Skip to main content

BURIRAM BIKE FEST 2018 พนมรุ้งคลาสสิค หนังชีวิตชัดๆ

363

 ย้อนไปเมื่อ 2 ปีก่อน ผมมีโอกาสได้ไปร่วมปั่นจักยาน Buriram Bike Fest 2016 ตามคำชักชวนของสายการบิน Air Asia ที่ร่วมเป็นสปอนเซอร์งานนี้ จำได้ว่าตอนนั้นด้วยความที่อยากจะทดสอบตัวเองว่าการปั่นระยะยาวๆ จะไหวมั้ย ก็เลยตัดสินใจลงระยะ140 กม. ‘พนมรุ้งคลาสสิค’ ที่เริ่มจากจุดสตาร์ทในสนามเซอร์กิตที่เป็นสนามแข่งรถในตัวเมืองบุรีรัมย์ ไป-กลับเขาพนมรุ้ง ผลก็คือโดนตะคริวเล่นงานเสียย่ำแย่ในช่วง 20 กม.สุดท้าย แต่ก็กัดฟันประคองตัวเข้าเส้นชัยในเวลาที่กำหนด หลังจากนั้นก็ได้ฉายานามว่า ‘สมชาย 140 กม.’ อยู่พักใหญ่

 

buriram

 

ระยะทาง 140 กม. สำหรับใครหลายคนอาจจะไม่ได้ไกลนัก แต่สำหรับผมเมื่อสองปีก่อน ถือว่าไม่ปกติธรรมดา แล้วสิ่งที่ไม่ได้เตรียมใจไว้ก็คือ ความร้อนของแสงแดด และ กระแสลม ที่เรียกได้ว่าหนักหนาเอาการ จำได้แม่นเลยว่า ตอนที่มารอบนั้น หลังจากผ่านไป 100 กม. ผมปั่นไปและถามตัวเองว่า สนุกมั้ย? ปั่นแล้วเป็นยังไง? ตอนที่ตะคริวขึ้น ผมก็ถามกับตัวเองอีกว่า จะหยุดมั้ย? ไปต่อมั้ย? ไม่มีใครบังคับให้เรามาปั่นนะ แต่ในที่สุด คำตอบที่ให้กับตัวเองระหว่างอยู่บนอานจักรยานในวันนั้น ก็คือ ปั่นแล้วสนุกเนาะ ลองดูสิ มันต้องไหวสิ อีก 20 กม.เอง, อีก 10 กม.เอง, อีก 5 กม.เอง, อีกนิดเดียวเอง จำความรู้สึกได้ว่าเมื่อสองปีก่อน ตอนที่เข้าเส้นชัยในเวลาที่เขากำหนด แล้วโคตรมีความสุขกับการปั่นจักรยานเลย แม้จะทรมานร่างกายไปบ้างก็ตามที

 

Buriram Bike Fest 2018

 

ปีนี้ สายการบิน Air Asia เป็นสปอนเซอร์รายการปั่นจักรยาน Buriram Bike Fest 2018 เช่นเคย ปีนี้งานจัดวันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2561 และทาง Air Asia ก็ชวนนักปั่นจาก HIP เชียงใหม่ให้ไปด้วยเหมือนกับปีที่ผ่านๆ มา โดยให้โควต้ามาทั้งหมด 4 คน ทาง Air Asia ดูแลการเดินทาง ที่พัก อาหารการกิน ให้ทั้งหมด เรียกว่าขอให้มีแรง มีรถถีบ และมีใจ ก็เข้าร่วมรายการนี้ได้เลยครับ โดยคราวนี้ ทีม HIP จากเชียงใหม่ นอกจากผมเองที่อยากไปทดสอบตัวเองอีกครั้งแล้ว อีก 3 คน ก็คือ จุ๋ยจุ๋ยส์ (ผู้ไปปั่นรายการนี้ติดกันเป็นปีที่สาม)  เต้  และ ไอจ์

 

ปีนี้มีระยะทางให้นักปั่นเลือก 2 ระยะ คือ 45 กม. จะเป็นการปั่นในสนามแข่งรถเซอร์กิตจำนวน 10 รอบ กับระยะ 140 กม. ที่ถูกเรียกว่า ‘พนมรุ้งคลาสสิค’ ซึ่งเป็นการปั่นจากสนามเซอร์กิตไปถึงเขาพนมรุ้ง ปั่นขึ้นเขา และปั่นกลับสนามเซอร์กิต ซึ่งแน่นอนว่าพวกเราทั้ง 4 คน พร้อมใจกันลงปั่นระยะ 140 กม.

 

buriram

 

ผมเองมีบทเรียนจากสองปีก่อน ปีนั้น ตั้งใจซ้อมทั้งแบบ 40 - 50 กม. และซ้อม 70 - 80 กม. แต่พอไปปั่นจริง เกิน 100 กม. ร่างกายก็เริ่มออกอาการ ปีนี้เลยว่าจะตั้งใจซ้อมไปเยอะหน่อย ทั้งซ้อมตากแดดนานๆ (เพราะเวลาที่ปั่นจริง แดดแรงมาก) และซ้อมปั่นระยะยาวๆ 100 กม. แต่พอเอาเข้าจริงๆ ปรากฎว่าต้นเดือนมีนาคม ผมแทบจะไม่ได้ออกปั่นจักรยานเลย เพราะว่าสภาพอากาศที่เชียงใหม่ย่ำแย่มาก จะออกไปซ้อมขา ก็กลัวร่างกายจะป่วย เลยได้ซ้อมไปแบบนิดๆ หน่อยๆ แล้วก็ไปหวังพึ่ง จุ๋ยจุ๋ยส์ เต้ และ ไอจ์ เพราะมั่นใจว่า สามคนนั้น คงจะช่วยกัน ทั้งลาก ทั้งผลัก ทั้งดัน จนผมต้องรอดแน่นอน

 

 

 

 

 

ก่อนปั่น, เสาร์ 10 มีนาคม 2561

 

จากเชียงใหม่ พวกเราใช้บริการ Air Asia บินไปดอนเมือง และจากดอนเมืองค่อยบินไปบุรีรัมย์อีกทอดหนึ่ง ด้วยปีนี้ที่พักของพวกเราค่อนข้างจะไกลจากจุดสตาร์ท เมื่อเข้าไปลงทะเบียนรับเบอร์สำหรับติดรถที่สนามเซอร์กิต เราจึงตัดสินใจประกอบรถจักรยานที่ขนไปจากเชียงใหม่กันที่สนามเลย และขอฝากเอาไว้ที่นั่น ก่อนที่จะแวะไปไหว้พระที่วนอุทยานภูเขาไฟกระโดงที่อยู่ไม่ไกลกัน และถือโอกาสชมวิวเมืองบุรีรัมย์จากมุมสูงด้วย

 

buriram

 

brrbf1

 

brrbf2

 

ค่ำวันนั้น ผมพยายามโหลดคาร์โบไฮเดรตอย่างเต็มที่ด้วยการกินข้าวให้เยอะเข้าไว้ และพยายามดื่มเบียร์ไม่มากนัก บทเรียนเมื่อสองปีก่อนสอนผมไว้พอสมควรว่า ถ้าโหลดไม่พอ และดื่มเบียร์เยอะไปในคืนก่อนปั่น วันรุ่งขึ้นจะเกือบเอาตัวไม่รอด พอดีกับคืนนั้นเป็นศึกแดงเดือดพอดี วงข้าวก็เลยได้นั่งดูฟุตบอลแดงเดือดที่ร้านอาหารกันด้วย คืนนั้นผลบอลคือหงส์แดงแพ้ ซึ่งดูเหมือนจะทำให้เรี่ยวแรงเด็กผีอย่างผมคึกคักขึ้นเยอะ (ไม่น่าจะเกี่ยวกันนะครับ!)

 

 

 

วันปั่น, อาทิตย์ 11 มีนาคม 2561

 

brrbf34

 

brrbf5

 

งาน Buriram Bike Fest ปีนี้ มีคนเข้าร่วมเยอะทีเดียว ทีม HIP Cycling 4 คัน และนักปั่นจาก Air Asia อีกร่วม 10 คัน ตั้งใจว่าจะออกสตาร์ทพร้อมๆ กัน ทีแรกจุ๋ยจุ๋ยส์ชวนว่า เราน่าจะไปอยู่ท้ายๆ กลุ่มแรก (กลุ่มที่ AV เร็วสุด) เพื่อให้ผมเกาะกลุ่มไปให้ได้ไกลที่สุด แต่พอเอาเข้าจริง พวกเราเข้าไปถึงจุดสตาร์ทได้แค่ท้ายกลุ่มที่สอง แล้วพอออกปั่นจริง ปีนี้ผู้จัดให้ปั่นวนในสนามเซอร์กิตก่อน 1 รอบ (ปี 2016 ปล่อยออกไปข้างนอกเลย)  พอปั่นออกไปข้างนอกและเกาะกลุ่มนำได้สักพัก ไปๆ มาๆ กลายเป็น จุ๋ยจุ๋ยส์กับเต้ เป็นหัวลากพวกเราซะเอง ทั้งสองคนลากผมไปด้วยความเร็วที่กำลังสนุก ผ่านไปได้สักประมาณ 30 กม.กว่าๆ ก็สลับให้นักปั่นจากกลุ่มของ Air Asia 2 คน ขึ้นมาเป็นหัวลากบ้าง ถึงตอนนั้นผมเหลียวมองอีกทีกลุ่มเราก็เหลือ HIP 4 คัน และ Air Asia 4 คัน ด้วยความเร็วในแบบที่ผมกำลังสนุก แต่ก็กำลังจะหมดแรงอยู่เหมือนกัน จนกระทั่งก่อนจะถึง 50 กม. มีนักปั่นจาก Air Asia 1 คันเกิดยางแตก เฮ้อ! นั่นแหละผมถึงได้หยุดพักหายใจ

 

buriram

 

แวะรอรถเซอร์วิสและให้น้ำให้ท่าเรียบร้อย ดูจากระยะแล้วอีกไม่ถึง 20 กม. ก็จะถึงทางขึ้นเขาพนมรุ้ง จำได้ว่า ทางขึ้นเขาค่อนข้างชัน แต่ก็ไม่ได้ยาวมาก ครั้งที่แล้วมาด้วยเฟืองหลัง 11 - 32 ยังขึ้นไหว ปีนี้เอาเฟือง 11 - 36 มาทำไมจะขึ้นไม่ไหว แต่ก็พยายามปั่นแบบเซฟแรงเอาไว้ก่อน จนกระทั่งไปถึงจุดที่กำลังจะขึ้นพนมรุ้ง ที่ผมตะโกนถามเจ้าหน้าที่ที่อำนวยการจราจรว่า

 

                “ขึ้นไปนี่อีกกี่กิโลครับ”

 

                “สามกิโลครับ”

 

buriram

 

ได้ยินอย่างนั้นก็ใจชื้นขึ้นมาเยอะ เพราะคำนวณแล้ว แรงที่ยังมีเหลือกับระยะทางที่เหลือ ผมคงจะค่อยๆ ปั่นขึ้นไปได้ไม่ยาก ตอนนั้นบอกทีมว่าไม่ต้องรอผมเลย ค่อยไปเจอกันข้างบน ผมเองก็ค่อยๆ ปั่นของผมไปเรื่อยๆ เงยหน้าขึ้นมองทางทีก็อดที่จะรู้สึกเหนื่อยไม่ได้ เพราะทางเริ่มชันขึ้นๆ และนักปั่นก็เริ่มลงจอดและจูงกันให้เห็นบ้าง กิโลเมตรสุดท้ายก่อนจะถึงยอดพนมรุ้ง ถือว่าชันเอาเรื่อง และคนก็ลงจอดจูงกันเยอะขึ้น แต่ผมพูดกับตัวเองว่า อีกนิดเดียวเองนะ! แล้วก็ทำสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้

 

เราพักเติมน้ำ เติมเกลือแร่ เติมขนมกันที่จุดพักด้านบน ตอนนั้นได้ยินผู้จัดบอกว่า ทางลงเขาชันและอันตราย ให้ระมัดระวังตอนลงให้ดี เพราะมีผู้ไปใช้บริการโรงพยาบาลแล้วในวันนี้ และอีกสักพักจะมีการปล่อยนักปั่นกลุ่มใหญ่ลงจากเขาพนมรุ้ง เมื่อรู้อย่างนั้น ผมเองผู้ลงเขาช้ามาก จึงบอกคนในทีมว่า ผมขอไหลลงเขาไปคนเดียวก่อน เพราะถ้าลงพร้อมกลุ่มใหญ่ คงจะอันตรายพอสมควร ถ้าลงพร้อมพวกเรา ผมก็ลงไม่ทันคนอื่นอยู่ดี อย่างนั้นผมขอลงก่อน และคนอื่นๆ ค่อยตามไปเจอกันตรงทางราบน่าจะดีกว่า

 

buriram

 

brrbf67

 

 

หลังลงจากพนมรุ้ง พวกเราตั้งกลุ่มกัน HIP 4 Air Asia 4 พยายามเกาะกันกลับเข้าเมือง จนไปเจอกลุ่มใหญ่ที่มีรถตำรวจนำทางและทุกคันพยายามดูดกลุ่มด้วยความเร็วเกินสนุก (ของตัวผม) ผมหลุดกลุ่มอยู่ 2 - 3 รอบ จนจุ๋ยจุ๋ยส์ต้องมาชวนทั้งดันทั้งผลักให้เข้ากลุ่ม (ฮา)

 

 

brrbf68

ภาพโดย : เพจ Buriram Bike Festival 2018

 

ตามกลุ่มใหญ่ได้พักใหญ่ จนผมเริ่มล้า และขอจอดพัก ตอนนั้นระยะใกล้จะ 100 กม.แล้ว หลังจากพักเติมน้ำ เติมขนม ฉีดสเปรย์กันตะคริว ปั่นไปได้อีกราว 10 กม. เพื่อนตะคริวก็เริ่มมาทักทายผมแบบเบาๆ ตอนนั้นผมไม่คิดอะไรแล้ว จอดพ่นสเปรย์และทาแอมเม็ลทซ์เลยครับ เพราะรู้ว่า ถ้าตะคริวมาแล้ว ระยะทางที่เหลือเหนื่อยแน่

 

buriram

ภาพโดย : เพจ Buriram Bike Festival 2018

 

ผ่านไปราว 110 กม. ผมก็ถามตัวเองด้วยคำถามเดิมว่า ที่มาปั่นนี่มีความสุขดีมั้ย สนุกมั้ย ใครบังคับให้มามั้ย (ฮา) สุดท้ายก็ได้คำตอบเหมือนเดิมล่ะครับ มีความสุขก็ค่อยๆ ปั่นต่อไป ตอนนี้นอกจากสายลมแรงๆ แล้ว ก็เหลือพวกเราทีม HIP อยู่ 4 คัน ไอจ์ผู้หญิงคนเดียวของกลุ่มที่ยังเรี่ยวแรงดีอยู่ข้างหน้า จุ๋ยจุ๋ยส์และเต้ ไปอยู่หลังสุด ส่วนผมอยู่ระหว่างกลาง และพอปั่นไปได้อีกสัก 4 - 5 ก.ม. จุ๋ยจุ๋ยส์ก็บอกกับพวกเราทุกคนว่า “แวะหาร้านข้าวกินกันเถอะครับ”

 

brrbf9

 

แต่พอจะหาร้านนั่งกินข้าว เส้นทางช่วงนั้น กลับไม่มีอะไรให้แวะกินเลย จนกระทั่งประมาณ กม.ที่ 120 ของการปั่น จึงเจอร้านอาหารตามสั่ง แล้ว ข้าวกระเพราหมูกรอบไข่ดาว ก็คือออเดอร์ของพวกเรา ไม่จำเป็นต้องรีบเนาะ เราไม่ได้มาแข่งกับใคร (ฮา)

 

buriram

ภาพโดย : รัฐศาสตร์ เศษบุปผา

 

buriram

ภาพโดย : รัฐศาสตร์ เศษบุปผา

 

ใส่ข้าวกระเพราไข่ดาวเรียบร้อย จุ๋ยจุ๋ยส์ (คนเดียว) เติมเบียร์ไปด้วย 1 กระป๋อง เรี่ยวแรงของพวกเรา ก็ค่อยกลับมา สำหรับผมแล้ว ระยะที่เหลืออีกไม่ถึง  20 กม. คือปั่นได้อย่างสบายตัว ไม่หิว ไม่โหด ไม่เครียดเพราะตะคริวเหมือนเมื่อสองปีที่แล้ว เราปั่นกลับมาถึงสนามเซอร์กิตและวนในสนามอีก 1 รอบ ก่อนที่จะเข้าเส้นตามเวลาที่ผู้จัดกำหนด และรับเหรียญถ่ายรูปกันตามธรรมเนียม

 

brrbf610

ภาพโดย : เพจ Buriram Bike Festival 2018

 

ถ้ามีคนถามถึงงานปั่น ‘พนมรุ้งคลาสสิค’ ผมก็ยังยืนยันว่า นี่คือ หนังชีวิตชัดๆ สำหรับผม มีครบทุกรสชาติ เพียงแต่ว่ารอบนี้ผมเตรียมใจมาพร้อมกว่าสองปีที่แล้ว จึงไม่ค่อยเจ็บปวดกับร่างกายเท่าไหร่นัก

 

brrbf11

 

 มีคนถามผมว่า ‘เข็ดมั้ย’ กับงานปั่นที่บุรีรัมย์ ผมบอกเลยว่า ‘ไม่เข็ดครับ’ ปีหน้าอย่ามาชวนอีกนะครับ ผมไปแน่นอน!

 

buriram

ภาพโดย : รัฐศาสตร์ เศษบุปผา

 

 

 

เรื่อง  : HIP Editor

ภาพ : HIP Team / รัฐศาสตร์ เศษบุปผา / เพจ Buriram Bike Festival 2018

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai