Skip to main content

KEEPING BALANCED WITH AERIAL YOGA ปรับสมดุลร่างกายด้วยโยคะฟลาย

495

vivaz

 

สลินทรา วิริโยทัย

ครูสอนโยคะฟลาย / ผู้จัดการทั่วไป Vivaz Dance and Music School

 

จากอดีตมัณฑนากรที่ใช้ชีวิตแสนวุ่นในเมืองหลวง ที่เพียงแค่ต้องการหาวิธีลดน้ำหนักที่ถูกจริตกับตนเองเท่านั้น จนเมื่อมาเจอกับ ‘โยคะฟลาย’ สิ่งนี้ทำให้ ครูเอ - สลินทรา วิริโยทัย ตกหลุมรักกับการต้านแรงโน้มถ่วงอยู่บนเปลผ้าอย่างถอนตัวไม่ขึ้น

 

vivaz

 

“เนื่องจากเป็นคนที่ไม่เคยออกกำลังกายใดๆ มาก่อนเลย และต้องการที่จะหาวิธีลดน้ำหนัก ลองทั้งวิ่งทั้งวิธีอื่นสารพัด แต่รู้สึกว่าเวลาออกกำลังกาย ทำไมหนึ่งชั่วโมงมันผ่านไปช้าจังเลย มันไม่สนุกและทรมานจัง (หัวเราะ) จนเมื่อ 6 ปีก่อน ได้เริ่มรู้จักกับโยคะฟลาย สิ่งนี้ทำให้รู้สึกว่าหนึ่งชั่วโมงมันผ่านไปเร็วมากและรู้สึกสนุกทุกวินาที ยิ่งพอเราศึกษาลงไปลึกๆ โยคะฟลายถือเป็นการกายภาพบำบัดอย่างหนึ่ง ที่สามารถช่วยในเรื่องอาการปวดหลังของคนที่มีปัญหาออฟฟิศซินโดรมได้ดีทีเดียว เพราะว่าสิ่งนี้เริ่มมาจากเวชศาสตร์ในการใช้ผ้าดึงกระดูกสันหลังเพื่อเยียวยารักษาอาการบาดเจ็บที่หลังของทหารอเมริกันในอดีต ก่อนที่ต่อมาจะถูกนำมาประยุกต์กับศาสตร์การเต้น โยคะ และพีลาทิส จึงเป็นการรวบรวมประโยชน์ที่ได้จากการผสมผสานศาสตร์ต่างๆ เข้าด้วยกัน”

 

vivaz

 

vivaz

 

เพราะเสน่ห์ของการห้อยโหนเปลผ้า ที่ช่วยให้ร่างกายได้ดึงกล้ามเนื้อทุกส่วนออกมาใช้ได้อย่างสมดุล ทำให้ครูเออยากแบ่งปันความมหัศจรรย์ที่ตัวเองได้รับไปสู่ผู้อื่นบ้าง “จากคนไม่เคยออกกำลังกาย ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถยกตัวเองขึ้นได้ และรู้สึกได้ว่าร่างกายเฟิร์มขึ้น เพราะต้องสู้กับแรงโน้มถ่วงและสู้กับน้ำหนักตัวของเราเอง ดังนั้นจึงได้ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย เพราะขณะอยู่บนเปลผ้า เราต้องขยับร่างกายตลอดเวลาเพื่อรักษาบาลานซ์ เลยเป็นการออกกำลังกายที่สนุก แถมยังช่วยเยียวยาอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี เมื่อเราได้ผลลัพธ์อันน่าทึ่งกับตัวเอง จึงอยากถ่ายทอดและแบ่งปันให้คนอื่นได้เล่นด้วย เป็นที่มาของการเปิดคลาสสอนที่ Vivaz Dance and Music School โดยเป็นคลาสที่เน้นการช่วยเยียวยาผู้ที่มีปัญหาออฟฟิศซินโดรมอย่างค่อยเป็นค่อยไป เน้นทางสายกลาง ไม่หนักและไม่หวือหวาจนเกินไป ให้ผู้เรียนได้พัฒนาตนเองไปทีละน้อย และค่อยๆ เพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายอย่างเหมาะสม

 

vivaz

 

vivaz

 

vivaz

 

“คลาสเราเป็นคลาสเล็กๆ ไม่เกิน 6 คนค่ะ ทำให้เราใกล้ชิดกับผู้เรียนได้มากขึ้น และเราสามารถปรับเปลี่ยนสไตล์ของแต่ละคลาสให้เข้ากับความต้องการและปัญหาของผู้เรียนแต่ละคนได้ ทำให้ผู้เรียนสนุกขึ้น คนที่มาเรียนส่วนใหญ่ก็จะมีทั้งสาวออฟฟิศ หมอฟัน คู่รักแม่บ้าน หรือเด็กตั้งแต่ 10 ขวบขึ้นไปก็สามารถเรียนได้ และตอนนี้กำลังจะเริ่มเปิดคลาสโยคะฟลายสำหรับคุณแม่และลูกเล็ก ให้คุณแม่สามารถพาเด็กๆ มาเข้าคลาสด้วยได้ เพราะเราเองก็มีลูกเล็ก จึงเข้าใจว่าแม่ลูกอ่อนคงไม่ค่อยมีเวลา และคงอยากลดหุ่นหลังคลอด จึงลองคิดท่าที่คุณแม่และคุณลูกสามารถสนุกไปกับโยคะฟลายร่วมกันได้ค่ะ คุณพ่อคุณแม่สามารถแวะมาเยี่ยมชมสถานที่ก่อนตัดสินใจได้นะคะ โรงเรียนของเราสะอาดได้มาตรฐานและมีความเป็นกันเองแบบครอบครัวค่ะ”

 

vivaz

 

vivaz

 

vivaz

 

ABOUT HER
ครูเอจบการศึกษาสาขาวิชาออกแบบตกแต่งภายใน มหาวิทยาลัยศิลปากร เกียรตินิยมอันดับ 2 และเคยเป็นมัณฑนากรมาก่อน จากนั้นจึงเริ่มสนใจในศาสตร์โยคะและหันมาศึกษาอย่างจริงจังจนได้ประกาศนียบัตรด้านครูสอนโยคะเด็กและครอบครัว จาก Rainbow Kids Yoga สถาบันโยคะชื่อดัง แล้วจึงหันมาเป็นครูสอนโยคะ โดยเน้นเป็นพิเศษไปที่โยคะฟลาย เพราะอยากถ่ายทอดและแบ่งปันสิ่งดีๆ ที่ตัวเองเคยได้รับจากการฝึกโยคะฟลายไปสู่คนอื่นๆ บ้าง

vivaz

นอกจากคลาสโยคะฟลายแล้ว ที่ Vivaz Dance and Music School ยังเปิดสอนบัลเล่ต์หลักสูตร Royal Academy of Dance ประเทศอังกฤษ (เปิดรับตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป) คลาสเต้นแจ๊ซซ์ หลักสูตร CSTD ประเทศออสเตรเลีย คลาส Hip Hop และ Cover (มีการสอบวัดมาตรฐานระดับสากล) ขณะที่ในส่วนของดนตรีเปิดสอนทั้งเปียโน ไวโอลิน กีตาร์ และอูคูเลเล่ โดยครูผู้สอนที่มากประสบการณ์ สอบถามรายละเอียดคลาสเรียนเพิ่มเติมได้ที่ Vivaz Dance and Music School ถ.มหิดล ต.หนองหอย จ.เชียงใหม่ (เข้าซอยข้างโรงเรียนวารีเชียงใหม่)

Facebook : Vivaz Dance and Music School

โทร : 095-6761248, 053-334705
 

โปรโมชั่นพิเศษต้อนรับวันแม่
ลดค่าเรียน 20% เมื่อสมัครคอร์ส Mommy & Baby Aerial Yoga ตั้งแต่วันนี้ - 30 กันยายน 2561

 

 

เรื่อง / ภาพ : อรอุษา

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai