Skip to main content

HALLSTATT - SALZBURG : เส้นทางจักรยานในฝัน

183
HALLSTATT - SALZBURG


ทันทีที่ได้รับข้อความเชิญชวนจากพี่เล็ก Octo Cycling ว่าจะพาชาวคณะนักปั่นไทยมาปั่นจักรยานท่องเที่ยวที่ฮัลสตัทท์ (Hallstatt) ประเทศออสเตรีย แล้วจะปั่นเดินทางไปจนถึงเมืองมิวนิค (Munich) ประเทศเยอรมัน ความรู้สึกดีใจตื่นเต้นก็บังเกิดขึ้น เราเองตั้งแต่มาอยู่ที่ออสเตรียก็ยังไม่มีโอกาสปั่นจักรยานทางไกลไปไหนเลย เห็นแต่ภาพชาวยุโรปที่นิยมปั่นจักรยานท่องเที่ยวกันเยอะแยะมาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิกับช่วงหน้าร้อนแล้ว จะเป็นช่วงเวลาที่กีฬากลางแจ้งทั้งหลาย โดยเฉพาะจักรยานจะได้รับความนิยมมากๆ อยากเห็นว่าเส้นทางจักรยานท่องเที่ยวด้วยจักรยานข้ามเมืองต่างๆ จะน่าสนุก ปลอดภัย และสวยงามแค่ไหน ดังที่เคยได้ยินคนบอกกล่าวและภาพสวยสดต่างๆ

ว่าแล้วก็จัดแจงวางแผนการเดินทาง ตระเตรียมรถคู่ใจ และจัดหากระเป๋าติดรถที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางไกลครั้งนี้ แต่เนื่องด้วยเวลาที่มีไม่มากนัก การขอร่วมเดินทางครั้งนี้ของผมจึงไปได้แค่ 3 วัน 3 คืน แค่จากฮัลสตัทท์ (Hallstatt) ไปจนถึงซัลบวร์ก (Salzburg) คิดว่าเริ่มต้นแค่นี้ก็น่าจะสนุกพอได้แล้ว

HALLSTATT - SALZBURG

[เริ่มการเดินทางที่สถานีรถไฟเมืองเวียนนา] 

เริ่มที่วางแผนการเดินทางขนส่งจักรยานและสัมภาระเพื่อไปยังเมืองฮัลสตัทท์ ที่นี่สามารถเดินทางด้วยทางรถยนต์หรือทางรถไฟเท่านั้น เลยลองเลือกทางรถไฟดู เพราะเห็นว่าการเดินทางด้วยรถไฟของที่นี่นั้นแสนสะดวกสบาย มีบริการขนส่งรถจักรยานให้ด้วย ไม่ว่าจะเดินทางในเมืองหรือเดินทางไกล ทางการรถไฟที่นี่จะคอยอำนวยความสะดวกด้านพื้นที่จอดเก็บจักรยานอย่างดีทีเดียว การจองตั๋วรถไฟออนไลน์ที่นี่ต้องสำรองทั้งที่นั่งของเรา แล้วก็ต้องสำรองค่าระวางที่จอดจักรยานด้วย สะดวกและง่ายมาก 15 นาทีก็เสร็จเรียบร้อยทั้งตั๋วขาไปและขากลับ 

จากนั้นก็จัดการเตรียมข้าวของเครื่องใช้ที่จะต้องใส่ลงไปในกระเป๋าสัมภาระติดรถจักรยานที่มีเพียงแค่ 1 ใบเท่านั้น เพราะกับการเดินทางแค่ 3 วัน 3 คืน กระเป๋าเพียงเท่านี้ก็น่าจะเพียงพอ ส่วนการเตรียมรถจักรยานสำหรับการขับขี่ สำหรับที่นี่เราจะต้องมีอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยอย่างครบถ้วนทั้ง ไฟส่องสว่างทั้งหน้าและหลัง กระดิ่ง สองอย่างแรกนี้เป็นไปตามกฎจราจรของในยุโรปด้วย นอกนั้นก็จะเป็นเครื่องมือซ่อมรถ ชุดเปลี่ยนยาง และชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น สำหรับเหตุฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้ ที่เหลือจากนี้ก็พร้อมรอวันเดินทางที่ใกล้จะมาถึงเท่านั้น

HALLSTATT - SALZBURG

[รถไฟขบวนแรก จักรยานแขวนเข้าที่ตามหมายเลขที่สำรองมา พร้อมจัดแจงหาที่นั่งใกล้รถได้ตามสะดวก]

HALLSTATT - SALZBURG

[รถไฟขบวนที่สอง เป็นรถไฟวิ่งในท้องถิ่น แขวนจักรยานแล้วเลือกที่นั่งได้อิสระ]

HALLSTATT - SALZBURG

[ถึงแล้วสถานีรถไฟ Hallstatt] 

HALLSTATT - SALZBURG

[ปั่นเล่นๆ เบาๆ จากที่พักเข้าไปชมเมือง Hallstatt] 

HALLSTATT - SALZBURG

[ภาพบรรยากาศทั่วไปในเมือง Hallstatt ]


วันแรก Vienna - Hallstatt 

การเดินทางวันแรก เริ่มความบันเทิงที่สถานีรถไฟเมืองเวียนนา ทั้งคน จักรยาน และสัมภาระ ก็รวมเป็นร่างเดียวกันตั้งแต่ปั่นจักรยานออกจากบ้านไปยังสถานีรถไฟ นับจากนี้เราทั้งสามจะไม่ห่างจากกัน แล้วก็มาถึงสถานีก่อนกำหนดเวลาขบวนรถไฟออกอย่างสะดวกโยธิน การเดินทางด้วยรถไฟวันนี้จะต้องต่อสองขบวนด้วยกัน เพราะฉะนั้นการเตรียมของและรถจะต้องคล่องตัวในการขนยกขึ้นลงรถไฟทั้งสองขบวน และแล้วขบวนรถไฟก็เข้าจอดเทียบชานชาลา เราเองก็มานั่งรอพร้อมรถจักรยานได้ 15 นาทีแล้ว จากในตั๋วออนไลน์จะแจ้งเลขที่นั่งและเลขตู้ของผู้โดยสาร กับเลขราวแขวนจักรยานและเลขตู้ที่จะฝากรถจักรยาน ทุกอย่างดูตามเอกสารแล้วก็บริการตัวเอง เอารถจักรยานขึ้นไปฝากแขวนตามเลขที่นั้น จัดแจงล็อครถกับราวแขวนให้เรียบร้อย แล้วค่อยเดินหาที่นั่งที่ใกล้รถตัวเองได้ พร้อมออกเดินทางกันได้แล้ว

นั่งรถไฟผ่านมาได้ 7 สถานี ผู้คนผลัดกันขึ้นลงทุกสถานี แต่ที่นั่งภายในไม่มีความแน่นแออัดแต่อย่างใด เรายังคงนั่งอย่างสบายและแสนจะเงียบสงบตลอดทางที่ผ่านมา ตรวจดูในตั๋วรถไฟ เมื่อต้องลงแล้วเราจะต้องเปลี่ยนชานชาลาภายในเวลา 11 นาที ถ้ารถไฟมาถึงตรงเวลา ทำให้มีความพะวงอยู่เล็กน้อย เมื่อจอแสดงเวลาการเดินทางแจ้งว่าจะถึงช้ากว่ากำหนด 2 นาที อีกหนึ่งสถานีเราก็ต้องลงเพื่อไปต่อรถไฟอีกขบวนหนึ่งแล้ว ทางรถไฟแจ้งว่ารถจะเข้าจอดที่ชานชาลาหมายเลข 4 และรถขบวนที่จะต่อไปอีกจะมาถึงตรงเวลา ณ ชานชาลาหมายเลข 5 ทำให้เราคลายความกังวล เนื่องจากชานชาลาอยู่ติดกันเลย ว่าแล้วก็ลุกไปเตรียมรถจักรยาน เอาลงจากที่แขวน ใส่กระเป๋าสัมภาระ พร้อมรอลงในสถานีถัดไป เราลงจากรถได้แป๊ปเดียว รถไฟขบวนถัดไปก็เข้ามาถึงตรงเวลาเป๊ะ จัดแจงพร้อมยืนรอตรงจุดขึ้นตู้ด้านหน้าของขบวน ซึ่งเป็นตู้สำหรับระวางรถจักรยานโดยเฉพาะ รถไฟทุกขบวนที่นี่จะเตรียมตู้ระวางสำหรับรถเข็นและรถจักรยานไว้ที่ตู้ขบวนแรกเสมอ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟชนิดวิ่งในเมืองหรือวิ่งระหว่างเมืองสายหลักและสายรอง ซึ่งขบวนที่กำลังจะขึ้นนี้จะเป็นรถไฟสายชนบทที่วิ่งระหว่างเมืองย่อยต่างๆ

เมื่อขึ้นมาแล้วก็เช่นเดิม แขวนจักรยาน เก็บสัมภาระ และจัดหาที่นั่งตามสะดวก ช่วงนี้จะเป็นเส้นทางเข้าสู่ช่วงภูเขาและแหล่งท่องเที่ยว ลัดเลาะไปตามขุนเขาสวยงามเกือบตลอดเส้นทาง

และแล้วก็มาถึงสถานีปลายทางของเรา สถานีอยู่แนบอิงเชิงเขา แวดล้อมด้วยชุมชนขนาดเล็กอยู่ฝั่งตรงข้ามกับเมือง Hallstatt ที่ปัจจุบันได้ปรับปรุงบ้านและอาคารต่างๆ ให้กลายเป็นโรงแรมที่พักขนาดย่อมไปแล้ว โรงแรมที่เราจะพักในคืนแรกนี้ก็ห่างจากสถานีรถไฟแค่เดินในเวลา 10 นาที แทบจะไม่ต้องปั่นจักรยานกันเลย ตอนที่มาถึง ชาวคณะคนไทย Octo Cycling ก็นั่งรถบัสเดินทางจากเมืองมิวนิคมาถึงก่อนเราเรียบร้อยแล้ว เข้าโรงแรมเช็คอินได้ไม่เท่าไหร่ ก็รีบคว้ารถจักรยานออกปั่นไปสมทบกับชาวคณะที่เขาออกปั่นท่องเที่ยวในเมือง Hallstatt กันก่อนหน้านี้แล้ว ระยะทางเพียง 5 กิโลเมตรจากที่พัก บวกกับสายฝนโปรยปราย ใช้เวลาไม่นานนักผมก็ตามมาพบกับพี่เล็ก ผู้นำท่องเที่ยวของ Octo Cycling และชาวคณะทั้งหมดที่จอดถ่ายรูปรอเราอยู่ที่ริมทะเลสาบ Hallstatter See เรียบร้อย ภาพวิวที่เห็นตรงเบื้องหน้าทำให้ผมตะลึงกับความสวยงามที่สมกับการเป็นเมืองมรดกโลกจริงๆ ยังไม่ทันจะถ่ายรูปให้เต็มที่ ชาวคณะก็ชวนกันปั่นเข้าไปเที่ยวในตัวเมือง Hallstatt ที่เป็นชุมชนริมน้ำเล็กๆ ความน่าสนใจของเมืองนี้คือการที่เขาอนุรักษ์สภาพอาคารบ้านเรือนให้คงเดิม ถึงแม้ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจะมีเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปีก็ตาม ดังที่เราได้เห็นรูปภาพสวยงามต่างๆ ตามหน้าเว็ปไซต์ และสังคมโซเชียลที่คนไทยก็นิยมมาเที่ยวที่นี่แล้วเช่นกัน

นับเป็นการปั่นเที่ยวชมเมืองภายในเวลาสั้นๆ กับภาพเบื้องหน้าและเบื้องข้างทางปั่นที่แสนยิ่งใหญ่จริงๆ กลับเข้าห้องพักเตรียมตัวสำหรับการปั่นทางไกลในวันที่สองกันต่อไป

HALLSTATT - SALZBURG

[Hallstatter See ดินแดนมรดกโลก ] 

HALLSTATT - SALZBURG

[ขี่ผ่านวิวนี้ต้องหยุดกันทันที ชักภาพกันสนุกสนาน]

HALLSTATT - SALZBURG

[เส้นทางลัดเลาะลอยเหนือทะเลสาบบนสะพานเหล็กที่เกาะเชิงเขา]

HALLSTATT - SALZBURG

[Kaiservilla พระราชวังฤดูร้อนของกษัตริย์ Franz Joseph] 

HALLSTATT - SALZBURG

[Wolfgangsee ลงเรือโดยสารเดินทางจากทางใต้ของทะเลสาบขึ้นไปยังปลายทางตอนเหนือ]  

HALLSTATT - SALZBURG

[ถึงแล้วปลายทางของวันที่สองนี้ St.Gilgen]  


วันที่สอง Hallstatt – St.Gilgen

รุ่งเช้าของการออกเดินทางปั่นจักรยานกลุ่มทัวร์ เราเริ่มจาก Hallstatt ไปยัง St.Gilgen ระยะทางประมาณ 48 กิโลเมตร บนเส้นทางจักรยานสาย R2 เรานัดกันออกตัวล้อหมุนตอนแปดโมงครึ่ง แดดอ่อนปนกับเมฆมาก คาดว่าระหว่างทางวันนี้น่าจะเจอกับฝนโปรยปรายบ้าง เส้นทางช่วงแรกจะเป็นถนนเส้นเล็กลัดเลาะไปตามริมทะเลสาบ Hallstatter See มุ่งหน้าขึ้นทางทิศเหนือ ทางบางช่วงต้องปั่นบนสะพานโครงเหล็กที่เกาะอยู่บนไหล่เขาเหนือผิวน้ำทะเลสาบ แบบว่าปั่นไปถ่ายรูปไปกันอย่างสนุกสนาน วิวและบรรยากาศที่ Hallstatt นี้สวยสุดเยี่ยมยอดมากเลยทีเดียว หมดจากวิวทะเลสาบก็เข้ามาปั่นลัดเลาะในหมู่บ้านชนบท ขนานแม่น้ำ Traun ไปตลอดทางจนมาพักทานอาหารกลางวันที่เมือง Bad Ischl เมืองนี้ในประวัติศาสตร์เป็นที่พักตากอากาศของกษัตริย์ Franz Joseph หลังมื้อกลางวันแล้ว เราจะได้เข้าเที่ยวชมพระราชวังตากอากาศนี้กันด้วย

Kaiservilla แห่งนี้เป็นพระราชวังฤดูร้อน กษัตริย์โยเซฟทรงมาประทับที่นี่สำหรับพักผ่อนตากอากาศ และการล่าสัตว์ซึ่งเป็นกีฬาที่โปรดปรานเป็นที่สุด จากเรื่องบอกเล่ากล่าวกันว่าพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 5 ของไทยเราก็ทรงเคยมาประทับที่นี่ด้วย

ออกเดินทางกันต่อกับอีกครึ่งทางของวันนี้ เส้นทางช่วงนี้จะลัดเลาะไปตามแม่น้ำ Ischl ผ่านทุ่งหญ้า เนินเขา และหมู่บ้านไปเรื่อยๆ จากที่คาดว่าฝนจะตก มีเมฆมาก แต่ฝนกลับไม่ตกลงมาเลย ทำให้การเดินทางในวันนี้แทบจะไม่สัมผัสแสงแดดเลย ลมเย็นๆ มีมาปะทะตามทางให้หนาวเย็นได้บ้าง ก่อนจะถึงที่หมายวันนี้ เราจะต้องผ่านทะเลสาบใหญ่อีกหนึ่งแห่งคือ Wolfgangsee เราตัดสินใจจะหยุดการเดินทางด้วยจักรยานกันที่เมืองท่านี้ ด้วยความที่อยากสัมผัสวิวกลางทะเลสาบอย่างใกล้ชิด เราจึงเอาจักรยานของเราทั้งหมดลงเรือโดยสาร ล่องไปกลางทะเลสาบมุ่งหน้าสู่ปลายทางวันนี้ St.Gilgen ถึงที่หมายจัดแจงเอารถทั้งหมดจอดในโรงแรม พักผ่อนทานอาหารเย็นกันอย่างรื่นรมย์

HALLSTATT - SALZBURG

[จัดกระเป๋าสัมภาระติดรถเสร็จ เตรียมตัวออกเดินทางต่อในวันที่สาม]

HALLSTATT - SALZBURG

 [จากที่พักไต่เนินเขาลูกแรกขึ้นมาก็พบกับวิวของ Wolfgangsee นี้]

HALLSTATT - SALZBURG

[ทะเลสาบ Mondsee พักผ่อนถ่ายรูปก่อนจะไต่เนินใหญ่อีกลูก]

HALLSTATT - SALZBURG

[เขาลูกนี้ชื่อว่า ‘ผนังมังกร’ Drachenwand] 

HALLSTATT - SALZBURG

[ถึงแล้ว Salzburg จอดถ่ายรูปกับสะพานข้ามแม่น้ำ Salzach]

HALLSTATT - SALZBURG

[พักเหนื่อยที่ปลายทางในร้านกาแฟที่เก๋ไก๋ริมแม่น้ำ Salzach]

HALLSTATT - SALZBURG

[นั่งชมเมืองเก่าใน Salzburg]

HALLSTATT - SALZBURG

[สถานีรถไฟใน Salzburg ชักภาพสุดท้ายก่อนเดินทางกลับเมืองเวียนนา]   


วันที่สาม St.Gilgen – Salzburg


เช้านี้อากาศขมุกขมัวมาก ดูแล้วน่าจะเจอทั้งลมเจอทั้งฝนเป็นแน่ เส้นทางวันนี้ประมาณ 52 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางจักรยานสาย R2 เช่นเดิม ที่เพิ่มมาก็คือเขา 2 - 3 ลูกที่ต้องข้ามไป พร้อมแล้วก็ออกเดินทาง แปดโมงครึ่งล้อหมุน ที่พักเมื่อคืนของเราอยู่ในหุบเขา ช่วงแรกจึงต้องเจอกับการปั่นไต่เนินข้ามเขา ได้ออกแรงกันตั้งแต่หัววันกันเลย แต่เมื่อข้ามไปแล้ว พอลงเขาพ้นโค้งก็ต้องหยุดจอดทันที เมื่อวิวของทะเลสาบ Mondsee มาปะทะอยู่ตรงหน้า ถ่ายรูปกันเรียบร้อยก็ออกปั่นกันต่อ

ช่วงต่อมานี้จะลัดเลาะเชิงเขาและทะเลสาบไปเรื่อยๆ มีขึ้นบ้างลงบ้าง พอพ้นช่วงทะเลสาบ ก็จะปั่นผ่านทุ่งหญ้าและหมู่บ้าน ช่วงนี้ไม่มีแดด แต่ลมแรงมาก ต้องปั่นสวนลมเป็นระยะทางประมาณเกือบ 10 กิโลเมตร โชคดีที่ฝนไม่ตกเลย เราก็ถือโอกาสจอดพักเหนื่อยถ่ายรูปและดื่มกาแฟกัน ก่อนจะปั่นไต่เนินยาวๆ ขึ้นไปบนยอดเขาที่ระดับ 642 เมตร และช่วงต่อไปก็จะเข้าสู่เส้นทาง R2 ที่วิ่งขนานกับถนนหลวงที่จะมุ่งหน้าเข้า Salzburg แล้ว ถึงแม้จะเป็นเส้นทางขนานถนนหลวง แต่ทางสำหรับจักรยานที่นี่ก็จะแยกออกมาจากเส้นทางรถยนต์สายหลัก อาจจะมีจุดตัดกับถนนหลวงบ้าง ลัดเลาะมาเรื่อยๆ ก็เจอทางลงเนินเนียนๆ ยาวๆ 2 - 3 กิโลเมตร เรียกได้ว่าปั่นขาฟรีกัน มุ่งหน้าตรงเข้าเมือง Salzburg แล้วก็เริ่มออกแรงปั่นกันต่อตรงเส้นทางขนานแม่น้ำ Salzach ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักที่ผ่านกลางเมือง Salzburg ในอดีตแม่น้ำสายนี้เป็นเส้นทางหลักในการลำเลียงขนส่งเกลือซึ่งเป็นสินค้าหลักของเมืองนี้ ส่งออกไปขายในทั่วยุโรปจนถึงปัจจุบัน

จอดพักทานอาหารกลางวันตอนบ่ายสาม ณ เมืองปลายทางวันนี้สักพัก แล้วเราจะปั่นจักรยานเข้าไปเที่ยวชมเมืองเก่าที่นี่กันต่อ ก่อนจะเข้าที่พักเพื่อพักผ่อนกันตามอัธยาศัยต่อไป

octo cycling

ติดตามเรื่องราวท่องเที่ยวของ 
Octo Cycling ได้ที่ FB :
  www.facebook.com/octocycling
และติดตามชมภาพสวยๆได้ที่ IGwww.instagram.com/octocycling
ส่วนเรื่องราวของผู้เขียน VIA WIEN
ไปติดตามกันได้ที่ FB :
 www.facebook.com/viennaviadesign
และติดตามชมภาพสวยๆ ได้ที่ IG www.instagram.com/viawien

 เรื่อง  / ภาพ : VIA WIEN

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai