SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2016
BOOK
CHAT WITH PIMTHA
คุยกับ พิมฐาHIP ถือโอกาสที่ พิมฐา – ฐานิดา มานะเลิศเรืองกุล เน็ตไอดอลคนดัง มาพบกับแฟนๆ นักอ่านในงาน CMU Book Fair ดึงตัวเธอมาพูดคุยถึงการเป็นนักเขียน (ที่มีหนังสือของตัวเองสองเล่มแล้ว ได้แก่ ‘Happy – Every – Day มีความสุขได้ทุกวัน’ และ ‘Last Time in Japan คิดถึงญี่ปุ่นจัง’) วิธีแก้ปัญหาเวลาคิดอะไรไม่ออก และเรื่องเกี่ยวกับเชียงใหม่ที่เธออยากเขียน (ขอบอกว่ากว่าจะแหวกวงล้อมเข้าไปถึงตัวเธอได้ร่างก็แทบแหลก เพราะแฟนคลับเธอล้นหลามจริงๆ!) 


คนเรียกพิมฐาว่าเป็นเน็ตไอดอล รู้สึกยังไงกับสถานะนี้บ้าง 

ถ้าพูดถึงการเป็นเน็ตไอดอล พิมก็ไม่เคยนิยามตัวเองหรือมองเห็นตัวเองในแบบนั้นนะคะ แต่ก็ทราบว่ามีคนที่คอยให้ความสนใจในโลกโซเชียลค่อนข้างมาก ซึ่งจุดที่พิมยืนอยู่ก็มีทั้งสองด้านค่ะ ทั้งในด้านที่ดี คือเราได้ประสบการณ์ชีวิตที่มากมายและหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ได้รับการชื่นชมสนับสนุนในสิ่งที่เราทำ กับอีกด้านหนึ่งที่พิมต้องเสียความเป็นส่วนตัวไปในชีวิตประจำวัน ทั้งเป็นที่จับตามองและกระแสต่างๆ แต่รวมๆ แล้ว ชีวิตตอนนี้ก็ถือว่าเป็นช่วงชีวิตที่เต็มที่ค่ะ


เป็นคนที่มีรูปใหม่ๆ ลงในโซเชียลมีเดีย กับมีเรื่องมาให้ติดตามตลอด แล้วก็มีหนังสือของตัวเองออกมาสองเล่มแล้ว อยากรู้ว่ามีช่วงเวลาที่คิดไม่ออกว่าจะถ่ายรูปอะไร จะเขียนอะไรบ้างไหม แล้วทำยังไงถ้าเป็นอย่างนั้น

ก็มีค่ะ เวลาที่เหนื่อยๆ อยากพักผ่อนก็จะอยู่บ้านเฉยๆ เลย ไม่ได้ถ่ายรูปหรือเล่นโซเชียลอะไร หรือว่าถ้าอยากหาแรงบันดาลใจจริงๆ สิ่งที่เลือกทำคือ หาสถานที่ใหม่ๆ หรือไปเที่ยวที่ใหม่ๆ เจอคนใหม่ๆ ก็จะเกิดแรงบันดาลใจอยากทำนู่นทำนี่เองค่ะ เป็นการพักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจด้วยค่ะ

 
โพสต์รูป-เรื่องลงในโซเชียลมีเดีย กับการเขียนหนังสือเป็นเล่ม มีอะไรที่คล้ายกันบ้าง

คล้ายตรงที่เป็นเรื่องราวที่ย้อนกลับมาอ่านเมื่อไหร่ก็ให้ความรู้สึกเหมือนเดิมค่ะ 

 
เป็นคนที่มีเรื่องราวปรากฏทั้งในแบบออนไลน์และผ่านหน้ากระดาษ แล้วชอบเห็นเรื่องราวของตัวเองในแบบไหนมากกว่ากัน

ชอบเขียนในหน้ากระดาษมากกว่านะคะ มีความลึกซึ้งมากกว่า เราสามารถจะเปิดใจเขียนสิ่งที่เรานึกถึงได้อย่างละเอียด ส่วนตัวแล้วคิดว่าเรื่องราวที่เขียนลงในแผ่นกระดาษคนอ่านจะจำได้มากกว่า และสัมผัสแบบหน้ากระดาษมีเสน่ห์มากกว่าค่ะ


มีเรื่องราวความประทับใจอะไรบ้าง ที่มีที่มาจากการเขียนหนังสือ

ก็เป็นช่วงที่เขียนเรื่องราวเก่าๆ หรือความทรงจำดีๆ ขณะที่เขียนก็รู้สึกคิดถึงแล้วก็อุ่นใจดีค่ะ มันเหมือนได้ย้อนกลับไปเห็นตัวเองตอนเด็กที่เริ่มเขียนไดอารี่ สนุกดีค่ะ
 

มีเรื่องอะไรที่ตั้งใจอยากจะเอามาเขียนเป็นหนังสืออีกบ้าง 

ตอนนี้มีโปรเจ็คท์ใหม่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นค่ะ ในสถานที่ที่คิดว่าคนไทยอาจจะยังไม่รู้จักมากนัก เลยอยากเขียนออกมาเป็นหนังสือให้ได้อ่านกันค่ะ
  

เคยคิดอยากเขียนหนังสือที่เกี่ยวกับเชียงใหม่บ้างไหม ถ้าจะทำ หนังสือเกี่ยวกับเชียงใหม่ของพิมฐาจะออกมาเป็นยังไง

ก็เคยมีความคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้นะคะ ที่คิดๆ ไว้อาจจะเป็นการพาทัวร์กินอาหาร ร้านในตำนาน ที่เราชอบทานตั้งแต่เด็กๆ คิดว่าน่าจะสนุกดีค่ะ
  
FROM HER HOME TO OUR PAGES
คุยข้ามรั้วบ้านกับ โรสนี นูรฟารีดา
CHAT WITH PIMTHA
คุยกับ พิมฐา
BOOK OF THE MONTH
ไม่มีความบันเทิงใดที่มีราคาถูกและอยู่ได้นานเท่ากับการอ่านอีกแล้ว.
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©