Skip to main content

MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018 ชวนไปวิ่งปลายฝนต้นหนาวที่แม่ฮ่องสอน

795

MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018

 

จังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นจังหวัดติดชายแดนประเทศไทยที่มีภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขา มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ อากาศบริสุทธิ์ มีทัศนียภาพที่สวยงาม และยังเป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายของชาติพันธุ์และวัฒนธรรมท้องถิ่นมากที่สุดในประเทศไทย ขณะที่เศรษฐกิจของจังหวัดแม่ฮ่องสอนส่วนใหญ่มาจากภาคเกษตร และภาคการท่องเที่ยวและบริการ โดยปกตินักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาจังหวัดแม่ฮ่องสอนในช่วงฤดูหนาว

 

หอการค้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน และกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ YEC (Young Entrepreneur Chamber of Commerce) ร่วมกับพันธมิตรหลักคือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง จึงได้เล็งเห็นความสำคัญของการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอนในช่วงอื่นๆ เช่นฤดูฝน (Green Season) ซึ่งเป็นฤดูที่สวยงามไม่แพ้ฤดูหนาว อากาศเย็นสบาย หมอกฝนมีความงดงามและโรแมนติกที่สุด

 

MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018

 

MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018

 

และนี่จึงเป็นที่มาของการจัดกิจกรรม MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018 ซึ่งเกิดขึ้นจากความตั้งใจที่จะนำเสนอมุมมองของจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยผนวกการกีฬาและการท่องเที่ยว (Sports Tourism) ผ่านเส้นทางวิ่งที่สวยงามไม่ซ้ำที่ใด ท่ามกลางอากาศที่บริสุทธิ์เย็นสบายในช่วงปลายฝนต้นหนาว เหมาะกับการออกกำลังกายในที่โล่ง รวมถึงมีจุดเด่นและความน่าสนใจด้านความหลากหลายของวัฒนธรรม ที่จะดึงดูดให้นักวิ่งจากทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

 

MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018

 

ถึงตรงนี้หลายคนคงเริ่มอยากรู้แล้วว่า MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018 จะจัดการแข่งขันในระยะใดบ้าง สำหรับการวิ่งในครั้งนี้มีด้วยกันทั้งหมด 3 ระยะ ได้แก่

  • Fun Run 6 กิโลเมตร
  • Mini - Marathon 11.3 กิโลเมตร
  • Cross Country 26 กิโลเมตร

MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018

 

MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018

 

MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018

 

โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส และนำไปดูแลคนชราติดบ้าน ผู้ป่วยติดเตียง ในพื้นที่ทุรกันดารของจังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

สำหรับเสื้อวิ่ง, ถ้วยรางวัลและเหรียญรางวัล ซึ่งเป็นอีกสิ่งที่ได้รับความสนใจจากเหล่านักวิ่งเช่นเดียวกับเส้นทางนั้น ก็มีการออกแบบให้มีเอกลักษณ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเสื้อวิ่งจะเป็นการดีไซน์ให้มีกลิ่นอายของความเป็นชนเผ่า ซึ่งเป็นตัวแทนของวัฒนธรรมชาติพันธุ์ของพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018

 

ขณะที่ถ้วยรางวัลจะเป็นไม้เนื้อแข็งที่แกะสลักมือโดยชุมชนชาวบ้าน โดยจะเป็นรูปถ้วยไม้สำหรับนักวิ่งที่ลงสมัครแบบ VIP และเป็นรูปตุ๊กตากะเหรี่ยงคอยาวสำหรับนักวิ่งที่เข้าเส้นชัยในลำดับที่ 1 - 3 ของแต่ละระยะตามที่ได้กำหนดไว้ในกติกา

 

MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018 MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018

 

ส่วนเหรียญรางวัลนั้นจะใช้สีน้ำตาลและสีทองเป็นหลัก ซึ่งพัฒนาแนวคิดมาจากถั่วเน่าแผ่น ที่เป็นเครื่องปรุงประจำท้องถิ่นที่ทุกบ้านต้องมี ผนวกกับสีทองและห่วงคอของชุมชนกะเหรี่ยงคอยาว อีกหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญของจังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018

 

งาน MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018 ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 30 กันยายนที่จะถึงนี้ นอกจากจะเป็นการเปิดเมืองต้อนรับนักวิ่งและแขกผู้มาเยือนทุกท่านอย่างอบอุ่นของเจ้าบ้านที่ดี ท่ามกลางอากาศที่ใสสะอาด และบรรยากาศสุดโรแมนติกของหมอกฝนจางๆ ตลอดระยะทางวิ่งแล้ว การมาเยือนของทุกๆ คน ยังเป็นการดูแล กระจายรายได้และช่วยเหลือชุมชนอย่างเป็นรูปธรรมอีกด้วยแล้วพบกันที่ MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018 ที่แม่ฮ่องสอน

 

** ท่านที่สนใจต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดตามได้จาก Facebook : Mae Hong Son Cross Country **

 

ขอขอบคุณผุ้ให้การสนับสนุน

 

MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018

 

MAE HONG SON CROSS COUNTRY 2018

 

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai