Skip to main content

THE HANDMADE NATURE สวนสวยในขวด

80

dd

 

จากความชอบส่วนตัวที่หลงใหลต้นไม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จนวันหนึ่ง ดู้ - โรจน์วิรุฬห์ วรรณแก้ว ได้เห็นภาพสวนขนาดเล็กที่ถูกบรรจุไว้ในขวด ซึ่งถูกโพสต์ในเพจของกลุ่มเลี้ยงไม้น้ำ ภาพที่เห็นจุดประกายความสนใจให้เขาอยากลองทำด้วยตัวเอง จึงไปหาซื้อวัสดุตามแหล่งขายที่หาได้ ลองผิดลองถูกอยู่นาน จนเข้าใจว่าต้องใช้ส่วนผสมอย่างไรกับพืชชนิดไหน กระทั่งทุกวันนี้ ‘การจัดสวนขวด (Terrarium)’ กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต และทำให้เขามีรายได้จากการสอนการจัดสวนขวดให้กับคนที่สนใจ

 

“เป็นคนชอบต้นไม้อยู่แล้วครับ ส่วนสวนขวดก็เป็นงานอดิเรกที่ทดลองทำดู เริ่มต้นมาจากเราบังเอิญไปเห็นเพจของกลุ่มที่เขาเลี้ยงไม้น้ำกัน แล้วในนั้นก็มีคนที่มาโพสต์ในส่วนของสวนขวดเล็กๆ ด้วย ผมเห็นว่าน่าสนใจดี ก็เลยลองไปหาซื้อวัสดุปลูกจากร้านขายไม้น้ำตรงถนนเลียบคลองชลประทาน ก็เริ่มจากตรงนั้น ซื้อไม้ง่ายๆ มาลองเลี้ยง จากนั้นก็พบว่าต้นไม้น้ำมันต้องคอยตัดแต่ง มันน่าจะมีพืชที่เหมาะกับสวนขวดมากกว่าต้นไม้น้ำพวกนี้ แล้วผมเองรู้จักกับพี่คนหนึ่งเขาทำเกี่ยวกับเรื่องสวนขวดอยู่ที่กรุงเทพฯ ก็เลยขอคำแนะนำจากเขา เขาก็แนะนำร้านที่มีมอสที่เหมาะกับงานแบบนี้ ผมก็ลองสั่งมา จากนั้นก็เลยใช้มอสที่สั่งจากกรุงเทพฯ เป็นหลักครับ เพราะว่ามันจะไม่มีปัญหาเรื่องมีเชื้อราเหมือนอย่างมอสที่เชียงใหม่ที่ผมเคยซื้อมาใช้” 

 

dd

 

หลังจากนั้นงานอดิเรกที่ทำเพื่อความเพลิดเพลินก็กลายเป็นงานที่สร้างรายได้ เมื่อ ‘บ้านข้างวัด’ สถานที่ที่ดู้เปิดร้านจำหน่ายสินค้าอยู่ ชักชวนให้เขานำงานอดิเรกมาจัดเวิร์กช็อปให้กับคนที่สนใจ ซึ่งดู้กล่าวว่า สำหรับคนที่เห็นภาพแต่ยังสงสัยว่าการจัดสวนขวดจะดีจริงหรือเปล่า อยากให้ลองคิดว่าเหมือนกำลังได้ทำการทดลองอะไรสักอย่างหนึ่ง ที่ต้องรอดูผลการทดลองของตัวเองว่าจะออกมาเป็นแบบไหน “หลักๆ ก็จะเป็นการแนะนำวิธีการเลี้ยง วิธีการดูแลรักษา เพื่อให้สวนอยู่กับคนที่มาเรียนได้นานที่สุด คือถ้าจะให้แต่ละคนไปทดลองเองอาจจะลำบาก เพราะพืชชนิดหนึ่งอาจต้องการดินอีกแบบหนึ่งที่มีความเฉพาะ หรือขนาดของขวดที่นำมาใช้ก็ต้องมีข้อมูลว่าควรจะเป็นวัสดุแบบไหน ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ 

 

เราพยายามจะให้ข้อมูลที่เราได้เรียนรู้มาแล้วกับเขา เหมือนเป็นการไกด์ทางลัดให้กับคนที่มาเรียนได้เอาไปใช้” ดู้กล่าวต่อไปว่า แม้ว่าการดูแลสวนขวดจะไม่ง่าย แต่ถ้ารู้วิธีที่ถูกต้องก็จะสามารถเลี้ยงไว้ได้นานเป็นปี “จะต้องเลี้ยงโดยปิดฝาขวดเอาไว้ให้สนิท นำไปวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง และให้ได้รับแสงแดดเล็กน้อยก็พอครับ ช่วงแรกถ้ามีอากาศเข้าไป อาจจะเกิดไอน้ำขึ้น ก็ต้องช่วยเช็ดเพื่อเอาไอน้ำออก เพราะต้องเลี้ยงในขวดที่แห้ง อาจจะมีการเปิดฝาบ้าง เพราะระบบของพืชกำลังปรับเรื่องความชื้นตามวิถีของธรรมชาติครับ” 

 

ddd

 

ปัจจุบันมีคนที่สนใจการทำสวนขวดกันมากขึ้น เห็นได้จากการที่มีคนสนใจมาร่วมเวิร์กช็อป ซึ่งดู้มองกิจกรรมนี้ยังเป็นสิ่งที่มีคนสนใจเฉพาะกลุ่ม แต่เมื่อเทรนด์รักษ์โลกกำลังมา สวนขวดก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คนเข้าถึงธรรมชาติได้ง่ายขึ้น “ผมคิดว่าการทำสวนขวดให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ รวมทั้งการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับคนที่มีพื้นที่จำกัด อย่างเช่นคนที่อาศัยในคอนโดมิเนียมหรือว่าอยากให้มีสีเขียวบนโต๊ะทำงาน กับคนอาจจะคิดว่ามันน่าจะดูแลง่าย คนที่มาเรียนส่วนมากคงคิดว่ามันดูแลง่ายเลยตัดสินใจมาเรียนกัน ซึ่งจริงๆ การดูแลอย่างที่บอกว่าไม่ง่ายนะ แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าที่จะลอง”  สำหรับดู้แล้ว เขาคิดว่านี่คือกิจกรรมที่ทำแล้วได้ฝึกสมาธิ รวมทั้งช่วยให้คนทำเข้าใจธรรมชาติมากยิ่งขึ้น 

 

“บางคนอาจจะมองว่าสวนขวดเป็นงานอดิเรกฆ่าเวลาและไม่ต้องใช้ความใส่ใจอะไรมาก แต่จริงๆ แล้วมันต้องใช้ความละเอียดอ่อนและความรักที่จะทำ ต้นไม้หนึ่งต้นต้องมีการดูแลทั้งเรื่องของแสง อุณหภูมิ และความชื้น พืชบางตัวชอบอากาศเย็น พืชบางตัวชอบอากาศร้อน ถ้าเราเอาสวนขวดไปวางโดยไม่ระวังเรื่องการระเหยของน้ำ หรือเอาไปวางในที่ที่อากาศร้อนเกินไป พืชที่ชอบอุณหภูมิแบบจำเพาะก็จะไม่เจริญเติบโต ใบก็จะไม่เขียว ดังนั้นเราต้องหาจุดลงตัว ไม่ว่าจะเป็นการเลือกพันธุ์ไม้และการดูแล เพื่อให้สวนขวดของเราอยู่รอดและสวยอย่างที่เราหวังไว้ครับ”  

 

dd

ABOUT HIM

ดู้จบการศึกษาจากคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเขาและแฟนสาวเป็นเจ้าของร้านและแบรนด์ Kaptor ที่ตั้งอยู่ในโครงการบ้านข้างวัด ส่วนทักษะทางด้านการจัดสวนขวดเป็นสิ่งที่เขายังคงเรียนรู้และพยายามถ่ายทอดให้กับผู้ที่สนใจตามแต่โอกาสจะอำนวย ซึ่งใครที่สนใจเวิร์กช็อปการทำสวนขวดก็สามารถสอบถามกันได้ทางเฟซบุ๊ก เพจ SawasdeeCraft Chiangmai, เฟซบุ๊ก เพจ Kaptor Store หรือ โทร 08 2484 7123 โดยดู้บอกว่าขอให้นัดล่วงหน้ามาก่อน เพื่อที่เขาจะได้มีเวลาในการเตรียมวัสดุต่างๆ เอาไว้ เพราะของบางอย่างต้องสั่งมาจากกรุงเทพฯ หรือถ้าใครต้องการที่จะนัดให้เขาไปสอนนอกสถานที่ก็ทำได้เช่นกัน

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai