Skip to main content

EFFORT IS NEVER WASTED ความพยายามไม่เคยสูญเปล่า

213

    มันจะเลวร้ายแค่ไหนหากนักเรียนบัลเล่ต์คนหนึ่งต้องขาหัก! นั่นคงเป็นเรื่องที่ดับความฝันของเด็กที่รักการเต้นบัลเล่ต์ไปเลยแน่ๆ แต่ไม่ใช่กับ ครูบุ๋ม - พัชรียา รุ่งรัศมี ครูสอนบัลเล่ต์ของ Vivaz Dance and Music School ที่อาการบาดเจ็บทางร่างกายไม่สามารถบั่นทอนหัวใจให้ครูบุ๋มหยุดทำสิ่งที่รักได้ แต่กลับเป็นแรงฮึดสู้ให้ยิ่งต้องพยายามเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว

vv1

 

 

    ครูบุ๋มเล่าให้ฟังถึงวันแรกที่ได้เรียนบัลเล่ต์จนถึงวันที่ประสบอุบัติเหตุทำให้ขาหัก ซึ่งนั่นราวกับฟ้าถล่มลงมา แต่ไม่ได้เกิดจากความเจ็บปวดทางร่างกาย แต่เป็นเพราะกลัวว่าจะไม่สามารถเต้นบัลเล่ต์ได้อีก 
    “เริ่มเรียนบัลเล่ต์ตั้งแต่ 7 ขวบ เพราะเห็นหน้าปกแผ่นเสียงของคุณปู่เป็นรูปบัลเล่ต์ Swan Lake เราเห็นแล้วรู้สึกว่าทำไมสวยจังเลย จึงขออนุญาตทางบ้านไปเรียนบัลเล่ต์ เหตุผลมีแค่นั้น (หัวเราะ) สมัยนั้นมีที่เดียวในเชียงใหม่คือสถาบันเชียงใหม่บัลเล่ต์ของ ม.ล. ปรียพรรณ ศรีธวัช (ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนเชียงใหม่นาฏยศิลป์สากล) เราก็เรียนไปด้วยความรู้สึกสนุก เต้นแล้วมีความสุข เรียนบ้างเล่นบ้างไปตามประสา จนมาประสบอุบัติเหตุทำให้ขาหักตอนเรียนอยู่ม.2 แล้วเป็นการหักแบบกลางหน้าแข้งเลย ตอนนั้นร้องไห้จะเป็นจะตายเหมือนหัวใจสลาย ไม่ได้เป็นเพราะว่ากลัวเจ็บหรืออะไรนะ แต่กลัวว่าจะกลับมาเต้นบัลเล่ต์ไม่ได้อีก  ท้อแท้จนไม่ยอมผ่าตัด ไม่ยอมทำกายภาพใดๆ ทั้งสิ้น ใส่เฝือกนั่งอยู่บนรถเข็นอยู่อย่างนั้น จนครูสอนบัลเล่ต์ของเราคือ ม.ล. ปรียพรรณ มาเยี่ยมที่บ้าน มาให้กำลังใจและแนะนำหมอด้าน Orthopedic ให้ เราจึงยอมผ่าตัดและฮึดสู้ทำกายภาพจนสามารถกลับมาเต้นได้อีกครั้ง แต่ทั้งหมดก็ใช้เวลานานถึง 2 ปี ที่เรารักษาตัวก็เพื่อให้กลับมาเต้นได้อีกแค่นั้นเลย ไม่มีเหตุผลอื่น จากตอนแรกไม่คิดว่าจะกลับมาเต้นได้อีกด้วยซ้ำ เมื่อได้กลับมาเรียนอีกครั้งเลยเปลี่ยนไปเป็นคนละคน ตั้งใจและจริงจังมาก บวกกับร่างกายของเราไม่ 100% เหมือนคนอื่น เราเลยต้องพยายามมากขึ้นอีกเท่าตัว พอจบม.3 เราตัดสินใจไม่เรียนต่อสายสามัญ จึงมีโอกาสได้มาช่วยสอนบัลเล่ต์ที่โรงเรียน ตอนนั้นก็สอนบัลเล่ต์ควบคู่ไปกับการเรียนกศน. เราเลยมีประสบการณ์ในการเป็นครูสอนบัลเล่ต์ที่ค่อนข้างไว”

 

 

vv2

 


    เชื่อว่าคนที่เรียนบัลเล่ต์ทุกคน อาจต้องทิ้งการเต้นบัลเล่ต์ไป หากต้องพบเจอเหตุการณ์แบบครูบุ๋ม แต่ความพยายามที่มากเป็นสองเท่า ทำให้ครูบุ๋มไม่เพียงแต่กลับมาเต้นบัลเล่ต์ได้อีกครั้ง แต่ยังสามารถรับหน้าที่เป็นครูสอนบัลเล่ต์ได้อีกด้วย
    “เมื่อกลับมาเต้นได้อีกครั้งเลยรู้สึกว่าตัวเองต้องทำให้มากกว่าคนอื่น เพราะเรารู้ตัวเองว่าร่างกายเราไม่เต็มร้อย แต่เราจะพยายามให้มันเกินร้อย และเมื่อเราต้องทำหน้าที่ครูด้วยแล้ว มันยิ่งเพิ่มความกดดันให้เราต้องพยายามมากขึ้นอีกเท่าทวีคูณ เพราะเราก็อยากจะเอาชนะตัวเองและเหนือสิ่งอื่นใดคืออยากส่งต่อสิ่งที่เคยได้รับมาให้กับนักเรียน และอยากเป็นครูที่ดีให้ได้เหมือนครูของเรา

 

vv3

 

 

    ความจริงมีช่วงที่เราหยุดเต้นบัลเล่ต์ไปพักใหญ่เลย แต่ก็ได้กลับมาเต้นอีกครั้งจากการชักชวนของครูโบว์ให้มาเป็นครูสอนบัลเล่ต์ที่ Vivaz Dance and Music School เมื่อเราได้เห็นบรรยากาศ สังคม รวมถึงหลักสูตรและแนวทางการสอนของที่นี่ จึงตัดสินใจกลับมาเป็นครูอีกครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่โชคดีมากที่ได้มีโอกาสมาเป็นครูที่นี่ ด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นและความเป็นครอบครัวของที่นี่ มันทำให้เราได้ทำหน้าที่ครูในแบบที่เราอยากเป็นได้อย่างเต็มที่ ได้ฝึกฝนเด็กๆ ที่ชอบเต้นบัลเล่ต์เหมือนกับเราในตอนนั้น แล้วเห็นว่าเค้ามีความสุขในการเต้น มีพัฒนาการ มีบุคลิกภาพที่ดี ยิ่งทำให้สิ่งที่เราพยายามมาตลอดมันไม่สูญเปล่า ตอนเป็นนักเรียนเราก็มีความสุขในการเต้นมากๆ แล้ว แต่พอได้มาเป็นครู มันมีความสุขมากกว่าเราได้เต้นเองเสียอีก”

 

 

vv4

 


    เมื่อถามครูบุ๋มถึงความแตกต่างระหว่างการเป็นนักเรียนบัลเล่ต์และการเป็นครูสอนบัลเล่ต์  
    “การเป็นครูนั้นยากกว่าเยอะค่ะ เราต้องเป็นผู้ให้ จากตอนเป็นนักเรียนเราเคยเป็นแค่ผู้รับอย่างเดียว และที่สำคัญคือเราต้องใส่ใจกับนักเรียนแบบรายบุคคล ที่ Vivaz เราจะมีการประชุมกันทุกอาทิตย์ วางแผนการเรียนของเด็กแต่ละคน ซึ่งเด็กแต่ละคนจะได้รับการสอนและการปฏิบัติโดยพิจารณาจากบุคลิก ความถนัด และอุปนิสัยของแต่ละคน เพื่อแก้ไขและเติมเต็มจุดบกพร่อง เป็นการดึงศักยภาพของเขาออกมาอย่างสมบูรณ์ที่สุด เพราะการเต้นบัลเล่ต์มันสามารถพัฒนา EQ บุคลิกภาพและฝึกสมาธิให้กับเด็กคนหนึ่ง ในแบบที่สามารถมองเห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนเลย และที่ Vivaz ก็มีสังคมที่มีคุณภาพ มีความอบอุ่นเหมือนเป็นครอบครัว พร้อมที่จะส่งเสริมให้นักเรียนได้รับสิ่งดีๆ อย่างเต็มเปี่ยม ที่สำคัญคือเรามีทุนการศึกษาให้กับนักเรียนด้วยนะคะ เพราะเราเชื่อว่าความฝันของเด็กๆ ไม่ควรจะต้องหยุดลงด้วยความไม่พร้อมของปัจจัยต่างๆ การที่ Vivaz ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยพัฒนาทักษะและเติมเต็มความฝันของเด็กๆ แค่นี้เราก็ปลื้มใจแล้วค่ะ”

 

 

vv5

 


    ผู้ที่สนใจสามารถทดลองเรียนบัลเล่ต์ครั้งแรกได้ ฟรี! ทุกระดับชั้นด้วยหลักสูตร RAD (Royal Academy of Dance) กับครูผู้สอนมากประสบการณ์ (เปิดรับตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป) โดยจะแบ่งชั้นเรียนเป็น
    1. ขั้นพื้นฐาน (Baby, Pre Primary, Primary)
    2. ชั้นกลาง (Grade 1 - 5)
    3. ชั้นสูง (Grade 6 - 8)
    4. สายอาชีพ (Intermediate Foundation, Intermediate, Advanced Foundation, Advanced 1, Advanced 2)
    และมีการสอบประเมินผลและรับประกาศนียบัตรจากสถาบัน Royal Academy of Dance เป็นประจำทุกปี การสอบประเมินผลถูกออกแบบมาเพื่อกระตุ้นและส่งเสริมความสามารถของนักเรียนในทุกระดับช่วงวัย ทั้งยังเป็นการปูพื้นฐานเพื่อศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ และยังมีคลาสเต้นอื่นๆ สำหรับผู้ที่สนใจ ทั้งแจ๊สแดนซ์ ฮิปฮอป และโคฟเวอร์แดนซ์อีกด้วย

 

 

vv6

 

 

About Her :
  
 ครูบุ๋มจบปริญญาตรีจากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช มีประสบการณ์การสอนเต้นมากว่า 25 ปี ผ่านการเรียน การสอบและได้รับประกาศนียบัตรบัลเล่ต์ขั้นสูงจากหลักสูตร Royal Academy of Dance (RAD) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ นอกจากนี้ครูบุ๋มยังเข้าร่วมอบรมโครงการด้านการเต้นและการสอนเด็กของหลักสูตรและสถาบันอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง 
    แม้เส้นทางการเต้นบัลเล่ต์ของครูบุ๋มอาจจะมีสะดุดบ้าง แต่ครูบุ๋มก็สามารถเอาชนะทั้งร่างกายและใจของตัวเองได้จากความพยายามและความตั้งใจที่พิสูจน์แล้วว่ามันไม่เคยสูญเปล่า

vv7

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Vivaz Dance and Music School ถ.มหิดล ต.หนองหอย จ.เชียงใหม่ (เข้าซอยข้างโรงเรียนวารีเชียงใหม่) Website: www.vivazschool.com

Facebook: Vivaz Dance and Music School

หรือโทร. 095-6761248, 053-334705

TEXT : อรอุษา
PHOTO : อรอุษา / Vivaz Dance and Music School

 

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai