Skip to main content

THE DREAM COME TRUE ถึงวันเชียงใหม่ไปไทยลีก

3,193

Chiangmai FC

 

HIP มีนัดกับ เชน ขำวิลัย ผู้จัดการทีมคนหนุ่มไฟแรงของสโมสร เชียงใหม่ เอฟซี ที่ปีนี้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ กับการเลื่อนชั้นขึ้นสู่ลีกสูงสุดของประเทศได้สำเร็จ เราคุยกับเขาถึงเส้นทางชีวิตที่หันเหจากงานโรงแรมมาสู่งานในสนามฟุตบอลตามความใฝ่ฝัน, การมารับหน้าที่ผู้จัดการทีมของสโมสร เชียงใหม่ เอฟซี ที่แฟนๆ ต่างฝันอยากเห็นทีมนี้ได้ลงเล่นในลีกสูงสุด, สิ่งที่ได้พบเจอตลอดการแข่งขันทั้งฤดูกาล และวันที่บรรลุเป้าหมาย กับการคว้าตั๋วใบสุดท้ายขึ้นสู่ไทยลีกได้สำเร็จ

 • คุณเชนเป็นคนที่ไหน เรียนจบอะไรมา ถึงได้มาทำงานเป็นผู้จัดการทีม เชียงใหม่ เอฟซี ครับ?

ผมเป็นคนกรุงเทพฯ เกิดและโตที่กรุงเทพฯ เรียนจบจากคณะบริหารธุรกิจ เอกโรงแรมและการท่องเที่ยว ม.หอการค้าไทยครับ ไม่เกี่ยวกับฟุตบอลเลย พอเรียนจบก็ทำงานตามสายที่ Four Seasons อยู่ 3 ปี แล้วมาทำที่ Eastern & Oriental Express อีก 10 ปี เป็นรถไฟที่วิ่งสายกรุงเทพฯ - สิงคโปร์ ซึ่งเราต้องอยู่บนรถไฟตลอด สาเหตุที่ผมลาออกเพราะเราชอบฟุตบอล เคยคิดตอนที่เรียนจบใหม่ๆ ว่าอยากเรียนเกี่ยวกับฟุตบอล อยากมีโอกาสได้ทำงานทางด้านฟุตบอล มันคือสิ่งที่เราชอบ และน่าจะมีความสุขในการทำงาน 

 

Chiangmai FC

 

ผมก็พยายามค้นหาสถานที่เรียน จนไปเจอหลักสูตรของมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด เป็นการเรียนปริญญาโท MBA ด้าน Sport Management คือไม่ใช่เฉพาะฟุตบอล แต่เป็นเรื่องของการจัดการกีฬาอื่นๆ ด้วย ซึ่งข้อดีของหลักสูตรนี้คือ มหาวิทยาลัยจะมีความร่วมมือกับสโมสรฟุตบอล เรอัล มาดริด (Real Madrid) ซึ่งสโมสรจะมีสถาบันของตัวเองคือ Real Madrid Graduate School เขาก็จะส่งอาจารย์จาก เรอัล มาดริด มาสอนเราในวิชาหลักด้วย ผมจึงไปปรึกษากับทางมหาวิทยาลัยว่าผมสนใจหลักสูตรนี้มาก ติดอย่างเดียวตรงที่ผมทำงานแล้วต้องเดินทางหลายวัน ทางมหาวิทยาลัยก็อยากให้เรามาเรียน เพราะเราดูมีความสนใจอยากจะเรียนจริงๆ เขาก็เลยช่วยเราด้วยการจัดเวลาเรียนที่ผมจะสามารถลงเรียนได้ให้ ผมก็เลยลาออกจากงานเพื่อที่จะมาหางานทำที่กรุงเทพฯ แล้วเรียนไปด้วย ก็ได้งานที่โรงแรมอนันตรา (Anantara) แล้วก็เรียนควบคู่กันไป ระหว่างนั้นผมได้รู้จักกับรุ่นพี่คนหนึ่งที่ทำงานอยู่กับสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด พอเขารู้ว่าผมกำลังเรียนอะไรอยู่ ก็ชักชวนว่าสนใจมาทำงานที่สโมสรด้วยกันไหม กลายเป็นว่าหลังเรียนได้ประมาณปีนิดๆ ผมก็ลาออกจากงานโรงแรมแล้วมาทำงานกับเชียงราย ยูไนเต็ด

 

Chiangmai FC

 

ตอนที่ยังทำงานที่อนันตรา ช่วงวันหยุดถ้าผมไม่มีเรียนแล้วเชียงรายลงมาแข่งที่กรุงเทพฯ ผมก็จะเข้าไปช่วยงาน เพราะเขาวางตัวไว้ให้มาเป็นผู้จัดการทีมเชียงใหม่ เอฟซี ในปี 2018 ซึ่งมันก็ตรงกับสิ่งที่เราคิดฝันเอาไว้ตั้งแต่แรก อย่างปีที่แล้วในช่วงปลายฤดูกาล ผมมีโอกาสได้ไปช่วยงานที่เชียงราย ยูไนเต็ด ในช่วงที่ทีมกำลังลุ้นแชมป์ 2 ถ้วย ในฐานะผู้ช่วยของคุณปรัชญ์ มาลารัตน์ ผู้จัดการทีม ซึ่งเขาก็สอนผม หลายอย่าง เป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ที่เราพยายามจะเก็บเกี่ยวเรียนรู้ไปในแต่ละวัน

 • ตำแหน่งผู้จัดการทีมฟุตบอลที่คุณเชนเป็นอยู่ มีภาระหน้าที่ อะไรบ้างครับ?

ผมเองก็พูดได้ไม่เต็มที่ว่า ‘คำจำกัดความ’ ของผู้จัดการทีม โดยแท้จริงแล้วเป็นยังไง เพราะผมยังมีประสบการณ์น้อย เพิ่งทำงานทางด้านฟุตบอลมาแค่ปีเดียว สำหรับหน้าที่ส่วนใหญ่จะเป็นการดูแลนักกีฬา พยายามทำให้นักกีฬารู้สึกสบายที่สุด ผ่อนคลายที่สุด พยายามจะให้นักกีฬาโฟกัสเรื่องการฝึกซ้อมกับวิธีการเล่นที่เขาจะต้องลงไปทำหน้าที่ของเขา ส่วนเรื่องภายนอก เราก็จะให้คำปรึกษา กับพยายามช่วยจัดการให้ทุกคนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น 

 

Chiangmai FC

 

ที่เชียงใหม่ เอฟซี ผมจะต้องช่วยโค้ชคาร์ลอส (Carlos Eduardo) ดูตอนซ้อมด้วย คือผู้จัดการของทีมอื่นอาจจะไม่ต้องไป แต่ผมต้องไปกับทีมทุกครั้งที่มีซ้อม เพราะผมเป็นล่ามด้วย ก่อนจะถึงวันแข่งก็ต้องคุยกับคาร์ลอสเพื่อเตรียมส่งรายชื่อนักกีฬาที่จะเก็บตัวและลงแข่ง แล้วก็ต้องเป็นคนคอยประสานงาน และออกหมายกำหนดการต่างๆ

 • อยากให้คุณเชนพูดถึงเรื่องภาษา การสื่อสารภายในทีมที่มีโค้ชเป็นชาวต่างชาติหน่อยครับ? 

คาร์ลอสจะพูดภาษาอังกฤษครับ เรามีนักฟุตบอลหลายคนที่พอจะเข้าใจภาษาอังกฤษอยู่แล้ว แต่อย่างน้องบางคนที่ไม่ค่อยเข้าใจ ผมก็จะแปลให้เป็นภาษาไทย ผมคิดว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สำคัญต่อนักฟุตบอลนะ บางครั้งผมหาคำแปลภาษาไทยที่ได้ใจความตรงกับที่โค้ชต้องการค่อนข้างยาก บางทีคำพูดที่ผมแปลออกไปอาจจะไม่ตรง 100% อย่างที่โค้ชต้องการซะทีเดียว เพราะต้องแข่งกับเวลาในหัวด้วย พอพูดปุ๊บบางทีต้องคิดแล้วแปลเลย 

 

ผมคิดว่าเรื่องภาษาสำคัญมากนะ เป็นสิ่งที่ควรสนใจและศึกษา ผมมองในมุมของโอกาส เพราะโอกาสจะมาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ถ้ามันมาครั้งเดียวในชีวิตคุณ แล้วคุณจะทำยังไง สมมุติมีทีมใหญ่ยื่นข้อเสนอมา แต่มีข้อแม้ว่าคุณต้องสื่อสารกับเขาได้ ต่อให้คุณเก่งมาก แต่พูดไม่ได้ เขาก็ไม่เอา ทำไมเราต้องเป็นคนที่ตัดโอกาสตัวเอง ในเมื่อทุกวันนี้เรามีเวลาว่างจากการซ้อมฟุตบอล ก็ใช้เวลาว่างวันละนิดหน่อยเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ค่อยๆ เก็บเกี่ยวจากสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา เพราะฉะนั้นถ้านักฟุตบอลใช้ภาษาอังกฤษได้ มันจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับตัวเขาเอง

 

Chiangmai FC

 • อยากทราบเป้าหมายของทีมในตอนต้นฤดูกาล เราตั้งเป้าไว้ตั้งแต่แรกเลยมั้ยครับว่าจะต้องเลื่อนชั้น?

ทุกคนตั้งเป้าไว้ตั้งแต่ต้นฤดูกาลว่าต้องเลื่อนชั้นให้ได้ เรารู้กันว่าเป้าหมายของเราคืออะไร ต้องขึ้นไปตรงนั้นให้ได้ ทุกคนแสดงให้เห็นในทุกๆ วันที่เรามาฝึกซ้อมด้วยกัน ทำให้เห็นว่าเขาตั้งใจขนาดไหน สื่อเองก็คาดการณ์ว่าเราเป็นหนึ่งในตัวเต็งที่จะเลื่อนชั้น

 • ฟอร์มของทีมในฤดูกาลนี้เป็นยังไงบ้างครับ ? 

เราทำงานหนักมา 8 - 9 เดือน จนถึงนัดสุดท้าย แต่ผลงานใน 4 นัดแรกไม่ค่อยดี เสมอ 2 แพ้ 2 มีแค่ 2 คะแนน ช่วงนั้นค่อนข้างกดดัน สภาพจิตใจค่อนข้างแย่ ด้วยความที่เราเป็นทีม ทุกคนเหมือนครอบครัว เราให้กำลังใจซึ่งกันและกันว่าไม่เป็นไร มันก็แค่ 4 นัด ทั้งฤดูกาลมี 28 แมตช์ ยังเหลืออีกเยอะให้เราแก้ตัว แต่เราจะพลาดไม่ได้แล้วนะ ต้องคิดแบบผู้ชนะ แล้วนัดที่ 5 เราลงเล่นในบ้าน เจอ ระยอง เอฟซี วันนั้นแฟนบอลในสนามประมาณ 600 คน นักฟุตบอลก็อยากให้แฟนบอลมาดูเยอะๆ แต่อีกมุมหนึ่งก็เข้าใจว่าพอเล่นไม่ดีแฟนบอลก็เลยมาน้อย แต่นักฟุตบอลบอกว่าแฟนบอลจะมากี่คนไม่เป็นไร เราจะเล่นให้แฟนบอลที่มาดูทุกคน แล้ววันนั้นเราก็เล่นได้ตามแผน ชนะ 3 - 0 ได้รับชัยชนะเป็นนัดแรก

 

Chiangmai FC

 

หลังจากนั้นเราชนะต่อเนื่อง ทำให้ความมั่นใจเพิ่มขึ้น โมเมนตัม ก็มาทางเรา แฟนบอลก็เริ่มกลับเข้ามาเชียร์ ตอนจบเลกแรก เราวนเวียนอยู่ที่ 4 - 5 คะแนนห่างจากจ่าฝูง 2 - 3 แต้ม เราเกาะกลุ่มอยู่ตลอด เรายังคิดว่ามีโอกาส แถมนัดสุดท้ายก่อนปิดเลกเราบุกไปชนะ ปตท. ที่ไม่เคยแพ้ใครเลยในบ้าน กำลังใจมาเต็มเลย เป็นนัดที่สำคัญจริงๆ เพราะช่วง 3 สัปดาห์นั้นเราจะอยู่กับความรู้สึกที่สุดยอด เกาะกลุ่มกัน อยู่ในความหวัง ชัยชนะนัดนั้นคือสิ่งที่สำคัญ คาร์ลอสเคยพูดตลอดว่า ข้อดีและข้อเสียของฟุตบอลมีอยู่ 2 อย่าง หนึ่ง ถ้าเราทำผิดพลาดในวันนี้ นัดต่อไปจะมีโอกาสให้แก้ตัว มันไม่มีใครที่จะแพ้ตลอด มันต้องมีวันหนึ่งที่เราชนะ สอง ถ้าคุณชนะในวันนี้ คุณก็จะไม่ชนะตลอดไปหรอก มันจะต้องมีสักวันที่คุณแพ้ เพราะฉะนั้นเราต้องเตรียมพร้อมรับกับสถานการณ์ที่มันจะเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา

 • ช่วยพูดถึงนัดสุดท้ายที่เราคว้าตั๋วไทยลีกใบสุดท้ายได้สำเร็จ บรรยากาศในวันนั้นเป็นยังไงบ้างครับ? 

เรามีโอกาสที่จะกำหนดชะตาชีวิตของเรา เพราะ ขอนแก่น เอฟซี ต้องชนะเราอย่างเดียว เราเสมอก็ได้ ชนะก็ได้ แต่อย่างที่รู้กัน การเล่นให้เสมอเล่นยาก เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องคิดอยู่เสมอ คือต้องเล่นเพื่อชนะเท่านั้น เรารู้ว่ายากเพราะเขาก็แข็งแกร่งในบ้าน ตอนเขายิงนำ 1 - 0 ผมเป๋ไปนิดหนึ่ง แต่ยังเชื่อมั่นในทีมว่ามันต้องทำได้ แล้วโชคดีตรงที่เราได้ประตูตีเสมอเร็ว แล้วพอขึ้นนำมันทำให้ผ่อนคลาย แต่พอมาโดนตีเสมอ ข้างสนามเริ่มมีความกดดัน แต่คนที่ลงไปทำหน้าที่ยังมั่นใจว่าเราทำได้ โชคดีที่หลายคนช่วยกันจนทำได้ ตอนนั้นมันล้ากันมาก

 

Chiangmai FC

 

แล้วความกดดันทำให้เกิดความเครียด มีผลต่อกล้ามเนื้อ พอสุดท้ายเราทำได้ วินาทีนั้นผมยืนอยู่ตรงม้านั่งสำรอง แล้วรู้สึกว่าน้ำตามันซึมๆ มันเป็นความรู้สึกที่ผมอธิบายไม่ถูก ในหัวมันโล่งไปหมดเลย พอผมได้สติ ผมเดินไปกอดคาร์ลอส กอดนักฟุตบอลทุกคน แล้วเดินไปทางขอนแก่น ก็ไปคุยกับโค้ชแม็ก แล้วไปคุยปลอบใจและขอบคุณนักฟุตบอลเขา เพราะเขาเป็นทีมที่มีสปิริตดีมาก เขาอาจไม่ได้เลื่อนชั้นอย่างที่เขาต้องการ แต่ทั้งแฟนบอล นักกีฬา ทีมโค้ชของขอนแก่น เขายังอวยพรและขอบคุณเรา มันไม่มีปัญหา มันเคลียร์ ทุกคนยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น แล้วเกิดมิตรภาพที่ดีๆ ที่เห็นในสนาม เราจะไม่มีวันได้เจอประสบการณ์ทั้งหมดนี้ ถ้าไม่ได้มีฟุตบอลเข้ามาในชีวิตของพวกเรา ฟุตบอลทำให้เรามาเจอกัน ทำให้พวกเราได้มีประสบการณ์ดีๆ หลายอย่างร่วมกัน

 • นัดไหนที่คุณเชนรู้สึกประทับใจมากที่สุดในฤดูกาลนี้ครับ?

หลายคนอาจจะประทับใจนัดเยือน อ่างทอง เอฟซี ที่เราชนะ 6 - 5  ยิงกันอุตลุด นัดนั้นก็เป็นอีกนัดนึงที่ผมประทับใจในตัวของนักฟุตบอลที่ไม่ยอมแพ้ นั่นคือคาแร็คเตอร์ของเรา ว่าเราอาจไม่เก่งแต่ทุกคนสู้จนวินาทีสุดท้าย เราไม่ยอมแพ้จนกว่าเสียงนกหวีดจะดัง ผลจะเป็นยังไงถ้าเราทำเต็มที่แล้วเราไม่จำเป็นต้องเสียใจ

 

Chiangmai FC

 

สำหรับผมนัดที่ประทับใจมากที่สุด คือนัดที่เราชนะ กระบี่ เอฟซี ในบ้าน 2 - 1 เราโดนนำก่อน แล้ววันนั้นหลายอย่างมันไม่ค่อยเป็นใจ วินาทีที่เรายิงตีเสมอมันนาทีที่ 80 กว่าเข้าไปแล้ว มันทำให้ทุกคนดีใจและฮึกเหิมมาก แล้วตอนทดเวลาที่ ซัวเรส (Hiziel Soares) โหม่งเข้า แล้วเรานำ 2 - 1 ทุกคนฉลองอย่างบ้าคลั่งมาก เหมือนการปลดปล่อยออกจากเกมที่มันหนักมากๆ ที่เรากดดันมาตลอด แล้วเราพยายามจนทำได้

 • พูดความรู้สึกที่มีต่อทีมชุดประวัติศาสตร์ชุดนี้หน่อยครับ?

ผมโชคดีมาก เพราะทีมชุดนี้มีการผสมผสานของช่วงอายุที่หลากหลาย มีทั้งตัวเก๋า ดาวรุ่ง มีตัวที่กำลังพีกอย่าง ต้น - ทศพล ชมชน, หรือ เอ็กซ์ - สุวรรณภัทร กิ่งแก้ว ที่เคยติดชุดปรีโอลิมปิกมาแล้ว ทุกคนมีความสามารถที่แตกต่างกัน ถ้าเราเอาไปเทียบตำแหน่งต่อตำแหน่ง ทีมเราอาจจะสู้เขาไม่ได้ แต่ถ้าพูดถึงความเป็นทีม เรามีความสมัครสมานสามัคคี ความกลมเกลียวกันของทีม ผมว่าเราไม่แพ้ใคร มันแปลกมากที่ฤดูกาลนี้ ไม่มีการทะเลาะกันเกิดขึ้นเลยแม้แต่ครั้งเดียว ทุกคนคือจิ๊กซอว์ที่สำคัญของทีมที่ช่วยซัพพอร์ตทีมให้ประสบความสำเร็จในปีนี้ นักฟุตบอลชุดนี้เขาค่อนข้างจะสนิทกัน เวลามีอะไรเขาก็จะคุยกัน แล้วซีเนียร์ทั้งหลายก็เป็นซีเนียร์ที่น้องๆ ให้ความเคารพ เวลามีปัญหาเขาจะปรึกษาซีเนียร์ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมาถึงผมหรอก ปัญหาจากนักฟุตบอลน้อยมาก เขาจะช่วยกันแก้ไขปัญหา มีวิธีการจัดการในหมู่ของเขาเอง พวกซีเนียร์ก็ช่วยคอนโทรลน้องๆ ได้ดีมาก เป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำให้ทีมประสบความสำเร็จ

 

Chiangmai FC

 • ฤดูกาลนี้การตอบรับของแฟนบอลเป็นยังไง อยากฝากอะไรถึงแฟนบอลบ้างครับ?

กับแฟนบอลก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรนะครับ ผมคิดว่า ณ ตอนนี้ ศรัทธาของแฟนบอลยังมีอยู่ แต่ค่อยๆ ลดลงไป อย่างแฟนบอลของ เชียงใหม่ เอฟซี เป็นแฟนบอลกลุ่มที่ค่อนข้างเหนียวแน่น ติดตามเชียร์มานานหลายปี ผมเข้าใจว่าแฟนบอลอาจจะอกหักซ้ำซ้อนมาหลายปี อาจจะรู้สึกเข็ด บวกกับปัญหาเศรษฐกิจ ที่ทำให้การมาดูบอลครั้งหนึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างเยอะ แต่ว่าเราก็อยากให้แฟนบอลเข้ามาช่วยซัพพอร์ตทีมเยอะๆ คือผมในฐานะที่เป็นแฟนบอลคนหนึ่ง เคยนั่งตะโกนเชียร์บนอัฒจันทร์มาก่อน เราไม่รู้หรอกว่าเสียงที่เราตะโกนเชียร์ลงไปมันไปถึงคนข้างล่างหรือเปล่า 

 

แต่เมื่อเราได้มีโอกาสมาทำหน้าที่ตรงนี้ นั่งอยู่ข้างสนาม ผมรู้เลยว่าเสียงเชียร์จากแฟนบอลมันถึงคนข้างล่าง และแม่งโคตรมีพลัง เป็นแรงขับเคลื่อนให้นักเตะวิ่ง ให้นักเตะสู้ ทุกคนตั้งใจที่จะทำเพื่อแฟนบอลจริงๆ นั่นคือสาเหตุที่ผมอยากให้แฟนบอลมาเชียร์เยอะๆ เราเข้าใจว่าแฟนบอลไม่ได้คลุกคลีเหมือนเรา อย่างเราสามารถตอบโจทย์ตัวเองได้ว่า ตอนนี้ปัญหาที่มันไม่ดีเพราะอะไร บางทีคนนอกไม่รู้ เราไม่ได้โทษแฟนบอล เพราะผมเข้าใจความคาดหวังของแฟนบอล ว่าทุกครั้งที่เขาเข้ามาดู เขาก็อยากให้ทีมที่เขาเชียร์ได้รับชัยชนะ มันเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งเราก็พยายามในการฝึกซ้อม ปรับแท็กติกต่างๆ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด 

 

Chiangmai FC

 • พอใจกับงานของตัวเองมากน้อยแค่ไหนครับ?

สำหรับส่วนตัวผม ฤดูกาลที่ผ่านมาผมพอใจนะ ระหว่างทางก็เข้าใจว่ามีอุปสรรคบ้าง เป็นเรื่องปกติของการทำงาน แต่ผมมองว่าอุปสรรคมีไว้แก้ เป็นประสบการณ์ที่สอนเราให้เรียนรู้และพัฒนาตัวเองขึ้นไป สมมุติว่าเราเคยเดินมาตรงนี้แล้วตกหลุมข้อเท้าแพลง พรุ่งนี้เราเดินมาเราก็คงไม่เดินตกหลุมเดิม หรือถ้าเราเดินตกหลุมเดิมอีก เราคงต้องจำแล้วล่ะว่าวันที่ 3 มันคงไม่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นมันต้องมีการระมัดระวังไม่ให้ทำผิดพลาดซ้ำเดิม ไม่ให้ปัญหาเดิมเกิดขึ้น และถ้าสิ่งที่เราทำมันดีอยู่แล้ว เราก็ต้องเก็บมันไว้และทำมันต่อไป คือผมค่อนข้างจะมองทางบวกหน่อย ฤดูกาลนี้สำหรับผมมองว่าโอเคแล้ว เพราะเราทำตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้ได้สำเร็จ ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ปีหน้าก็สู้กันต่อไป

 

chiang mai fc

 • คุณเชนตั้งเป้าหมายส่วนตัวของตัวเองในฤดูกาลหน้าไว้อย่างไรบ้างครับ?

ถ้าโดยส่วนตัว ผมอยากให้ทีมอยู่ไปเรื่อยๆ ในไทยลีก อยู่ไป 2 - 3 ฤดูกาล แล้วค่อยๆ ขยับตัวขึ้นไป เป็นทีมกลางตาราง เป็นทีมที่มีโอกาสลุ้นแชมป์บอลถ้วยบ้าง ถ้ามองในระยะยาวอยากให้เป็นแบบนั้น ส่วนเป้าหมายหลักสำหรับผมคือ พยายามรักษาทีมให้อยู่ในไทยลีกให้ได้ เพราะฤดูกาลหน้ามีแค่ 16 ทีม หมายความว่ามีแมตช์น้อยลง เหลือ 30 นัด กับการตกชั้น 3 ทีม หนักมาก เพราะแต่ละทีมที่เราเจอ ประสบการณ์เยอะกว่าเราทุกทีม เราสู้มา 20 ปีเพื่อจะขึ้น T1 เราก็ไม่อยากจะตกลงมาเร็ว เพราะฉะนั้นการได้ 1 แต้มจากทีมในระดับ T1 มีความหมายมาก เราต้องโฟกัสที่จะเก็บแต้มให้ได้ในทุกๆ นัด

 

Chiangmai FC

 • ช่วยบอกคติประจำใจของคุณเชนหน่อยครับ

ถ้าให้เลือกสักอันหนึ่ง ผมคงขอยืมจาก ท็อตแนม ฮ็อทสเปอร์ ทีมโปรดของผมคือ คือ ‘To Dare Is To Do’ ถ้าแปลเป็นภาษาไทยคือกล้าที่จะทำ กล้าที่จะก้าวออกไปจาก Comfort Zone ของตนเอง กล้าที่จะทำตามสิ่งที่เราฝัน อย่างตัวผมมีความฝันที่อยากทำงานเกี่ยวกับฟุตบอล แล้วพอมีโอกาส เรารีบคว้ามันไว้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องของฟุตบอล เป็นเรื่องอะไรก็ได้ที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ในแต่ละวัน โอกาสมันเกิดขึ้นกับแต่ละคนในเวลาที่มันไม่พร้อมกัน เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราทำได้ก็คือ เราต้องทำตัวเองให้พร้อม ถ้าโอกาสเข้ามาแล้วเรามีคุณสมบัติที่พร้อม มันก็ไม่ยากที่เราจะคว้าเอาไว้ แต่ถ้าเราไม่พร้อม โอกาสนั้นอาจจะหลุดลอยไป แล้วมันอาจจะไม่กลับมาอีกเลยก็ได้

 

Chiangmai FC

 

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของทีมเชียงใหม่ เอฟซี ได้ที่

Website : http://www.chiangmaifc.com

Facebook : Official Chiangmai Football Club

 

เรื่อง : ชวัลวัฒน์

ภาพ : ชวัลวัฒน์ / Action24CNXOfficial Chiangmai Football Club

Profile picture for user fourhippy

Chawanwat Siri

โฟร์ - ชวัลวัฒน์ ศิริ หรือ โฟฮิปปี้ จากเด็กฝึกงานในวันนั้น วันนี้ได้มาทำงานกับฮิพแล้ว

https://www.facebook.com/FourChawanwat

https://www.instagram.com/fourhippy