Skip to main content

เรื่องเล่าจากปก : จดหมายจากเรวัติถึงพี่จอม ร้านท่าช้างคาเฟ่ ผู้พิการทางสายตา ผู้รับอุปการะจากท่าช้างคาเฟ่

1,447

GIVE & TAKE

ยิ่งให้ยิ่งได้รับ

ปิดทองหลังพระฉบับท่าช้างคาเฟ่

 

สำหรับใครที่ได้เห็นปกล่าสุดของ HIP Magazine ฉบับเดือนธันวาคม ก็คงจะมีความสงสัยไม่น้อยว่าสิ่งที่เราต้องการจะบอกหรือข้อความบนจดหมายนั้นคืออะไร แน่นอนว่าหลายๆคนรู้จักว่ามันคืออักษรเบรลล์ จากผู้พิการทางสายตา แต่เจ้าของจดหมายฉบับนี้ต้องการที่จะสื่ออะไรและต้องการบอกใคร 

 

ท่าช้าง

(อ่านทั้งหมด : http://hipthailand.net/magazine/422)

 

คำแปล........

 

เรียน ท่าช้างคาเฟ่เชียงใหม่

เนื่องด้วยกระผม นาย เรวัติ วงศ์บุญชัยเลิศ เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขานิติศาสตร์ กำลังศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ซึ่งเป็นนักศึกษาที่ได้รับทุนการศึกษาจากทางท่าช้างคาเฟ่เชียงใหม่ ทำให้ตัวกระผมมีทุนทรัพย์มาใช้จ่ายในค่าครองชีพทั้งทางด้านอุปโภคบริโภคและสื่อการเรียนซึ่งช่วยทำให้ทางครอบครัวกระผมไม่ต้องลำบากและเป็นกังวลในด้านการส่งเสีย ทำให้ตัวกระผมได้มีเวลาได้เรียนเต็มที่และได้เรียนอย่างสุดความสามารถ ให้สมกับที่ได้รับทุนจากท่าช้างคาเฟ่เชียงใหม่ และทุนนี้ก็ยังเป็นประโยชน์อย่างมากต่อตัวกระผม ถ้ากระผมไม่ได้ทุนการศึกษานี้ ผมจะต้องลำบาก และเป็นภาระกับครอบครัวเพิ่มมากขึ้นกระผมจึงอยากจะขอขอบพระคุณทางท่าช้างคาเฟ่เชียงใหม่เป็นอย่างสูง ที่ให้ทุนการศึกษาให้กับผมโดยต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลา 9 ปี ในการศึกษา

กระผมจึงขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

ขอขอบพระคุณอย่างสูง

จากน้องเร ครับ

.............................................................

 

เร - เรวัติ วงศ์บุญชัยเลิศ

นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขานิติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

 

ท่าช้าง

 

น้องๆ เหล่านี้คือส่วนหนึ่งจากผู้รับอุปการะจากท่าช้างคาเฟ่ พวกเขาคือน้องๆ ผู้ด้อยโอกาสที่มีผลการเรียนดี ความประพฤติดี ที่ทางโรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือในพระบรมราชินูปถัมภ์ จังหวัดเชียงใหม่ ต้องการสรรหาผู้มารับอุปการะ เพื่อสร้างอนาคตที่ดีขึ้นผ่านการศึกษาแก่ผู้ด้อยโอกาสเหล่านี้ และท่าช้างคาเฟ่ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลืออย่างเงียบๆ มาเป็นเวลาเกือบสิบปีแล้ว

 

“บ้านผมอยู่เชียงรายครับ ตอนเข้ามาเรียนผมอายุ 17 - 18 แล้ว เพราะดวงตาผมเพิ่งมองไม่เห็นจากอุบัติเหตุ เลยต้องเริ่มเรียนใหม่หมด เลยทำให้ผมเรียนช้ากว่าเพื่อน ตอนนี้ผมอายุ 27 แล้ว ผมเป็นหนึ่งในนักเรียนเรียนดี ฐานะยากจนที่โรงเรียนเลือกขึ้นมาเพื่อหาผู้อุปการะ เป็นทุนต่อเนื่องมาตั้งแต่ตอนผมอยู่ ป.6 จนถึงตอนนี้ก็ประมาณ 9 ปีแล้ว

 

ท่าช้าง

 

“ที่เลือกเรียนนิติศาสตร์เพราะผมคิดว่ากฎหมายเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเรา ทุกๆ วันเราต้องใช้กฎหมาย ผมเลยคิดว่ามีความจำเป็นที่จะเลือกเรียนสายนี้ ถึงแม้ว่าจบมาไม่มีงานทำ แต่เราก็มีความรู้ติดตัวในด้านกฎหมาย ไม่มีใครสามารถมาเอาเปรียบเราได้

 

ท่าช้าง

 

“ถ้าไม่มีท่าช้างคาเฟ่เข้ามาช่วยเหลือ ทุกวันนี้ผมคงไม่ได้เรียน เพราะทางบ้านผมยากจน ผมจึงตั้งใจจะเรียนไปเรื่อยๆ ให้บรรลุเป้าหมาย เพื่อไม่ให้ทุกคนเสียน้ำใจ พี่น้องผมมี 10 คน ผมเป็นคนที่ 5 แล้วพี่น้องผมเรียนจบ ม.6 หมดเลย ผมเลยคิดว่าอยากเรียนให้จบแล้วได้ใบปริญญาเอามาให้พ่อแม่ แต่ตอนนี้ผมก็ดีใจที่น้องชายผมเรียนจบปริญญาไปแล้ว ตอนนี้ผมก็เลยคิดว่าจะต้องเอาใบที่ 2 ไปให้ครอบครัว และพวกพี่ๆ ที่ท่าช้างคาเฟ่ด้วย

 

ท่าช้าง

 

“อยากฝากถึงเพื่อนๆ น้องๆ ที่ด้อยโอกาส ขอให้มีความพยายาม ถึงแม้เราไม่ได้ทุนในวันนี้ วันหน้าก็จะมีคนที่เห็นความดีของเราแล้วเข้ามาช่วยเหลือ ผมขอฝากให้ทุกๆ คนตั้งใจเรียน เป็นเด็กดี ใช้ชีวิตอยู่อย่างพอเพียง และเดินตามพระราชดำรัสของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9”

 

ท่าช้าง

 

ท่าช้าง

 

.......

Profile picture for user Chontida

Chontida Pramede

Freelance writer from Chiang Mai, Open small bar call MAA IN SOI

Facebook : https://www.facebook.com/chontida