Skip to main content

TIBET : YOU MUST GO IN THIS LIFE! ชาตินี้ต้องไปให้ได้... ทิเบต

10
tibet


“จองตั๋วให้แล้วนะ” 

เสียงทางโทรศัพท์จากคุณอาวัชระ หลิ่วพงสวัสดิ์ หัวหน้าทีม Mekong Challenge ทีมท่องเที่ยวด้วยจักรยานที่สนุกที่สุดในโลกสำหรับผม กลุ่มนี้เริ่มจัดทริปขี่จักรยานในประเทศแถบลุ่มแม่น้ำโขงตั้งแต่ปี 2002 ปีละ 1 - 2 ครั้ง ซึ่งผมได้เข้าร่วมทีมนี้ตั้งแต่ปี 2007 (เป็นเด็กที่สุดของทีมมาตลอด) ได้โอกาสไปขี่จักรยานตามที่สวยๆ เกือบทั่วภูมิภาคนี้ก็เพราะทีมนี้แหละครับ

แต่ด้วยปีนี้ตัวผมค่อนข้างขัดสนเรื่องค่าใช้จ่าย จึงบอกตัวเองว่าช่วงเดือนเมษายนนี้คงไม่ได้ร่วมทริปไปกับคุณลุงคุณป้า (ที่ต้องเรียกพี่ทุกคน) แต่แล้วอาวัชระได้เกลี้ยกล่อมพร้อมประกาศว่านี่อาจเป็นทริปสุดท้ายของทีม และการเดินทางไปทิเบต ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำโขง จะเป็นการปิดทริปการเดินทางอันยาวนานอย่างยิ่งใหญ่ (อันที่จริงคือแกต้องการลูกสมุนตัวสำคัญต่างหาก 555) ผมใช้เวลาคิดหลังจากกดรับสาย แล้วตอบตกลงทันทีแบบไม่คิดถึงความอิ่มท้องในอนาคตข้างหน้า “ต้องไปให้ได้ ชาตินี้จะมีโอกาสไปอีกทีเมื่อไหร่”

เรามีเวลาจำกัดและต้องขออนุญาตเข้าทิเบตโดยจัดการผ่านบริษัททัวร์ของจีน ที่จะพาเราเดินทางจากชายแดนจีนในเขตมณฑลยูนนาน (Yunnan) ไปถึงกรุงลาซา (Lhasa) เมืองหลวงของทิเบต ปกติการปั่นจักรยานไปถึงลาซาจะใช้เวลาเป็นเดือน เพราะระยะทางและสภาพเส้นทางนั้นค่อนข้างโหดร้าย การเดินทางของเราจึงต้องใช้ตัวช่วยคือรถบัสและรถบรรทุกจักรยาน ซึ่งจะทำให้เราเดินทางไปถึงลาซาได้ตามกำหนดเวลาที่เรามีคือแค่ 6 - 7 วัน นั่นคือเราจะไม่ต้องทนทรมานขี่จักรยานขึ้นเขาหิมะ ความสูง 4,000 – 5,000 เมตร วันละกว่า 100 กิโลเมตร ให้เหนื่อยเกินความจำเป็น!!!! สบายละ แฮ่ ขี่วันละนิดแล้วนั่งรถ เอาเวลาไปท่องเที่ยวดูโลกที่ไม่เคยเห็นดีกว่า 555 (นักจักรยานสายดื่มกิน)

คณะของเราขึ้นเครื่องบินจากดอนเมืองมาลงที่คุนหมิง ต่อรถไฟไปลี่เจียง แล้วนั่งรถบัสต่อไปถึงเมืองแชงกรีลาในเวลาวันกว่าๆ เท่านั้น ปีที่แล้วผมมาป่วยที่นี่ เพราะปรับตัวกับความสูง 3,200 เมตรของเมืองแชงกรีลาไม่ได้ ปีนี้เลยไม่ได้เตรียมตัวอะไร อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด!!! 555 ความหนาว 0 องศาถือเป็นเรื่องปกติ มาหนนี้ผมแบกเสื้อกันหนาวมามากกว่าครั้งก่อนๆ อาจจะมีปวดหัวตอนกลางคืนบ้าง แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้ด้วยดี

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai