Skip to main content

THE VINTAGE MAN ผมรัก ‘ของเก่า’

387

aek1

 

ไชยวัฒน์ พัดผล 

เจ้าของร้าน The Alien Vintage Shop

 

สิ่งที่ทำให้ เอก – ไชยวัฒน์ พัดผล หลงใหลในข้าวของวินเทจต่างๆ เป็นเพราะภายใต้กาลเวลาที่ของชิ้นหนึ่งผ่านมา เต็มไปด้วยเรื่องราวที่ไม่รู้จบ “ผมเริ่มต้นจากการเจอเสื้อยืดยุค 70s แล้วรู้สึกว่ามันมีเสน่ห์มาก จากตรงนั้นก็เลยเริ่มศึกษา เริ่มจับนู่นจับนี่ จากเสื้อผ้าก็ต่อไปสู่เฟอร์นิเจอร์ แล้วก็ของอย่างอื่น อย่างเสื้อผ้า มันจะมีการเปลี่ยนแปลงในรายละเอียด ซึ่งทุกๆ อย่างจะเปลี่ยนแปลงไปตามเวลาของมัน อย่างเช่นอาจจะเปลี่ยนทุกๆ 10 ปี แล้วในความเปลี่ยนแปลงนั้นมันก็จะมีเสน่ห์ในตัวของมันเอง ก็เลยเป็นที่มาของความชื่นชอบในสิ่งของเหล่านี้”

 

aek2

 

aek3

 

aek4

 

เมื่อชื่นชอบแล้ว เอกจึงเริ่มค้นหาและค่อยๆ สะสมเสื้อผ้าและของวินเทจมาเรื่อยๆ จนมาถึงจุดที่เขารู้สึกว่าอยากให้เพื่อนๆ ที่ชื่นชอบของวินเทจเหมือนๆ กันได้มีโอกาสเป็นเจ้าของบ้าง ทำให้เขาเปลี่ยนบทบาทจากการเก็บสะสมมาสู่การแบ่งปันสิ่งเหล่านี้ไปสู่ผู้อื่น “เมื่อหลายปีก่อนคนอาจจะยังไม่เข้าใจแฟชั่นแนววินเทจเท่าไหร่นัก ซึ่งก็รวมถึงที่เชียงใหม่ด้วย พอเราแต่งตัวแนวนี้ มันก็เลยดูแปลกในสายตาของคนอื่น ก็เลยเป็นที่มาของการใช้ชื่อว่า The Alien Vintage Shop ที่ต้องการจะล้อตัวเองว่าเหมือนเรามาจากต่างดาว (หัวเราะ)”

 

aek5

 

The Alien Vintage Shop ค่อยๆ เติบโตและเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ผู้ที่ชื่นชอบข้าวของหรือแฟชั่นแนวนี้ต้องบอกตัวเองว่าไม่ควรพลาดที่จะแวะมาเยือน โดยในปัจจุบันที่นี่มีทั้งหน้าร้าน และการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเอกกล่าวว่าทั้งสองช่องทางนั้นมีข้อดีกันคนละอย่าง เพราะการมีหน้าร้านทำให้ได้เจอลูกค้า ได้พูดคุยอธิบายถึงของแต่ละชิ้น และพัฒนาไปเป็นการรู้จักคุ้นเคยกัน ส่วนช่องทางออนไลน์นั้นก็จะเป็นที่รู้จักได้กว้างขวางกว่า และสะดวกสำหรับลูกค้าที่อยู่ห่างไกล ขณะที่ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ถือว่าลงตัว แต่ภายอนาคตเขาอยากจะขยับขยายให้ร้านมีของมากขึ้นและครบครันยิ่งกว่าที่เป็นอยู่ “ถึงร้านจะไม่ใหญ่มาก แต่เวลามีคนบอกเราว่าร้านสวยดีนะ ของในร้านพี่นี่ดีนะ การที่มีคนประทับใจในร้าน ชื่นชมในสิ่งที่เราทำ มันก็เป็นความสุขแล้วล่ะ”

 

aek6

 

aek7

 

aek8

 

 

ในมุมมองของคนที่ชื่นชอบของวินเทจ เอกรู้สึกดีที่มีคนให้ความสนใจในสิ่งเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้เขายังเห็นว่า ไม่จำเป็นต้องเอาเรื่องราคามาเป็นปัจจัยสำคัญ แต่ควรจะมองหาของวินเทจที่มีความเป็นออริจินัลจริงๆ “เรื่องถูกหรือแพงไม่ใช่สิ่งที่บ่งบอกความเป็นวินเทจ อยู่ที่เราเลือกตามกำลังซื้อของเราเอง แต่อยากให้ทุกคนเน้นของที่เป็นออริจินัลจริงๆ เพราะแต่ละชิ้นจะมีเสน่ห์ตามยุคของมัน อย่างเช่นถ้าเป็นของจากยุค 70s ก็จะออกแนวฮิปปี้ ส่วนของจากยุค 40s – 50s ก็จะเป็นของที่มาจากยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็จะมีความแตกต่างหลายๆ อย่างให้เราได้ศึกษาเยอะมาก”

 

aek9

 

aek10

 

เมื่อถามเขาว่าคิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จกับสิ่งที่ทำแล้วหรือยัง คำตอบของเอกก็คือ “ก็ถือว่าประสบความสำเร็จครับ ได้ทำร้านออกมาตามที่คิดไว้ ได้ผลตอบรับที่ดี เท่านี้ผมถือว่าดีมากๆ แล้ว ผมว่าคนเราทำอาชีพอะไรก็ได้ แต่ควรจะทำในสิ่งที่เรารัก สิ่งที่เราตั้งใจว่าทำแล้วจะมีความสุขดีกว่า ทำอะไรที่มันเป็นตัวเราจริงๆ ถ้าเราซื่อสัตย์กับตัวเอง ตั้งใจทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุดแล้ว ผมเชื่อว่ามันจะออกมาดีแน่นอน”

 

About Him

เอกจบการศึกษาทางด้านสถาปัตยกรรมจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ปัจจุบันนอกจากจะเป็นเจ้าของร้าน The Alien Vintage Shop ซึ่งมีเสื้อผ้าและของวินเทจอีกมากมายให้คนที่ชื่นชอบได้ชมและซื้อหาเป็นเจ้าของแล้ว เขายังเปิดบาร์ภายในพื้นที่เดียวกันกับร้านด้วย ซึ่ง ‘นพบุรี บาร์’ ของเขานั้นก็มีจุดเด่นที่แตกต่างจากที่อื่นๆ เพราะค็อกเทลของที่นี่เน้นใช้เหล้าไทยๆ เป็นส่วนประกอบหลัก เรียกว่ามาที่นี่ที่เดียว มีทั้งข้าวของให้เลือก กับมีเครื่องดื่มดีๆ ให้เพลิดเพลินกันในยามค่ำคืนอีกด้วย และถ้าใครอยากจะรู้จักชายคนนี้ให้มายิ่งขึ้น ก็ลองไปติดตามเขากันได้ทาง Facebook : THE ALIEN  VINTAGE  SHOP

       IG : eak_the_alien

 

เรื่อง /ภาพ : รัตติยา

เรียบเรียง : HIP Team

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai