SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
ART & ENTERTAINMENT
2017 2016 2015
MUSIC STORY
เดินทางสู่นิพพาน ตำนานเพลง NIRVANA
(16) อีกความพยายามของคริส โนโวเซลิค

ไม่รู้ว่าเพราะโชคชะตาหรือว่าอะไรกันแน่ ทำให้เส้นทางกาทำงานหลังเนอร์วานาของ 2 สมาชิกที่เหลือคือ เดฟ โกรห์ล และ คริส โนโวเซลิค มีลักษณะแต่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด
ขณะที่เดฟ โกรห์ล ไปได้สวยกับวง ฟู ไฟเตอร์ส ที่มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องและได้รับการต้อนรับอย่างกว้างขวาง เส้นทางของคริส โนโวเซลิค กลับลุ่มๆดอนๆกับวงเฉพาะกิจ และวงที่อยากให้อายุยืนแต่กลับอายุสั้น อีกทั้งผลงานที่ออกมาก็ไม่ค่อยได้รับเสียงชื่นชมเท่าใดนัก

“อายส์ อะดริฟท์” (Eyes Adrift) เป็นความพยายามอีกครั้งในการตั้งวงใหม่ของคริส โนโวเซลิค หลังจากที่ “สวีท 75” ปิดฉากลง เมื่อ อีวา ลาสเวกัส นักร้องนำขอแยกไปตามทางของตัวเอง โดยมีอัลบั้ม “Sweet 75” ฝากไว้เพียงชุดเดียว

ประวัติของ “อายส์ อะดริฟท์” เริ่มต้นราวปลายปี 2001 ช่วงที่ เคิร์ท เคิร์กวู้ด (Curt Kirkwood) อดีตสมาชิกวง “มีท พัพแพ็ทส์” กำลังตระเวนทัวร์โชว์เดี่ยวย่านเวสท์โคสท์ของสหรัฐฯ เขาได้พบกับ คริส โนโวเซลิค ในซีแอตเทิล ทั้งสองได้พูดคุยถึงโอกาสการทำงานร่วมกันในอนาคต

พอไปถึงลองบีช, แคลิฟอร์เนีย เคิร์ทได้คุยกับบัด ก็อกห์ (Bud Gaugh) อดีตสมาชิกวง “ซับไลม์” และพูดถึงการตั้งวงใหม่เช่นกัน เมื่อทุกอย่างลงตัวทั้งสามจึงนัดพบกันที่ห้องบันทึกเสียงของไวร์ เรคอร์ดดิ้ง (Wire Recording) ในออสติน,  เท็กซัส เริ่มซ้อมวงและช่วยกันแต่งเพลงในเดือนธันวาคม 2001 ก่อนจะไปบันทึกเสียงผลงานชุดแรกที่วอชิงตันระหว่างนั้น พวกเขาก็ออกตระเวนทัวร์แนะนำวงก่อนจะปล่อยอัลบั้มชุดแรกออกมาในปี 2002 ด้วยสไตล์ดนตรีที่ผสมผสานกันระหว่างร็อค โฟล์ค และคันทรี่

ผมไม่แปลกใจเลย ที่ตัวเองไม่เคยได้ยินชื่อวงและชื่ออัลบั้มชุดนี้มาก่อน เพราะในเมืองนอก ความพยายามอีกครั้งในการตั้งวงใหม่ของคริส โนโวเซลิค ได้รับการตอบสนองที่เบาบางทั้งจากนักวิจารณ์ สื่อมวลชน และคนฟังเพลงไม่ต่างจากผลงานชุดแรกและชุดเดียวของวง “สวีท 75”

ถึงตอนนี้ นอกจากรับรู้เรื่องราวจากข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ผมก็ไม่เคยฟังเพลงของวงดนตรีที่คริส โนโวเซลิค มีส่วนร่วมในการก่อตั้งหลังจากที่เนอร์วานาปิดฉากลงจึงไม่รู้ว่ามันจะออกมาประมาณไหน จะจับหูของเราได้หรือไม่ แม้เสียงส่วนใหญ่ (จากข้อมูลอีกเช่นกัน) จะออกมาในเชิงบวกน้อยกว่าผลงงานของวงฟู ไฟเตอร์ส

นักวิจารณ์เพลงคนหนึ่ง (ไบรอัน โอนีล) วิเคราะห์ว่า ที่ผลงานเปิดตัวของ “อายส์ อะดริฟท์” ไม่ค่อยได้รับความนิยม เพราะพวกเขาทำงานตามใจตัวเองมากเกินไปโดยไม่สนใจผู้ฟัง และให้เวลาในการเตรียมงานน้อยเกินไป ทำให้เพลงที่ออกมาด้อยคุณภาพกว่าฝีมือที่พวกเขามีอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก

เพลงหนึ่งในอัลบั้ม Eyes Adrift ที่ไบรอันพูดถึงคือ “Pasted” ซึ่งเขาบอกว่าออกมาแนวเดียวกับเพลงของนีล ยัง สมัยที่ยังร่วมงานกับวงเครซี่ ฮอร์ส ทำให้พอนึกออกว่าเสียงจะออกมาประมาณไหน

หลังจากอัลบั้มชุดแรกที่ออกมาตั้งแต่ปี 2002 ข่าวคราวของ “อายส์ อะดริฟท์” ก็เงียบหายไป เช่นเดียวกับความเคลื่อนไหวของคริส โนโวเซลิค ปล่อยให้ เดฟ โกรห์ล เพื่อนร่วมตำนานเนอร์วานา โลดแล่นต่อไปพร้อมกับ

ความสำเร็จที่เพิ่มพูนขึ้นของวงฟู ไฟเตอร์ส


เรียบเรียงโดย องอาจ ฤทธิ์ปรีชา

เดินทางสู่นิพพาน ตำนานเพลง NIRVANA
(17) ลาก่อนเคิร์ท โคเบน
เดินทางสู่นิพพาน ตำนานเพลง NIRVANA
(16) อีกความพยายามของคริส โนโวเซลิค
เดินทางสู่นิพพาน ตำนานเพลง NIRVANA
(14) ความเป็นมาเป็นไปของคริส โนโวเซลิค
เดินทางสู่นิพพาน ตำนานเพลง NIRVANA
(15) Sweet 75 บันทึกสั้นๆ ในชีวิต คริส โนโวเซลิค
เดินทางสู่นิพพาน ตำนานเพลง NIRVANA
(13) ก่อนและหลังเนอร์วานา ของเดฟ โกรห์ล
MUSIC REVIEW
12 VETERANS / 12 อัลบั้มจาก 12 ‘รุ่นใหญ่’
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©