Skip to main content

THE BODYGUARD OF THE GOOD VIEW 'พี่สด – สด ณ คำปุ๊ด'

735

รอยยิ้มและความใส่ใจในการให้บริการ คือสิ่งที่ผู้คนมากมายซึ่งมาเยี่ยมเยือน The Good View Bar & Restaurant ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ได้รับจาก พี่สด – สด ณ คำปุ๊ด พนักงานรักษาความปลอดภัย ซึ่งหากจะเรียกว่าเป็น ‘ด่านแรก’ ที่ลูกค้าทุกคนจะได้พบก่อนจะเข้าสู่ร้านก็คงจะไม่ผิดอะไรนัก และสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น บวกกับการแต่งกายที่สะดุดตาไม่เหมือนใคร ถือเป็นความทรงจำที่น่าประทับใจซึ่งลูกค้าจะได้พบเจออยู่เสมอ

 

The good view Chinag mai

 

ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีที่พี่สดรับหน้าที่ดูแลรับผิดชอบในเรื่องความปลอดภัยทั้งของลูกค้าและพนักงาน รวมทั้งคอยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่จะเข้ามาภายในร้าน ชายผู้มีรอยยิ้มอยู่บนใบหน้าอยู่เสมอคนนี้บอกว่า นี่คืองานที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาไปโดยสิ้นเชิง “เมื่อก่อนขับรถส่งของครับ ขับรถ 6 ล้อ รถ 10 ล้อ พอดีพี่ชายเขามาได้งานที่นี่ ก็เลยชวนผมมาทำด้วย ก็เลยเปลี่ยนงานมาเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย ตอนที่มาทำงานใหม่ๆ นี่อายุ 21 เอง ยังหนุ่มๆ เลย (หัวเราะ)”

 

The good view Chinag mai

 

นับตั้งแต่เริ่มต้นทำงาน ในตำแหน่งพนักงานรักษาความปลอดภัย ของ บริษัท รักษาความปลอดภัย พีซีเอส และ ฟาซิลิตี้ เซอร์วิสเซส  จำกัด และถูกส่งมารับหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ The Good View Bar & Restaurant (พี่สดบอกว่าวันแรกที่เริ่มงานคือวันที่ 7 พฤษภาคม 2540) จากนั้นมาจนถึงปัจจุบัน พี่สดก็ยังคงรับหน้าที่นี้อยู่ที่นี่เพียงแห่งเดียวโดยไม่เคยไปทำงานที่อื่นเลย และไม่เพียงแต่จะเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยที่ทาง The Good View ระบุตัวไปยังต้นสังกัดว่าต้องการตัวคนนี้เท่านั้น แต่ยังกลายเป็นอีกหนึ่งในเอกลักษณ์ของร้าน ที่ลูกค้ามากมายจดจำได้เป็นอย่างดี

 

The good view Chinag mai

 

“มาทำงานที่นี่เรียกว่าได้อะไรมากมายกับชีวิตครับ มีงานทำ มีกินมีใช้ ได้เจอเจ้านายที่ใจดี ดูแลเราเป็นอย่างดี มีเพื่อนร่วมงานดีๆ มากมาย ได้เจอกับลูกค้าที่เป็นกันเองมากๆ เจอกันก็ทักทาย ไม่เจอก็ถามหา ตัวผมเองก็มีใจรักในด้านนี้ด้วย รู้สึกดีที่ได้ให้บริการผู้คน หรืออย่างชุดที่ใส่นี่ก็ถือว่าเป็นสีสันทั้งกับทั้งที่ร้านแล้วก็ตัวเองครับ ใครเห็นใครก็จำได้ 

 

The good view Chinag mai

 

“งานนี้เป็นงานที่ผมทำแล้วรู้สึกมีความสุขมากครับ แล้วก็ภูมิใจด้วยที่ได้เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของร้าน อยู่ที่นี่จนรู้สึกเหมือนเป็นบ้านหลังที่สองไปแล้ว เวลาจะต้องลาไปธุระที่ไหนก็คิดถึงที่ร้าน อยากจะกลับมาทำงานเร็วๆ”

 

- THERE’S SOMETHING ABOUT SOD - 

 

ถึงจะเห็นหน้าเห็นตากันมานานจนเรียกได้ว้าคุ้นเคยกันดีสำหรับแฟนๆ ของ The Good View แต่เชื่อว่าหลายๆ คนรู้จักพี่สดในฐานะ รปภ.ของ The Good View เท่านั้น แต่ยังไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลังในชีวิตของเขาซักเท่าไหร่ เราเลยอาสานำเรื่องราวบางส่วนในชีวิตของเขามานำเสนอให้คุณๆ ได้รู้จักเขาให้มากยิ่งขึ้น

 

The good view Chinag mai

The good view Chinag mai

 

  • พี่สดเป็นคนเชียงรายโดยกำเนิด โดยบ้านเดิมของเขาอยู่ที่อำเภอดอยหลวง 
  • หนึ่งในพนักงานของ The Good View ที่เริ่มทำงานในช่วงเวลาใกล้เคียงกับพี่สด และยังคงทำงานอยู่ที่นี่จนถึงปัจจุบัน ก็คือ ‘อาซือ’ แม่บ้านของร้าน ซึ่งเคยขึ้นปก HIP Magazine มาแล้วนั่นเอง

The good view Chinag mai

 

The good view Chinag mai

  • ถ้ามา The Good View Bar & Restaurant ในวันอาทิตย์ คุณจะไม่เจอพี่สด เพราะวันอาทิตย์เป็นวันหยุดของเขา
  • หนึ่งในผลพลอยได้จากการทำงานที่ The Good View Bar & Restaurant ของพี่สด ก็คือ 'คู่ชีวิต' ของเขา ซึ่งทำงานอยู่ที่นี่เช่นเดียวกัน :)
  • ชุด รปภ.แบบมีสีสันชุดแรกที่พี่สดใส่ คือชุดสีชมพูสำหรับวันวาเลนไทน์

The good view Chinag mai

 

The good view Chinag mai

 

  • ชุด รปภ.ที่ทำให้ลูกค้าจดจำได้มากที่สุดคือเซ็ตชุดผลไม้ ซึ่งพี่สดบอกว่าทำให้ลูกค้าเรียกเขาว่า ‘รปภ.ผลไม้’ กันเลยทีเดียว
  • ในบรรดาชุดทั้งหลายที่พี่สดสวมใส่ รวมไปถึงวาระพิเศษต่างๆ นั้น มีอยู่ 1 ชุดที่ไม่ได้อยู่ในคอลเล็คชั่น หากใช้วิธีเช่ามาใส่ เนื่องจากปีหนึ่งจะใช้แค่วันเดียว นั่นคือชุดวันตรุษจีน

The good view Chinag mai

 

The good view Chinag mai

 

  • ที่มาของชุดต่างๆ ที่พี่สดสวมใส่เกิดจากการแชร์ไอเดียกันของทางร้านและตัวพี่สดเอง เขาบอกว่าทุกวันนี้ถ้ามีเวลาว่างก็จะแวะไปดูผ้าที่กาดหลวงอยู่เรื่อยๆ เผื่อว่าจะเจอลายอะไรเด็ดๆ สำหรับเอามาทำชุดใหม่!
  • วันไหนถ้าไปที่ The Good View Bar & Restaurant แล้วพบพี่สดใส่เครื่องแบบ รปภ.ปกติ ไม่ใช่ชุดที่มีสีสันลวดลายทั้งหลาย พี่สดอธิบายว่าวันนั้นคือวันหยุดราชการหรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่งที่ร้านจะงดการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั่นเอง
  • รับหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของ The Good View Bar & Restaurant มานาน ได้เจอศิลปินมากมายที่มาแสดงคอนเสิร์ตที่นี่ พี่สดบอกว่าเรื่องที่เขาเสียดายมากๆ ก็คือตอนที่วง ‘หิน เหล็ก ไฟ’ ศิลปินวงโปรดของเขามาแสดงที่ร้าน เขาลืมขอถ่ายรูปคู่กับทางวงไว้! 

The good view Chinag mai

 

- SOD’S TWELVE -

 

ไม่ต้องตกใจว่าพี่สดมีแก๊งเหมือนกับแฟรงค์ โอเชียนในหนังดังที่หลายคนเคยดู เพราะเราหมายถึงชุดทั้ง 12 ชุด (ไม่รวมชุดเครื่องแบบ รปภ.ปกติ) ที่อยู่ในคอลเล็คชั่นของพี่สดต่างหาก

 

The good view Chinag mai

1. ชุดวาเลนไทน์, 2. ชุดซานตาคลอส, 3. ชุดเจ้าคุณ (ผ้านุ่งสีเลือดหมู)

 

The good view Chiang mai

4. ชุดเจ้าคุณ (ผ้านุ่งสีน้ำเงิน), 5. ชุดกล้วยหอม, 6. ชุดแตงโม 

 

The good view Chiang mai

7. ชุดส้ม, 8. ชุดสับปะรด, 9. ชุดลายเสือ 

 

The good view Chiang mai

10. ชุดลายดอกกุหลาบ, 11. ชุดม้าลาย, 12. ชุดดำ

 

ขอขอบคุณ ร้าน

THE GOOD VIEW BAR & RESTAURANT RIVERSIDE IN CHIANGMAI 

https://www.facebook.com/goodview.cm

 

The good view Chiang mai

 

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai