Skip to main content

TOUR OF THAILAND 2018 THE PRINCESS MAHA CHAKRI SIRINDHORN’S CUP ชมเหล่านักปั่นชิงชัย Tour of Thailand 2018

29

 

 

Bikegame1

 

Tour of Thailand 2018 The Princess Maha Chakri Sirindhorn’s Cup หรือ การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดขึ้นในระหว่างระหว่างวันที่ 1 - 6 เมษายนที่ผ่านมา ในเส้นทางเมืองพัทยา - ชลบุรี - จันทบุรี - สระแก้ว - ปราจีนบุรี - นครนายก - ลพบุรี – นครราชสีมา – บุรีรัมย์ – มหาสารคาม - ร้อยเอ็ด และขอนแก่น รวมระยะทาง 1,080.90 กิโลเมตร โดยมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 20 ทีม ซึ่งล้วนแต่เป็นทีมชั้นนำจากทวีปเอเชีย, ออสเตรเลีย, ยุโรป, อเมริกา รวมถึง 2 ทีมของไทยเรา ได้แก่ทีมชาติไทย และทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ซึ่งตัวผมก็ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย ก็เลยเก็บบรรยากาศการแข่งขันตลอดทั้ง 6 วันมาฝากกันครับ

 

Bikegame2

 

 

 

- Stage1 - 

 

ระยะทาง 207.10 กิโลเมตร จากพัทยา – ระยอง – บ้านเพ ถึงจันทบุรี เส้นทางเป็นแบบทางเรียบ มีลมแรงและมีฝนตกมาเป็นช่วงๆ ตลอดเส้นทางแข่ง ไฮไลท์ของวันนี้อยู่ที่กิโลเมตรสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัยที่หน้าศาลากลางจังหวัดจันทบุรี ที่นักแข่งทุกคนต่างเร่งความเร็วเพื่อนำตัวเองเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก เพื่อที่จะได้ครอบครองเสื้อเหลืองเป็นคนแรก ซึ่งก็รวมถึงนักปั่นจากทีมชาติไทยและทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัลด้วย โดยทีมชาติไทยของเราส่ง เจ้าปราง - จ.ต.ธนาวุฒิ สนิกวาที ขึ้นไปสปรินต์สู้กับนักปั่นจากทีมอื่นๆ ด้วยแต่สภาพถนนที่ลื่นมาก ทำให้ล้อหลังสะบัดจนเกือบล้ม (แต่กลุ่มที่ตามมาล้มกันกองใหญ่เลยครับ) เจ้าปรางจึงได้เพียงแค่ที่ 3 มาครอง ส่วนแชมป์ในสเตจนี้ตกเป็นของ Mr. Raymond Kreder จากทีม UKYO ครับ

 

Bikegame3

 

Bikegame4

 

- Stage2 - 

 

เริ่มจากจันทบุรีไปอรัญประเทศ ระยะทาง 173 กิโลเมตร วันนี้มี 1 จุด KOM (King of the Mountain) กับอีก 2 จุด IS (Intermediate Sprint) เริ่มปล่อยตัวก็มีเขาเลยครับ เมื่อมีภูเขาก็ต้องมี KOM หรือเรียกอีกอย่างว่าจุดเจ้าภูเขา อยู่ตรงกิโลเมตรที่ 38.70 ซึ่งทีมชาติไทยของเราก็ส่ง เจ้าคิว - จ.ต.พีรพงศ์ ลาดเงิน หนีออกไปชิงเจ้าภูเขาในช่วงแรกนี้ครับ โดยมีนักปั่นหนีกันออกมารวม 4 คน เป็นเกาหลี 2 คน, จีน 2 คน และเจ้าคิวจากทีมชาติไทยของเรานั่นเองครับ 

 

เมื่อปั่นหนีกันมาจนถึงจุด KOM เจ้าคิวก็เริ่มเปิดเกมก่อนเลยครับ แต่ก็หนีไม่ได้ โดนนักแข่งทีม Seoul Cycling จากประเทศเกาหลียกสวนขึ้นไปเอา KOM ก่อนเพียงนิดเดียวเองครับ น่าเสียดายมากๆ จากนั้นกลุ่มใหญ่ก็ตามมาทันพอดีครับ แล้วก็มีการหนีกลุ่มออกไปอีก 5 คนเพื่อที่จะไปชิงเอา IS1 ครับ แต่ตรงนี้ไม่มีทีมชาติไทยของเราหลุดออกไปได้สักคน จนกระทั่งใกล้จะถึงจุดสปรินต์ IS1 ก็มีนักแข่งของไทยเรา คือเจ้าอาร์ม - วรุตม์ แปะกระโทก น้องใหม่ของทีมชาติไทยชุด U23 หนีออกมากับนักแข่งของทีม Kinan จากประเทศญี่ปุ่นครับ จนตามกลุ่มนำได้ แล้วอีกไม่นานก็โดนกลุ่มใหญ่ตามมาทัน ก็เลยเปิดเกมเล่นกันใหม่อีกครั้ง โดยรอบนี้มีนักปั่นจากทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัลหนีออกมาจากกลุ่ม 2 คน นั่นคือเจ้าป๋อม - ร.ต.ท.ธุรกิจ บุญรัตนธนากร กับ เจ้าวุฒิ - สราวุฒิ สิริรณชัย และอีก 1 คนเป็นนักแข่งจากสหรัฐอเมริกา ทั้ง 3 คนนี้พากันหนีออกมาชิง IS2 และเมื่อใกล้จะถึงจุดสปรินต์ IS2 ก็มีนักแข่งอีก 2 คนที่หนีออกจากกลุ่มมาจนทันและมาสปรินต์แข่งด้วย ซึ่งสุดท้ายก็เป็นเจ้าวุฒิที่เป็นคนเก็บสปรินต์ที่จุดนี้ไปได้ครับ

 

หลังจากผ่านจุดสปรินต์ IS2 แล้ว นักแข่งทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัลก็ยังไม่ยอมหยุด ปั่นหนีกลุ่มต่อเลยครับ ขณะที่นักแข่งจากทีมจีน 1 คนตัดสินใจถอยกลับไปหากลุ่มใหญ่ ทำให้ในกลุ่มหนีเหลือเพียง 4 คน ได้แก่เจ้าป๋อม, เจ้าวุฒิ จากทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัลของเรา นักปั่นจากสหรัฐอเมริกา 1 คน และนักปั่นชาวญี่ปุ่นจากทีม Shimano Racing Team อีก 1 คน และเมื่อกลุ่มนี้ใกล้จะถึงเส้นชัยก็เริ่มมีการเกี่ยงกันนำ เพราะว่าทุกคนจะต้องเก็บแรงเอาไว้สปรินต์หน้าเส้นชัย สุดท้ายกลายเป็นเจ้าป๋อมที่ยอมเสียสละตัวเองลากกลุ่มเพื่อให้หนีจากกลุ่มใหญ่ ซึ่งก็ทำได้ พากลุ่มหนีจนรอดจากกลุ่มใหญ่ ก่อนจะส่งต่อให้เจ้าวุฒิมาสปรินต์ในช่วงสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัย แต่ต้องบอกเลยว่านักปั่นจากญี่ปุนสปรินต์ได้แรงกว่า เลยได้แชมป์ในสเตจ 2 ไปครอง โดยเจ้าป๋อมของเราได้รางวัล Most Combative Rider Award หรือรางวัลนักปั่นบู๊ดุเดือดนั่นเองครับ ส่วนเจ้าวุฒิก็ได้รางวัล Best ASEAN Rider หรือแชมป์อาเซียนประจำสเตจ 2 ไปครับ

 

Bikegame5

 

Bikegame6

 

Bikegame7

 

 

- Stage3 -

 

วันนี้เส้นทางเริ่มจากอรัญประเทศไปเขาใหญ่ ระยะทาง 177.7 กิโลเมตรครับ โดยในวันนี้จะมี IS 2 จุดและ KOM 2 จุด  พอเริ่มสตาร์ทพวกนักแข่งที่ไม่ใช่ตัวขึ้นเขาหลายๆ คนก็เลือกที่จะหนีกลุ่มออกไปเอา IS กันก่อนเลย ปล่อยให้กลุ่มนักปั่นที่เป็นตัวขึ้นเขาไปสู้กันที่บนเขาใหญ่ (วันนี้จะจบที่บนยอดเขาใหญ่) ดังนั้นวันนี้จึงถือเป็นวันของตัวขึ้นเขาครับ เพราะทีมที่มีตัวขึ้นเขาเจ๋งๆ ต่างก็ไม่ยอมปล่อยให้ใครหนีไปได้จนกว่าจะถึงตีนเขา กระทั่งเมื่อถึงตีนเขาใหญ่แล้วถึงจะกลายเป็นหนังบทใหม่ก็ว่าได้ เมื่อนักปีนเขาต่างพากันขึ้นมาโชว์ลีลา รวมทั้งนักแข่งทีมชาติไทยและทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัลของเราครับ ทั้ง อเล็กซ์, มะตูม, วุฒิ, โดด, ป๋อม, ดอย, เฟรม พากันขึ้นมาอยู่กลุ่มหน้า จนกระทั่งมี 3 นักแข่งของโปรทัวร์ยุโรปที่ยกหนีออกไปได้และทิ้งห่างจากกลุ่มราวๆ 2 นาที จนใกล้ถึงเส้นชัยบนยอดเขาใหญ่ และสุดท้ายก็เป็น Mr. Benjamin Dyball นักแข่งจากทีม ST.George Continental Cycling Team ที่คว้าแชมป์สเตจนี้ไปครอง ส่วนรางวัล Best ASEAN Rider ประจำสเตจนี้ตกเป็นของ เจ้าโดด - กีรติ สุขประสาท นักปั่นทีมชาติไทยของเราครับ

 

Bikegame7

 

Bikegame8

 

 

- Stage4 - 

 

วันนี้เป็นการแข่งจากเขาใหญ่ไปนครราชสีมา ระยะทาง 183.40 กิโลเมตร โดยเส้นทางในวันนี้เริ่มด้วยการลงเขาใหญ่ จากนั้นไปขึ้นเขาลูกเล็กอีกสองลูก ก่อนจะมาจบด้วยการสปรินต์หน้าเส้นชัย ถือว่าเป็นเส้นทางที่ปั่นยากอีกเส้นทางหนึ่ง และเป็นเส้นทางที่เหล่านักแข่งต้องหาทางตัดกำลังพวกตัวสปรินต์ก่อนถึงเส้นชัย แต่เกมในวันนี้กลับกลายเป็นว่าตัดพวกตัวสปรินต์ไม่ขาด เพราะว่าปั่นกันเร็วมากๆ พวกตัวที่คิดจะหนีก็หนีไม่ได้ เพราะกลุ่มผู้นำปั่นกันด้วยความเร็วสูงมากจนทำให้ไม่มีใครหนีได้พ้น ลงท้ายจึงจบการแข่งขันกันด้วยการสปรินต์หน้าเส้นของเหล่าจอมสปรินต์ทั้งหลาย และแชมป์ในสเตจนี้ก็ตกเป็นของ Mr. Martin Laas จอมสปรินต์จาก Team Illuminate ไปในที่สุด

 

Bikegame9

 

Bikegame10

 

- Stage5 -

 

วันนี้บอกได้เลยครับเป็นวันที่โหดที่สุดของรายการนี้ กับระยะทาง 230 กิโลเมตร เริ่มจากนครราชสีมาไปจบที่บึงพลาญชัย ร้อยเอ็ด ก่อนจะเริ่มการแข่งขันผมคิดว่าเกมวันนี้จะเป็นของกลุ่มหนี เพราะว่าด้วยระยะทางที่ยาวและลมที่แรงทำให้ทีมผู้นำต้องปล่อยให้จอมหนีทั้งหลายออกไปโชว์ลีลาและลวดลายกัน ซึ่งวันนี้ก็เป็นการโชว์ลีลาการหนีของศิษย์พี่ เจ้าป๋อม และศิษย์น้องอย่าง น้องน๊อต - ส.ต.ต.ยุทธนา มะโน จากทีมสำนักงานตำรวจแห่งชาติครับ โดยหลังจากที่ยิงกันอย่างเมามันในช่วงเริ่มต้นก็เริ่มมีการหนีออกมาจากกลุ่ม มีนักแข่ง 7 คนหนีออกมาก่อน และก็เป็นเจ้าน๊อตที่พาเจ้าป๋อมศิษย์พี่มาหากลุ่มหนี เพราะจะให้เจ้าป๋อมมาเอา IS ที่จุดแรก เพื่อเอาคะแนนให้ตัวเจ้าป๋อมขึ้นมาติด 1 ใน 10 ของผู้นำเวลารวม จนกระทั่งเมื่อใกล้ถึงจุด IS1 เจ้าป๋อมก็แอบยกออกจากกลุ่มออกมาก่อนเพื่อที่จะมาสปรินต์ แต่ก็โดนนักปั่นจากประเทศเกาหลีมาชิง IS1 ไปได้ อย่างไรก็ตามได้ที่ 2 มาก็ถือว่าไม่เสียหาย เพราะว่าโค้ชตั้ม - พ.อ.อ.วิสุทธิ์ กสิยะพัท บอกว่า 1 คะแนนก็เอา!

หลังจากผ่าน IS1 ไปแล้ว กลุ่มหนีก็ยังช่วยกันหนีต่อไป โดยที่ระยะทางยังเหลืออีก 165 กิโลเมตร และเมื่อหนีมาจนใกล้ถึงจุด IS2 ก็เป็นเจ้าน๊อตที่เป็นตัวเปิดเกมหนีจากกลุ่มก่อน เพื่อที่จะสร้างโอกาสให้เจ้าป๋อมได้มีจังหวะสปรินต์มาเอา IS2 ส่วนเจ้าป๋อมก็หาจังหวะออกมาสปรินต์ตามที่น้องเปิดโอกาสให้ แต่สุดท้ายก็ได้เพียงแค่ที่ 3 เพราะเจ้าป๋อมนั้นจริงๆ แล้วไม่ใช่ตัวสปรินต์ แต่ก็ทำเต็มที่แล้ว 

กับระยะทางที่เหลืออีก 130 กิโลเมตร กลุ่มหนีก็ยังคงหนีต่อไป จนเมื่ออีก 85 กิโลเมตรจะถึง IS3 กลุ่มใหญ่จึงเริ่มมาคอนโทรลเกม นำโดยทีม ST.George Continental Cycling Team เพื่อไม่ให้กลุ่มหนีทำเวลาห่างออกไปได้อีก เพราะว่าจะยากในการไล่เข้าไปหาตอนใกล้ถึงเส้นชัย ทำให้เมื่อใกล้ถึง IS3 เจ้าน๊อตจึงต้องทำตัวเป็นตัวหลอกอีกครั้งเพื่อให้เจ้าป๋อมมาเอาแต้มสปรินต์อีกให้ได้ ซึ่งรอบนี้การที่เจ้าน๊อตเลือกเปิดเกมไกลกว่ารอบที่แล้วทำให้เจ้าป๋อมมีโอกาสมากขึ้น สุดท้ายเจ้าป๋อมสปรินต์เข้ามาเป็นที่ 2 เก็บแต้มเพิ่มได้อีก และทำให้ GC หรือเวลารวมของเขาขึ้นมาเป็นที่ 7 ครับจาก IS3 ระยะทางเหลืออีกเพียง 40 กิโลเมตร เจ้าน๊อตที่ทำหน้าที่ของตัวเองเสร็จแล้วก็ไหลตัวเองลงไปหากลุ่มใหญ่ ส่วนเจ้าป๋อมก็ยังคงหนีต่อไปพร้อมกับนักแข่งอีก 8 คน จนถึงอีกประมาณ10 กิโลเมตรจะเข้าเส้นชัย นักแข่งกลุ่มหนีเหลืออยู่เพียง 5 คนโดยเจ้าป๋อมรวมอยู่ด้วย กระทั่งมาถึง 3 กิโลเมตรสุดท้าย กลุ่มใหญ่ก็เข้ามารวบกลุ่มหนีจนได้ครับ จากนั้นก็เป็นการแข่งสปรินต์เพื่อจบเกมครับ โดยจอมสปรินต์ทั้งหลายก็พากันขึ้นมาข้างหน้าแล้วก็บี้กันไปตลอดทางที่เหลือ ก่อนที่ Mr. Marin Laas เจ้าของเสื้อเขียวจะคว้าแชมป์ไปครองอีกสเตจครับ

 

Bikegame11

 

Bike12

 

- Stage6-

 

มาถึงสเตจสุดท้ายของ Tour of Thailand 2018 กันแล้วครับ เส้นทางวันนี้เป็นแบบขึ้นๆ ลงๆ ระยะทางอยู่ที่ 110.70 กิโลเมตร เกมในวันนี้ผมคาดการณ์ไว้ว่าเป็นเกมเร็วและจะเป็นการปั่นแบบที่ไม่ปล่อยให้ใครหนีได้ เพราะว่าเป็นระยะทางที่สั้นและต้องจบด้วยการสปรินต์ ซึ่งก็เป็นไปตามที่ผมคิดจริงๆ ครับ มาจบกันที่การสปรินต์จริงๆ ด้วย ซึ่งแชมป์สเตจนี้ก็ตกเป็นของMr. Martin Laas อีกแล้วครับ มาแรงมากครับคนนี้ เรียกว่าเป็นสปรินเตอร์ตัวจริงเลยครับ

 

สรุปผลการแข่งขันประจำปีนี้ แชมป์ Tour of Thailand 2018 ได้แก่ Mr. Benjamin Dyball จากทีม ST.George Continental Cycling Team ส่วน Mr. Marin Laas จากทีม Team Illuminate ได้เสื้อเขียวหรือเจ้าสปรินต์ไปครองครับ ด้านทีมไทยของเรา เจ้าวุฒิ - สราวุฒิ สิริรณชัยคว้าแชมป์อาเซียนมาครอง ขณะที่ GC หรือเวลารวม ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ได้ที่ 2 ส่วนทีมชาติไทยได้ที่ 3 ครับ 

 

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของการแข่งขัน Tour of Thailand 2018 ตลอดทั้ง 6 วันที่ผมนำมาฝากกันคุณผู้อ่านกันนะครับ แล้วพบกันใหม่ในโอกาสหน้าครับผม 

 

เรื่อง / ภาพ : Game Bike On Tour

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai