Skip to main content

THE TROUBLE SOLVER มีเงิน ไม่มีเวลา มีปัญหา ใช้ ‘รามแมน’

489

รามแมน

 

ราม - วิรุฬห์ ยารังษี

CEO รามแมน ฝ่ายปฏิบัติงาน

กอล์ฟ - สิทธิพงษ์ เมืองมูล

CEO รามแมน ฝ่ายการตลาด

 

"มีเงิน ไม่มีเวลา มีปัญหา ใช้รามแมน” คือสโลแกนที่ชัดเจน ตรงไปตรงมา ของธุรกิจบริการรับ - ส่งของ ‘รามแมน’ ที่เกิดจากไอเดียของวัยรุ่นสองคน และกำลังได้รับความนิยมอย่างมากที่เชียงใหม่ในตอนนี้

 

รามแมน

กอล์ฟ - สิทธิพงษ์ เมืองมูล

 

กอล์ฟ - สิทธิพงษ์ เมืองมูล หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง เล่าถึงจุดเริ่มต้นของรามแมนว่า “ตอนที่เริ่มทำ เกิดจากการที่ผมเห็นว่ารามมันเป็นเบ๊ให้คนอื่น โดนใช้ไปซื้อน้ำแข็ง ซื้อโซดาตอนกินเหล้าตลอด (หัวเราะ) เลยคิดว่าทำไมไม่ไปทำอะไรที่ไปซื้อของแล้วได้เงินกลับมาด้วย แล้วตอนนั้นผมทำหมูปิ้งเดลิเวอรี่ เลยได้ไอเดียลองชวนรามมาทำงานด้วยกันดู” ขณะที่ ราม - วิรุฬห์ ยารังสี เสริมขึ้นมาทันทีว่า “ทำเลยครับ ลุยไปด้วยกันเลย เพราะขี้เกียจโดนใช้เหมือนกัน (หัวเราะ)”

 

รามแมน

 

รามแมนเพิ่งให้บริการได้เพียง 2 เดือนเท่านั้น แต่มีผู้ใช้งานแล้วถึง 500 – 600 คน เรียกว่าเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยกอล์ฟบอกกับเราว่า “ตอนแรกผมทำหมูปิ้งปลาร้า พอปิดหน้าร้านแล้ว ก็มาทำที่บ้านเป็นเดลิเวอรี่แล้วก็ให้รามไปส่ง อันนี้คืองานแรกของรามแมน เป็นเหมือนอีกโปรเจกต์เล็กๆ ในตอนที่ผมขายหมูปิ้งอยู่ จนเราเริ่มเห็นว่าการให้บริการตรงนี้มีคนสนใจใช้บริการเยอะขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยตัดสินใจมาทำงานตรงนี้กันอย่างจริงจังเลย”

 

รามแมน

ราม - วิรุฬห์ ยารังสี

 

จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่รามเป็นคนรับ – ส่งของเพียงคนเดียว ปัจจุบันรามแมนมีพนักงานมากถึง 37 คน โดยรามอธิบายถึงกลุ่มลูกค้า และรายละเอียดการให้บริการว่า “ลูกค้าประจำของเราจะเป็นเอสเอ็มอี หรือร้านขายของออนไลน์ ที่เขาต้องไปส่งของที่ไปรษณีย์หรือไป Kerry ค่าขนส่งเริ่มต้นที่ 35 บาท กิโลเมตรละ 7 บาท ส่วนใหญ่เราจะยึด Google Map เป็นหลัก ไกลกี่กิโลเมตรก็คูณไปตามระยะทาง การส่งของแต่ละครั้งไม่เกิน 5 กล่อง ถ้าเกิน 5 กล่อง เราจะเก็บเพิ่มกล่องละ 10 บาท หรือถ้าเป็นขนาดถุงก็จะคิดถุงละ 5 บาท ที่เคยไปไกลสุด เส้นหางดงก็น่าจะเป็นจอมทอง ส่วนเส้นแม่ริมน่าจะไปถึงเชียงดาวครับ” 

 

รามแมน

 

พวกเขาบอกว่าถึงแม้จะมีระเบียบในการรับ - ส่งของที่ชัดเจน แต่ก็ยังมีปัญหาต่างๆ ที่ไม่สามารถควบคุมได้ โดยรามเล่าถึงปัญหาต่างๆ ที่พบเจอว่า “ส่วนมากจะเป็นเรื่อง Location ครับ บางทีลูกค้าส่ง Location มาแล้วมันไม่ตรงกัน ซึ่งจะทำให้เสียเวลามาก ปัญหาที่ 2 คือเรื่องการส่งอาหาร เราจะกำหนดเวลาทำอาหารไม่ได้ อันนี้ต้องชี้แจงกับลูกค้าตั้งแต่แรกเลย ถ้าลูกค้าถามว่าอาหารจะได้ช้าหรือเร็ว ก็ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับร้าน และปัญหาที่ 3 คือเรื่องเวลา ถ้าอยู่ใกล้ๆ ภายใน 5 กิโลเมตร ก็จะไม่เกิน 30 นาที”  

 

รามแมน

 

ด้วยการให้บริการที่เข้าถึงง่าย ใส่ใจความรู้สึกของลูกค้า ทำให้ธุรกิจนี้เติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งกอล์ฟบอกกับเราว่า “รามแมน สามารถไปได้อีกหลายทาง เฉพาะหน้า Facebook มันก็เป็น Micro Influencer อยู่แล้ว อีกทั้งธุรกิจการส่งของก็ยังมีของให้ส่งได้อีกเยอะ ยังไปได้หลายทางมากในตอนนี้” ขณะที่รามเสริมอีกว่า “ตอนนี้ที่เราคิดกันไว้คือ อยากให้บริการมันครอบคลุมทั่วทั้งเชียงใหม่ครับ ก่อนที่มันจะเริ่มขยับขยายไปที่อื่นต่อ” 

 

รามแมน

 

กอล์ฟฝากทิ้งท้ายเอาไว้ว่า “ผมว่าสิ่งที่พวกผมทำ เราไม่ได้ทำ เป็นคนแรกนะ มันยังเป็นอะไรที่ใหม่สำหรับคนเชียงใหม่มาก คนเชียงใหม่เวลามีปัญหา เขาจะแก้ปัญหาด้วยตัวเอง บางทีเราคิดว่า ออกไปซื้อของไปเองก็ได้ ไม่อยากเสียเงิน แต่สิ่งที่เราต้องเสียคือเวลา เพราะฉะนั้นถ้าใช้รามแมน มันจะช่วยทดแทนเรื่องเวลาไปได้มาก ที่จริงในเชียงใหม่มีคนที่เขาสนใจ แต่ยังกล้าๆ กลัวๆ อยากให้เขาเปิดใจลองใช้บริการรามแมนดู จะได้รู้ว่ามันช่วยเขาแก้ปัญหาได้จริงๆ เอาเวลาที่มีค่าของคุณไปทำอย่างอื่น แล้วมาจ้างรามแมนเถอะครับ”

 

รามแมน

 

ABOUT THEM

รามและกอล์ฟสองเพื่อนสนิท หลังจากที่จบการศึกษาในระดับอุดมศึกษาได้ไม่นาน กอล์ฟได้ทำธุรกิจหมูปิ้งปลาร้าเดลิเวอรี่กับเพื่อนๆ เลยชักชวนรามมาเป็นคนส่งหมูปิ้ง ก่อนจะขยายมาเป็นการทําธุรกิจบริการรับ - ส่งของ และยึดเป็นงานหลักเพียงอย่างเดียว หลังจากเห็นว่าสามารถสร้างรายได้ ได้ดีกว่า โดยพวกเขาเลือกใช้คาแรคเตอร์ของรามที่เป็นคนตลก แต่งกายเป็นเอกลักษณ์ มาสร้างแบรนด์ ในชื่อ ‘รามแมน’ ให้บริการรับ - ส่งของทุกชนิดที่สามารถใช้มอเตอร์ไซค์บรรทุกได้ ใครที่อยากลองใช้บริการหรืออยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อพวกเขาได้ที่ 

โทร : 096-6980026

LINE : @ramman 

Facebook : Ram Man : ใช้ราม ทําอะไรก็ได้

 

 

เรื่อง / ภาพ : fourhippy

Profile picture for user fourhippy

Chawanwat Siri

โฟร์ - ชวัลวัฒน์ ศิริ หรือ โฟฮิปปี้ จากเด็กฝึกงานในวันนั้น วันนี้ได้มาทำงานกับฮิพแล้ว

https://www.facebook.com/FourChawanwat

https://www.instagram.com/fourhippy