Skip to main content

THE LAST STRAW MUSIC FESTIVAL : ฟังเพลงแล้วมา ‘ลดหลอด’ กัน

231

เรื่องราวจาก The Last Straw Music Festival เทสกาลดนตรีที่ HIP ได้ไปสัมผัส กับงานที่มีศิลปินมากมายอาสามาร่วมเล่นดนตรี, มีร้านกาแฟจากทั่วทุกมุมเมืองมาร่วมเป็นสถานที่จัดงาน และนอกจากจะมีดนตรีให้ฟังกับมีกาแฟให้ดื่มแล้ว ยังมีคำถามกลับไปสู่ผู้มาร่วมงานด้วย ว่าถึงเวลาหรือยังที่จะ ‘ลดหลอด’

               

The Last Straw Music Festival เป็นงานเทศกาลดนตรีที่มีอะไรมากกว่าเทศกาลดนตรี ที่บอกกันอย่างนี้ก็เพราะว่างานนี้เป็นส่วนหนึ่งของ ‘ลดหลอด’ แคมเปญรณรงค์เรื่องการลดการใช้หลอด ที่นำเอาเสียงเพลงมาใช้ในการช่วยขับเคลื่อนแคมเปญ เพื่อให้เกิดการ ลด ละ เลิก การใช้พลาสติกแบบที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง พร้อมกับนำเสนอข้อมูลให้ผู้คนตระหนักถึงพฤติกรรมของตน ที่อาจส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงทางด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

 

The Last straw, Trash Hero

 

The Last straw, Trash Hero

 

โดยงานนี้ซึ่งจัดกันในช่วงระหว่างวันที่ 6 - 14 มกราคมที่ผ่านมา เป็นการผนึกกำลังกันระหว่างทีม ‘ลดหลอด’ กับร้านกาแฟทั่วเมืองเชียงใหม่ที่เข้าร่วมโครงการกันอย่างคับคั่ง และ HIP เองก็ได้สัมผัสกับบรรยากาศบางส่วนของงานที่จัดตามร้านกาแฟต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการ ณ ร้าน 186 Cafe & Bar ร้านกาแฟข้างมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งในวันงานได้จัดโปรโมชั่นลด 50% สำหรับผู้ที่นำกระบอกน้ำมาเอง และได้กลุ่ม Trash Hero นำกระบอกน้ำมาขายในราคาประหยัด สำหรับใครที่ยังไม่มีกระบอกน้ำเป็นของตัวเอง

 

ขณะที่กิจกรรมภายในงานมีทั้งการบรรยายให้ความรู้เรื่องปัญหาขยะพลาสติกจากทีมผู้จัดงาน กับภาคดนตรีที่ ได้ ‘บอย อิมเมจิ้น’ ศิลปินเจ้าถิ่นย่านแม่โจ้ พกกีตาร์คู่ใจมาขับกล่อมผู้เข้าร่วมงาน พร้อมกับได้ ‘ปอ นอร์ทเกท’ และ ‘เอก แซ็กป่า’  พกแซ็กโซโฟนมาร่วมแจม ต่อเนื่องกันด้วยแซ็กโซโฟนประสานเสียงจาก No Future Sax Quartet รวมถึงยังมีนิทรรศการภาพถ่ายที่สะท้อนปัญหาขยะของเชียงใหม่จัดแสดงให้ชมอีกด้วย

 

The Last straw, Trash Hero

 

ที่มาของโครงการ ‘ลดหลอด’ เกิดจากการตระหนักถึงผลกระทบจากขยะพลาสติกอย่างหลอด ที่เกิดขึ้นจากความเคยชินในการใช้งานของคนในสังคม นำไปสู่ปริมาณขยะที่เพิ่มจำนวนขึ้นทุกวันจนแทบจะล้นเมือง และกลายเป็นปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมของเมืองในปัจจุบัน ทำให้บุคคลกลุ่มหนึ่งซึ่งเคลื่อนไหวทำกิจกรรมทางด้านสิ่งแวดล้อมในเมืองเชียงใหม่กันอย่างต่อเนื่องในช่วง 1 - 2 ปีที่ผ่านมา ตัดสินใจรวมตัวกันในนามของทีม ‘ลดหลอด’ เพื่อลุกขึ้นมาเชิญชวนผู้คน และลงมือทำอะไรบางอย่างเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

 

The Last straw, Trash Hero

 

The Last straw, Trash Hero

 

“ทีมลดหลอด มาจากผมกับโอปอทำเรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องปลูกต้นไม้กันอยู่แล้ว เรื่องขยะก็เป็นสิ่งที่ต่อเนื่องกัน ก็เลยคุยกันว่าจะตั้งกลุ่ม The Last Straw เพื่อรณรงค์เรื่องการลดการใช้ Single -Use Plastic ส่วนที่ใช้ชื่อนี้เพราะคิดว่าเป็นการเล่นกับความหมายของคำ เพราะนอกจาก Straw จะหมายถึงหลอดแล้ว ยังหมายถึงฟางด้วย พอใช้คำว่า The Last Straw ก็คือ ฟางเส้นสุดท้าย เป็นการสื่อสารว่าเราจะไม่ทนกับปัญหานี้อีกแล้ว จะเลิกใช้หลอดแล้วนะ” เป็นคำอธิบายจาก มะเป้ง - พงษ์ศิลา คำมาก หนึ่งในทีมผู้จัดกิจกรรมดังกล่าว

 

The Last straw, Trash Hero

มะเป้ง - พงษ์ศิลา คำมาก

 

สำหรับเหตุผลที่ทีมงานลดหลอดสนใจถึงผลกระทบที่เกิดจากการใช้หลอด จนนำมาสู่การออกมาลงมือสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อกระตุ้นให้ผู้คนมองเป็นปัญหาและนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม มาจากทั้งประสบการณ์ตรงของทีมงาน และการเห็นภาพรวมของปัญหาสิ่งแวดล้อมที่พวกเขาคลุกคลีมาอย่างต่อเนื่อง โดยมะเป้งกล่าวว่า “ตัวผมเองทำร้านกาแฟ 186 Café & Bar ที่แม่โจ้ ได้เห็นขยะจำนวนมากทุกวัน กับมีอยู่วันหนึ่งไปเจอคลิปใน YouTube เป็นเรื่องเกี่ยวกับเต่าที่สัตวแพทย์ต้องช่วยดึงเอาหลอดออกจากจมูก ดูแล้วน่าสงสารมาก เต่าก็ร้องไห้ เลือดออก คนช่วยดึงก็ร้องไห้ตาม ผมเลยรู้สึกว่า เราเอาหลอดปักใส่แก้วกาแฟทุกวันๆ โดยไม่เคยสนใจกันเลยว่าพอกลายเป็นขยะแล้ว หลอดพวกนี้จะส่งผลยังไงต่อไปบ้าง เลยเกิดความคิดว่าควรจะต้องหาทางทำอะไรซักอย่างที่จะช่วยลดต้นตอของปัญหานี้ได้”

 

The Last straw, Trash Hero

ปอ - ภราดล พรอำนวย

 

ขณะที่ ปอ - ภราดล พรอำนวย อีกหนึ่งหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในการจัดงานนี้ขึ้น อธิบายว่า “ปัญหาเรื่องพลาสติก เป็นปัญหาที่เราคงไม่ต้องอธิบายอะไรกันมากแล้ว ถ้าเข้าไปหาข้อมูลในโลกออนไลน์ก็จะมีข้อมูลเยอะแยะให้ติดตาม ประเด็นที่สำคัญก็คือ ตอนนี้เราถลำลึกมาไกลมาก พอมันเกิดปัญหาขึ้นแล้ว กลุ่มเพื่อนๆ ก็มาคุยกันว่าเราจะแก้ไขปัญหานี้ยังไงดี ถ้าลองยกตัวอย่างเฉพาะในเมืองของเรา ผมทำเรื่องคลองแม่ข่า ก็จะเห็นปัญหาขยะในคลองแม่ข่า เวลาน้ำท่วมทีนึง คุณจะเจอขยะก่อนเลย ลอยขึ้นมาเต็มไปหมด เป็นสิ่งที่อยู่กับเราจนเราชิน จนเรารู้สึกว่าขยะก็คือขยะกองอยู่อย่างนั้น แต่ความจริงแล้ว มันควรจะเกิดการตั้งคำถามว่า เราจะอยู่อย่างนี้ไปอีกนานแค่ไหน ขยะพวกนี้ใช้แป๊บเดียวก็ต้องทิ้งแล้ว ประเด็นก็คือ แล้วเราจะทำยังไงกับมันดี เราก็ต้องลดปริมาณของมันสิ แล้วถ้าเราคิดว่าเราควรจะลดปริมาณขยะลง จะสร้างจิตสำนึกของคนในสังคมเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไรดี”

 

The Last straw, Trash Hero

 

The Last straw, Trash Hero

 

เมื่อนึกถึงโครงการเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่ดูเป็นวิชาการมากเกินไป ทีมผู้จัดงานจึงคิดหาวิธีการในการประชาสัมพันธ์เพื่อดึงดูดความสนใจให้ทุกคนได้เห็นความสำคัญของเรื่องนี้ โดยเลือกเอาดนตรีมาเป็นเครื่องมือสำคัญในโครงการ บวกกับทีมผู้จัดงานเองก็อยู่ในแวดวงนี้ด้วย จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะชักชวนเพื่อนศิลปิน นักร้อง นักดนตรี จิตอาสาของเมืองเชียงใหม่ อาทิ ชา ฮาร์โม, บอย อิมเมจิ้น, เอก แซ็กป่า, North Gate Big Band, คลี โพ, ใหม่ บลูส์ ฯลฯ ให้มาใช้ดนตรีขับกล่อมบทเพลงตามร้านต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อนำไปสู่การให้ความสนใจต่อเรื่องเล็กๆ อย่างหลอด ที่หากปล่อยไว้กจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต

 

The Last straw, Trash Hero

 

มะเป้งอธิบายถึงการนำดนตรีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในโครงการลดหลอดว่า “ดนตรีเป็นสิ่งที่ใช้เชื่อมโยงผู้คน สมมุติว่าพอเริ่มมีเสียงขึ้นมา ทุกคนก็จะมาโฟกัสที่ตรงนี้ มันเป็นการดึงดูด พอทุกคนมาโฟกัส เราจะพรีเซนต์อะไรคนก็จะสนใจมากขึ้น แล้วอีกอย่างคือปอเองก็เป็นนักดนตรี เขาเลยคิดว่าใช้สิ่งที่เขามีอยู่ สิ่งที่เขาถนัดมาใช้ดีกว่า ผมก็ค่อนข้างเห็นด้วยนะ เพราะว่ามันดึงผู้คนเข้ามาหากันจริงๆ”

 

The Last straw, Trash Hero

เอก แซ็กป่า

 

ส่วนในมุมมองของนักดนตรีจิตอาสาที่เข้าร่วมงาน พวกเขาต่างเห็นพ้องกันว่านี่คือโอกาสอันดีที่จะได้ใช้ความสามารถที่ตัวเองมี มาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคมให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดย เอก - เอกชัย เทพรักษา หรือ ‘เอก แซ็กป่า’ กล่าวว่า “ผมคิดว่าพวกเรานักดนตรีสามารถช่วยเรื่องลดหลอดนี้ได้ง่ายมาก เพราะสิ่งที่เราเอามาช่วยก็คือสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว เราไม่จำเป็นที่จะต้องไปหาเงินเพื่อที่จะมาบริจาค และเขาก็ไม่ต้องจ้างเราด้วย มันแฟร์ทั้งสองฝ่าย เพราะว่าเราได้ให้ในสิ่งที่เขาต้องการ นั่นก็คือดนตรีที่ทำให้คนมีความรู้สึกที่ดีร่วมกัน พอมีความรู้สึกที่ดีร่วมกัน การจะชวนไปทำอะไรดีๆ ร่วมกันก็จะง่าย นั่นเป็นเหตุที่ว่าทำไมเราถึงได้ใช้ดนตรีหรือศิลปะทำให้คนเชื่อมโยงถึงกัน ดนตรีทำหน้าที่รวมคนเข้าด้วยกัน ก็รู้สึกยินดีที่ได้ใช้ดนตรีเป็นตัวกลางเชื่อมคนเพื่อทำสิ่งดีๆ”

 

The Last straw, Trash Hero

ชา ฮาร์โม

 

ด้าน ชา - วิชา เทศดรุณ หรือ ‘ชา ฮาร์โม’ อีกหนึ่งนักดนตรีที่มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานในครั้งนี้ให้ความเห็นว่า “ดนตรีเป็นสิ่งที่เข้าถึงคนได้ไม่ว่าจะเชื้อชาติศาสนาใด ทุกคนฟังดนตรี และดนตรีเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถสื่อสารเรื่องราวอะไรก็ได้เต็มไปหมด เป็นสื่ออย่างหนึ่งที่สามารถดึงดูดความสนใจจากผู้คน หรือว่าอีกระดับหนึ่งก็คือ เราสามารถแต่งเพลงเพื่อรณรงค์ทำให้คนฉุกคิดกับประเด็นปัญหาต่างๆ เราสามารถทำเพลงที่สร้างแรงบันดาลใจ สร้างความคิดให้กับคนในสังคมได้ว่า ตอนนี้เรามีปัญหาอะไรบ้าง ให้ทุกคนหันมามองปัญหากัน อย่างกิจกรรมลดหลอด มันเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัว คนเราเคยชินกับการใช้ขยะพลาสติกตั้งแต่ตื่นยันหลับ วันๆ หนึ่งเราสร้างขยะโดยที่ไม่รู้ตัวเยอะมาก ซึ่งขยะพลาสติกมันใช้เวลาย่อยสลายนานและยากมาก และถ้าเผามันก็จะเกิดแก๊สพิษอีก เพราะฉะนั้นทางที่ดี ทุกคนควรจะหันมาทบทวนเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของตัวเรา

 

The Last straw, Trash Hero

 

The Last straw, Trash Hero

 

“ถ้าลองปรับการใช้ชีวิต อย่างเช่น กรณีหลอดหรือแก้วน้ำ เห็นได้ชัดเลย สมมติไปตามร้านกาแฟ นักศึกษา คนทำงาน วันหนึ่งดื่มเครื่องดื่มที่ใช้แก้วพลาสติก ใช้หลอด คือมันถูกใช้ประโยชน์แค่แป๊บเดียว เต็มที่แก้วหนึ่งก็ไม่ถึงสองชั่วโมง แต่สุดท้ายมันจะกลายเป็นขยะเป็นล้านๆ ปี เราอาจจะมองว่าแค่ใบเดียว แต่ถ้าคิดรวมจากคนหลายๆ คน เราใช้แบบนี้กันเป็นหมื่นเป็นแสนคน วันหนึ่งก็มีขยะเป็นหมื่นเป็นแสนชิ้นแล้ว คิดดูว่าปีหนึ่งมันเท่าไหร่ แล้วลองมามองอีกที ถ้าเราไม่จำเป็นต้องใช้มัน อย่างน้อยปีหนึ่งเราเองสามารถลดขยะได้ไม่รู้กี่ร้อยชิ้นแล้ว มันเป็นเรื่องของความเคยชิน แต่ถ้าเราเปลี่ยนพฤติกรรมได้มันก็ไม่ยาก”

 

The Last straw, Trash Hero

 

The Last straw, Trash Hero

 

โครงการ ‘ลดหลอด’ ไม่ได้จัดงาน The Last Straw Music Festival เพียงเพื่อให้มีดนตรีให้คนได้สนุกสนานกับดนตรีตลอด 9 วันตั้งแต่เริ่มจนจบโครงการ หรืออยากให้ผู้คนที่มาได้ลิ้มลองเครื่องดื่มอร่อยๆ จากร้านที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้น หากหวังให้ทุกคนร่วมกันตระหนักถึงปัญหา และช่วยกัน ลด ละ เลิก การใช้หลอด โดยเริ่มจากการปรับวิถีชีวิตของตัวเองในแต่ละวัน ซึ่งการที่เรื่องนี้จะเกิดผลได้ แน่นอนว่าย่อมขึ้นอยู่กับผู้ร่วมงานแต่ละคนว่าจะเข้าใจสิ่งที่โครงการต้องการนำเสนอมากน้อยแค่ไหน และสิ่งที่ได้พบเห็นภายในงานมีแรงกระตุ้นมากเพียงพอที่จะทำให้พวกเขาเกิดความรู้สึกคล้อยตามหรือเปล่า

 

The Last straw, Trash Hero

แป้ง - กุลธิดา จุ้ยคง

 

มิ้ม - ณัชชา พรหมศรี หนึ่งในผู้เข้าร่วมงาน กล่าวถึงสิ่งที่เธอได้สัมผัสจากกิจกรรมนี้ว่า “คิดว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ดีที่จะช่วยลดการใช้พลาสติก เป็นการดูแลสิ่งแวดล้อมโดยเริ่มจากแคมเปญง่ายๆ อย่างเช่นเรื่องของหลอด เพราะทุกวันนี้ทุกคนซื้อเครื่องดื่ม ก็จะมีคนละหนึ่งแก้วกับหนึ่งหลอด แล้วถ้าสมมติว่าทุกคนลดหลอดไปได้ ก็จะลดปริมาณพลาสติกได้เยอะเลย อย่างการที่งานมาจัดที่ร้านกาแฟ พอเราสั่งกาแฟแล้วเขาไม่เสิร์ฟหลอดมาให้ ทำให้เราได้ดื่มกาแฟในมิติใหม่ที่ไม่ใช้หลอด ก็รู้สึกว่า เออ มันทำได้เหมือนกันนะ รสชาติกาแฟมันก็เหมือนเดิม เป็นแคมเปญที่แปลกใหม่ ดีต่อสิ่งแวดล้อม ดีต่อเรา ดีต่อโลก” ส่วน แป้ง - กุลธิดา จุ้ยคง ผู้เข้าร่วมงานอีกคนหนึ่งกล่าวว่า “ที่มาที่งานก็เพราะพี่บาริสต้าของร้าน ‘อยู่ม่วนกินหวาน’ แนะนำ บอกว่าลองมาสิ ฟังแล้วรู้สึกสนใจก็เลยชวนเพื่อนมาด้วย มาแล้วก็รู้สึกว่าทำให้เราสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น กับอยากเชิญชวนคนอื่นๆ ให้ทุกคนหันมาสนใจเรื่องรักษ์โลก อยากให้ทุกคนลดการใช้หลอดลงเหมือนอย่างที่โครงการนี้บอก”

 

The Last straw, Trash Hero

 

ขณะที่ในมุมมองของคนจัดงานอย่าง ปอ – ภราดล เขาเชื่อว่าถ้าทุกคนมองเห็นภาพเดียวกัน นั่นคือต้องการ ‘เมืองที่ดี’ ทุกคนจะเข้าใจว่าทำไมจึงจำเป็นต้องสนใจในเรื่องของสิ่งเล็กๆ อย่างหลอด และรู้ว่า The Last Straw Music Festival ไม่ได้นำเสนอแค่ความสนุกสนาน หากเรียกร้อง ‘การแสดงออก’ จากผู้คนที่เข้ามามีส่วนรวมในงานนี้ด้วย

 

“โครงการนี้ผมไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไหร่นะ แต่ก็คือทำไปเรื่อยๆ เท่าที่เราทำได้ แต่สิ่งที่เราคาดหวังก็คือ อีก 3 - 5 ปีต่อจากนี้ อยากเห็นเชียงใหม่เป็นเมืองที่ทุกคนต้องมีกระบอกน้ำ มีถุงผ้า การใช้พลาสติกมันเชยแล้ว ทุกคนมีจิตสำนึก แล้วผมเชื่อมั่นกับสิ่งที่เราทำว่ามันเป็นไปได้ เชียงใหม่เป็นเมืองการศึกษา มีมหาวิทยาลัยตั้ง 6 แห่ง ประชากรส่วนใหญ่เป็นคนมีการศึกษาทั้งนั้น ถ้าเราอยากจะอยู่ในเมืองที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี สวยงาม มีต้นไม้มีอากาศดีๆ มีดนตรี มีศิลปะ เรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ สำหรับคนรุ่นใหม่ ผมเชื่อว่าเรื่องแบบนี้เราช่วยๆ กันทำให้มันเกิดขึ้นจริงได้”

 

The Last straw, Trash Hero

 

แม้ว่า The Last Straw Music Festival จะเสร็จสิ้นไปแล้ว แต่เรื่องราวของการ ‘ลดหลอด’ ยังไม่จบลง และยังคงจะต้องดำเนินต่อไป เพราะเมื่อทุกคนได้รับรู้ปัญหาที่ผู้จัดงานพยายามสื่อสารแล้ว ก็จะเห็นถึงภาพของกองขยะพลาสติกกองโตวางอยู่ตรงหน้า และถ้าหากทุกคนใส่ใจและเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ภาพกองขยะนั้นจะค่อยๆ ลดน้อยลงเรื่อยๆ จนไม่หลงเหลืออยู่อีกเลย

 

หรืออย่างน้อยที่สุด เชื่อว่าหลายๆ คนที่ได้มีส่วนร่วมในงานนี้ คงไม่อยากใช้หลอดพลาสติกปักลงในแก้วน้ำอีกแล้ว

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/TheLastStrawCNX/ และ https://www.facebook.com/trashherochiangmai/

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai