Skip to main content

BOARD GAME EXPERIENCED กระดานนี้... ได้อะไรมากกว่าที่คิด + [แนะนำ 5 ร้านบอร์ดเกมในเชียงใหม่]

5,444

‘เกม’ ในความคิดของใครหลายๆ คน คงหมายถึงสิ่งที่เล่นเพื่อความบันเทิง คลายความเครียด หากนึกถึงเกมแล้ว คนส่วนใหญ่มักจะรู้จักกันแค่ วิดีโอเกม เกมออนไลน์ หรือเกมในมือถือ ซึ่งล้วนแต่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก, วัยรุ่น, ผู้ใหญ่ ไปจนถึงผู้สูงวัย ยิ่งในยุคปัจจุบันที่โลกเต็มไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ทุกคนต่างมีสมาร์ทโฟน เข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ง่าย ก็ทำให้เกมกลายเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้นไปอีก

 

bg6

 

boardgame

 

แต่ยังมี ‘เกม’ อีกหนึ่งประเภท เป็นเกมที่ไม่ได้เน้นที่ความทันสมัยของเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง หากเน้นที่การใช้ความคิด และยังเป็นสิ่งที่สามารถเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคนได้ สิ่งนี้เรียกว่า ‘บอร์ดเกม’ ซึ่งในปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ ในบ้านเรา

 

‘บอร์ดเกม’ คืออะไร? เล่นแล้วได้อะไรบ้าง? ทำไมคนกลุ่มหนึ่งถึงได้หลงใหลในเกมชนิดนี้กันนัก? พวกเรา HIP Junior จะพาคุณไปรู้จักสิ่งนี้กัน 

รู้จัก ‘บอร์ดเกม’

bg9

 

boardgame

 

เรามาเริ่มต้นทำความรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า ‘บอร์ดเกม’ ด้วยการย้อนกลับไปศึกษาถึงความเป็นมาของเกมชนิดนี้กันก่อนดีกว่า

 

‘บอร์ดเกม’ ถ้าแปลตรงตัวก็คือ ‘เกมกระดาน’ ถ้าจะยกตัวอย่างเกมกระดานที่คนไทยคุ้นชินคือ เกมเศรษฐี เกมงู และ หมากรุก เหล่านี้นับเป็นบอร์ดเกมทั้งหมด อันที่จริงต้องบอกว่า สิ่งที่เรียกว่าบอร์ดเกมนั้นมีมานานแล้ว ตั้งแต่สมัย 5,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยรู้มาก่อน ว่ามนุษย์ริเริ่มการเล่นบอร์ดเกมขึ้นมาก่อนที่จะรู้จักการประดิษฐ์ตัวอักษรเพื่อใช้เขียนบันทึก โดยมีหลักฐานจากการขุดพบหินแกะสลักขนาดเล็กที่มีสีสันต่างๆ จำนวน 49 ก้อน ที่สุสานบาเชอ โฮยูค (Basur Höyük) ซึ่งมีอายุกว่า 5,000 ปี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกี ถือได้ว่าเป็นชิ้นส่วนของเกมที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา

 

bg5

 

ในปัจจุบัน บอร์ดเกมสามารถแยกออกได้เป็น 3 ประเภทกว้างๆ คือ

 

  1. เกมครอบครัว (Family Game) : ซึ่งถูกออกแบบมาให้เด็กเล่นได้ผู้ใหญ่เล่นดี มักจะมีสีสันสวยงาม เน้นให้ผู้เล่นต้องพูดคุย ถกเถียง หรือหาโอกาสแกล้งกันค่อนข้างมากระหว่างเล่น ส่วนเนื้อเรื่องจะไม่เกี่ยวกับความรุนแรงหรือประเด็นหนักๆ
  2. เกมวางแผน (Strategy Game) : เหมาะสำหรับผู้ที่อยากเล่นเกมที่ท้าทาย ปัจจุบันเกมวางแผนแข่งกันที่ความเรียบง่ายของกติกา เทียบกับความท้าทายให้ต้องขบคิดระหว่างเล่น และความซับซ้อนของผลลัพธ์ในการเล่น ยิ่งกติกาของเกมเรียบง่าย แต่ตัวเกมมีความท้าทาย ให้ผลลัพธ์ที่สลับซับซ้อน คนเล่นก็จะยิ่งรู้สึกว่าเกมนั้นสนุกและไม่ซ้ำซาก เล่นซ้ำกี่รอบก็ไม่เบื่อ
  3. ปาร์ตี้เกม (Party Game) : เกมประเภทนี้อาจมีดวงเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่ต้องใช้มนุษยสัมพันธ์และปฏิภาณไหวพริบ เช่น หากเป็นเกมที่ต้องจับตัวสายลับที่แฝงตัวมา ผู้เล่นต้องคอยสังเกตน้ำเสียง สีหน้า แววตา และท่าทางของผู้เล่นคนอื่นๆ ว่าส่อพิรุธหรือไม่ น่าจะเป็นสายลับที่แฝงตัวมาตามเนื้อเรื่องของเกมหรือเปล่า เป็นต้น

 

bg3

 

สำหรับความนิยมที่มีต่อบอร์ดเกมนั้น ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงประเทศอื่นๆ อีกมากมาย บอร์ดเกมเป็นที่นิยมกันอย่างเเพร่หลายเป็นระยะเวลาเกินกว่า 10 ปี และยังคงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนในประเทศไทย บอร์ดเกมเริ่มเข้ามาอย่างเต็มรูปแบบได้เกือบ 10 ปีแล้ว และในช่วง 3 ปีมานี้ บอร์ดเกมสำหรับเด็กและครอบครัวจากต่างประเทศได้เข้ามามีอิทธิพลต่อการเสริมสร้างทักษะการคิดของเด็กไทยมากขึ้น ด้วยการออกแบบที่สร้างแรงจูงใจให้เด็กจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า วัสดุที่มีสีสันน่าเล่น และเรื่องราวในบอร์ดเกมสามารถสร้างความสนใจให้ผู้เล่น

 

boardgame


อยากรู้ ต้องลอง!

หลังจากทำความรู้จักกับ ‘บอร์ดเกม’ กันไปในระดับหนึ่งแล้ว คำแนะนำจากพี่ๆ กองบรรณาธิการ HIP Magazine ที่มอบให้กับพวกเรา HIP Junior ก็คือ “ลองหาทางไปเล่นบอร์ดเกมของจริงดูสิ จะได้รู้จักและเข้าใจยิ่งขึ้น”

 

boardgame

 

ด้วยเหตุนี้พวกเราจึงเริ่มต้นออกหาข้อมูลเกี่ยวกับบอร์ดเกมภายในจังหวัดเชียงใหม่ โดยเริ่มต้นประสบการณ์ในโลกของบอร์ดเกมด้วยการเข้าร่วมงาน ‘Lanna Con 2018’ ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์ธรรมชาติวิทยา ดอยสุเทพ งานนี้เป็นงานที่รวบรวมร้านบอร์ดเกมทั้งจากเชียงใหม่และกรุงเทพฯ เอาไว้ภายในงาน พร้อมทั้งจัดพื้นที่ให้คนที่สนใจ ทั้งที่เล่นเป็นหรือไม่เคยเล่นมาก่อน ให้ได้สัมผัสและทดลองเล่นกัน ตลอดจนรวบรวมเงินบริจาคเพื่อสมทบทุนการอนุรักษ์ป่าด้วย ที่พวกเราเลือกที่จะไปงานนี้ก็เพราะทุกคนไม่เคยมีประสบการณ์ในการเล่นบอร์ดเกมมาก่อน ดังนั้นการเริ่มต้นในงานที่มีทั้งร้านและคนที่ชื่นชอบบอร์ดเกมมารวมตัวกันมากมายแบบนี้ น่าจะเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญที่ทำให้เราได้ความรู้เกี่ยวกับบอร์ดเกมมากขึ้นแน่ๆ  

 

bg7

 

หลังจากพวกเราเดินดูภายในงานซึ่งเต็มไปด้วยเกมเป็นร้อยๆ เกม ในกล่องและสีสันที่ดูแปลกตา ชวนให้จับขึ้นมาดู เราก็ได้พบกับ พี่ตั้ม – ธีรเศรษฐ์ รัตนนิตย์ เจ้าของร้าน Meerkatto Boardgame Cafe ที่ชักชวนพวกเราให้ลองเล่นบอร์ดเกมดู พร้อมทั้งแนะนำเกมที่ง่ายๆ ใช้เวลาเล่นไม่นานให้ด้วย ตอนแรกพวกเราก็กลัวว่าจะยาก เล่นไม่ได้ แต่อีกใจหนึ่งก็คิดว่าไหนๆ ก็มาแล้ว ลองเล่นสักหน่อยจะเป็นไรไป

 

Survive Escape From Atlantis

 

เกมที่พี่ตั้มเลือกมาให้พวกเราลองเล่นกันมีชื่อว่า Survive Escape From Atlantis กติกาของเกมนี้มีอยู่ว่า ทุกคนจะมีลูกทีมบนเกาะ คนละ 10 ตัว แบ่งเป็นคนละสี และต้องพาลูกทีมเข้าฝั่งให้ได้มากที่สุด ระหว่างนั้นผู้เล่นคนอื่นจะสามารถกำจัดลูกทีมของเราออกไปจากกระดานได้ เมื่อจบเกมจะนำคะแนนของลูกทีมทุกตัวซึ่งจะมีคะแนนบอกเอาไว้มารวมกัน ใครได้คะแนนเยอะที่สุดถือว่าเป็นผู้ชนะ

 

boardgame

 

และแล้วการลองเล่นบอร์ดเกมครั้งแรกในชีวิตของพวกเราก็เริ่มต้นขึ้น พี่ตั้มจัดการเปิดกล่อง กางกระดานออกมา และวางไอเท็มต่างๆ ซึ่งก็มีไอเท็มแปลกตาเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นฉลาม ปลาวาฬ และมังกร แต่ละตัวมีระดับความรุนแรงไม่เท่ากัน  และสามารถใช้ทำร้ายลูกทีมของเพื่อนได้ พวกเราได้พี่ตั้มเป็นพี่เลี้ยงคอยสอนผู้ที่ไม่มีประสบการณ์อย่างพวกเราอยู่ตลอดเวลา เริ่มแรกอาจจะยังมึนๆ งงๆ แต่พอเข้าใจวิธีเล่นมากขึ้นก็เริ่มสนุกขึ้น ในตอนเริ่มต้นแต่ละคนต่างก็พยายามพาลูกทีมออกจากเกาะ ซึ่งก็ทำได้กันแค่ไม่กี่ตัว จากนั้นไม่นานก็เริ่มเกิดการเปิดศึกกลั่นแกล้งกันเอง ด้วยการหันมาฆ่าลูกทีมของเพื่อน และรวมพวกโจมตีกัน ทำให้จากที่นั่งเล่นกันเงียบๆ ในตอนแรก กลายเป็นเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ จากที่นั่งกันนิ่งๆ ก็เริ่มลุกลี้ลุกลน แทบจะนั่งกันไม่ติดเก้าอี้ จนสุดท้ายเมื่อเกมจบลง ทุกคนแอบนับคะแนนของตัวเองกันอย่างเงียบ ๆ ปรากฏว่าคะแนนเท่ากัน ก็ถือว่าชนะร่วมกันไปในที่สุด

 

bg8

 

boardgame


“เรารักบอร์ดเกม”

นอกจากจะทำความรู้จักกับบอร์ดเกมด้วยการลงมือเล่นจริงๆ แล้ว HIP Junior ยังได้พูดคุยกับคนที่ชื่นชอบบอร์ดเกม เพื่อหาคำตอบว่า จากประสบการณ์ของแต่ละคน พวกเขาได้อะไรจาก ‘บอร์ดเกม’ กันบ้าง? และพวกเขามีความรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้?

 

bg10

ต้อง - ปิยกร เทวบดี : ทหาร

 

เล่นบอร์ดเกมมานานหรือยัง?

- ประมาณ 4 เดือนครับ

 

เริ่มเล่นบอร์ดเกมได้ยังไง?

-เริ่มจากดูใน Youtube แล้วสนใจ อยากจะลองเล่นดู

 

พอได้ลองเล่นแล้ว คิดว่าเราได้อะไรจากบอร์ดเกมบ้าง?

- มันได้อะไรเยอะกว่าที่คิดนะ ผมจะมาเล่นทุกอาทิตย์ ก็จะได้รู้จักคนเยอะขึ้น ได้เพื่อนใหม่ แล้วก็ได้หัดพูดภาษาอังกฤษด้วย เวลาเล่นกับชาวต่างชาติ

 

bg11

คิน - จิรพงษ์ เอียดขนิตชาติ : พนักงานร้านกาแฟ

 

เล่นบอร์ดเกมมานานหรือยัง?

- 2 ปีแล้วครับ

 

เริ่มเล่นบอร์ดเกมได้ยังไง?

- ตอนนั้นพอดีมีเพื่อนชวนเล่นครับ เพื่อนของเพื่อนเป็นฝรั่ง อยากจะชวนเราไปหาอะไรทำ ก็เลยสรุปว่าไปหาบอร์ดเกมเล่นกัน ร้านแรกที่ไปก็เป็นร้าน Chubby Cat ครับ ก็ไปเล่นจนเป็นเหมือนเป็นลูกค้าประจำของที่นั่นไปเลย

 

พอได้ลองเล่นแล้ว คิดว่าเราได้อะไรจากบอร์ดเกมบ้าง?

- ก็ได้รู้อะไรหลายๆ อย่างนะ ปกติผมเป็นคนเล่นคอมพิวเตอร์มาก่อน พอมาเล่นบอร์ดเกม มันทำให้เห็นว่าความคิดคนเรามันไม่เหมือนกัน บางทีมันจะรู้สึกแบบ... ของพวกนี้เขาคิดขึ้นมากันได้ยังไง คือแบบสุดยอดมาก บางเกมนี่ผมตกใจ คิดได้ยังไงก็ไม่รู้ ระบบดี สนุก ทุกคนเล่นแล้วแฮปปี้ หรือกระทั่งเกมบลัฟกันเนี่ย มันคืออะไร? คนทำเขาคิดได้ไง คือเอาวิธีโกหกมาพูดนู่นพูดนี่แล้วทำให้มันสนุกได้ 

 

bg12

โบว์ - วรรณพรรธน์ พงษ์เทพิน : พนักงานร้านเกม

 

เล่นบอร์ดเกมมานานหรือยัง?

- เล่นบอร์ดเกมมาประมาณ 10 ปีแล้วค่ะ

 

เริ่มเล่นบอร์ดเกมได้ยังไง?

- ตอนแรกที่เพื่อนชวนเล่นก็ยังไม่รู้จักนะ แต่พอได้เล่นกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ แล้วรู้สึกว่าสนุกดี รู้สึกว่ามันมีเกมอะไรอย่างอื่นนอกเหนือจากวิดีโอเกมที่สามารถเล่นพร้อมกันกับเพื่อนๆ ได้

 

พอได้ลองเล่นแล้ว คิดว่าเราได้อะไรจากบอร์ดเกมบ้าง?

- พอได้ลองเล่นหลายๆ เกมมากขึ้น ตอนแรกก็เริ่มจากปาร์ตี้เกม ก็จะได้ความเฮฮา แต่พอเราได้ไปค้นหาข้อมูล ทำความรู้จักกับเกมใหม่ๆ รู้สึกว่าตัวเองจะชอบแนวเกมที่มันมีสาระ เกมที่สอนเรื่องการเงิน อย่างเกมโรงไฟฟ้า (Power Grid) มันจะเกี่ยวกับการทำธุรกิจโรงไฟฟ้า เราต้องวางแผนว่าจะทำยังไงถึงจะสร้างเสาไฟในเมืองใหม่ๆ แล้วเก็บค่าไฟได้ เวลาที่เล่นรู้สึกว่าได้ใช้สมอง ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ดีกว่าเล่นแล้วได้แค่การหัวเราะอย่างเดียว ก็เลยชอบเกมแนวนี้ สนุกด้วย ได้ใช้ความคิดด้วย


‘บอร์ดเกม’ ให้อะไรมากกว่าที่คิด

bg13

 

JS - Jean-Sebastien Dupuis

เจ้าของร้าน Golden Goblin Games

 

“บอร์ดเกมมันทำให้เกิดกิจกรรมที่ทำร่วมกัน สมัยนี้ทุกคนมักจะเอาแต่เล่นโทรศัพท์ ไม่ค่อยคุยกัน แต่บอร์ดเกมเมื่อเล่นแล้วช่วยสร้างความสัมพันธ์ได้ ตัวอย่างเช่น ในครอบครัว ถ้ามีลูกก็เล่นกับลูกได้ เป็นการสร้างความสัมพันธ์กันในครอบครัว และบอร์ดเกมยังช่วยฝึกสมอง ช่วยให้ได้คิด แล้วก็สนุกด้วย”

 

bg14

 

ตั้ม - ธีรเศรษฐ์ รัตนนิตย์, นึ่ง - ชฎาทิพ รัตนนิตย์

เจ้าของร้าน Meerkatto Boardgame Cafe

 

“บอร์ดเกมมันมีประโยชน์แอบแฝงอยู่ ตรงที่ตอนเล่นเกมมันจะช่วยให้เราเรียบเรียงความคิด เรียบเรียงขั้นตอน ซึ่งสามารถเอาไปใช้ได้ในชีวิตจริงได้ กับทำให้เราได้คุยกันมากขึ้น เพราะว่าสมัยนี้เทคโนโลยีมันทำให้เราเริ่มคุยกันน้อยลง แต่บอร์ดเกมทำให้เราหันหน้ามาคุยกันมากขึ้น ใช้เวลาร่วมกันมากขึ้น ช่วยให้เรารู้จักตัวตนของเพื่อนเรามากขึ้น ทำให้เราสนิทกันมากขึ้น สนุกร่วมกัน ถือว่าเป็นเสน่ห์ของมันเลย และส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษเข้ามารวมอยู่ด้วย อาจจะทำให้เราพัฒนาเรื่องภาษาไปได้อีกระดับหนึ่ง”

 

bg16

 

หลังจากได้ลองเล่นบอร์ดเกมแล้ว พวกเราพบว่าสิ่งนี้ให้อะไรหลายๆ อย่าง อย่างแรกคือทำให้เราได้ใช้ความคิด วิเคราะห์ เชื่อมโยงเหตุการณ์ต่างๆ ก่อนที่จะตัดสินใจเดินหมากตัวใดตัวหนึ่ง อีกทั้งยังได้เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษหลายๆ คำที่อยู่บนกระดานด้วย เรื่องต่อมาที่พวกเรารู้สึกก็คือ เมื่อได้เล่นบอร์ดเกมด้วยกันแล้ว พวกเรารู้สึกสนิทกันมากขึ้น เพราะว่าได้หันหน้ามาคุยกันมากขึ้น พวกเราแต่ละคนมาจากต่างสถาบัน ต่างภูมิลำเนา ในชีวิตประจำวันเราจะนั่งทำงานกันเงียบๆ คุยกันไม่กี่คำ ถ้าว่างต่างคนก็ต่างเล่นสมาร์ทโฟน แต่ในระหว่างที่เล่นบอร์ดเกม เราก็จะได้เรียนรู้นิสัยใจคอของเพื่อนที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เรียกว่านอกจากจะสนุกและได้ฝึกสมองแล้ว บอร์ดเกมยังป็นเครื่องมือที่ใช้พัฒนาความสัมพันธ์ได้อีกด้วย


BOARD GAME CAFE IN CHIANGMAI

แนะนำ 5 ร้านบอร์ดเกมคาเฟ่ในเชียงใหม่ ที่แน่นอนว่ามีสถานที่สะดวกสบาย มีบอร์ดเกมให้เลือกเล่นเยอะแยะ แถมยังมีของกินให้อร่อยกันได้ด้วย!

 

bg17

 

Meerkatto Boardgame Café

 

ร้านมีทั้งหมดสามชั้น ชั้นแรกเป็นคาเฟ่ มีทั้งกาแฟและขนมนมเนยต่างๆ ชั้นสองจะเป็นพื้นที่สำหรับคนที่เล่นบอร์ดเกม ส่วนชั้นสามจะเป็นห้องเล่นเกมที่มีรายละเอียดเยอะมากขึ้น สำหรับใครที่เพิ่งจะเคยมาก็ไม่ต้องห่วง เพราะผู้ดูแลร้านพร้อมจะแนะนำเกมที่ตรงกับความสนใจของเราและอธิบายวิธีเล่นให้จนเข้าใจ

 

เปิด : อังคาร - อาทิตย์  10:00 – 20:00 น. (ปิดวันจันทร์)

ที่ตั้ง : โครงการฟิฟธ์อเวนิวมีโชค ใกล้แยกรวมโชคมีชัย ตรงข้ามปั๊ม ปตท.มีโชค

Facebook : Meerkatto Boardgame Café

ค่าบริการ : 30 บาท/ชั่วโมง หรือ โปรโมชั่นพิเศษ 150/วัน ฟรีเครื่องดื่ม 1 แก้ว (มูลค่า 65 บาท)

 

bg18

 

Time Capsule Board game café

 

บรรยากาศของที่นี่เป็นบ้านที่เป็นร้านบอร์ดเกมด้วยในตัว มีทั้งเกมให้เอาไว้เล่นและจำหน่าย ใครที่สนใจก็สามารถแวะมากันได้ (แต่จะให้ดีสอบถามทางร้านหรือเช็คจากเฟซบุ๊คไว้ก่อน) ส่วนเจ้าของร้านเองก็เป็นคนผลิตบอร์ดเกมขึ้นมาด้วย ซึ่งเกมที่เขาผลิตก็ได้รับความนิยมในหมู่คนเล่นบอร์ดเกมอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

เปิด : เสาร์ – อาทิตย์ 10:00-17:00 น

ที่ตั้ง : 195/305 หมู่บ้านธนาวัลย์ ต.สันผีเสื้อ

Facebook : Time Capsule Board game café

ค่าบริการ : 25 บาท/ชั่วโมง

 

bg19

 

Polka. Cafe

 

ที่นี่เป็นทั้งคาเฟ่ที่มีอาหารและเครื่องดื่มหลากหลายไว้ให้บริการ สำหรับคนที่มองหาสถานที่สงบร่มรื่นไว้พักผ่อนหย่อนใจ กับเป็นร้านเล่นบอร์ดเกมที่มีเกมที่น่าสนใจมากมายให้ลองเล่นกัน (หรือจะซื้อเอาไปเล่นที่บ้านก็มีขาย) ภายใต้สถานที่ที่จัดไว้เป็นสัดส่วน เรียกว่ามาที่นี่ได้ทั้งความสนุกและอิ่มอร่อยไปพร้อมๆ กัน

 

เปิด : จันทร์ - ศุกร์ 08:00 – 20:00 น. / เสาร์ - อาทิตย์ 10:00 – 22:00 น.

ที่ตั้ง : ถนนสนามบินเก่า ตำบลสุเทพ

Facebook : บอร์ดเกมส์ Polka.cafe เชียงใหม่

ค่าบริการ : 120/วัน ฟรีเครื่องดื่ม 1 แก้ว

 

bg20

 

Chubby Cat Board Game & Cafe'

 

เป็นอีกร้านที่เปิดบ้านให้คนที่สนใจและรักในการเล่นเกมได้เข้ามาเล่นบอร์ดเกมกัน ที่นี่อาจจะไม่ใช่คาเฟ่แบบมีขนมเครื่องดื่มให้บริการ แต่เขาก็อนุญาตให้เอาน้ำเอาขนมติดไม้ติดมือมาได้ตามสะดวก ส่วนเกมในร้านก็มีให้เลือกเยอะ ตั้งแต่เกมทั่วไปตามมาตรฐานไปจนถึงเกมกล่องใหญ่ๆ ให้เล่นกันตามความชอบ

 

เปิด : จันทร์ - อาทิตย์ 14:00 – 02:00 น.

ที่ตั้ง : บ้านหลิ่งห้า ซอย 5 (ซอยตรงข้ามสินธนารีสอร์ต)

Facebook : Chubby Cat Board game & cafe'

ค่าบริการ : บุคคลทั่วไป 30 บาท/ชั่วโมง นักเรียนนักศึกษา 25 บาท/ชั่วโมง

 

bg21

 

Game Tree Café

 

เหตุที่ Game Tree Cafe เป็นอีกบอร์ดเกมคาเฟ่ที่ไม่อยากให้พลาด นอกจากจะเพราะว่าที่นี่มีเกมให้เล่นมากมายหลากหลายแบบ ตั้งแต่ง่ายๆ ไปจนถึงแบบสลับซับซ้อน กับมีพื้นที่ที่จัดเตรียมให้เล่นเกมกันได้อย่างสะดวกสบายแล้ว ที่ร้านเขายังมีของกินอร่อยๆ รวมทั้งมีวิดีโอเกมไว้ให้คอเกมได้ประลองฝีมือกันด้วย 

 

เปิด : จันทร์ 17:30 – 23:00 น., พฤหัสบดี 17:30 – 22:00 น., ศุกร์ 18:00 -23:00 น., เสาร์ / อาทิตย์ 17:00 – 23:00 น. (ปิดวันอังคาร – พุธ)

ที่ตั้ง : ในโครงการ B-Avenue ถนนสุเทพ หลัง มช.

Facebook : Game Tree Café

ค่าบริการ : ผู้ใหญ่ 30 บาท/ชั่วโมง เด็กและนักเรียน 20 บาท/ชั่วโมง


5 BOARD GAMES FOR STARTERS

แนะนำ 5 บอร์ดเกมน่าเล่นสำหรับมือใหม่ที่อยากลองเข้าสู่โลกของบอร์ดเกม!

 

boardgame

 

  • Splendor

เป็นเกมแนว Management ผู้เล่นจะเป็นนักค้าเพชร มีอุปกรณ์เป็นพวกชิปและเพชรที่จะต้องสะสมให้ครบตามที่ต้องการ เพื่อซื้อการ์ดทำแต้มให้ได้ ใครทำแต้มได้ก่อนก็จะเป็นผู้ชนะ ผู้เล่นจึงต้องวางแผนว่าจะทำอย่างไรให้ทำแต้มได้เร็วที่สุดและไปได้เร็วที่สุด เกมนี้เป็นเกมที่ดังมากและมีการนำไปใช้จัดการแข่งขันเยอะที่สุด เพราะเป็นเกมที่ใช้ความสามารถในเรื่องการจัดการล้วนๆ

  • Survive Escape From Atlantis

เป็นเกมแนว  Adventure ถือเป็นเกมที่ดีและเข้าใจง่ายสำหรับผู้ที่อยากลองเล่นบอร์ดเกม ผู้เล่นจะเป็นนักผจญภัยที่อยู่บนเกาะซึ่งเริ่มถล่มลงไปเรื่อยๆ ดังนั้นจึงต้องหนีออกจากเกาะ อาจจะร่วมทางหนีไปกับเพื่อนหรือจะหนีไปคนเดียวก็ได้ ตามทางก็จะมีอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฉลาม วาฬ และมังกร ซึ่งจะต้องผ่านและออกจากเกาะไปให้ได้ ใครหนีได้และทำแต้มได้ดีที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

  • Ticket To Ride

เป็นเกมแนว  Adventure เกมนี้จะเป็นเกมต่อรถไฟ ตัวบอร์ดจะค่อนข้างใหญ่มาก และจะมีตัวรถไฟให้คนละ 45 คัน พร้อมการ์ดที่บอกว่าจุดมุ่งหมายอยู่ที่ไหน ผู้เล่นต้องต่อรถไฟของตัวเองไปหาจุดหมายให้ได้ ถ้าทำได้ก็ได้คะแนน แต่ถ้าทำไม่ได้ตอนจบคะแนนจะติดลบ นอกจากนี้เส้นทางของรถไฟที่ต้องการไปอาจจะเป็นทางเดียวกับผู้เล่นคนอื่นต้องการ ทำให้อาจจะต้องอ้อมไปไกลหรือต้องแย่งเส้นทางกัน

  • Carcassonne

เป็นเกมแนว Worker, Building หรือการสร้างเมืองเพื่อเก็บแต้ม ซึ่งขึ้นอยู่กับตัวที่ผู้เล่นจั่วขึ้นมาได้ว่าจะเป็นเมืองแบบไหน จากนั้นก็จะออกแบบว่าอยากได้เมืองใหญ่หรือเล็ก แล้วก็จะมีคนงานเข้าไปจองพื้นที่และคอยเก็บแต้มของเมืองนั้น ทั้งนี้ต้องคอยระวังผู้เล่นคนอื่นมายึดเมือง รวมทั้งต้องสร้างเมืองเพิ่มเพื่อเก็บแต้มจนกว่าจะชนะ โดยในการเล่นแต่ละครั้งตัวบอร์ดจะมีความแตกต่างกันไปไม่เหมือนเดิม

  • Avalon

เป็นเกมแนว Buffling เน้นการหลอกกัน นิยมเอาไว้เป็นปาร์ตี้เกมไว้เล่นในหมู่เพื่อน ผู้เล่นจะเป็นอัศวินโต๊ะกลมที่ต้องไปทำภารกิจ มีคาแรคเตอร์แจกให้เป็นสีฟ้าและสีแดง โดยในกลุ่มผู้เล่นจะมีฝ่ายคนไม่ดีซ่อนตัวอยู่ และไม่มีใครรู้นอกจากฝ่ายไม่ดีด้วยกัน เมื่อเริ่มทำภารกิจฝ่ายคนไม่ดีจะต้องหลอกให้อีกฝ่ายที่เป็นคนดีเชื่อใจว่าตนเองเป็นฝ่ายเดียวกัน เพื่อทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ

 

boardgame

 

นอกจากนี้ เรายังพบว่าโลกของเกมยังมีอีกหลายมิติที่เรายังไม่เคยได้รู้ อย่างเกมที่ได้ลองเล่น ก็ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ เปิดมุมมองใหม่ๆ กับทำให้อดคิดไม่ได้ว่า คนที่คิดเกมแต่ละอย่างออกมานั้น เขาคิดขึ้นมาได้อย่างไร ทำยังไงให้สิ่งต่างๆ มันเชื่อมโยงกันได้ และออกมาสนุกได้ขนาดนี้ เรียกว่าประสบการณ์ที่ได้จากการเล่นบอร์ดเกม ทำให้อยากลองเล่นเกมอื่นๆ ตามมา เพราะแต่ละเกมก็เล่นไม่เหมือนกัน มีอะไรให้ได้ลองได้ค้นหา และมันเปลี่ยนมุมมองบางอย่างเกี่ยวกับเกมของพวกเราไปเลย

 

สุดท้ายนี้ก็อยากบอกคนอ่านว่า ถ้ามีโอกาสก็ลองไปเล่นกันดูนะ แล้วจะรู้ว่า บอร์ดเกมให้อะไรกับเราเยอะจริงๆ

 

เรื่อง / ภาพ : HIP Junior Team

Nitiporn Juntawung

Z'Zar Zaroko

Kazz Per

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai