SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP SPECIAL
2017 2016 2015
HIP SPECIAL CNX
17 YEARS AGO
เรื่องไม่ต้องรู้ก็ได้ของ Warm Up Cafe

 
17 เรื่องไม่ต้องรู้ก็ได้ของ Warm Up Cafe        หลัง 5 อภินิหาร อันประกอบด้วย หลุยส์, เหน่ง, ปุ๊, บอล และอี๋ เปิดตัว Warm Up Cafe เมื่อ 17 ปีที่แล้ว ชาวเชียงใหม่รวมถึงนักท่องเที่ยว ได้รู้จักร้านแห่งนี้ในฐานะหนึ่งในหมุดหมายที่ต้องมาเช็คอิน ไม่งั้นเหมือนมาไม่ถึงเชียงใหม่!!! 
มาถึงปีนี้ที่ครบรอบการให้บริการความสนุกสุขสันต์มายาวนานนับ 17 ปี ของ Warm Up Cafe เรามีเรื่องราว ทั้งในเบื้องลึก เบื้องลับ เบื้องหลัง ที่จริงๆ แล้วไม่ต้องรู้ก็ได้ แต่ถ้ารู้แล้วอาจทำให้เที่ยววอร์มสนุกขึ้น มาเป็นข้อมูลให้นักเที่ยวได้รู้จัก ในอีกแง่มุมกับ 17 สิ่งที่ไม่ต้องรู้ก็ได้ของ Warm Up Cafe

01. โลโก้ของ Warm Up Cafe อย่างที่คุ้นตากันอยู่ทุกวันนี้ไม่ได้มาเล่นๆ แต่มาจากการออกแบบของ ปุ๊ หนึ่งในหุ้นส่วนของร้าน ซึ่งหมายถึงการเริ่มต้น และแสงอาทิตย์ห้าแฉกที่หมายถึง 5 อภินิหาร ซึ่งก็คือพวกเขาทุกคนที่ทำให้เกิดร้านนี้ขึ้นมานั่นล่ะ

02. ในปีแรกที่เปิดบริการ Warm Up Cafe มีโต๊ะเพียง 8 ตัว ภายในห้องแถวขนาดหนึ่งคูหาที่ดัดแปลงมาจากร้านซักอบรีด 

03. Warm Up Cafe เริ่มต้นทำร้านด้วยเงินทุน 25,000 บาท จากการลงขันของหุ้นส่วนคนละ 5,000 บาท บวกกับโต๊ะเก้าอี้บริจาคจากเพื่อนฝูง และไปขนมาจากบ้านของแต่ละคน จึงทำให้เปิดร้านขึ้นมาได้ การตกแต่งจึงออกมาเป็นโฮะสไตล์ ภายใต้คอนเส็ปท์ของเก่าเก็บ

04. ด้วยความที่มีทุนไม่มาก เมื่อเริ่มเปิดร้านหุ้นส่วนทุกคนจึงต้องมาช่วยกันดูแลร้าน โดยพวกเขาตั้งกฎเอาไว้ว่าทุกๆ วัน ทุกคนจะต้องโชว์ฝีมือทำอาหารคนละ 1 เมนูในมื้อเย็น แล้วนั่งร่วมวงกินพร้อมๆ กันก่อนเปิดร้าน ใครไม่มาหรือมาไม่ทันก็อดกินไป อี๋ บอกว่าในยุคนั้นยังเป็นวัยรุ่นสตางค์น้อยกันอยู่ การประหยัดค่าอาหารเย็นไปได้หนึ่งมื้อ ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก หุ้นส่วนวอร์มเลยไม่เคยมีใครเบี้ยวงาน (ฮาาา)  

05. พนักงานคนแรกของวอร์มอัพชื่อลุงนันท์ อยู่ในตำแหน่งพ่อบ้าน มีหน้าที่ล้างแก้วล้างจานทำความสะอาดร้านเอาไว้ให้ในตอนกลางวัน ก่อนที่หุ้นส่วนทุกคนจะมาเปิดร้านในตอนเย็น 

06. รายได้ในการทำร้านปีแรกของหุ้นส่วนวอร์มอัพ อยู่ที่คนละ 2,4xx บาท พวกเขาเล่าว่าปีแรกที่เปิดเรียกได้ว่าไม่มีกำไร เคยแบ่งเงินกันครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งก็คือเงินจำนวนนี้ล่ะ

07. ตอนที่เปิดร้าน อี๋ กับ บอล ยังเรียนอยู่เลย ส่วน หลุยส์ เปิดร้านขายของมือสองอยู่ตลาดหลังประตูเชียงใหม่ ด้าน เหน่ง ก็ขายของเช่นกัน  ปุ๊ มีร้านขายของอยู่หลังมช. และทำงานประจำไปด้วย วอร์ม 1 จึงเป็นการเปิดร้านเป็นงานอดิเรกมากกว่าจะทำธุรกิจจริงจัง จนเข้าสู่ วอร์ม 2 นั่นล่ะ ชีวิตจริงถึงได้เริ่มต้นขึ้น

08.  คนเดียวที่เคยทำงานประจำตามที่เล่าเรียนมาคือ ปุ๊ แต่ก็ทำได้เพียง 2 เดือนเท่านั้น ก็ลาออกมาดูแลวอร์มอัพอย่างเต็มตัว เขาเล่าให้ฟังว่าเหมือนทุบหม้อข้าวตัวเอง แม้เงินเดือนที่บริษัทเดิมจะไม่มากมายอะไร แต่วอร์มอัพนี่เรียกว่ายังไม่สร้างรายได้เลยด้วยซ้ำ เขาเล่าเพิ่มด้วยว่าตอนบอกพ่อกับแม่ว่าจะมาเปิดร้านเหล้ากับเพื่อนๆ แม่ถึงกับร้องไห้! แต่ถ้าไม่ดื้อในวันนั้น อาจไม่มี ปุ๊ วอร์มอัพ ในวันนี้

  09. ไม่เพียงขึ้นชื่อว่าเป็นร้านสำหรับการเผาหัวก่อนไปต่อที่อื่นเท่านั้น แต่กับแกล้มของวอร์มอัพยังจัดว่าเด็ด ทั้งชื่อที่แปลกหู อาทิ หมี่อ้วกแมว, ไก่ต้มโค้ก บวกกับรสชาติจัดจ้านถึงใจนักดื่ม เพราะปรุงโดยนักดื่มตัวยงอย่างพวกเขาทั้ง 5 คนนั้นล่ะ ทำให้เมนูกับแกล้มและกับข้าวของวอร์มอัพขึ้นชื่อลือชาถึงขนาดว่าใครมาก็ต้องโดน แม้ปัจจุบันจะไม่มีให้ชิมแล้ว แต่จะกลับมาให้โหยหากันแน่ๆ ในงานครบรอบ 17 ปี   

10. วอร์ม 1 ยังไม่มีดนตรีสด เปิดเพลงจากเทปคาสเซ็ทท์อย่างเดียว เวลาลูกค้าขอเพลงจะต้องใช้สเต็ปท์เทพนิดหน่อย คือใช้ปากกาหมุนๆ เพื่อกรอเทปไปมาในการเลือกเพลง ซึ่งงานนี้ต้องอาศัยฝีมือล้วนๆ 11. ส่วนเพลงธีมของร้านจะเป็นเพลงฮิตในยุคนั้น ให้อารมณ์เป็นร้านเด็กแนวที่เปิดเพลงอินดี้ เครื่องดื่มไม่แพง มีกับแกล้ม มีกับข้าว แถมยังเปิดยันเช้า!!!!! หลายคนจึงนอกจากจะมาเผาหัวแล้ว ยังใช้ร้านนี้เป็นที่ส่งท้ายก่อนกลับบ้าน

12. เหมือนโชคชะตาสั่งมาให้ต้องใหญ่ หลังเปิดวอร์ม 1 ได้  1 ปี เจ้าของไม่ต่อสัญญาเช่า ชาววอร์มเลยต้องย้ายไปยังที่แห่งใหม่ เรียกกันง่ายๆ ว่า วอร์ม 2 จากตอนแรกกะว่าเปิดพื้นที่ให้พอรองรับลูกค้าเดิมกลายเป็นว่าต้องเปิดเต็มพื้นที่ของบ้านสองชั้น ทำให้ร้านใหญ่โตขึ้นอีกเท่าตัว ลูกค้าประจำที่มีเพียงเพื่อนสนิทก็ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ จนต้องย้ายร้านอีกครั้งด้วยเหตุผลเดิมคือเจ้าของที่ไม่ต่อสัญญา ไปสู่ วอร์ม 3 ในย่านวัดเกต 
 
13. วอร์มอัพคาเฟ่เคยถูกสั่งปิดมาแล้วหนึ่งครั้ง นั่นนับเป็นก้าวสำคัญที่ตัดสินชะตาของร้านเลยก็ว่าได้ แต่หลังจากต้องขึ้นศาลกันคนละหลายๆ รอบ ด้วยเรื่องร้องเรียนบ้าง เปิดเกินเวลาบ้าง เรื่องใบอนุญาตผิดประเภทบ้าง ฯลฯ ทำให้พวกเขาต้องทบทวนกันใหม่ว่าจะอยู่ที่เดิมหรือจะไปที่อื่น และบทสรุปก็มาจบกันบนพื้นที่ปัจจุบันริมถนนนิมมานเหมินท์แห่งนี้ ซึ่งเรียกกันว่า วอร์ม 4

14. ที่ตั้งปัจจุบันของ Warm Up Cafe เคยเป็นร้านขายอาหารอีสาน ชื่อ ก.ไก่ มาก่อน ภายใต้การจดทะเบียนของ บริษัท เชียงใหม่ระกา จำกัด ด้วยเหตุผลทางด้านใบอนุญาตที่ชื่อจดทะเบียนนี้ครบคลุมทุกอย่าง ทั้งการเล่นดนตรีสด, สามารถเต้นรำได้, ขายอาหารได้, จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อีก ฯลฯ ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจหากใครทำธุรกรรมอะไรกับวอร์มแล้วจะงงว่าทำไมชื่อ เชียงใหม่ระกา แทนที่จะเป็นชื่อ วอร์มอัพ คาเฟ่

15. นอกจากจะเป็นขวัญใจนักดื่มแล้ว วอร์มอัพคาเฟ่ยังสนับสนุนกิจการนักศึกษามาตลอด ไม่ว่าจะเป็นรับน้อง, งานนิทรรศการ, การแสดงผลงานตัวจบ ฯลฯ เงื่อนไขที่ให้ก็ไม่ได้ซับซ้อน เพียงเป็นงานของนักศึกษา มีจดหมายมาแสดงอย่างชัดเจน และเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ วอร์มอัพพร้อมเชียร์อัพอย่างเต็มที่! รวมทั้งการนำนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ไปจัดค่ายศิลปะให้กับน้องๆ เยาวชนโรงเรียนปายวิทยาคารระหว่างการจัดงาน Jive Garden เป็นประจำทุกปี 
  
16. ใช่ว่าจะใจดีกับนักศึกษาเท่านั้น แต่ทุกๆ ปีวอร์มอัพยังมอบเงินบริจาคด้านการกุศลมาอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปี และมีบริจาคกันตลอดทั้งปี ทั้งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่, โรงพยาบาลปาย, สถานีตำรวจภูธรอำเภอปาย และช่วยเหลือสถานรับสงเคราะห์เด็กกำพร้าในเมืองเชียงใหม่ พวกเขาให้เหตุผลว่าเมื่อตนเองมีกำลังพอที่จะช่วยเหลือผู้อื่นได้ ก็อยากจะแบ่งปันความสุขและน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้คืนกลับสู่สังคม  

17. เพราะเคยได้ประสบการณ์มาแล้วเมื่อตอนวอร์ม 3 ว่าการเปิดสถานบันเทิงนั้นต้องทำตามระเบียบอย่างไรบ้าง วอร์ม 4 จึงต้องทำให้ถูกกฎหมายทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของใบอนุญาต, การเข้มงวดตรวจตราผู้เข้าใช้บริการต้องอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์, เปิดปิดร้านตามเวลาที่กำหนด รวมทั้งการตรวจตราทุกพื้นที่ให้ปลอดภัย ด้วยความใส่ใจในรายละเอียดเหล่านี้ วอร์มอัพคาเฟ่จึงได้รับรางวัลสถานบันเทิงสีขาวจากจังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของหุ้นส่วนวอร์มอัพและพนักงานทุกคน
 

17 Years Ago
สุขสันต์วันเกิด Warm Up Cafe
20 มีนาคม 2559
ฟรีบาร์ ตั้งแต่ 5โมงครึ่ง ถึง สองทุ่มครึ่งฃ
ครบรอบวันเกิดทั้งทีต้องมีอะไรพิเศษมามอบ
แก่ลูกค้าแน่นอน!!! ปีนี้จัดวันที่ 20 มีนาคม ในธีมย้อนยุคกลับไปสู่สมัยที่วอร์มอัพเพิ่งเปิดใหม่ๆ เอาใจนักดื่มทุกรุ่นให้อบอุ่นไปด้วยบรรยากาศของผองเพื่อน จัดพร็อพพิเศษด้วยแบคดร็อปถ่ายภาพที่นำของสะสมมาจัดวางให้เก็บภาพความประทับใจ รวมทั้งจัดบูธอาหารและเครื่องดื่มฟรีบาร์ไว้ต้อนรับนักดื่มกันตั้งแต่ห้าโมงครึ่งไปจนกว่าของจะหมด ในส่วนนี้ทางผู้จัดงานแอบกระซิบมาด้วยว่าเมนูเด็ดของวอร์ม 1 ให้ได้ชิมกันด้วย ซึ่งควบคุมการผลิตโดย 5 อภินิหาร!!!!
ส่วนดนตรีต้องบอกเลยว่าโดนใจวัยโจ๋แน่นอน จัดมาให้อิ่มหนำสำราญกันทั้งวงดนตรีชื่อดังและดีเจฝีมือดีที่จะมาสร้างสีสันให้สนุกสุดเหวี่ยงกันทั้งคืน เริ่มด้วยเวทีนอกที่บรรเลงเพลงอะคูสติกเบาๆ 
เป็นเพลงยุค 90s พร้อมด้วยเพลงจาก DJ Shaky ที่จะมาสร้างบรรยากาศให้อบอุ่นช่วงหัวค่ำ หลังจากหมดเวลาฟรีบาร์แล้วก็เตรียมพบกับไฮไลท์สุดพิเศษของค่ำคืน บริเวณเวทีนอกจะได้พบกับศิลปินเพื่อชีวิตระดับตำนาน ปู-พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ ส่วนเวทีในเตรียมมันกันให้สุดกับ Silly Fools ไปร่วมลุ้นว่านักร้องใหม่ของวงจะเจ๋งขนาดไหน ส่วน Lounge เอาใจขาแดนซ์กันเต็มที่กับดีเจเพชร (DJ Monster P) จากกรุงเทพฯ ร่วมด้วยดีเจเชียงใหม่ที่ยกทัพมาเสิร์ฟความสุขกันแบบเต็มที่ 

สำหรับใครที่มีเสื้อวอร์มอัพทุกรุ่นทุกสมัย อย่าลืมใส่มาร่วมด้วย เพราะคุณจะได้รับของที่ระลึกสุดพิเศษกลับบ้านไปเลย!!!!"ความเป็นเชียงใหม่ในงานของผมคือ เราทำกันที่นี่..."
บางส่วนจากบทสัมภาษณ์ สเริงรงค์ วงษ์สวรรค์
THE DEMANDING MAN
‘เรื่องมาก’ แบบ สเริงรงค์ วงษ์สวรรค์
NEW OLD STOCK
เมื่อดนตรีร็อคจากเชียงใหม่ไปบุกจีน (ตอน 2)
RICE INNOVATION
ข้าวทางเลือก
17 YEARS AGO
เรื่องไม่ต้องรู้ก็ได้ของ Warm Up Cafe
SINGHA STREET
สิงห์ ปะ หละ
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©