Skip to main content

MOBIKE  Triathlon เกิ้มๆ

13

 

 

MOBIKE 1

 

เมื่อสองสามปีก่อน ตอนที่ภาระหน้าที่การงานบรรจงดีดผมไปพำนักอยู่ที่เมืองเฉิงตู ประเทศจีน โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องอาศัยอยู่เป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็ม ด้วยนิสัยชอบผจญภัยเป็นทุน ผมพกอุปกรณ์ทำร้ายร่างกาย (หมายถึงอุปกรณ์กีฬา) ไปสองอย่าง นั่นคือจักรยานเสือหมอบและรองเท้าวิ่ง ตามแบบฉบับของชายผู้เสพติดความทรมานจากการออกกำลังกาย

 

ตลอดช่วงที่อยู่ในดินแดนมังกร ผมวิ่งตอนเช้า ปั่นจักรยานตอนเย็น สลับกันไปเรื่อยๆ สิ่งที่เห็นเกลื่อนกลาดดาษดื่นในเมืองจีนก็คือ จักรยานหน้าตาประหลาด ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานสุดล้ำยุค และเป็นที่นิยมอย่างมากของชาวจีน เรียกได้ว่าไปไหนก็เจอว่างั้น ผมถามเพื่อนตี๋แดนมังกรว่าไอ้จักรยานหน้าตาน่ารักนี่มันคืออะไร? ทิดบอกผมว่ามันคือจักรยานที่ใครจะขี่ก็ได้ เริ่มต้นด้วยการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมา เติมเงินเข้าไปในระบบ เปิดแอพฯ ขึ้นมาปุ๊บก็ส่อง QR Code ที่รถ เจ้าเสือล้ำยุคก็จะปลดล็อคตัวเอง แกร๊ก! แล้วก็เริ่มปั่นได้เลย ระบบก็จะหักเงินที่เราผูกบัญชีไว้ตามระยะเวลาและระยะทางที่เราใช้ ความเก๋มันอยู่ตรงที่ว่า พอใช้เสร็จจอดปุ๊บก็กดล็อครถ แล้วสะบัดหน้าเดินเชิดไปได้อย่างไม่ใยดี โดยไม่จำเป็นจะต้องนำรถกลับมาคืนยังที่ที่เริ่มปั่น หรือพูดให้เข้าใจง่ายก็คือ พอปั่นไปแล้วจะไปจอดตรงไหนก็ได้ ใครที่อยู่แถวนั่นถ้าต้องการใช้ก็มายิง QR Code ปิ๊บ! แล้วก็ปั่นไปได้เลย ส่วนเราก็หาคันใหม่มาใช้ต่อ ผมฟังแล้วอ้าปากค้าง โห! เจ๋งว่ะ ประเทศที่คนเยอะเขามีวิธีการจัดการการคมนาคมและส่งเสริมสุขภาพด้วยจักรยานระบบนี้ แต่เสียดายที่ระบบแอพฯ และการผูกบัญชีของพี่จีนยุ่งยากเกินไปสำหรับหนุ่มไทย ผมก็เลยพลาดโอกาสที่จะลองรถถีบเหล่านั้น

 

MOBIKE 2

 

อยู่มาวันหนึ่ง จู่ๆ ประเทศเชียงใหม่ของเราก็มีเจ้าจักรยานหน้าประหลาดนั้นยั้วเยี้ยกันเต็มเมือง น่าสนุกเป็นบ้า! เหลือบไปเห็นป้ายนำเสนอที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ว่ามันชื่อ Mobike มีหลักการเดียวกับจักรยานที่ผมเคยเจอที่จีนเลย ประกอบกับว่าเป็นช่วงแรกที่กำลังประชาสัมพันธ์เปิดตัว บริษัท Mobike ก็เลยออกโปรโมชั่นให้ทดลองใช้กันฟรีๆ ใครจะพลาดล่ะ เรื่องน่าสนุกขนาดนี้!

 

ว่าแล้วก็ลองเลยครับ เริ่มจากโหลดแอพฯ ก่อน ส่วนวิธีเติมเงินก็มีให้เลือกหลายแบบ PayPal หรือบัตรเครดิต หรือจ่ายที่เซเว่นอีเลเว่นก็ได้ แอพฯ ของ Mobike ใช้ง่ายไม่ซับซ้อน ที่เจ๋งมากก็คือสามารถบอกเราได้ด้วยว่ามี Mobike จอดอยู่ตรงไหนบ้าง เราจะได้เดินไปหารถคันที่ใกล้ที่สุดได้ สะดวกมากครับ พอยิง QR code ปุ๊บก็ปั่นได้เลย ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ แอพฯ สามารถบอกแผนที่ บอกระยะทาง เวลา และบันทึกสถิติการเดินทางของเราได้ด้วย อีกหน่อยถ้า Pair กับนาฬิกา Heart Rate หรือ Sync ข้อมูลไปที่ STRAVA ได้นี่จะแจ๋วกว่าเดิมอีกเนาะ 555

 

หลังจากที่ได้ทดลองขี่อยู่ประมาณ 3 - 4 ครั้ง ก็พอจะจับทางได้ว่า Mobike เป็นจักรยานที่ตอบโจทย์ City Ride จริง คือมันไม่มีเกียร์ และอัตราทดเฟืองที่รถเซ็ตสำเร็จรูปไว้ก็จะเป็นแบบเกียร์เบาๆ คือปั่นได้ช้าๆ ไต่เนินได้ แต่ปั่นเร็วไม่ได้ เพราะเกียร์มันเบาเกิน ถ้าจะปั่นให้เกิน 20 กิโลเมตร/ชั่วโมง ต้องเติมรอบขาเกือบ 120 RPM เอาเป็นว่าอย่าไปฝืนมันเลยครับ 555 แต่ก็อย่างว่า รถมันไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อการกีฬา แต่เพื่อคมนาคม ดังนั้นเรื่อง Performance ก็ควรไปดูว่าการมีตะกร้าใส่ของ บังโคลน ไฟหน้า ฯลฯ ก็ถือว่าทำได้ดี และตอบโจทย์การปั่นในเมืองระยะใกล้ถึงระยะปานกลางได้แต่!!! ถึงกระนั้นผมก็ยังมีความคิดติดตลกแผลงๆ อยู่บ้าง ไหนๆ เราก็เสพติดความทรมานจากการออกกำลังกายซะขนาดนี้แล้ว จะมาลอง Mobike แบบนักท่องเที่ยวจีนมันก็คงจะจืดเกินไป งั้นเอางี้ ซัดไตรกีฬามันซะเลย!!!

 

MOBIKE 3

 

หลังจากที่ได้ทดลองขี่อยู่ประมาณ 3 - 4 ครั้ง ก็พอจะจับทางได้ว่า Mobike เป็นจักรยานที่ตอบโจทย์ City Ride จริงq คือมันไม่มีตามหลักสากลของการรนหาที่ไตรเนี่ย เขาจะเรียงกันไว้ว่า ว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน และวิ่ง ตามลำดับ ซึ่งมันก็เข้าใจได้ง่ายๆ ว่าตามหลักแห่งความปลอดภัย การอยู่ในน้ำนั้นอันตรายที่สุด เพื่อกันคนเป็นตะคริว เราควรจะว่ายน้ำตอนที่ร่างกายเรายังสดๆ อยู่ จากนั้นจึงปั่นจักรยาน เพราะจะสามารถคลายกล้ามเนื้อจากการว่ายน้ำ และเป็นการวอร์มอัพขาสำหรับการวิ่ง สมเหตุสมผลสุดๆ 

 

ระยะของไตรกีฬานี่ก็มีหลายแบบ ไล่ตั้งแต่ชุดเล็ก หรือที่เรียกกันว่าระยะโอลิมปิค (ว่าย 1,500 เมตร, ปั่น 40 กิโลเมตร และวิ่ง 10 กิโลเมตร) ชุดกลาง (ว่าย 3,000 เมตร, ปั่น 40 กิโลเมตร และวิ่ง 20 กิโลเมตร) และชุดใหญ่ควายหงาน (ว่าย 3,800 เมตร, ปั่น 180 กิโลเมตร และวิ่ง 42 กิโลเมตร) หรือที่เพิ่งจะได้ยินกันหนาหูในไทย ก็คือระยะคุณหนู (Sprint – ว่าย750 เมตร, ปั่น 20 กิโลเมตร และวิ่ง 5 กิโลเมตร) แต่เพื่อความพิเศษสุด ผมก็เลยถือโอกาสออกแบบกิจกรรม Mobike ไตรกีฬามันเองซะเลย! ตามสูตรลมปราณคางคกของอาวเอี๊ยงฮง (จากนิยายเรื่อง ‘มังกรหยก’) ที่จะฝึกวิชาด้วยการสลับแบบฝึกของตำรา! 555 ผมเลยเลือกวางแผนที่สะดวกและสบายกับตัวเองที่สุด คือ วิ่งไปสระว่ายน้ำ พอว่ายน้ำเสร็จก็ปั่นกลับ อืมมม สมเหตุสมผลในทางการคมนาคม! ลุย! ผมเริ่มวิ่งจากบ้านไปที่สระว่ายน้ำ ระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตร เพื่อความเร้าใจ วิ่งเติมไปให้ครบ 10 เลย! (ถ้าเลขไม่ลงตัวแล้วมันจะคันง่ามอารมณ์ 555) เสร็จแล้วก็ลงว่ายน้ำ อาบน้ำให้สะอาดนะครับ เพราะเราวิ่งมาสิบกิโลฯ ตัวมันจะเน่านิดๆ คนคุมสระว่ายน้ำจะมองเราด้วยสายตาประมาณว่า เอาจริงเหรอเธอ?

 

MOBIKE 4

 

ว่ายน้ำสักหนึ่งชั่วโมง ตามปกติที่ผมว่ายประจำมันจะได้ 2,000 เมตรพอดีพอดิบ ถึงตอนนี้มันจะเริ่มตึงๆ ที่น่อง แปล๊บๆ ที่ข้อเท้านิดๆ ตอนที่ว่าย 200 เมตรสุดท้าย จะเริ่มคิดในใจว่า ตามหลักสากลเขาถึงให้เราว่ายน้ำก่อนไง แต่ก็นะ The Show Must Go On! ลุยต่อ! ขึ้นจากน้ำปุ๊บ เดินเปียกๆ มาที่ลานจอดรถของสระว่ายน้ำ คุณพระ!!! Mobike ที่เห็นสองสามคันเมื่อกี๊หายไปหมดแล้ว!!! เปิดแอพฯ ขึ้นมา เจี๊ยก! คันที่ใกล้ที่สุดอยู่ห่างไปประมาณ 1 กิโลเมตร แฮ่! วิ่งไปก็ได้วะ แดดก็เริ่มร้อนแล้ว ลำบากจังชีวิต...

 

เจอแล้วเจ้ามดส้ม Mobike ยิงปิ๊บ ปรับเบาะให้สูงที่สุด ขึ้นควบ แล้วสปรินท์ออก! แหง่ววววว ปรากฏว่ารถหนักมาก เป็นเพราะเกียร์มันเบาหรือขาเราหมดแรงฟะ สภาพในตอนนี้คือตัวเปียกๆ ปั่นช้าๆ แลดูคล้ายนักท่องเที่ยวจีนเล่นน้ำสงกรานต์เลยจ้า ทุกครั้งที่ผ่านเนินจะมีเพื่อนซี้ชื่อตะคริวแวะเวียนมาทักทายเสมอ! ปั่นกลับถึงบ้าน จับระยะได้ 10 กิโลเมตร กินข้าวสองจาน และนอนหลับไปสามวัน แฮ่!

 

MOBIKE 5

 

สรุปคือ วิ่ง 10 กิโลเมตร, ว่าย 2,000 เมตร, ปั่น Mobike 10 กิโลเมตร เป็นการเล่นไตรกีฬาโดยใช้จักรยานแนวแม่บ้านที่สนุกมาก ใครสนใจจะลองเอาสูตรนี้ไปใช้ หรือจะผสมสูตรเองก็ไม่ว่ากันนะฮะ

 

*** ข้อควรระวัง : ในขณะที่ปั่น Mobike ผมพบว่ารถราบนถนนจะขับแบบไม่ค่อยให้เกียรติเรา (ภาวนาให้เป็นการคิดไปเองเถอะนะ) ซักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะคนส่วนใหญ่ที่ใช้ Mobike จะเป็นนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งคนเชียงใหม่จะค่อนข้างรำคาญและหมั่นไส้พฤติกรรมทางการจราจรของเจ๊กสเตอร์เหล่านี้ ดังนั้น ไม่ว่าผมจะปั่นด้วยทักษะและความปลอดภัยแค่ไหน จะโดนรถแซงปาดหน้าเยอะมาก (ทั้งที่ตอนปั่นเสือหมอบเสือภูเขาไม่ค่อยเจอแบบนี้เลย) เอาเป็นว่า ใครจะลองปั่น Mobike ก็ระวังๆ เอาไว้หน่อยก็แล้วกันนะครับ ***

 

เรื่อง / ภาพ : acidslapper

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai