าน่าเชื่อถือ

สำหรับรางวัลแรกซึ่งมอบรางวัลกันมาจนถึงครั้งที่ 27 (ประจำปี พ.ศ. 2558) แล้ว จะมีพิธีมอบรางวัลกันในวันที่ 29 มีนาคมนี้ ส่วนรางวัลหลังซึ่งจะมีพิธีมอบรางวัลกันในวันที่ 22 มีนาคมนั้นก็จะเป็นครั้งที่ 13 แล้วที่มีการมอบรางวัล โดยในครั้งนี้ทั้งสองรางวัลยังคงมีศิลปินจากเชียงใหม่ที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าชิงรางวัลในสาขาต่างๆ เช่นเดียวกับในปีที่ผ่านมา ซึ่งคงต้องรอติดตามกันในวันประกาศรางวัลว่า จะมีใครประสบความสำเร็จ เหมือนอย่างที่ สุนทรี เวชานนท์ และ บอย Imagine ได้รับในปีที่แล้วหรือไม่ 

        ส่วนศิลปินรายไหนที่มีลุ้นรางวัลในปีนี้บ้างนั้น HIP ได้รวบรวมรายชื่อมาให้แล้วด้านล่างนี้ 


รางวัล สีสัน อะวอร์ดส์ ครั้งที่ 27 ประจำปี พ.ศ. 2558

รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล สีสัน อะวอร์ดส์ ซึ่งเป็นศิลปินจากเชียงใหม่บ้านเฮานั้นประกอบด้วย...Solitude Is Bliss (ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม, เพลงร็อคยอดเยี่ยม)

เป็นศิลปินที่มาแรงมากในปีที่ผ่านมา และหากเปรียบเทียบกับผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลรายอื่นๆ ในสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมแล้ว รางวัลนี้หากไม่ใช่ สมเกียรติ ก็คงจะเป็น Solitude Is Bliss นี่ล่ะที่มีโอกาสมากกว่าใครๆ ส่วน ‘ระบายกับเสียงเพรียก’ ซึ่งเข้าชิงในสาขาเพลงร็อคยอดเยี่ยมนั้นอาจจะยากกว่า เพราะแต่ละเพลงที่เข้าชิงนั้นถือว่ามีโอกาสพอๆ กันCounterclockwise (ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม)

โอกาสได้รางวัลอาจจะน้อย แต่การถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลระดับประเทศแบบนี้ ถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับทางวง เพราะจะช่วยเพิ่มความสนใจที่มีต่อพวกเขาให้มากยิ่งขึ้นมัชฌิมา (ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม, เพลงร็อคยอดเยี่ยม)

การได้เข้าชิงรางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมก็น่าจะให้ผลลัพธ์เช่นเดียวกับ Counterclockwise คือถึงจะไม่มีรางวัลกลับบ้าน แต่จะมีคนรู้จักเพิ่มขึ้นอีกเยอะแน่ๆ ส่วนรางวัลเพลงร็อคยอดเยี่ยม จาก ‘ไม่มีวันธรรมดา’ ที่เข้าชิงกับเพื่อนร่วมค่ายนั้นก็คงต้องไปลุ้นกันหน้างานว่าจะมีโอกาสสร้างเซอร์ไพรส์หรือเปล่า แมนลักษณ์ ทุมกานนท์ หรือ โซ่ ETC (โปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยม)

        รับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้อัลบั้ม Melancholy ร่วมกับ ซิน - ทศพร อาชวานันทกุล ศิลปินเจ้าของผลงาน แต่ถ้าดูจากรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลแล้ว โอกาสที่ โซ่ ETC จะได้รางวัลกลับบ้านคงยากเอาการคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 13 ประจำปี 2558

คมชัดลึก อวอร์ดส์ ประกาศรายชื่อศิลปินที่เข้ารอบ 5 คนสุดท้ายของแต่ละสาขารางวัล ในหมวดของเพลงไทยสากลออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ โดยรายชื่อของศิลปินจากเชียงใหม่ที่มีลุ้นรางวัลในวันที่ 22 มีนาคมนั้นประกอบไปด้วย...สิริพรไฟกิ่ง (เพลงบรรเลงยอดเยี่ยม)
  
ด้วยคุณภาพงานของพวกเขา การติด 1 ใน 5 นั้นไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอะไรเลย แม้การมองไกลถึงการคว้ารางวัลกลับบ้านอาจจะเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะเมื่อในสาขานี้มีชื่อของ Inspirative ซึ่งถือว่ามาแรงทีเดียวในปีที่ผ่านมา แต่การเข้าชิงรางวัลครั้งนี้ก็นับเป็นโอกาสดีที่จะทำให้มีคนรู้จักและสนใจงานของพวกเขามากยิ่งขึ้นPC 0832/676 (เพลงบรรเลงยอดเยี่ยม)
 
การที่รางวัลนี้มีศิลปินเข้าชิงถึง 6 ราย ความยากในการแข่งขันก็เพิ่มขึ้น แต่เมื่อพิจารณาว่าผู้เข้าชิงแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม (Inspirative, สิริพรไฟกิ่ง และ PC 0832/676 นั้นมาสายร็อค ส่วนอีก 3 รายที่เหลือมาทางแจ๊ซซ์และเวิลด์มิวสิค) เราอาจมองในแง่บวกได้ว่ารางวัลนี้มีสิทธิเป็นไปได้ทุกทางรัสมี เวระนะ (ศิลปินหญิงเดี่ยวยอดเยี่ยม, เพลงยอดเยี่ยม และอัลบั้มยอดเยี่ยม)

        อัลบั้ม Isan Soul EP. สร้างชื่อให้กับรัสมี เวระนะ และทำให้เธอกลายเป็นอีกศิลปินจากเชียงใหม่ที่โดดเด่นน่าจับตา และถ้าพิจารณาจากการที่สาขาศิลปินหญิงยอดเยี่ยมมีศิลปินเข้าชิงรางวัลไม่มากนักแล้ว ก็ถือว่ารัสมีมีโอกาสสูงทีเดียวที่จะสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการคว้ารางวัลนี้กลับบ้าน ส่วนอีกสองรางวัลที่ได้เข้าชิงนั้น ถ้าหากเธอเป็นผู้ชนะ รับรองว่าเราจะได้เห็นสาวแป้งออกทีวีกันแน่ๆ! Counterclockwise (ศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม)

สาขานี้มีศิลปินถูกเสนอชื่อถึง 8 ราย (และหลายรายก็จัดว่าเป็นตัวเต็งมากกว่าพวกเขา) แต่การได้เข้าชิงรางวัลระดับประเทศจากทั้งสองเวทีแบบนี้ ถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับพวกเขาอยู่แล้ว เพราะถือเป็นการช่วยรับรองว่างานของพวกเขานั้นดีจริงๆ ไม่งั้นกรรมการไม่เลือกมาหรอก!มัชฌิมา (ศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม)

สถานการณ์ของ มัชฌิมา คงไม่ต่างกับ Counterclockwise มากนัก คือโอกาสที่จะคว้ารางวัลกลับบ้านน่าจะน้อย แต่ในขณะเดียวกัน พวกเขาก็ควรจะภูมิใจกับตัวเอง ที่สามารถทำงานที่มีคุณภาพ ในระดับที่กรรมการของทั้งสองรางวัลยังคิดเห็นตรงกันว่าสมควรมีชื่อเข้าชิงรางวัล

MY MUSIC, MY DREAM
บทเพลงจากความใฝ่ฝัน
HELLO JAPAN, WE ARE COUNTERCLOCKWISE
เมื่อ Counterclockwise จะไปบรรเลงดนตรีที่แดนอาทิตย์อุทัย
TALL MAN AND THE LADIES
รู้จัก ´สามยาว´ ก่อนเจอ ´สาวสวย´
Popposoul Night
ฮัมเพลงหรูในอารมณ์ยิ้มกริ่ม
CNX MUSIC NOMINEES
เชียร์คนดนตรีเชียงใหม่ บนเวที สีสัน – คมชัดลึก
การกลับมาของ 8GARAD
8GARAD THE NEXT EPISODE
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©