SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2017 2016 2015
CNX MUSIC
การกลับมาของ 8GARAD
8GARAD THE NEXT EPISODE

BVSE, T-BIGGEST, PNPEE และ JFLOW เป็นตัวแทนของกลุ่มฮิพฮอพ 8GARAD มาพูดคุยกับ HIP ถึงความเคลื่อนไหวของแวดวงฮิปฮอปในเชียงใหม่, Cypher ผลงานเพลงใหม่ของพวกเขาในรอบหลายปี และแผนการที่คิดจะปล่อยซิงเกิลออกมาให้ได้ฟังกันทุกเดือน! 

เรื่อง: ระพินทรนาถ8GARAD เป็นที่รู้จักในแวดวงของคนที่ชื่นชอบดนตรีฮิปฮอปในเชียงใหม่ ในฐานะของกลุ่มฮิปฮอปที่มีจุดเริ่มต้นมาจากนักเรียนจากโรงเรียนโกวิทธำรงกลุ่มหนึ่ง ที่ค่อยๆ ขยายจำนวนสมาชิกจากการชักชวนเพื่อนของเพื่อนที่มีความสนใจในสิ่งเดียวกัน และพัฒนาต่อไปสู่การสร้างผลงานของตัวเอง แต่หลังจากหลังจากมีงานในแบบ Mixtape ออกมา 3 ชุด ความเคลื่อนไหวของ 8GARAD ก็ค่อยๆ ลดลง ซึ่งสมาชิกในกลุ่มอธิบายว่า เป็นผลต่อเนื่องมาจากกระแสของดนตรีฮิปฮอปที่ค่อยๆ ซาลง และจังหวะชีวิตของสมาชิกแต่ละคนที่ต้องให้ความสำคัญกับการเรียน หรือค้นพบว่าตนเองมีความสนใจในเรื่องอื่นๆ มากกว่า

“พอเข้ามาหาวิทยาลัยหลายคนก็ต้องเอาเรื่องการเรียนเป็นหลักก่อน หรือหลายๆ คนก็เหมือนกับค้นพบตัวเองว่าชอบหรือสนใจอย่างอื่นมากกว่า อย่างเช่นอาจจะเคยทำเพลง แต่ว่าพบว่าตัวเองสนใจเรื่องกราฟิตี้ เรื่องการทำงานศิลปะ เขาก็จะหันไปทำสิ่งที่ตัวเองชอบกัน แต่ว่ามาถึงตอนนี้ทุกคนก็เรียนจบกันแล้ว ก็เลยกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพราะยังอยากสานฝันต่อ รู้สึกว่าที่เคยทำกันมายังไปไม่สุดทาง

การที่แต่ละคนได้ค้นหาความชอบของตัวเองก็กลายเป็นข้อดีต่อการทำงานของ 8GARAD เพราะ ‘ความถนัด’ ที่แต่ละคนมีนั้นถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการทำงาน ซึ่งรวมถึง Cypher ซิงเกิลใหมล่าสุดของพวกเขาด้วยเช่นกัน “คือเราเป็นกลุ่มที่ไม่ได้ทำเพลงอย่างเดียว แต่ว่าเป็นกลุ่มที่มีคนที่อยู่ในบริบทของฮิปฮอปครบทุกอย่าง ทั้ง MC, DJ, B-Boy, Graffiti แล้วแต่ละคนก็จะมีความถนัดที่แตกต่างกัน บางคนถนัดทำดนตรี บางคนชอบแร็ป บางคนชอบเรื่องแฟชั่น หรือบางคนก็ถนัดถ่ายวิดีโอ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เราก็เอามาใช้กับงานของเรา อย่างในเพลง Cypher คนที่มีส่วนร่วมไม่ได้มีเฉพาะคนที่แร็ปในมิวสิควิดีโอเท่านั้น แต่คนที่ทำงานเบื้องหลังในส่วนอื่นๆ ก็คือคนในกลุ่ม 8GARAD ด้วยเช่นกัน”

หลังจากที่ Cypher ถูกปล่อยออกมาให้ได้ฟังกัน ชาว 8GARAD บอกว่าเสียงตอบรับที่ได้ถือว่าเหนือความคาดหมายมาก “ไม่คิดว่าจะยังมีคนจำเราได้ แต่พอออกมาแล้ว มีคนเข้ามาฟัง เข้ามาเชียร์ ช่วยแชร์ให้ ถึงจะไม่ได้แพร่หลายมาก แต่เราก็ดีใจแล้ว” ส่วนแผนงานลำดับต่อไปของพวกเขาก็คือ จะพยายามปล่อยเพลงใหม่ออกมาให้ได้ฟังกันทุกๆ เดือน “กะไว้ว่าจะปล่อยเพลงกันทุกเดือนครับ ส่วนเพลงที่จะทำ เราอยากจะทำเพลงทุกแนวเลย โดยที่ให้ทุกๆ เพลงมีความเป็นฮิปฮอปผสมอยู่ด้วย”

นอกจากนี้อีกเป้าหมายที่พวกเขาอยากจะทำให้ได้ด้วยเช่นกันก็คือ อยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันให้วงการฮิปฮอปในเชียงใหม่คึกคักและเติบโตมากยิ่งขึ้น “เมื่อก่อนวงการฮิปฮอปที่เชียงใหม่ถือว่าบูมมาก มีคนที่ทำเพลง จัดกิจกรรมต่างๆ มีคนไปร่วมงานเยอะแยะ แต่หลังๆ ไม่ค่อยจะมีกิจกรรมแบบนี้ เหมือนว่าขาดคนที่จะสร้างกิจกรรมให้คนมารวมกัน ถ้าเราสามารถช่วยให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่กับพวกเราเองตอนนี้ก็เหมือนเริ่มต้นใหม่ ก็เลยคิดกันว่าจะโฟกัสที่การทำเพลงก่อน พยายามทำเพลงออกมาเรื่อยๆ  ก็หวังว่าจะเป็นส่วนที่ช่วยทำให้วงการฮิปฮอปคึกคักมากขึ้นได้บ้าง”

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของพวกเขากันได้ที่เฟซบุ๊ค คลิก! -->  8GARAD


เรียงตามลำดับจากซ้ายไปขวา : PNPEE, BVSE, T-BIGGEST และ JFLOW
MY MUSIC, MY DREAM
บทเพลงจากความใฝ่ฝัน
HELLO JAPAN, WE ARE COUNTERCLOCKWISE
เมื่อ Counterclockwise จะไปบรรเลงดนตรีที่แดนอาทิตย์อุทัย
TALL MAN AND THE LADIES
รู้จัก ´สามยาว´ ก่อนเจอ ´สาวสวย´
Popposoul Night
ฮัมเพลงหรูในอารมณ์ยิ้มกริ่ม
CNX MUSIC NOMINEES
เชียร์คนดนตรีเชียงใหม่ บนเวที สีสัน – คมชัดลึก
การกลับมาของ 8GARAD
8GARAD THE NEXT EPISODE
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©