Skip to main content

All That ‘ChiangMai’ Jazz Bar

4,286

TEXT : เมธินี  

PHOTO :  WJS

 

    นอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรม เมืองแห่งกาแฟ หรือเมืองแห่งอะไรก็ตามที่นักท่องเที่ยวใช้เรียกเชียงใหม่ แต่วันนี้จะขออนุญาตแนะนำให้ผู้อ่านรู้จักกับเชียงใหม่ในฐานะ ‘เมืองแห่งดนตรี’ เพราะที่นี่เต็มไปด้วยดนตรีดีๆ กับนักดนตรีเจ๋งๆ และถ้าจะให้เห็นภาพของเมืองดนตรีชัดเจนขึ้น น่าจะต้องเจาะจงไปที่ดนตรีแจ๊ซซ์ (Jazz) ซึ่งถือกำเนิดขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ณ เมืองนิวออร์ลีนส์ ก่อนจะแพร่หลายและได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยจะขอแนะนำให้รู้จักผ่านการพาทัวร์บาร์แจ๊ซซ์ 4 แห่งในเชียงใหม่...

พร้อมแล้วไปลุยกัน!

 

 

Moment’s Notice

หั ว ใ จ ข อ ง แ จ๊ ซ ซ์ คื อ ก า ร อิ ม โ พ ร ไ ว ส์

 

mnt 1

 

mnt 2

 

mnt 3

 

mnt 4

 

mnt 5

 

mnt 6

 

mnt 7

 

mnt 8

 

 

    ขอเริ่มต้นพาไปฟังเพลงแจ๊ซซ์กันที่บาร์แจ๊ซซ์น้องใหม่ในชื่อ Moment’s Notice ของ อ.เต่า – วารินทร์ ถาธัญ อาจารย์พิเศษสาขาวิชาดนตรีแจ๊ซซ์ (Electric Bass) คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และยังเล่นประจำอยู่ที่ร้านแจ๊ซซ์ชื่อดังแถวอนุสาวรีย์ฯ กรุงเทพฯ
    แรงบันดาลใจจากเพลง Moment’s Notice ของ John Coltrane คือหนึ่งในสิ่งที่ทำให้เต่าเดินทางกลับบ้านมาทำบาร์แจ๊ซซ์ในย่านศรีดอนไชย ด้วยประสบการณ์ทางด้านดนตรีแจ๊ซซ์กว่า 10 ปี ได้คลุกคลีกับการทำร้านแนวนี้ และมีพี่น้องเพื่อนฝูงมากมายในแวดวงดนตรีแจ๊ซซ์เชียงใหม่ ทำให้ Moment’s Notice กลายเป็นบาร์แจ๊ซซ์น้องใหม่ที่น่าสนใจ และมีลูกค้าประจำทั้งที่เพิ่งเปิดให้บริการมาเพียงไม่กี่เดือน


    แน่นอนว่าจุดเด่นของร้านคือดนตรีแจ๊ซซ์ ด้วยรูปแบบร้านที่ออกแบบให้ที่นั่งเป็นขั้นบันไดคล้ายอัฒจันทร์เล็กๆ หันหน้าเข้าหานักดนตรี ทำให้ลูกค้าได้นั่งชมดนตรีอย่างตั้งใจ และยังเป็นเหมือนเวทีที่ทำให้นักดนตรีรู้สึกเฉิดฉาย 
พร้อมปล่อยพลังความแจ๊ซซ์ออกมาอย่างเต็มที่


    แจ๊ซซ์ที่ Moment’s Notice เป็นแจ๊ซซ์แบบร่วมสมัย แต่ยังคงมี Standard Jazz แบบ Acoustic ที่มีเนื้อร้องให้ฟังกันในช่วงหัวค่ำ (19:30 น.) ส่วนในช่วงดึก (21:30 – 23:45 น.) จะเป็นเพลงที่มีจังหวะคึกคักขึ้นมาหน่อยอย่าง Soul หรือ Funk โดยจะมีดนตรีบรรเลงให้ฟังทุกวันและไม่ซ้ำวง และทุกวงมีความเป็นแจ๊ซซ์ทั้งหมด หมายถึงมีการอิมโพรไวส์เกิดขึ้น


    “คำว่าแจ๊ซซ์มันตีความได้กว้างมาก แต่หัวใจของแจ๊ซซ์คือการอิมโพรไวส์ สำหรับผมดนตรีชนิดไหนก็ได้ที่มีการอิมโพรไวส์ นั่นคือแจ๊ซซ์แล้ว หรือแม้แต่การทำงานในทุกๆ อาชีพ ถ้าหากคุณมีความคิดว่าวันนี้เราจะทำให้แตกต่างไม่เหมือนเมื่อวาน นั่นก็คือการอิมโพรไวส์ และนั่นก็คือแจ๊ซซ์ ดังนั้นทุกอย่างสามารถเป็นแจ๊ซซ์ได้หมด”

 

ที่ตั้ง : ถ.ศรีดอนไชย ตรงข้ามโรงแรมเชียงใหม่ พลาซ่า (ข้างร้านเจี่ย ท้ง เฮง)
เปิด : วันอังคาร - อาทิตย์ เวลา 18:00 – 24:00 น. (ปิดวันจันทร์)
โทรศัพท์ : 09 2265 5294
Facebook : momentsnoticecnx
Instagram : moments.notice.cnx

 

Note: 
- Moment’s Notice จะชักชวนเพื่อนฝูงในวงการแจ๊ซซ์จากกรุงเทพฯ ที่มาเที่ยวเชียงใหม่มาร่วมจัดเวิร์กช็อปที่ร้านอยู่เป็นประจำ หากใครสนใจต้องติดตามจากแฟนเพจของทางร้าน แถมบางครั้งยังได้เจอนักดนตรีเก่งๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในเชียงใหม่จากการทำเวิร์กช็อปด้วย

- เครื่องดื่มที่เป็น Signature ของร้านจะมีชื่อเรียกตามชื่อเพลงแจ๊ซซ์ เช่น Moment’s Notice, La Vie En Rose และ Fly Me To The Moon

 

ตารางการแสดงดนตรี (ช่วง 21:30 น.)
อังคาร : GG (Jazz Rock)
พุธ : Doijao (Modern Jazz)
พฤหัสบดี : Tofu Jazz Band (Pop Jazz)
ศุกร์ : Jazz Lag (Jazz & Blues)
เสาร์ : Breaking Mad (Jazz / Soul / Funk)
อาทิตย์ : Special Guest (Host by Moment’s Notice House Band นำโดย อ.เต่า เจ้าของร้าน)
* มีดนตรีอะคูสติกทุกวัน เวลา 19:30 น. *

 

 

 

 

The Mellowship

ส นุ ก กั บ แ จ๊ ซ ซ์ แ บ บ เ ป็ น กั น เ อ ง

 

mls 1

 

mls 2

 

mls 3

 

mls 4

 

mls 5

 

mls 6

 

mls 7

 

 

    เปลี่ยนบรรยากาศของการฟังเพลงแจ๊ซซ์มาที่ The Mellowship ใกล้ย่านนิมมานเหมินท์ ความที่เป็นส่วนหนึ่งของโรงแรม iBis ทั้งรูปแบบของร้านและการให้บริการจึงอยู่ในมาตรฐานของโรงแรม แต่อย่ากังวลและเกร็งกันไปเองหากอยากจะลองเข้าไปนั่งดื่มกินพร้อมกับฟังเพลงแจ๊ซซ์ที่ The Mellowship เพราะบรรยากาศในร้านนั้นสบายๆ เป็นกังเอง ไม่ต้องใส่สูทผูกไทหรือใส่ชุดราตรียาวก็มาได้


    เจ้าของร้านผู้หลงใหลในดนตรีแจ๊ซซ์ตั้งใจให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการฟังแจ๊ซซ์ ด้วยการแนะนำให้ชาวเชียงใหม่รวมถึงนักท่องเที่ยวรู้จักกับเพลงแจ๊ซซ์แบบ Easy Jazz ย่อยง่าย เช่น การนำเพลงสากลคุ้นหูของ เอมี ไวน์เฮาส์ หรือ บรูโน มาร์ส มาเรียบเรียงใหม่ในสไตล์แจ๊ซซ์ เพื่อให้ผู้ฟังรู้สึกสนุก ทะลายกำแพงที่หลายคนมักจะคิดว่าเพลงแจ๊ซซ์นั้นฟังยาก


    The Mellowship มีดนตรีสดให้ฟังทุกวัน เริ่มต้นกันด้วย Acoustic Pop Jazz ฟังสบายในช่วงหัวค่ำ (20:30 น.) และต่อด้วยเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานในช่วงดึก (21:45 น. เป็นต้นไป) แต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็น Pop Jazz ฟังง่ายๆ ส่วนใครที่อยากฟัง Standard Jazz แนะนำให้มาวันอาทิตย์ เพราะจะเป็นวันของ Standard Jazz ทั้งคืน


    พิเศษทุกวันอังคาร ตั้งแต่ 3 ทุ่มเป็นต้นไป จะมีนักเต้นจากกลุ่ม Salsa Bachata Chiangmai – CLD มาที่มาเปิดฟลอเต้นซัลซ่าสร้างสีสัน และเชิญชวนลูกค้าทุกคนมาร่วมสนุกไปพร้อมๆ กับวง Rhythm Brothers กับเพลงแนว Latin Jazz ก่อนจะปิดท้ายด้วยเพลงสนุกๆ จากดีเจ หากใครเก้ๆ กังๆ อยากลองเต้นซัลซ่าดูบ้าง ก็สามารถเดินเข้าไปบอกพนักงานหรือทีมงานจาก Salsa Bachata Chiangmai ได้เลย เขาพร้อมที่จะให้คำแนะนำสำหรับคนที่เต้นไม่เป็นและสนใจร่วมแจม
 

ที่ตั้ง : สี่แยกภูคำ ถ.คันคลองชลประทาน (บริเวณเดียวกับโรงแรม iBis)
เปิด : ทุกวัน เวลา 18:00 – 23:45 น.
โทรศัพท์ : 0 5390 8888
Facebook : themellowshipjazz
Instagram : themellowshipjazz

 

Note: 

- The Mellowship มีอีเวนต์สนุกๆ อยู่เรื่อยๆ เช่น John Mayer Tribute and the Blues Connection, เธอคือความฝัน Acoustic Night #1, The Mellowship Thai Tribute ‘คิดถึงขนมปัง’ หรือคอนเสิร์ต Black Fog ที่เพิ่งจัดร่วมกับร้าน Moment’s Notice 
โดยสามารถติดตามอีเวนต์พิเศษต่างๆ แบบนี้ได้ทางแฟนเพจของร้าน

- นอกจากดนตรีแล้ว ที่นี่ยังเป็นอีกหนึ่ง Dinner Place ซึ่งมีอาหารแบบฟิวชั่นหลากหลายเมนูให้บริการ เช่น แซลมอนสเต็กซอสน้ำตก, แซลมอนสเต็ก อิคูระ ซอสทาทาร์, อกเป็ดซอสมะขาม, แฮมสเต็กซอสแอปเปิล และเมนูขายดีตลอดกาล คอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่ว

 

ตารางการแสดงดนตรี

จันทร์ : Tum & Gig (Acoustic Pop Jazz) / วง Danny Quartet (Standard Jazz / Bossa Nova / Pop)
อังคาร : Ribbin (Acoustic Pop Jazz) / Rhythm Brothers (Latin Jazz) / DJ Robertico
พุธ : Ribbin (Acoustic Pop Jazz) / Chiang Mai Blues (Blues / Rock)
พฤหัสบดี : Peter Kim Trio (Standard Jazz) / Baan Tuek Super Boogie (Disco / Funk / Soul)
ศุกร์ : Danny and Tei (Acoustic Pop Jazz) / Muse (Pop Jazz / R&B / Soul)
เสาร์ : Acoustic Pop Jazz / Muse (Pop Jazz) / Yellow Ship (Fusion Jazz / Pop Jazz)
อาทิตย์ : Mellow Fellow (Standard Jazz)

 

 

 

 

Thapae East

Venue for the Creative Arts

พื้ น ที่ สํ า ห รั บ ง า น ศิ ล ปะ

 

tpe 1

 

tpe 2

 

tpe 3

 

tpe 4

 

tpe 5

 

tpe 6

 

 

   คล้ายกับแตกไลน์ออกมาจากร้าน North Gate เพราะที่นี่เกิดจากสมาชิกของ North Gate แตกต่างกันที่รูปแบบดนตรีซึ่งหลากหลายกว่าและให้พื้นที่สำหรับการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับศิลปะทุกประเภท เช่น ละครเวที เต้นรำ บทกวี งานแสดงภาพถ่าย และการแสดงดนตรี รวมถึงกิจกรรมเพื่อการกุศลต่างๆ เช่น กิจกรรมระดมทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กกำพร้า หรือช่วยเหลือศูนย์อพยพที่เกิดไฟไหม้ เป็นต้น 


    Thapae East มีเสน่ห์ตั้งแต่รูปแบบร้านที่ตั้งอยู่บนถนนท่าแพ ต้องเข้าไปในซอยเล็กๆ ก่อนจะพบกับพื้นที่กว้างที่มีโครงเหล็กเก่าเท่ๆ และร้านเล็กๆ ใต้ถุนบ้านตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ


    3 ปีของการเปิดให้บริการ ที่นี่มีโอกาสได้ต้อนรับนักดนตรีจากทั่วโลกกว่า 200 วง หากเป็นวงดนตรีที่มีอัลบั้มเป็นของตัวเอง ก็ไม่ลืมที่จะฝากผลงานเป็นแผ่น CD เอาไว้ที่ร้าน


    ภายในร้านถูกจัดวางให้คงสภาพเดิมของบ้านเอาไว้ให้มากที่สุด การจัดโต๊ะเก้าอี้ให้หันหน้าไปทางเวที ประกอบกับความเงียบสงบของพื้นที่โดยรอบ ทำให้ทั้งลูกค้าและนักดนตรีได้ยินเสียงของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นได้อย่างชัดเจน จึงเป็นสถานที่ที่นักดนตรีรู้สึกสนุกและเต็มที่กับการเล่น ส่วนลูกค้าก็ได้อิ่มเอมไปกับแนวดนตรีที่ตัวเองชอบ

 
    ดนตรีสดจะเริ่มบรรเลงตั้งแต่เวลาประมาณ 2 ทุ่มในทุกๆ วัน ไม่ได้มีเฉพาะแจ๊ซซ์แต่ยังมีดนตรีอื่นๆ อีกหลากหลายรูปแบบ เช่น Fusion, Blues, Rock และที่น่าสนใจคือวง Five Forest ซึ่งเล่นในทุกวันเสาร์ เป็นวงที่แม้แต่เจ้าของร้านเองก็ไม่สามารถระบุได้ว่าาเป็นดนตรีแนวไหน และอาจมีอีเวนต์พิเศษ เช่น คอนเสิร์ตจากวงที่กำลังเดินทางทัวร์ทั่วเอเชีย คอนเสิร์ตเปิดตัวอัลบั้ม หรือคอนเสิร์ตจากศิลปินในเชียงใหม่ ซึ่งถ้าใครไม่อยากพลาด ต้องติดตามกันให้ดีทางแฟนเพจหรือเว็บไซต์ของทางร้าน

 

ที่ตั้ง : ถ.ท่าแพ (เข้าซอยเล็กๆ ตรงข้ามร้าน Street Pizza & Wine House)
เปิด : วันจันทร์ – เสาร์ เวลา 18:30 – 24:00 น. (ปิดวันอาทิตย์)
โทรศัพท์ : 08 1765 5246
Facebook : ThapaeEast
Website : https://thapaeeast.com/

 

Note: 

-  จะมีคอนเสิร์ต FOXY Live at Thapae East เดือนละ 1 ครั้ง แฟนคลับสามารถติดตามวันแสดงได้ทางแฟนเพจหรือเว็บไซต์

- อีเวนต์พิเศษต่างๆ เช่น คอนเสิร์ตของศิลปินต่างประเทศ คอนเสิร์ตเปิดตัวอัลบั้ม กิจกรรมแสดงงานศิลปะ หรือกิจกรรมช่วยเหลือสังคม ฯลฯ ต้องคอยติดตามทางแฟนเพจหรือเว็บไซต์เช่นกัน

 

ตารางการแสดงดนตรี (เปลี่ยนแปลงทุกสัปดาห์)

จันทร์ : Aceltic (Blues with Strings)
อังคาร : Head Dog (Jazz Standards) / Duang Meow (Original Trio)
พุธ : The Grounder (Fusion Group) / Chart Bebop (Blues, Jazz & 70s Rock)
พฤหัสบดี : The Funkster (Funk / Soul / R&B) / The Ice & Earth Band (Original blues)
ศุกร์ : Jazz Madz (Jazz Standards Quintet) 
เสาร์ : Omnibus (Saturday Standards) / Five Forest (Electric Acoustic Soundscape)

 

 

 

 

 

North Gate Jazz Co-Op

แ ล น ด์ ม า ร์ ค ข อ ง เ ชี ย ง ใ ห ม่

 

ng 1

 

ng 2

 

ng 3

 

ng 4

 

ng 5

 

ng 6

 

ng 7

 

ng 8

 

 

    หากไม่ได้พาไป North Gate คงเหมือนยังไปไม่ถึงบาร์แจ๊ซซ์เชียงใหม่ เพราะ North Gate ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คแห่งเพลงแจ๊ซซ์ในเชียงใหม่ที่ใครๆ ต้องปักหมุด ทั้งชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวทั่วไปที่อยากฟังแจ๊ซซ์ ไปจนถึงนักดนตรีแจ๊ซซ์ระดับโลกที่เคยแวะเวียนมาร่วมแจมบนเวทีของ North Gate แล้วหลายคน


    ภราดล พรอำนวย หรือที่ทุกคนมักจะเรียกชื่อเล่นพร้อมเติมนามสกุลให้ว่า ปอ นอร์ทเกท คือผู้ที่หลงรักเพลงแจ๊ซซ์และต้องการมีเวทีสำหรับเพื่อนพ้องได้มาร่วมเล่นดนตรีแจ๊ซซ์ด้วยกัน จนได้ตึกแถวขนาด 2 คูหาในย่านคูเมือง ตรงข้ามประตูช้างเผือก ทำเลดีที่ไม่เคยย้ายไปไหนตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดร้านจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลานานถึง 12 ปีแล้ว


    แจ๊ซซ์ที่ North Gate มีหลากหลายแนวและปรับตัวไปเรื่อยๆ ตามยุคสมัย เริ่มทำการแสดงดนตรีตั้งแต่ 2 ทุ่มครึ่งเป็นต้นไป หากใครได้ผ่านไปแถวร้านบ่อยๆ จะเห็นว่าวันที่คนยืนล้นออกมานอกร้านคือวันอังคารหรือวันที่มีช่วง Jam Session เปิดเวทีให้นักดนตรีจากทั่วทุกมุมโลกมาร่วมเล่นร่วมแจมได้อย่างไม่จำกัดแนวเพลงและเครื่องดนตรี ตามสโลแกนที่เป็นความตั้งใจแรกตั้งแต่เปิดร้าน คือ ‘ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง’ หากใครได้มีโอกาสไป North Gate ในวัน Jam Session จะได้ฟีลคล้ายๆ กับการชมเทศกาลดนตรีแจ๊ซซ์ระดับโลกแบบย่อมๆ


    บรรยากาศภายในร้านถูกรักษาเอาไว้ให้เหมือนวันแรกที่เปิด มีเก้าอี้มากกว่าโต๊ะ ไม่มีเวทียกสูง อาจจะรู้สึกเหมือนคับแคบหากแต่เต็มไปด้วยมิตรภาพไร้ที่สิ้นสุด ทั้งมิตรภาพของลูกค้าและมิตรภาพของนักดนตรีที่ได้มาเล่นดนตรีแบบที่ตัวเองรักกับเพื่อนๆ เป็นพื้นที่ของการฝึกฝนวิชาดนตรีสำหรับนักดนตรีเก่งๆ หลายคน ที่นี่จึงเหมือนสถานที่แห่งความทรงจำสำหรับนักดนตรีแจ๊ซซ์ในเชียงใหม่และนักดนตรีจากต่างแดน


    ล่าสุด North Gate ได้เปิดโซนใหม่บนชั้น 4 ให้เป็น Bar and Gallery จัดแสดงผลงานศิลปะพร้อมบาร์นั่งชิลที่ระเบียง มองเห็นวิวของคูเมืองและแสงไฟจากรถราที่วิ่งขวักไขว่ในยามค่ำคืน

 

ที่ตั้ง : ถ.ศรีภูมิ ตรงข้ามประตูช้างเผือก (คูเมืองด้านใน)
เปิด : ทุกวัน เวลา 19:30 – 24:00 น.
โทรศัพท์ : 08 1765 5246
Facebook : northgate.jazzcoop

 

Note: 

 - หากมีนักดนตรีแจ๊ซซ์จากต่างแดนมาเยือนเชียงใหม่ แน่นอนว่าจะต้องมาร่วมแสดงดนตรีกันที่ North Gate เช่น กลุ่มนักศึกษาวิชาดนตรีจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง, นักดนตรีแจ๊ซซ์จากกรุงเทพฯ ไปจนถึงนักดนตรีแจ๊ซซ์ระดับโลก 
- ใครที่ทัน North Gate ยุคแรก จะเห็นว่าเก้าอี้ในร้านนั้นไม่เหมือนกันเลยสักตัว เพราะนั่นคือเก้าอี้ที่เพื่อนๆ นำมาร่วมแสดงความยินดีแทนช่อดอกไม้ในวันเปิดร้าน

- North Gate กลายเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการตัดสินใจย้ายมาอยู่เชียงใหม่สำหรับนักดนตรีระดับโลกหลายคน

 

ตารางการแสดงดนตรี 

จันทร์ : Fusion Jazz ยุค 70’s / Latin Jazz
อังคาร : Jam Session
พุธ : Standard Jazz / Funk
พฤหัสบดี : Modern Funk Jazz / Modern Jazz
ศุกร์ : Latin Jazz
เสาร์ : Modern Jazz และวงแปลกๆ จากต่างประเทศที่หมุนเวียนมาแสดงอยู่เรื่อยๆ
อาทิตย์ : Blues & Rock

 

 

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai