SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP BIKE & TRAVEL
2017 2016 2015
BIKE PEOPLE
WOMAN’S BIKE SERVICES
ผู้หญิงก็ซ่อมได้
พิมลดา แสงชัย : พนักงานทั่วไป, ช่างซ่อมจักรยาน


ทุกสิ่งย่อมเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา หมดยุคที่ว่า ‘ผู้หญิงเป็นเพศที่อ่อนแอ’ แล้วล่ะคุณผู้ชาย เพราะสมัยนี้ผู้หญิงรุ่นใหม่ทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง ไม่เว้นแม้กระทั่ง ‘ซ่อมจักรยาน’

หากใครที่เกิดคำถามว่าผู้หญิงนะหรือจะซ่อมจักรยานได้? เราขอตอบว่า ‘ถูกต้อง’ แล้วจ้ะ ผู้หญิงคนนี้ชื่อ ‘พิม-พิมลดา แสงชัย’ สาวอำเภอฝาง เธอตัดสินใจเข้ามาทำงานในเมืองเชียงใหม่ตั้งแต่อายุยี่สิบต้นๆ โดยงานแรกที่เธอสมัครก็คือ พนักงานขายหรือพนักงานทั่วไป ที่ร้านจักรยานเก่าแก่ของเชียงใหม่อย่าง ‘ซ้งจักรยาน’ และนี่เป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งที่เธอทำอยู่ในทุกวันนี้ พิมเล่าให้ฟังว่าตั้งแต่เริ่มเข้ามาทำงานที่ร้านซ้งจักรยาน นอกจากการให้บริการทั่วไปที่เธอได้รับมอบหมาย อาทิ ให้คำแนะนำเบื้องต้น จัดหาอะไหล่ หรืออุปกรณ์ที่ลูกค้าต้องการแล้ว เธอก็พบว่าตัวเองสนใจในเรื่องการซ่อมจักรยานด้วย จากนั้น ‘คุณท้อ’ เจ้าของร้าน ก็ส่งโอกาสใหม่มาให้อีกครั้งด้วยการผลักดันให้เธอลองซ่อมจักรยาน โดยพิมมีพื้นฐานจากการหัดประกอบจักรยานมาก่อน ทั้งจักรยานคันเล็กๆ ของเด็ก, จักรยานแบบไม่มีเกียร์ ไปจนถึงจักรยานแบบมีเกียร์ ทำให้สามารถแยกแยะได้ว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนใช้กับอะไร และควรแก้ไขจุดไหนเมื่อจักรยานมีปัญหา โดยมีช่างใหญ่เป็นแบบอย่างให้เรียนรู้อย่างค่อยเป็นค่อยไป พิมบอกว่าตอนนี้เธอเองยังไม่ชำนาญ และยังต้องอาศัยการเรียนรู้ อาจมีท้อบ้าง แต่ไม่ถอยแน่นอน อยู่ที่นี่เธอได้อะไรหลายๆ ทั้งทักษะด้านการขาย ที่ต้องใช้ความจำและความเข้าใจในเรื่องอะไหล่ ด้านภาษาที่ต้องใช้สื่อสารกับลูกค้าชาวต่างชาติ ทักษะการซ่อมจักรยานที่เป็นความรู้ใหม่ให้เธอได้ฝึกฝน ตลอดจนการแชร์ประสบการณ์ด้านสุขภาพจากลูกค้าหลากหลายกลุ่ม นอกจากจะอาศัยการเรียนรู้ด้วยตัวเองแล้ว พิมยังได้รับคำแนะนำและกำลังใจที่ดีจากคุณท้อ นายจ้างใจดีของเธอเสมอมา

สำหรับเคล็ด (ไม่) ลับหากสาวๆ นักปั่นมือใหม่อยากจะลองดูแลจักรยานคู่หูด้วยตัวเอง นอกจากการรักษาความสะอาดแล้วล่ะก็ พิมแนะนำว่า ให้ลองเช็คดูก่อนว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือเปล่า หรือมีอะไรหลุดหาย (อันนี้สาวๆ ต้องสังเกตจักรยานของตัวเองดีๆ) เช่น สายเบรคหย่อน น็อตบางตัวยึดไม่แน่น ฯลฯ หลังจากเช็คสภาพแล้วก็ทดสอบการปั่น ส่วนอุปกรณ์สำคัญที่สาวๆ ควรพกติดตัวก็คือประแจหรือไขควงเล็กๆ ไว้สำหรับซ่อมจักรยานเบื้องต้นด้วยตัวเอง และสุดท้ายคือการหาความรู้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการถามผู้รู้, ถามช่างผู้ชำนาญหากเคยเอาไปซ่อมที่ร้าน หรือค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตก็ได้เช่นกัน แต่หากอยากพบปะพูดคุยกับพิม ช่างซ่อมจักรยานมือใหม่แห่งซ้งจักรยานคนนี้ ก็แวะไปใช้บริการที่ร้านกันได้ ตั้งแต่เวลา 08:30-17:30 น. ของทุกวันนะจ๊ะ

ซ้งจักรยาน
Location : ถนนศรีภูมิ ด้านในแจ่งศรีภูมิ
Open : 08:30-17:30 น.
Contact : 0-5321-3404, 09-4624-6659
Facebook : Bikes MALL
WOMAN’S BIKE SERVICES
ผู้หญิงก็ซ่อมได้
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©