Skip to main content

VIOLIN IS MY LIFE : ให้ดนตรีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

374

Vivaz Dance and Music School

 

สันติภาพ วิริโยทัย
ครูสอนไวโอลิน / ผู้ร่วมก่อตั้ง Vivaz Dance and Music School, อาจารย์พิเศษสอนไวโอลิน วิทยาลัยดุริยศิลป์ มหาวิทยาลัยพายัพ

 

จุดเริ่มต้นจากการเข้าชมรมเครื่องสายตอนม.ต้น ทำให้ ครูแทน - สันติภาพ วิริโยทัย หลงใหลการเล่นไวโอลินตั้งแต่นั้นมา ไม่เพียงแค่การเรียนไวโอลินเหมือนเด็กทั่วๆ ไป แต่ครูแทนยังเดินทางไปกลับ เชียงใหม่ – กรุงเทพฯ เพื่อเรียนไวโอลินระดับสูงกับ อ.ทัศนา นาควัชระ นักไวโอลินอันดับต้นๆ ของเมืองไทยอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญคือครูแทนไม่ยอมให้ความฝันหยุดอยู่แค่ในห้องเรียน แต่ยังตั้งใจจะเอาดีทางด้านไวโอลินอย่างจริงจัง เพื่อจะกลับมาเป็นครูสอนไวโอลินที่เชียงใหม่ให้ได้

 

 www.vivazschool.com

 

“ผมเป็นเด็กสายวิทย์คนเดียวของโรงเรียนที่เลือกเรียนต่อสายดนตรี” ครูแทนเล่าให้ฟังในฐานะที่เป็นเด็กสายวิทย์ เกรด 3 กว่าเพียงคนเดียวของรุ่นที่ตัดสินใจเอ็นทรานซ์เข้าคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร “ทำไมถึงชอบเล่นก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน ได้จับไวโอลินครั้งแรกก็รู้สึกชอบเลย ก็มีเสียงทัดทานเหมือนกันว่าผมควรจะเลือกเรียนต่อตามทางสายวิทย์ แต่ตอนนั้นผมรู้สึกว่าอยากจะไปให้ได้ไกลที่สุดกับการเล่นไวโอลิน อยากรู้ให้มากกว่านี้ อยากฝึกฝนให้มากขึ้นไปอีก จึงเลือกเรียนสาขาการแสดงดนตรีไวโอลินโดยตรง และเลือกเรียนต่อปริญญาโทในสาขาดนตรีศาสนา ที่ Bob Jones University สหรัฐอเมริกา เพื่อเติมเต็มความรู้ให้ได้มากที่สุด ก่อนจะกลับมาเป็นครูสอนไวโอลินตามที่ตั้งใจไว้”

 

 www.vivazschool.com

 

จากที่เคยเป็นนักเรียนไวโอลิน เมื่อเปลี่ยนบทบาทมาเป็นครูผู้สอน ครูแทนจึงอยากจะถ่ายทอดสิ่งที่ตนเองได้รับมาให้กับนักเรียนได้อย่างเต็มเปี่ยมที่สุด “ความจริงผมแค่อยากทำสตูดิโอสอนไวโอลินเล็กๆ สักห้องหนึ่งในบ้านเท่านั้นเอง เพราะเพียงแค่อยากส่งต่อสิ่งที่ได้เรียนมาให้กับนักเรียนที่มีแพสชั่นเหมือนกับผมในตอนเด็ก ให้เขามีพื้นฐานที่ถูกต้อง ไม่ว่านักเรียนคนนั้นจะมีพื้นฐานมาก่อนแล้วหรือเพิ่งจับไวโอลินครั้งแรกก็ตาม แต่ในอนาคตเราไม่รู้ว่านักเรียนที่มาเรียนเขาอยากจะไปต่อเรื่อยๆ ในเส้นทางนี้รึเปล่า หากเขาไม่สามารถไปต่อได้ เพราะสิ่งที่เราสอนเขามันไม่ถูกต้องหรือเป็นพื้นฐานที่ไม่ดี เราก็ไม่อยากให้เป็นแบบนั้น แต่ตอนนี้ก็พัฒนาต่อยอดไปไกลกว่าที่ฝันมาก เป็นโรงเรียนที่มีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของนักเรียนที่สนใจอยากเรียนคลาสอื่นๆ ด้วย” 

 

แม้จะอยู่ในฐานะครูผู้สอน แต่ความจริงแล้วครูแทนมองว่า การเล่นดนตรีมันอาจจะไม่จำเป็นจะต้องรู้ลึกถึงทุกทฤษฎีก็ได้ เพียงแค่มีดนตรีในหัวใจ แค่นี้ก็สามารถสร้างเสียงดนตรีที่ไพเราะที่สุดได้แล้ว “ตอนเรียนปริญญาโทที่อเมริกา คนที่เขาเล่นดนตรีได้แชมป์ในการแข่งขันของมหาวิทยาลัยกลับไม่ได้เรียนเอกดนตรีด้วยซ้ำ มันเลยทำให้ผมเลิกกดดันตัวเอง และมองว่าการเรียนดนตรีมันก็ดี แต่ส่วนหนึ่งคือความเป็นมนุษย์ที่ควรมีดนตรีในหัวใจ เราเล่นเพราะเรารักในการเล่นดนตรี และให้ดนตรีมันเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรา เท่านี้ก็เพียงพอแล้วครับ” 

 

 www.vivazschool.com

 

ABOUT HIM 

 

ครูแทนจบปริญญาตรีจากคณะดุริยางคศาสตร์ สาขาวิชาการแสดงดนตรี : เอกเครื่องดนตรีไวโอลิน มหาวิทยาลัยศิลปากร และปริญญาโทจาก Bob Jones University, South Carolina สหรัฐอเมริกา ในสาขา Church Music : Orchestral Instrument Principals นอกจากเป็นผู้ก่อตั้งและเป็นครูสอนไวโอลินที่ Vivaz Dance and Music School แล้ว ครูแทนยังเป็นอาจารย์พิเศษสอนไวโอลินที่วิทยาลัยดุริยศิลป์ และอาจารย์ประจำที่วิทยาลัยพระคริสต์ธรรมแมคกิลวารี (McGilvary College of Divinity) มหาวิทยาลัยพายัพอีกด้วย

 

หนึ่งในความภูมิใจสูงสุดของครูแทนในเส้นทางสายดนตรี คือการได้มีโอกาสร่วมเล่นดนตรีกับวง Royal Bangkok Symphony Orchestra และวง Bangkok Pro Musica Orchestra อีกทั้งยังเคยเดินทางไปยังประเทศต่างๆ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงคอนเสิร์ตบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเรียบเรียงโดยหม่อมหลวงอัศนี ปราโมช และมีโอกาสได้ร่วมบันทึกเสียงในอัลบั้มบทเพลงพระราชนิพนธ์ Musical Tribute to the King : The 60th Anniversary of His Majesty the Kings Accession to The Throne ครูแทนบอกกับเราว่า วินาทีที่ได้บรรเลงบทเพลงของพระราชา เปรียบเหมือนกับได้เป็นตัวแทนของชาวไทย แสดงให้ชาวโลกได้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่าบทเพลงของพระองค์ไพเราะเพียงไหน

 

หากสนใจคลาสเรียนไวโอลินกับครูแทน สามารถทดลองเรียนครั้งแรกในราคาพิเศษเพียง 250 บาท (30 นาที) หรือคลาสเรียนเครื่องดนตรีอื่นๆ ทั้งเปียโน กีตาร์ อูคูเลเล่ โดยครูผู้สอนผู้มีปริญญาทางด้านดนตรีและมากด้วยประสบการณ์ ในแบบ Private Lesson (นักเรียน 1 คนต่อครู 1 คน) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 

 

Vivaz Dance and Music School

 

Vivaz Dance and Music School

  • ที่ตั้ง : ถ.มหิดล ต.หนองหอย จ.เชียงใหม่ (เข้าซอยข้างโรงเรียนวารีเชียงใหม่)
  • Website : www.vivazschool.com
  • Facebook : Vivaz Dance and Music School 
  • หรือโทร. 095-6761248, 053-334705

 

เรื่อง / ภาพ : อรอุษา

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai