Skip to main content

TAKE EVERY CHANCE : ใช้ทุกโอกาสอย่างคุ้มค่า

229

Vivaz

 

วิสุดาพร บุญทวี
ครูสอนบัลเล่ต์ Vivaz Dance and Music School

 

จากเด็กแก่นแก้วคนหนึ่งที่ถูกบังคับให้เรียนบัลเล่ต์ตั้งแต่ชั้นประถม ในยุคสมัยที่การเรียนบัลเล่ต์เป็นเรื่องที่เข้าถึงยาก และยังไม่ได้รับความนิยมเหมือนปัจจุบัน จนถึงวันนี้เป็นเวลามากกว่า 25 ปี ที่ ครูหลิน - วิสุดาพร บุญทวี ครูสอนบัลเล่ต์ของ Vivaz Dance and Music School เก็บเกี่ยวประสบการณ์บน Pointe Shoe และพิสูจน์ตัวเองให้เห็นว่า เธอไม่เคยปล่อยให้โอกาสที่ได้รับมาต้องสูญเปล่า

 

Vivaz

 

“ตอนเด็กๆ ค่อนข้างแก่นแก้ว เป็นเด็กห้าวๆ คุณแม่เลยจับไปเรียนบัลเล่ต์ตั้งแต่อยู่ ป.5 เพราะครูที่สอนเขารู้จักกับคุณแม่ เราเลยได้ทุนเรียนบัลเล่ต์ นั่นเป็นเหตุผลที่เราจะเกเรไม่ได้ ต้องเข้าเรียนทุกคลาส วันเสาร์ต้องไปตั้งแต่เช้าเพื่อเป็นผู้ช่วยคุณครูคอยสอนน้องๆ เหมือนแกมบังคับให้เราต้องตั้งใจเรียน เพราะถ้าเราเกเรเดี๋ยวครูจะไปฟ้องแม่ (หัวเราะ)” ครูหลินเล่าให้เราฟังถึงจุดเริ่มต้นบนเส้นทางสายบัลเล่ต์ ซึ่งเธอโชคดีได้ทุนเรียน เพราะสมัยนั้นการเรียนบัลเล่ต์ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่และมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง “จากนั้นเราก็เรียนบัลเล่ต์เรื่อยมา เพราะคิดว่านี่เป็นโอกาสที่คงไม่ได้รับกันง่ายๆ เราเป็นลูกแม่ค้า เวลาเห็นแม่ค้าขายเรารู้ว่ามันเหนื่อยแค่ไหน ก็เรียนไปเรื่อยๆ ตามใจแม่ ทั้งที่ตอนนั้นไม่ได้รู้สึกสนุกหรือมีความสุขกับมันเท่าไหร่ด้วยซ้ำ ไม่กล้าบอกเพื่อนด้วยว่าเราไปเรียนบัลเล่ต์ เพราะเขิน กลัวโดนล้อ (หัวเราะ) แต่ทำไปเพราะมันเป็นหน้าที่และต้องทำให้ดี เราคิดแค่นั้น แต่สิ่งที่เราได้กลับมามันเกินคาด คือเรามีบุคลิกภาพที่ดี และมีความมั่นใจในด้านบวก บัลเล่ต์มันฝึกให้เรามีไหวพริบ เพราะการขึ้นแสดงบนเวทีแต่ละครั้ง เราต้องรู้จักการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า หากเราพลาดบนเวทีเราจะจัดการกับสถานการณ์นั้นอย่างไร และนำเอาสิ่งที่เคยผิดพลาดมาพัฒนาตนเองอย่างไรได้บ้าง”

 

Vivaz

ครูหลินเล่าให้ฟังว่า เธอเป็นคนหนึ่งที่มักจะได้รับโอกาสดีๆ ในช่วงเวลาที่พอเหมาะพอเจาะอยู่เสมอ และแน่นอนว่าครูหลินไม่ลังเลที่จะคว้าโอกาสนั้นไว้และใช้มันอย่างคุ้มค่าที่สุด “เราเคยเบื่อกับการเต้นบัลเล่ต์ เลยหันไปเป็นพนักงานบริษัทอยู่พักนึง แต่สุดท้ายด้วยโอกาสที่เข้ามาในเวลาที่เหมาะสม ทำให้เราได้กลับมาเริ่มต้นสายอาชีพครูสอนบัลเล่ต์อย่างเต็มตัว จังหวะพอดีกับปีนั้นเป็นปีแรกของ Royal Academy of Dance (RAD) มาเปิดเทรนครูที่ประเทศไทย แต่การจะเป็นครูได้ตามหลักสูตรนี้ค่อนข้างยาก อันดับแรกเราจะต้องมีโรงเรียนที่เราสอนเป็นประจำรับรอง มีคุณครูที่จบหลักสูตร RAD มารับรองเราอีกทีนึงว่าเรามีศักยภาพพอที่จะสอนได้ ซึ่งเราถือเป็นคนที่โชคดีที่มีโอกาสและความช่วยเหลือเข้ามาหาเราได้อย่างประจวบเหมาะ ได้คุณครูที่น่ารักกับเรามาก คือ ม.ล.สุจีรา วิศิษฏ์กุล (อาจารย์อาวุโสสอนบัลเล่ต์ โรงเรียนนาฏศิลป์แสงดาว จ.เชียงใหม่) ท่านเป็นคนเอ่ยปากเขียนใบการันตีให้ และให้เราเข้าเป็นครูผู้ช่วยในคลาสของท่าน จากจุดนั้นมันทำให้เราถูกฝึกฝนจากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ในตำราไม่มีสอน ทำให้เรามีความมั่นคงในสายอาชีพนี้มากขึ้น”

 

Vivaz

 

อีกหนึ่งโอกาสที่ครูหลินได้รับและใช้มันอย่างเต็มความสามารถ คือการได้เป็นครูสอนบัลเล่ต์ที่ Vivaz Dance and Music School เพราะที่นี่เป็นทั้งบ้าน เป็นทั้งครอบครัว และเป็นที่ที่ครูหลินได้ใช้โอกาสในฐานะ ‘ครู’ ได้ฝึกฝนทั้งตัวเองและส่งต่อสิ่งที่ดีที่สุดให้กับนักเรียน “ครูโบว์เจ้าของโรงเรียน ติดต่อเรามาในช่วงที่กำลังว่างงานพอดี (ครูโบว์ ที่ HIP ได้เคยพูดคุยด้วยในฉบับเดือนธันวาคม 2561) ให้มาช่วยดูแลเด็กๆ ที่กำลังจะเปิดการแสดงในอีกไม่กี่วัน เราเลยเริ่มต้นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Vivaz ด้วยโปรเจกต์เล็กๆ ก่อน จนกลายมาเป็นครูผู้สอนที่ดูแลเรื่องบัลเล่ต์ของที่นี่อย่างเต็มตัว นี่ก็เป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ทำให้เราได้ใช้ประสบการณ์มาถ่ายทอดให้กับเด็กๆ ในฐานะครู เนื่องจากสมัยที่เราเรียน เราเป็นเด็กที่ไม่มีพรสวรรค์เลย เราเลยเอาข้อด้อยของเรามาช่วยพัฒนาเด็กๆ ให้โอกาสเด็กๆ ที่มีความพยายามเหมือนเรา เด็กคนไหนที่ขี้อายและอยู่หลังห้อง มันเหมือนเราได้เห็นตัวเอง เราเลยรู้วิธีที่จะสอนเขา รู้ว่าเขาต้องการอะไร เราเลยให้เด็กๆ ในคลาสช่วยกัน ใครที่เก่งกว่าก็มาช่วยสอนเพื่อน ให้ทุกคนไปพร้อมๆ กัน เพราะที่ Vivaz เราให้ความสำคัญกับเพื่อน ทุกคนเปรียบเสมือนครอบครัวค่ะ”

 

Vivaz
 

About Her
ครูหลินจบปริญญาตรีจากคณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการ มหาวิทยาลัยพายัพ จ.เชียงใหม่ นอกจากจะเป็นสมาชิกครูบัลเล่ต์ขึ้นทะเบียนของหลักสูตร Royal Academy of Dance (RAD Registered Teacher) แล้วครูหลินยังเป็นสมาชิกหลักสูตร The Commonwealth Society of Teachers of Dancing (CSTD) ประเทศออสเตรเลีย และจบหลักสูตรวิชาชีพครูจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ ผ่านการอบรมหลักสูตร ‘การพัฒนาอารมณ์และสังคมเด็ก’ จากสถาบัน อี.คิว. อัจฉริยพัฒน์ และมีผลงานเต้นบัลเล่ต์ประกอบมิวสิควิดีโอเพลงมนต์เมืองเหนือ ของไก่ พรรณนิภา แม้จะสะสมประสบการณ์บนเส้นทางสายบัลเล่ต์มามากกว่า 25 ปี แต่ทุกวันนี้ครูหลินก็ยังคงไม่ทิ้งโอกาสที่จะเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพราะเมื่อได้รับโอกาสแล้ว ต้องใช้มันอย่างคุ้มค่าที่สุด

 

Vivaz

 

ทดลองเรียนฟรี!
FREE TRIAL CLASS!

 

ผู้ที่สนใจสามารถทดลองเรียนบัลเล่ต์ครั้งแรกได้ฟรี ด้วยหลักสูตร RAD (Royal Academy of Dance) จากประเทศอังกฤษ กับครูผู้สอนมากประสบการณ์ (เปิดรับตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป) โดยจะแบ่งชั้นเรียนเป็น


1. ขั้นพื้นฐาน (Baby, Pre Primary, Primary)
2. ชั้นกลาง (Grade 1 - 5)
3. ชั้นสูง (Grade 6 - 8)
4. สายอาชีพ (Intermediate Foundation, Intermediate, Advanced Foundation, Advanced 1, Advanced 2)

 

และมีการสอบประเมินผลและรับประกาศนียบัตรจากสถาบัน Royal Academy of Dance เป็นประจำทุกปี การสอบประเมินผลถูกออกแบบมาเพื่อกระตุ้นและส่งเสริมความสามารถของนักเรียนในทุกระดับช่วงวัย ทั้งยังเป็นการปูพื้นฐานเพื่อศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ และยังมีคลาสเต้นอื่นๆ สำหรับผู้ที่สนใจ ทั้งแจ๊สแดนซ์ ฮิปฮอป และโคฟเวอร์แดนซ์อีกด้วย

 

Vivaz

 

Vivaz Dance and Music School

  • ที่ตั้ง : ถ.มหิดล ต.หนองหอย จ.เชียงใหม่ (เข้าซอยข้างโรงเรียนวารีเชียงใหม่)
  • Website : www.vivazschool.com 
  • Facebook : Vivaz Dance and Music School 
  • หรือโทร. 095-6761248, 053-334705

 

เรื่อง / ภาพ : อรอุษา

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai