Skip to main content

Ironman 70.3 Taiwan : ไตรกีฬาเมืองชามุก

214

พูดถึงไต้หวัน สิ่งแรกที่หลายๆ คนคิดถึงคือชามุกหอมอร่อยเนื้อมุกเหนียวหนึบหนับ แต่สำหรับอาเหลียง บางทีมันอาจจะไม่ใช่ชามุกอย่างเดียว เมื่อไปถึงไต้หวัน ถ้าจะไปให้ถึง ต้องจัดโปรแกรมกีฬาสักรายการให้ได้เสียเหงื่อกันบ้าง คอลัมน์ Run ประจำฉบับนี้จึงขอนำเสนอ ไตรกีฬาระยะ Half หรือที่เรียกกันว่า IRONMAN 70.3 ที่ประเทศไต้หวัน มาให้ทัศนาโดยพร้อมเพรียงกัน

 

Ironman 70.3 Taiwan

 

สำหรับงานไตรกีฬา IRONMAN ในประเทศไต้หวัน จะมีอยู่สองงาน คือ IRONMAN 70.3 ที่เมือง Taitung (ไถ่ตง) ไตรกีฬาระยะ 70.3 นี้ จะประกอบไปด้วย ว่ายน้ำ 1.9 กิโลเมตร ปั่นจักรยาน 90 กิโลเมตร และวิ่งอีก 21.1 กิโลเมตร หรือฮาล์ฟมาราธอนนั่นเองและอีกงานคือ IRONMAN Taiwan ซึ่งจัดที่ Penghu (เผิงหู) ระยะการแข่งขันจะอยู่ที่ ว่ายน้ำ 3.8 กิโลเมตร ปั่นจักรยาน 180 กิโลเมตร และวิ่งอีก 42.195 กิโลเมตร ซึ่งจะเรียกกันติดปากว่าระยะไอร่อนแมนระยะเต็ม แต่งานนี้เราจะพูดถึงระยะ 70.3 ก่อน รอบนี้ผู้เขียนได้ไปพร้อมกับทีมเชียงใหม่ ซึ่งมาลองไตรกีฬาระยะนี้ครั้งแรกกันหลายคนมาก โดยสาเหตุที่เลือกสนามนี้ คือ 1. สนามนี้ครบรอบ 10 ปีของสนาม และครบรอบ 40 ปีของแบรนด์ไอร่อนแมน ทำให้มีการแจกของหนักมาก โดยให้กระเป๋าเดินทางเป็นของแถมด้วย 2. เป็นประเทศที่มีค่าครองชีพเท่าประเทศไทย ทำให้ทุกการย่างก้าวเหมือนเดินอยู่แถวกาดหลวง 3. สนามว่ายน้ำเป็นการว่ายในสระ มีความปลอดภัยสูง เหมาะกับนักไตรหน้าใหม่ที่กลัวการว่ายน้ำอย่างทีมผม และ 4. คืออะไรจะดีไปกว่าการไปเมืองที่มีร้านขายชามุกอยู่ทุกๆ 100 เมตร ในทุกๆ ที่ที่เราเดินไป

 

Ironman 70.3 Taiwan

 

ก้าวแรกเมื่อได้แตะสนามบินที่ไต้หวัน ก็รู้สึกว่ายังไม่เหมือนออกจากบ้านไปไหน แต่เมื่อออกเดินทางจากสนามบิน ได้นั่งรถไฟฟ้าความเร็วสูงออกจากไทเปไปยังไถ่ตง ก็เริ่มรู้สึกเหมือนไปญี่ปุ่น มีความฟินในระดับหนึ่งที่ได้นั่งรถไฟดูวิวสวยๆ ระหว่างทาง และเมื่อถึงไถ่ตงที่เป็นเมืองท่องเที่ยว มีชายหาด มีทะเล เมืองสวย อารมณ์เหมือนภูเก็ต ก็ทำให้ยิ่งรู้สึกว่าเหมือนบ้านเราเข้าไปใหญ่ โดยเฉพาะรถแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสารเหมือนบ้านเราเลย

 

Ironman 70.3 Taiwan

 

ตามความรู้สึกที่สัมผัสได้ ไต้หวันจะเป็นเหมือนเมืองพักผ่อนที่มีอาหารให้เลือกกินสารพัด (ถ้าหากว่าอ่านภาษาจีนออกนะ) ร้านอาหาร ร้านขนม ร้านกาแฟ มีทุกมุมเมือง หรือถ้าไม่ชอบเข้าร้าน ก็มีตลาดกลางคืน (Night Market) ให้กินกันอย่างเอร็ดอร่อย อาหารที่นี่สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 50 - 100 บาท ขึ้นอยู่กับปริมาณและชนิดของอาหาร และที่แน่ๆ ชามุก แก้วละ 35 - 60 บาท ราคาบ้านเราชัดๆ 
 

Ironman 70.3 Taiwan

 

การแข่งขัน Ironman 70.3 Taiwan จะจัดที่สวนสาธารณะประจำเมืองไถ่ตง ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางมาก โดยจุดซื้อขายสินค้าที่ระลึกถือเป็นจุดที่อันตรายที่สุดของงานนี้ เพราะจะทำให้ท่านเสียเงินมากกว่าค่าสมัครถ้าหากไม่ระวังตัว ภายในงานนอกจากจะมีที่ขายของที่ระลึกแล้ว ยังมีบูธเกี่ยวกับรองเท้าวิ่ง อุปกรณ์ว่ายน้ำและร้านจักรยานมากมาย ที่มาออกบูธเพื่อให้นักไตรได้จับจ่ายใช้สอย หลายๆ อย่างดูน่าซื้อมาก แต่ติดที่ว่า อ่านภาษาจีนไม่ออกเท่านั้นแหละ

 

Ironman 70.3 Taiwan

 

ในงานนอกจากจะมีที่ขายของแล้ว ก็จะมีการพาผู้สมัครไปดูจุดเปลี่ยนการแข่งขัน หรือที่เรียกกันว่า Transition ที่ค่อนข้างกว้างขวาง จักรยานที่วางเรียงรายกันอยู่ตรงนี้ มูลค่าก็น่าจะพอซื้อเรือดำน้ำได้ และพาไปดูจุดว่ายน้ำ ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำสักอย่างที่เรียกกันว่า Flowing Lake ตรงนี้น้ำใสมากกก ใสกว่าที่คิดไว้พอสมควร ทำเอาทีมที่ไปด้วยกันดีใจกันยกใหญ่ เพราะปกติหลายๆ คนกลัวน้ำที่สุด จากทุกประเภทกีฬาที่มีในไตรกีฬา

 

Ironman 70.3 Taiwan

 

การรับเบอร์แข่งขันเรียบง่ายไม่มีอะไรวุ่นวาย ทีมงานพูดภาษาอังกฤษฉะฉาน ฟังง่ายเข้าใจง่าย ส่วนของแจกในงานก็จะมีกระเป๋าถุงหูรูดสะพายได้ เบอร์แข่ง สติ๊กเกอร์แจกและของที่ระลึกต่างๆ จากสปอนเซอร์ในงาน

 

Ironman 70.3 Taiwan

 

นอกจากตัวงานจะบรรยากาศดีแล้ว เหมือนเราหนีซูเปอร์สตาร์คนนี้ไปไม่พ้นจริงๆ พี่ตูน บอดี้สแลม และ คุณก้อย รัชวิน มาแข่งขันที่สนามนี้ด้วยเช่นกันในประเภททีม ทำให้ทีมงานเราแอบกรี๊ดกร๊าดกันเบาๆ ไม่น่าเชื่อว่าชาวไต้หวันก็เป็นติ่งบอดี้สแลมเหมือนกัน

 

Ironman 70.3 Taiwan

 

ในวันแข่งขัน ผู้เข้าแข่งขันทุกคนก็จะต้องเตรียมอุปกรณ์สำหรับแข่งขัน หลักๆ ก็จะเป็นจักรยาน ตั้งแต่การเช็คลมยาง ดูว่าโซ่หยอดน้ำมันหรือยัง ตัวรถมีอะไรที่ลืมอีกไหมจะได้ไปแก้ทัน เรียกว่าเป็น Final Check ของผู้เข้าแข่งขันทุกคน ก่อนจะออกไปเตรียมตัวว่ายน้ำกันที่ Flowing Lake ตอน 6:00 น. ตรงนี้ผู้เข้าแข่งขันทุกคนจะถูกแบ่งตามความเร็วในการว่ายน้ำของตัวเอง ใครที่ได้อยู่ใกล้ๆ จุดปล่อยตัว หมายความว่าคุณเป็นนักว่ายน้ำที่ไวมาก ส่วนที่เหลือก็ว่ายช้าลงไปตามลำดับ ช่วงแรกระหว่างรอการปล่อยตัวก็จะเป็นการยืนดูพวกนักไตรประเภท PRO ซ้อมว่ายน้ำกันเป็นลำดับ ส่วนเราก็ยืนเหงือกแห้งรอไป

 

Ironman 70.3 Taiwan

 

พี่ๆ หลายคนที่มาแข่งครั้งแรกมีอาการ Panic เบาๆ ก่อนปล่อยตัวเราก็เลยยืนคุยกับพวกพี่เขาระหว่างรอ เพื่อให้เขาหายตื่นเต้น พอถึงเวลาใกล้จะเริ่มจริงๆ ก็แอบตื่นเต้นเองเบาๆ ว่าจะได้เริ่มลุยสักทีละ และในที่สุดเมื่อถึงคิวที่จะได้ทำการปล่อยตัวก็สูดหายใจเข้าลึกๆ พอได้ยินเสียงสัญญาณปุ๊บเราก็กระโจนลงน้ำทันที

 

Ironman 70.3 Taiwan

 

แว้บแรกหลังจากลงน้ำ น้ำใสมากกกก ไม่เคยว่ายในน้ำที่ใสขนาดนี้มาก่อน จะว่าใสเหมือนสระว่ายน้ำตามโรงเรียนเลยก็ยังได้ เพราะมันใสจริงๆ เหมือนกับใครใส่คลอรีนไว้ แต่นี่ไม่ใช่ไง ว่ายไปก็เจอปลาเจอสาหร่ายข้างใต้เห็นแบบชัดแจ๋วเลยนะ ระดับ HD ว่ายน้ำไม่ชนกัน กะระยะได้แบบสวยๆ ไม่ต้องเบียดเบียนชาวบ้าน ไม่เจอปลาตีน ปลามือ ฟาดงวงฟาดงาให้พันกันยุบยับเหมือนสนามอื่นๆ อ่างเก็บน้ำนี่จะดำลงไปงมปลายังทำได้เลย เป็นการว่ายน้ำที่ไม่มีความตื่นเต้นเลย มีแต่ตื่นตาตื่นใจ ว่ายเบี้ยวน้อยมากเมื่อเทียบกับสนามอื่นๆ จะมีแค่คนมาว่ายดราฟท์ (ว่ายตาม) เท่านั้นเอง ที่ทำให้เรารู้สึกว่าต้องเร่งหนี ระยะทาง 1.9 กิโลเมตร ใช้เวลาไปเพียง 47 นาที ถือว่าพอใจมากเมื่อเทียบกับสนามอื่นๆ ที่ว่ายมา อันนี้เรายังไม่อยากจะจบเลย อยากว่ายต่อด้วยซ้ำ ขึ้นมาจากน้ำสวยๆ แล้วยังรู้สึกอยากจะกระโจนลงไปอีกสักที

 

Ironman 70.3 Taiwan

 

พอเจอความดีแล้วก็ต้องมาเจอวิบากกรรมกันต่อเนื่องจากสระว่ายน้ำกับจุดเก็บจักรยานอยู่ห่างกันมาก ระยะทางร่วมๆ 1 กิโลเมตร!! แค่ใช้เวลาวิ่งไปก็เกือบ 7 นาที แค่วิ่งก็เหนื่อยแล้ว นี่ยังต้องแบกชุด Wetsuit ที่เอาลงน้ำไปด้วย หนักๆ ไปอีก เรียกว่าเป็นจุด Transit ที่ยาวที่สุดเท่าที่เคยเจอมาจริงๆ พอถึงจักรยานเราก็ไม่รีรออะไร รีบจัดการตัวเองแล้วเอาจักรยานออกมาให้เร็วที่สุด ก่อนที่จะลากออกไปอีกเกือบ 1 กิโลเมตร เพื่อควบออกไปปั่นบนถนนของเมืองไถ่ตง

 

Ironman 70.3 Taiwan
 

สภาพถนนที่นั่น รถช้าวิ่งชิดขวา เราก็ต้องปั่นชิดขวาเช่นกัน สนามนี้ไม่มีการปิดการจราจร ให้นักปั่นระวังตัวเอง ระหว่างทางวิวที่เราเห็นก็จะเป็นทุ่งนา มีบ้านหลังเล็กๆ เห็นคนมาเชียร์ เด็กๆ เล่นกันน่ารักๆตลอดเส้นทาง วันนั้นโชคดีมากที่ไม่มีแดด การปั่นเลยค่อนข้างบันเทิง สู้กับแค่ลมเพียงอย่างเดียว เมืองไถ่ตงเป็นเมืองที่ติดกับทะเล เลยมีลมทะเลพัดมาทักทายกันเป็นช่วงๆ นักปั่นเจ้าถิ่นก็โชว์ลีลากันเต็มที่ เป็นการปั่นที่ค่อนข้างรู้สึกสนุก เพราะรู้สึกว่าแต่ละคนฝีมือสูสีกันอาสาสมัครในงานก็น่ารัก ทำงานกันขยันขันแข็ง นี่ถ้าไม่ติดว่ามาแข่งนะ อยากจะลงไปช่วยพวกเขาด้วยเลย ตัวสนามไม่ได้เป็นทางราบซะทีเดียว มีเนินเป็นพักๆ และในช่วงที่ปั่นเลียบชายหาด ก็จะมีเนินใหญ่ๆ สองลูกให้นักปั่นได้นวดหน้าขากันสักเล็กน้อย

 

Ironman 70.3 Taiwan

 

แต่ไฮไลท์การปั่นของสนามนี้จะอยู่ตรงกิโลเมตรที่ 70 เพราะปีนี้สนามเปลี่ยนรูทการแข่งขันนิดหน่อย ด้วยการเอาดอย ย้ำว่าดอยจริงๆ ไว้ในเส้นทาง ลองคิดถึงดอยสุเทพครับ แล้วให้ปั่นจากหน้าสวนสัตว์ขึ้นไปจนถึงวิว 1 ประมาณนั้น นักไตรหลายคนถึงกับบ่นอุบ จาก AV 30 กว่า เหลือ 13 ปั่นไปบ่นไป แต่พอถึงยอดดอยผมนี่อ้าปากค้างเลยครับ เจอวิวเข้าไป เลิกบ่นเลย มันสวยมากกกก ก.ไก่ล้านตัว บอกไม่ถูก วิวทุ่งนากับภูเขาล้อมหลัง พร้อมกับเมฆปุยคลอเคล้าอยู่รอบภูเขา เหมือนในนิยายจีนกำลังภายใน มันทำให้ผมสตันท์ไปเลย กล้องตรงนั้นก็ไม่มี เสียดายมากจริงๆ หรือว่าเป็นแผนของผู้จัดงานให้เราอยากกลับมาอีกรอบ อย่างไรก็ตามการแข่งขันต้องดำเนินต่อ ผมไหลลงดอยด้วยความเร็ว กะจะเอาคืนที่เสียไปตอนขึ้นดอยให้หมด

 

Ironman 70.3 Taiwan
 

การแข่งขันกับอุบัติเหตุย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นได้ระหว่างที่กำลังไหลลงดอย นักไตรบางท่านจะมีการขอแซงขึ้นไป แต่มีบางคันโชคไม่ดีเจอรถยนต์สวนขึ้นมา ก็เลยเกิดอุบัติเหตุ นักไตรหลายท่านที่อยู่ในเหตุการณ์ก็เริ่มระวังตัวมากขึ้น ลดความเร็วกันให้อยู่ในเกณฑ์พอดี จนกระทั่งกลับมาถึงจุดที่จะต้องเอาจักรยานมาเก็บก่อนจะไปวิ่งต่อ
 

พอลงจากจักรยานก็ต้องวิ่งไปอีกเกือบกิโลเพื่อเอาจักรยานไปเก็บแล้วออกมาวิ่งฮาล์ฟมาราธอนต่อ แต่ก่อนที่จะออกไปวิ่งเท่านั้นแหละ ก็ได้ยินเสียง  “Congratulations Toon Bodyslammm” หา พี่ตูนเข้าเส้นชัยแล้วเหรอ อดเจอเลย เสียใจ

 

Ironman 70.3 Taiwan

 

เส้นทางวิ่งของสนามแข่งขันนี้ไม่ได้ซับซ้อนยุ่งยากอะไรมาก เป็นการวิ่งในสวนสาธารณะสองรอบ รอบละ 10 กิโลเมตร ในสวนก็จะมีเนินขึ้นๆ ลงๆ เบาๆ ไม่ได้หนักมาก ใครอยู่เชียงใหม่ก็นึกถึงห้วยตึงเฒ่านั้นแหละ ประมาณนั้น แต่ความสนุกของสนามนี้อยู่ที่การได้เจอคนวิ่งเยอะๆ และวิ่งแซงกันไปมา เจอหน้าคุ้นตาตลอด มีน้ำทุกๆ สองกิโลเมตร และมีอาหารที่ตรงใจนักวิ่งมาก อยากได้น้ำ มีน้ำ ใครร้อน มีถังน้ำให้ตักอาบ มีเกลือแร่ โค้ก ให้กิน ใครขาดโซเดียม ก็มีกองเกลือให้เอานิ้วจกเข้าปากเลย ส่วนใครทำใจเอานิ้วจกไม่ได้ ก็มีผลไม้ผ่าเป็นชิ้นให้เอาจิ้มเกลือกิน นี่มันไทยแลนด์โมเดลชัดๆ ผลไม้จิ้มพริกเกลือเนี่ย

 

Ironman 70.3 Taiwan

 

สนามนี้มีคนไทยมาวิ่งหลายคนมาก ระหว่างทางกองเชียร์ก็จะมีหลายประเทศ ถ้าผ่านกองเชียร์ประเทศไทยก็จะมีเสียงดังชัดเลย “ไทยแลนด์สู้ๆ” เป็นสนามที่วิ่งสนุกมากจนไม่อยากจบเลย รอบแรกผ่านไปเร็วมาก รอบสองก็เช่นกัน วิ่งไปก็จะมีกองเชียร์รอให้กำลังใจอยู่ข้างทาง เห็นใครเดินก็จะช่วยบิวท์ให้ออกไปวิ่งต่อได้ ตากล้องก็เยอะ ขากลับได้รูปเพียบ ทั้งจากตากล้องงานและตากล้องอิสระของที่นั่น

 

Ironman 70.3 Taiwan

 

รู้สึกตัวอีกทีก็ 20 กิโลเมตรแล้ว และกำลังจะเข้าเส้นชัย ผมรู้สึกว่ามีคนวิ่งตามหลัง เพราะ 3 กิโลเมตรสุดท้ายผมกัดฟันวิ่งเต็มที่ และมีคนที่วิ่งตามผมตั้งแต่ตอนนั้น จนถึงหน้าเส้นชัยเขาก็ยังตามไม่เลิก แต่เพราะเราแรงยังเหลือก็เลยกดหนีไปเลย พอตอนจบลอดซุ้มเส้นชัยก็หันกลับไปมอง เจอชายชาวไต้หวันเข้าเส้นชัยด้วยเสียงหอบหนักมาก ก็เลยถามว่า “You follow me?” “Yeah I try to catch you but last kilometer you run too fast hahaha” คือเขาพยายามจะเก็บเรานั่นแหละ แต่เราดีดไงเขาเลยไล่ไม่ทัน สุดท้ายพอไปรับเหรียญ รับเสื้อ รับผ้าขนหนูเสร็จเรียบร้อยแล้ว เขาก็ยื่นเบียร์ไต้หวันให้กระป๋องหนึ่ง แล้วก็บอกว่า “Finisher deserve this” ประมาณว่าคุณค่าที่คุณคู่ควร ก่อนจะจากลากันไปด้วยรอยยิ้มและมิตรภาพใหม่ในวงการกีฬา

 

Ironman 70.3 Taiwan

 

สำหรับสนาม Ironman 70.3 Taiwan นี้ โดยรวมผมว่าเป็นสนามที่จัดอยู่ในระดับ ‘ง่าย’ สำหรับระยะนี้ด้วยซ้ำ เพราะด้วยอากาศ สภาพภูมิประเทศ และกองเชียร์ ทุกอย่างเป็นใจให้จบสนามนี้ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ยากตรงที่การเดินทางเพียงอย่างเดียว นอกนั้น เมืองก็น่าเที่ยว อาหารก็กินง่าย ราคาไม่แพง คิดซะว่าเป็นเชียงใหม่แบบอัพเกรด ใครที่คิดจะลองไปแข่งไตรกีฬาระยะนี้ ก็ลองพิจารณาสนามนี้ดูนะครับ ง่ายต่อการมาจบครั้งแรก แถมยังเที่ยวสนุกด้วย กลับไปไทเปก็ยังได้เที่ยวได้กินอีก ที่สำคัญ แข่งจบแล้วจะกินอะไรก็ได้ จริงไหมครับ อิอิ

 

TEXT / PHOTO : อาเหลียง

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai