SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2017 2016 2015
ART AND DESIGN
THE SOUND OF SILENCE
เสียงของ ความเงียบ

  HIP สนทนากับ ปพนศักดิ์ ลออ ถึงผลงานชุดใหม่ของเขา ‘Silent No More ไม่เงียบอีกต่อไป’ ที่เขาเล่าให้ฟังตั้งแต่ที่มาของงาน สิ่งที่ได้เรียนรู้ในระหว่างการทำงาน และเสียงของ ‘ความเงียบ’ ที่เขาสัมผัส
ที่มาของงานชุดนี้ ?
จุดเริ่มต้นของงานชุดนี้มาจากการที่ผมเริ่มหัดใช้งาน Google Street View ในช่วงที่อยู่สวีเดน 3 เดือน ทีนี้พอใช้ไปได้สักพัก เราก็เริ่มนึกถึงสถานที่ที่เราเคยไป ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือที่ญี่ปุ่นที่ผมเคยไปกับมูลนิธิที่นา หลังจากเกิดเหตุการณ์สึนามิในปี 2011 ตอนแรกๆ ก็เหมือนทบทวนความทรงจำว่าเราเคยไปตรงนั้นมา บวกกับเรารู้ว่าสิ่งนี้สามารถนำเราเข้าไปดูพื้นที่บางจุดในฟุคุชิมะที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สารกัมมันตรังสีรั่วไหลจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้ด้วย ซึ่งตอนที่เราไปที่นั่นจริงๆ เราไม่มีโอกาสได้เห็น ก็เลยเข้าไปดูเรื่อยๆ แคปเจอร์ภาพเก็บไว้เรื่อยๆ 
       พอมาถึงจุดหนึ่งที่เรารู้สึกว่าเรื่องราวในภาพมันตรงกับสิ่งที่เรารู้สึกต่อสถานการณ์ของสังคมไทยและของโลก ก็เลยเป็นแรงกระตุ้นที่ทำให้ตัดสินใจว่าอยากทำงานขึ้นมา คือสิ่งที่เราเห็นจากภาพเหล่านี้ ดูเผินๆ มันก็คือภาพวิวทิวทัศน์ที่ดูปกติ อาจจะเป็นสถานที่ไหนในโลกก็ได้ แต่ท่ามกลางความปกติที่เราเห็น สถานที่ตรงนั้นคือสถานที่ที่ไม่อนุญาตให้คนเข้าไปอยู่อาศัย ต้องอพยพคนที่เคยอยู่ตรงนั้นออกไปจนหมดเพราะมีการปนเปื้อนของกัมมันตรังสีที่เป็นอันตราย ซึ่งมันก็เชื่อมโยงกับความรู้สึกที่เรามีต่อหลายๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

ได้อะไรจากการทำงานชุดนี้บ้าง และคาดหวังกับงานไว้อย่างไร ?
สิ่งหนึ่งที่ได้จากกระบวนการทำงานชุดนี้ก็คือ มีหลายเรื่องที่ผมเคยไม่เข้าใจ แต่ในระหว่างที่วาดรูปไปเรื่อยๆ พอเราได้ฟัง ได้ทบทวน มันก็เกิดความเข้าใจมากขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งสิ่งที่ได้เข้าใจนั้นก็ถูกดึงมาใช้เป็นข้อความที่นำมาใส่ไว้ในรูป เพื่ออธิบายสิ่งที่เรารู้สึกหรือเชื่อมโยงระหว่างภาพนั้นๆ กับเหตุการณ์ต่างๆ ด้วย 
ส่วนเรื่องความคาดหวัง ผมไม่ได้คาดหวังอะไรสำหรับผมแล้ว  ตอนที่ทำงาน ตัวงานมันมีความหมายกับเราแน่นอน มันคือสิ่งทีเรารู้สึก สิ่งที่เราเห็นอะไรบางอย่างที่อยากจะอธิบายออกไป แต่พอชิ้นงานออกมาจากตัวผม มันก็จะมีความหมายที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวผมอีกต่อไป แต่เป็นความหมายใหม่ที่ผู้ชมแต่ละคนจะตีความว่าเขามองเห็นอะไร หรือเขาเชื่อมโยงไปถึงความรู้สึกของตัวเองอย่างไร
อะไรคือสิ่งที่ ‘ไม่เงียบอีกต่อไป’ ?
ผมคิดว่าหลังจากเหตุการณ์อะไรซักอย่างเกิดขึ้นมา มันเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มีความเปลี่ยนแปลง และเป็นไปไม่ได้ที่จะห้ามไม่ให้คนมีความคิดเห็นต่อเรื่องนั้นๆ เพราะการมีความคิดเห็นมันก็สะท้อนการมีอยู่ของคนคนนั้นไปด้วย เราห้ามมันไม่ได้ คือเราจะไม่ฟังก็ได้ แต่อย่างน้อยก็ควรต้องรู้ว่ามันมีสียงอะไรบางอย่างที่กำลังบอกเราว่ามันมีบางสิ่งที่ไม่ปกติอยู่นะ มันควรที่จะต้องส่งเสียง ไม่ใช่ปล่อยให้ทุกอย่างเงียบเฉยต่อไป หรือแม้แต่การเงียบเฉยเอง บางทีผมว่ามันก็เป็นเสียงที่มีพลังเหมือนกันนะ กับการที่พยายามทำบางอย่างให้ปกติทั้งที่มันไม่ปกติ ผมว่านี่ล่ะคือเสียงที่ดังกึกก้องเลย


Silent No More ไม่เงียบอีกต่อไป จัดแสดงตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 ณ ไลลาแกลเลอรี ถนนท่าแพ

สถานีรถไฟใต้ดินกับงานศิลปะ : สตอกโฮล์ม
Art & Design In Metro Station : Stockholm
รัศมี รุ่งแจ้ง “แม่” เล่าเรื่องก่อนเลือนหาย
Russamee Rungjang
FROM BLOG TO BOOK
จากหน้าจอสู่กระดาษ
WELCOME TO BRIGHTOPIA
เยี่ยมเยือนแดนตัวเมือก
THE SOUND OF SILENCE
เสียงของ ความเงียบ
12 reasons to enjoy the galleries´night
12 เหตุผลที่จะทำให้คุณสนุกกับ The Galleries´Night
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©