Skip to main content

WASTE IS NOT WASTED ‘เอี่ยมดี’ ขยะที่ไม่สูญเปล่า

416

Talk with : 'สัมพันธ์ เณรรอด' เจ้าของธุรกิจ, เอี่ยมดีรีไซเคิล

 

เอี่ยมดี รีไซเคิล

 

“มันไม่มีอะไรท้าทายแล้ว ในแง่ตำแหน่งหรือรายได้มันก็โอเคนะ เพียงแค่รู้สึกว่ายังอยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่ เลยทิ้งตำแหน่งหน้าที่ ทิ้งเงินเดือนทั้งหมดมาเริ่มต้นใหม่ เพราะคิดว่าถ้าผ่านช่วงนี้ไปมันอาจจะไม่อยากเปลี่ยนแปลงอะไรแล้ว” คือคำพูดของ โดม - สัมพันธ์ เณรรอด ถึงจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาสละหน้าที่การงานเดิม เพื่อมาเริ่มต้น ‘เอี่ยมดี รีไซเคิล’ ธุรกิจที่ไม่ได้จบแค่การรับซื้อขยะ หากยังต่อยอดไปสู่การช่วยเหลือสังคม รวมไปถึงสร้างโอกาสให้แก่ผู้อื่น

 

การเดินทางมาทำงานที่เชียงใหม่เป็นระยะๆ ของโดม ทำให้เขาพบว่าเมืองเชียงใหม่ยังมีปัญหาเรื่องขยะ และยังขาดการจัดการที่หลากหลาย เขาจึงตัดสินใจใช้เวลา 1 ปี ในการเดินทางไปมาระหว่างเชียงใหม่ - กรุงเทพฯ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาขยะในเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่การจัดการของภาครัฐ, พฤติกรรมการสร้างขยะของคน, รวมไปถึงคนที่อยู่ในวงจรการรับซื้อขยะ อย่างพี่น้องซาเล้งและคนเก็บขยะทั่วไป เพื่อเอามาประมวลผลว่าพอจะเห็นโอกาสในการทำอาชีพนี้ไหม เมื่อมั่นใจว่าสามารถเป็นไปได้ เขาจึงคิดโมเดลรถจัดการขยะเคลื่อนที่ ซึ่งเขาขยายความว่า เหมือนเป็น ‘Grab รับขยะ’ ที่เข้าไปให้บริการได้ถึงบ้าน และเข้าไปคัดแยกขยะให้ถึงในครัวขึ้นมา

 

เอี่ยมดี รีไซเคิล

 

โดมกล่าวถึงที่มาของชื่อ ‘เอี่ยมดี รีไซเคิล’ ว่า “เอี่ยม แปลว่า สะอาด ถ้าทุกบ้านได้รับการจัดการขยะ ก็จะทำให้บ้านสะอาด พอบ้านสะอาดแล้วก็จะดีกับทุกฝ่าย ดีต่อคนที่สร้างขยะ ดีต่อคนที่จัดการขยะ และสุดท้ายก็จะดีกับเมืองของเราเองด้วย ผมเลยคิดว่าชื่อนี้เป็นชื่อที่จำง่าย ความหมายดี เห็นแล้วสะดุดตา และอยากให้ชื่อนี้ส่งผลไปถึงคนอื่นด้วย คำว่า ‘เอี่ยม’ กับคำว่า ‘ดี’ จึงตรงกับคอนเส็ปท์ที่คิดไว้ หรือจะเรียกว่าเป็นสโลแกนของเราก็ได้”

 

สำหรับโดมแล้ว สิ่งสำคัญในการทำระบบรับซื้อขยะของเขาคือ ต้องตรงเวลา จัดการเร็ว และเอี่ยมสะอาด “ขยะทุกชิ้นต้องเอาไป เพราะลูกค้าคาดหวังว่าบ้านเขาจะต้องสะอาด ซึ่งนั่นเป็นหน้าที่ของเราว่าจะเอาไปจัดการยังไงต่อ และที่สำคัญที่สุด เราต้องมีส่วนปลูกฝังเขาด้วยว่าควรแยกขยะยังไง ไม่ใช่แค่ไปรับซื้อ แบบนี้มันถึงจะตอบโจทย์ เพราะตอนที่คิดจะทำธุรกิจนี้ ก็คาดหวังว่ามันจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องขยะ ทั้งในระดับตัวบุคคลและกับเมือง หากสุดท้ายมันไม่ได้แก้ปัญหาอะไรเลย ก็ถือว่าธุรกิจนี้ไม่ประสบความสำเร็จ”

 

เอี่ยมดี รีไซเคิล

 

โดมให้ความเห็นว่า สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีแรงจูงใจในการคัดแยกขยะ เนื่องจากมูลค่าของขยะแต่ละชนิดค่อนข้างน้อย ต้องเก็บขยะจำนวนมากเพื่อแลกกับเงินเพียงไม่กี่บาท แต่หากมองข้ามเรื่องของมูลค่าไปสู่การสร้างคุณค่า สร้างโอกาสให้แก่ผู้ด้อยโอกาสแล้ว ผู้คนจะรู้สึกอยากเก็บขยะมากขึ้น เหมือนกับที่สโลแกน ‘ปันขยะ เพื่อเปลี่ยนชีวิตผู้ด้อยโอกาส’ ซึ่งปรากฏอยุ่บนเสื้อยืดของเขา ทำให้บ่อยครั้งโดมได้รับการสนับสนุนจากลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคขยะหรือสิ่งของเหลือใช้ โดยจะมี 1 วันที่เขาจะนำของเหล่านนั้นไปบริจาคตามโรงเรียนและวัด เพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเองที่อยากทำธุรกิจเกื้อกูลสังคม

 

เอี่ยมดี รีไซเคิล

 

“การทำธุรกิจถ้าเราคิดถึงเพียงแต่ตัวเอง แล้วปฏิเสธความรับผิดชอบที่ควรจะมีต่อสังคม จะเป็นธุรกิจที่ไม่ยั่งยืน และทำกำไรได้แค่ในระยะสั้น เพราะสุดท้ายสังคมไม่ได้ประโยชน์อะไร ผมคิดว่าถ้ามีสิ่งไหนที่เราสามารถช่วยคนอื่นได้ ด้วยวิธีการที่เราพอทำได้ เราก็ควรจะทำ”

 

ABOUT HIM

โดมจบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ เขาตัดสินใจทิ้งอาชีพในวงการทีวีที่ทำมานานกว่า 15 ปี เพื่อมาเริ่มต้นทำธุรกิจช่วยเหลือสังคมและแก้ไขปัญหาขยะในเมืองอย่าง ‘เอี่ยมดี รีไซเคิล’ ที่ให้บริการจัดการขยะถึงหน้าบ้าน และนำรายได้ส่วนหนึ่งไปแบ่งปันให้กับเด็กกำพร้า ผู้พิการ คนไร้บ้าน และผู้เก็บขยะรายย่อย หากอยากรู้จักเขาให้มากขึ้น หรือต้องการเรียกใช้บริการจัดการขยะ สามารถติดต่อโดมได้ที่ Facebook : เอี่ยมดี รีไซเคิล หรือ โทร / Line : 093 - 1329168

 

เอี่ยมดี รีไซเคิล

 

เรื่อง / ภาพ ณัฐรดา, นิรชรา, วริษฐา

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai