Skip to main content

RETURN FROM INJURY : ฟื้นขึ้นมาฟัด (โดย เอ๋หนวด)

39

การบาดเจ็บคู่กับนักปั่นเสมอ? 

  • เมื่อนักปั่นไปบอกกับใครๆ ว่าตัวเองมีอาการบาดเจ็บจากการปั่นจักรยาน คนที่ไม่ได้ปั่นจักรยานคงจะแปลกใจ เพราะจักรยานไม่ใช่กีฬาที่มีการปะทะ ก็ใครจะไปเข้าใจหัวอกนักปั่นได้เท่ากับนักปั่นล่ะครับ อาการบาดเจ็บมีตั้งแต่ IT Band ตึง ขาหนีบตึง หน้าขาตึง น่องตึง ตามมาด้วยอาการเจ็บเข่า เจ็บหลังส่วนล่าง ปวดต้นคอ ตึงไปหมดล่ะครับ อย่าให้หูตึงเป็นพอ
  • คนอื่นๆ อาจจะลืมนึกไปว่าการปั่นจักรยานนี่เกิดอุบัติเหตุได้ตลอด ที่เจอบ่อยก็เป็นรถล้มแผลถลอกจากการที่ผิวหนังครูดไปกับผิวถนน ต่อมาก็เป็นกระดูกไหปลาร้าหัก และยังมีการบาดเจ็บจากการปั่นหนักเกินไป ใช้กล้ามเนื้อมากเกินไป นอกจากนั้นยังมีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น เป็นหวัด เป็นไข้ ระหว่างที่เราออกทริปปั่นกำลังมันๆ 
  • วิหคเพลิง (Phoenix) สามารถฟื้นคืนชีพได้ฉันใด การฟื้นตัวจากการบาดเจ็บและกลับมาปั่นได้อย่างปกติ นับเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่นักปั่นต้องคำนึงถึง
Phoenix

 

  • เมื่อนักปั่นมีอาการบาดเจ็บ การวางแผนเพื่อที่จะรักษาอาการเจ็บให้หายและกลับมาปั่นได้โดยเร็วที่สุด อาจจะต่างกันไปตามความหนักเบาและส่วนที่บาดเจ็บ ซึ่งแบ่งเป็น การบาดเจ็บศีรษะ การบาดเจ็บร่างกายส่วนบน และการบาดเจ็บร่างกายส่วนล่าง แต่ไม่ว่าอาการบาดเจ็บจะเกิดตรงส่วนไหน จะหนักหรือเบา สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือ สุขภาพที่ดีในระยะยาวและความสามารถในการออกลังกาย ซึ่งเราเองควรจะรักษาสมดุลระหว่างการกลับไปฝึกซ้อมและลงแข่งขันให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ กับโอกาสที่จะฟื้นจากอาการบาดเจ็บในระยะยาว
  • การบาดเจ็บศีรษะ มีทางเดียวเลยครับ ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อย่าคิดเอง ทำเอง หัวคนเรามีหัวเดียว ไม่อย่างนั้นแพทย์คงไม่ต้องเรียนกันถึงหกปี พักก่อนครับ ไม่ต้องรีบกลับมาปั่นหรอกครับ ใจเย็นๆ
  • การบาดเจ็บร่างกายส่วนบน ได้แก่ กระดูกไหปลาร้าหัก แขน ข้อมือ มือหัก แตก ร้าว เคล็ดหรือแพลง ถ้าไม่มีการเจ็บหลัง สะโพกและขาร่วมด้วย อาการเจ็บลำตัวช่วงบนค่อนข้างจะกลับมาปั่นได้ไว อย่างน้อยก็ยังลุกขึ้นมาปั่นเทรนเนอร์ ทำกายภาพบำบัดได้ในวันที่ยังไม่หาย แต่ทางที่ดีที่สุดควรปรึกษาแพทย์หรือนักกายภาพบำบัด เพื่อให้ได้รับการวินิจฉัยและการดูแลทางการแพทย์ โดยเฉพาะจากบุคคลที่ทำงานกับนักกีฬา เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดี
  • การบาดเจ็บร่างกายส่วนล่าง ซึ่งจะมีผลกับการออกแรงของนักปั่นอย่างมาก ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการรีบกลับมาปั่นถ้าอาการบาดเจ็บยังไม่หาย นักปั่นที่บาดเจ็บส่วนมากใจร้อน กลับมาปั่นหนักๆ เร็วเกินไป (กลัวไม่คุ้ม รถแพง 555) ทำให้กลับมามีอาการเจ็บอีกรอบ สิ่งที่ควรทำคือ เคลื่อนไหวหรือบริหารช่วงล่างโดยไม่ให้มีอาการเจ็บเกิดขึ้น อีกเช่นเคย ควรปรึกษาแพทย์หรือนักกายภาพบำบัด ถ้าได้รับอนุญาติให้ออกกำลังได้แล้ว ต้องอย่าชงแก่เกิน ถ้ามีเครื่องวัดหัวใจก็เต็มที่โซน 1 - 2 พอแล้ว ไม่ต้องรีบกลับไปแรง ใจเย็นๆ จนกว่าจะปลอดจากอาการเจ็บข้อต่อ กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น อาจจะใช้เวลาซัก 3 - 6 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับการบาดเจ็บ ระหว่างนี้ควรปรึกษานักกายภาพฯ หรือหมอนวดด้วย
  • กล่าวโดยสรุป เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บ ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของร่างกาย ถ้าเป็นไปได้ให้ปรึกษาแพทย์ โดยเฉพาะแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการรักษานักกีฬา อาการบาดเจ็บบางครั้งก็รักษาง่าย บางครั้งส่งผลถึงความมั่นใจในการปั่นครั้งต่อๆ มา อาจจะไม่กล้าใช้ความเร็วสูง ไม่กล้าสาดโค้ง หรือไม่กล้าที่จะปั่นหมกตามกลุ่ม กลัวที่จะออกทริปยาวๆ หนักๆ หนักเข้าก็อาจจะกังวลว่าจะกลับมาเจ็บอีก ถ้าเป็นแบบนี้คงต้องค่อยเป็นค่อยไปในการกลับมาเริ่มปั่นอีกครั้ง อาจเริ่มปั่นกับเพื่อนสองสามคน แล้วจึงปั่นร่วมกับกลุ่มที่ใหญ่ขึ้นบนเส้นทางที่เราชอบ ค่อยๆ เพิ่มความเร็ว แล้วความมั่นใจ ความสนุกเพลิดเพลินในการปั่นก็จะกลับมา

ฉบับหน้าจะมาแนะนำขั้นตอนในการเริ่มกลับมาวาดลวดลายหลังจากอาการบาดเจ็บนะครับ ขอให้นักปั่นทุกคนปั่นจักรยานอย่างมีความสุขและปลอดภัยครับ
เรื่อง : เอ๋หนวด

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai