SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2017 2016 2015
MUSIC STORY
เดินทางสู่นิพพาน ตำนานเพลง NIRVANA
(18) นิพพานในภาพเคลื่อนไหว
ขอส่งท้ายเรื่องราวพอสังเขปของวงเนอร์วานา และ 3 สมาชิกคนสำคัญ-เคิร์ท โคบน, คริส โนโวเซลิค และเดฟ โกรห์ล ด้วยผลงานที่ถูกบันทึกไว้ทั้งภาพและเสียง ทั้งการแสดงสด สารคดี และภาพยนตร์ ซึ่งทุกวันนี้หาดูได้ง่ายในรูปแบบของดีวีดีและวีซีดี
บันทึกการแสดงสดที่ เจมส์ เฮคเตอร์ ผู้เขียนหนังสือ The Complete Guide To The Music Of Nirvana ระบุว่าเป็นผลงานที่ถูกผลิตออกมาอย่างเป็นทางการจากค่ายเทป (เกฟเฟ่น) ในปี 1994 คือ Live! Tonight! Sold Out!


ส่วนผลงานที่เจมส์ เฮคเตอร์ บอกว่าไม่ได้ออกอย่างเป็นทางการ แต่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางคือ สารคดี Kurt Cobain : The Godfather Od Grunge (1994), Kurt Cobain : Teen Spirit (1995), Teen Spirit : The Tribute To Kurt Cobain (1995) ซึ่งออกมาในช่วงที่การเสียชีวิตของเคิร์ท โคเบน ยังกรุ่นอยู่
นอกจากงานที่กล่าวมา เรื่องราวของเคิร์ท โคเบน ยังมีให้ชมในสารคดีวัยเด็ก Kurt Cobain : The Early Life Of A Legend ซึ่งออกในปี 2004 ตามมาด้วย Kurt Cobain About A Son สารคดีปี 2006 ที่ผู้กำกับ เอ.เจ.ชแน็ค สร้างจากหนังสือ Come As You Are : The Story Of Nirvana ของไมเคิล อาเซอร์ราดนอกจากผลงานมิวสิควีดีโอ บันทึกการแสดงสดและสารคดี ชีวิตของเคิร์ท โคเบน ยังถูกนำมาขึ้นจอในหมวดภาพยนตร์แนวชีวประวัติ ที่ผู้กำกับชื่อดังสร้างออกมาฉายตามโรงหนังก่อนจับลงแผ่น
ผลงานในกลุ่มนี้ได้แก่ Kurt & Courtney หนังปี 1998 กำกับโดย นิค บรูมฟิลด์ ได้ฉายโชว์ในงานซันเดย์ฟิล์มเฟสติวัล, Last Days ออกฉายในปี 2005 กำกับโดย กัส แวน แซนต์ นำแสดงโดย ไมเคิล พิตต์, ลูกัส ฮาส, เอเชีย อาเจนโต้, ฯลฯ เคยมาฉายให้ดูกันฟรีๆที่เชียงใหม่ ที่หอศิลป์ มช.
ส่วนผลงานภาพและเสียงซึ่งได้รับการเผยแพร่ในนามเนอร์วานาเท่านั้น เท่าที่รวบรวมมาได้ เช่น Inside Nirvana : A Critical Review (1992), Nirvana : The Untold Stories (2003), Classic Albums : Nirvana-Nevermind (2005), Rock Milestones : Nirvana-In Utero (ไม่ระบุ ค.ศ.), Nirvana : Rock Review (ไม่ระบุ ค.ศ.) และที่ขาดไม่ได้ก็คือบันทึกการแสดงสด Nirvana : MTV Unplugged In New York (1995)
ผลงานทั้งหมดที่กล่าวมาย่อมไม่ใช่ทั้งหมดที่มีอยู่อย่างแน่นอน แต่เป็นส่วนหนึ่งซึ่งได้รับการพูดถึงและยืนยันอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ทั้งในหนังสือและเว็บเพจ ผมจึงนำมาบอกต่อ ทั้งเพื่อ “รู้ไว้ใช่ว่า” สำหรับบางคน และ “รู้แล้วต้องไปเสาะหามาดู” สำหรับอีกหลายๆคน
สุดท้ายนี้ การเดินทางสู่นิพพานพร้อมกับวงเนอร์วานาใน HIP ก็จบลงโดยสวัสดิภาพ ขอให้ทุกคนโชคดีมีความสุข และสนุกสนานกับการดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ กันต่อไป จนกว่าจะพบกันใหม่


เรียบเรียงโดย องอาจ ฤทธิ์ปรีชา
บนเส้นทางสายร็อค ของ GUNS N’ ROSES & METALLICA
บนเส้นทางสายร็อค ของ GUNS N’ ROSES & METALLICA
KAYA
กลิ่นดนตรีหอมหวล ละมุน ละไม ของเจ้าพ่อเร้กเก้ บ็อบ มาร์ลีย์
I DID IT MY WAY
งานดนตรีที่ไม่ตามรอยพ่อ
เดินทางสู่นิพพาน ตำนานเพลง NIRVANA
(18) นิพพานในภาพเคลื่อนไหว
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©