Skip to main content

Nightlife Experience กับ ‘WALK CHIANG MAI’ สไตล์ล้านนา ผ่านงานศิลปะ ดนตรี เครื่องดื่ม และแฟชั่น

401

JWWALK

 

เมื่อคนหนุ่มสาวยุคมิลเลนเนียม ต่างก็ต้องการค้นหาตัวตนและสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อขับเคลื่อนชีวิตให้ KEEP WALKING อยู่เสมอ เรามักจะมองข้ามสิ่งใกล้ตัว ไปหา Inspiration หรือแรงบันดาลใจที่อยู่ห่างไกลตัว ทำไมไม่ลองมอง 'ความเป็นไทย' ที่อยู่รอบๆ ตัวเราหล่ะ แล้วคุณจะรู้ว่าของดีใกล้ๆ ตัวนี่แหละ คือสิ่งที่จะทำเรามีสไตล์เป็นของตัวเองมากที่สุด!

 

jwwalk

 

‘WALKไทย’ คือแคมเปญล่าสุดที่เราชาวเชียงใหม่ได้เห็นผ่านตากันเมื่อเร็วๆ นี้ บนหน้าโซเชียลมีเดีย จากการที่เพื่อนๆ ของพวกเราโพสต์รูปเช็คอินบน Facebook ในสถานที่ๆ รู้จักกันดีอย่างร้าน The Good View Bar & Restaurant หรือร้าน ตะวันแดง มหาซน กับรูปที่ดูสนุกสุดเหวี่ยงเกินเบอร์ หรือคนที่เราฟอลโลวไอจีอยู่โพสต์รูปเก๋ๆ กับงานอาร์ทไทยๆ แปลกตาแต่คุ้นเคย พร้อมแฮชแท็ค #WALKCHIANGMAI ...ว่าแต่สิ่งเหล่านี้คืออะไร ทำไมถึงปลุกกระแสความเป็นไทยได้สนั่นหวั่นไหวขนาดนี้ HIP จะพาคุณไปเจาะลึกถึงเบื้องหลังแคมเปญล้ำๆ สุดคูลตัวนี้กัน

 

jwwalk

 

ศิลปะ ดนตรี เครื่องดื่ม และแฟชั่น คือสิ่งที่ จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ (Johnnie Walker) ต้องการนำเสนอมิติทั้ง 4 ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของชาวมิลเลนเนียมรุ่นใหม่ เพื่อสนับสนุนให้ก้าวข้ามผ่านอุปสรรค และก้าวเดินไปสู่ความสำเร็จที่ยังคงพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ด้วยการเปิดประสบการณ์ใหม่สุดยิ่งใหญ่ สร้างสรรค์กิจกรรมที่นำเอาวัฒนธรรมท้องถิ่นมาผสมผสานกับแนวคิดร่วมสมัย ผ่านฝีมือของศิลปินในแวดวงต่างๆ ให้มาปล่อยของกันแบบไม่มีกั๊ก โดยในแต่ละมิติก็จะมีการนำเสนอและดึงเอาเอกลักษณ์และของที่มีอยู่ในพื้นที่ แสดงออกมาในรูปแบบต่างๆ ได้แก่

- ศิลปะ (ART) -

จุดเด่นอย่างหนึ่งของแบรนด์ จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ก็คือโลโก้ WALK ที่มาในภาพลักษณ์แบบใหม่ โชว์ความเดิร์นแบบ Contemporary LANNA ผ่านงานศิลปะบนตัวอักษร ได้แก่

  • W คือ กำแพงเมืองเก่า, จ้อง (ร่ม) และช้าง มาหลอมรวมเป็นรูปภาพที่น่าดึงดูด
  • L คือ โคมตุงล้านนา ซึ่งเป็นโคมพื้นเมืองของหมู่เฮาชาวเหนือ
  • K คือ ลายปักพื้นเมืองไทย สีสันสดใสเหมือนความหลากหลายทางชาติพันธุ์ในเชียงใหม่

jwwalk

 

jwwalk

 

jwwalk

 

และปิดท้ายด้วย Striding Man แทนตัว A ในลักษณะก้าวเท้าไปข้างหน้าอยู่เสมอ ความพิเศษของลวดลายบนตัวผู้ชายคนนี้ คือให้ศิลปินชาวเหนืออย่าง Octopus Grafik Studio และ Nokhook Design นำเอาศิลปะของทางเหนือมาผนวกให้เข้ากับ Striding Man แบบกลมกลืนและไม่สูญเสียสิ่งดั้งเดิม จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายกับศิลปินและทำให้คนดูได้จินตนาการกับสิ่งที่พวกเขาสร้างไว้

 

jwwalk

 

Octopus Grafik Studio คือผู้ออกแบบลวดลาย Striding Man ที่ร้าน The Good View สาขาริมแม่น้ำปิง แม่น้ำสายหลักของชาวเชียงใหม่ สตูดิโอกราฟิกเชียงใหม่แห่งนี้เลือกที่จะใช้เทคนิคแปรงจากภาพ The Starry Night ของ Vincent Van Gogh ดูนุ่มนวลเหมือนกับแสงจันทร์สะท้อนน้ำ ในคืนที่มีโคมยี่เป็งเต็มฟ้าในวันลอยกระทง

 

jwwalk

 

jwwalk

 

สำหรับ Nokhook Design เลือกที่จะนำเอาวัฒนธรรมที่หลากหลายของเชียงใหม่ Transform ลงบนตัว Striding Man ในตัวเดียว ทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรมและประเพณี จึงเกิดเป็นลวดลายที่สวยงามบน Striding Man ด้านหน้าร้าน ตะวันแดง มหาซน เชียงใหม่

 

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งที่ทำให้ชาวมิลเลนเนียมเชียงใหม่อย่างเราประทับใจ ก็คือการนำเอาเอกลักษณ์ของทางเหนือ อย่าง โคมตุงล้านนา และจ้อง (ร่ม) เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงาน โดยยังคงกลิ่นอายแบบดั้งเดิม แต่ไม่รู้สึกอึดอัดเมื่อมาอยู่ในสถานที่แนวโมเดิร์น

 

jwwalk

 

jwwalk

 

jwwalk

 

jwwalk

 

นอกจากนี้ยังมี Photo Booth ให้ผู้เข้าร่วมงานที่ถ่ายภาพและใส่แฮชแท็ค #JWWALK พร้อมเช็คอินร้านในคืนวันงาน ได้เล่นสนุกกับกิจกรรมถ่ายภาพกับตัวอักษร WALK เก๋ๆ พร้อมปริ๊นท์และรับกลับบ้านไปได้เลย!

 

่jwwalk

 

jwwalk

 

- ดนตรี (Music) -

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเชียงใหม่หรือล้านนา ที่จะต้องกล่าวถึงก็คือ ‘ภาษา’ เรามีภาษาท้องถิ่น หรือ ‘คำเมือง’ ที่ทำให้บทเพลงและดนตรีของทางเหนือมีลักษณะเฉพาะตัว ในเมื่อดนตรีคือกุญแจสำคัญที่เชื่อมความรู้สึกของผู้ฟังได้อย่างดีเยี่ยม เมื่อเราผสมผสานดนตรีพื้นเมืองกับเพลงสมัยใหม่ มันจะไปยากอะไร!

 

jwwalk

 

jwwalk

 

jwwalk

 

jwwalk

 

ในค่ำคืนที่ร้าน The Good View Bar & Restaurant เต็มเอี๊ยดไปด้วยนักฟังเพลงทั้งหลายที่อยากจะมาสัมผัสกับดนตรีล้ำสมัยแบบใหม่ เมื่อวง เดอะ สะล้อ วงเครื่องสายเชียงใหม่ ที่นำเอาเครื่องดนตรีอย่างสะล้อซอซึง มาเล่นเข้าจังหวะกับเพลงสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว ใครจะไปนึกถึงว่าเราก็โยกเบาๆ ได้ และเราก็ต้องโยกหนักๆ เมื่อ กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ Rapper Hip-Hop ชื่อดังชาวเหนือ ขึ้นมาซัดเพลงฮิตแบบ non-stop เข้มข้นกว่าเครื่องดื่มที่อยู่ในแก้วซะอีก! สร้างสีสันแบบใหม่ให้กับผู้ที่อยู่ในงานวันนั้น ได้ร้องและเต้นกันแบบจัดหนักจัดเต็ม

 

jwwalk

 

jwwalk

 

jwwalk

 

jwwalk

 

jwwalk

 

ยังไม่หมดแค่นั้น #WALKCHIANGMAI ยังนำเอาศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรงอย่าง The Toys มาจับคู่ร้องเพลงกับคุณแม่ นิตยา บุญสูงเนิน นักร้องระดับตำนาน ทั้งสองต่างก็มีเพลงฮิตในแต่ละช่วงของตัวเอง ถึงแม้จะต่างสมัย ต่างแนว แต่คนที่อยู่ในงานที่ ตะวันแดง มหาซน ในคืนนั้นก็ร้องกันได้ทุกเพลง เรียกว่าเวทีสะเทือนไปด้วยพลังของชาวมิลเลนเนียมที่พร้อมจะรับประสบการณ์แบบใหม่อยู่เสมอ!

 

jwwalk

 

jwwalk

 

jwwalk

 

​jwwalk

 

jwwalk

- เครื่องดื่ม (Drink) -

ขาดไม่ได้สำหรับงานดนตรีดีๆ ก็คือ ‘เครื่องดื่ม’ ที่จะนำพาทุกคนไปม่วนกับงานแบบสุดๆ สำหรับแคมเปญนี้ จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ก็นำเสนอความพิเศษที่มีเฉพาะในงานที่เชียงใหม่เท่านั้น คือ Limited Edition Bottle ที่นำเอาเอกลัษณ์ต่างๆ ของเชียงใหม่ มาออกแบบเป็นลวดลายสุดคูลลงบนขวด จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ให้นักดื่มได้สัมผัสกับความเป็นไทยในรูปแบบใหม่และได้เก็บกลับบ้านเป็นของที่ระลึกกัน ส่วนใครที่ไม่ได้เก็บสะสมไว้ถือว่าพลาดมากๆ ยังไงก็รอเก็บจากแคมเปญครั้งต่อไปกันได้

 

JWWALK

 

JWWALK

 

jwwalk

 

นอกจากนี้ยังมีเมนูเครื่องดื่มพิเศษ อีก 2 เมนู สำหรับชาวเชียงใหม่ที่อยู่ในงานเท่านั้น โดยทาง จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ได้คิดค้นเครื่องดื่มสูตรพิเศษระดับ World Class โดยการนำเอา Johnnie Walker Red Label มามิกซ์กับส่วนผสมท้องถิ่นของเมืองเชียงใหม่ อย่างลำไยและสตรอว์เบอร์รี่ พร้อมเสิร์ฟในแก้วทรง HIGHBALL ให้ทุกคนได้ไปลิ้มลองรสชาติระดับสากลที่กำลังจะเกิดขึ้น!

 

jwwalk

 

jwwalk

 

‘HIGHBALL LANNA’ เครื่องดื่มสูตรพิเศษที่นำเอา ‘ลำไย’ มาเป็นตัวชูโรง นอกจากกลิ่นจะหอมแล้ว รสชาติที่นุ่มลิ้นดื่มง่ายผ่านการมิกซ์ของบาร์เทนเดอร์ฝีมือดี ก็อาจจะทำให้คุณต้องขออีกหลายๆ แก้ว

 

jwwalk

 

jwwalk

 

‘NORTHERN HIGHBALL’ เมนูเอาใจสาวๆ ที่นำเอา ‘สตรอว์เบอร์รี่’ ผลไม้ขึ้นชื่อทางภาคเหนือ มาเป็นวัถุดิบหลักในเครื่องดื่มแก้วนี้ ความพิเศษคือ Cyder น้ำเชื่อมที่ผ่านการหมักแบบพิเศษ เมื่อมิกซ์กับ Johnnie Walker Red Label แล้ว ก็ทำให้สดชื่นเรียกพลังขึ้นมาทันที

 

jwwalk

 

jwwalk

- แฟชั่น (FASHION) -

เมื่อแฟชั่นของหนุ่มสาวในยุคมิลเลนเนียมไม่มีแบบแผนอีกต่อไป เราไม่ตามกระแสหรือเทรนด์ใดเทรนด์หนึ่ง แฟชั่นในยุคนื้คือการ Mix & Match เสื้อผ้าให้เข้ากับสไตล์ของเรา และโชว์ความเป็นตัวเองให้มากที่สุด เช่นเดียวกับ ดีไซเนอร์ไทยรุ่นใหม่ ที่ต่างก็มีผลงานเก๋ไก๋เข้าตา นำเอาความเป็นไทยมารังสรรค์งานบนเสื้อผ้าให้ร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี โดยผลงานที่ชาวเชียงใหม่ได้เห็นไปแล้วในงานนี้ คือ 2 คอลเล็คชั่นจากการร่วมมือกับ 2 แบรนด์สุดจี๊ด สุดคูลแบบไทยสไตล์ ที่ใครเห็นแล้วก็ต้องซื้อกลับบ้าน!

 

  • Johnnie Walker Style x Indigoskin

Indigoskin แบรนด์แฟชั่นยีนส์สัญชาติไทย ที่นำเอาลายกนก, เทคนิคการย้อมคราม และด้ายสีสามกษัตริย์ (ทอง เงิน นาค) มาไว้บนผ้ายีนส์ในรูปแบบต่างๆ ไว้ได้อย่างลงตัว เช่น แจ็คเก็ต กางเกงยีนส์ และเซทเสื้อยืดสุดคูลอีกด้วย

 

jwwalk

 

jwwalk

 

​​jwwalk

 

  • Johnnie Walker Style x SSAP

SSAP สตรีทแวร์แบรนด์ไทยที่ WALK ความไทยไปไกลถึงนิวยอร์ค นำเอา Patchwork กับภูมิปัญญาเรื่องผ้าย้อมคราม ใส่ลงสตรีทแวร์อย่าง แจ๊คเกตทหารได้อย่างลงตัว

 

jwwalk

 

......

 

เห็นมั้ยว่าความเป็นไทยไม่ได้หยุดอยู่ที่พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง แต่ความเป็นไทยยังคงอยู่และถูกสืบทอดผ่านคนรุ่นแล้วรุ่นเล่า ถูกดัดแปลงแต่ไม่เปลี่ยนไป ยังคงมีเอกลักษณ์ที่มีความเฉพาะตัว เพียงแต่ต้องการการพัฒนาจากคนรุ่นใหม่ที่มีพลัง ที่จะพาสิ่งเหล่านี้ขับเคลื่อนไปสู่ระดับสากล ... ถามตัวคุณเอง ว่าคุณพร้อมที่จะ WALK ไทย ให้ไกลกว่าเดิม กันหรือยัง.

 

jwwalk

 

Writer : HIP Magazine
Photographer : imean photography

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai