Skip to main content

WELCOME TO MY GAME จาก ‘ผู้เล่น’ เป็น ‘ผู้สร้าง’

291

 

 

 

JIP 1

 

 

หิรัญ หิรัญพฤกษ์

ผู้ผลิตบอร์ดเกม / เจ้าของร้าน Time Capsule Board Game Café

 

 

“ตั้งแต่เด็กๆ เป็นคนชอบทำเกมขึ้นมาเล่นเองอยู่แล้ว จนกระทั่งได้รู้จักบอร์ดเกม ทำให้รู้ว่ามีเกมแบบนี้อยู่ด้วย แล้วพอเราเล่นไปสักพักหนึ่ง มันจะมีเกมอย่างหนึ่งที่เราคิดอยู่ในใจ แต่ว่าไม่มีใครทำออกมาในแบบที่เราอยากได้ ก็เลยลองทำขึ้นมาเพื่อสนองความต้องการของตัวเองก่อน ซึ่งพอทำออกมาแล้วเราก็รู้สึกว่าอยากจะแชร์ให้คนอื่นได้ลองเล่นด้วย” เป็นคำบอกเล่าของ จิ๊บ - หิรัญ หิรัญพฤกษ์ ถึงการคิดริเริ่มทำบอร์ดเกมในแบบที่เขาอยากเล่นแต่หาที่ไหนไม่ได้

 

จิ๊บเล่าว่าเขาเริ่มเล่นบอร์ดเกมตอนไปทำงานที่สิงค์โปร์ โดยที่ตอนนั้นเขาไม่มีความรู้เลยว่าบอร์ดเกมนั้นคืออะไร “ก็ไปลองเล่นดู เล่นแล้วรู้สึกว่าสนุกดี ตอนที่ยังไม่เคยเล่นก็อาจจะยังไม่รู้ว่าบอร์ดเกมมันเป็นยังไง แต่พอเล่นปุ๊บมันเหมือนเบิกเนตร (หัวเราะ) มีอะไรแบบนี้ด้วยเหรอ พอเล่นแล้วก็เหมือนเสพติด จากนั้นก็เลยติดการเล่นบอร์ดเกมยาวมาจนถึงทุกวันนี้” 

 

เมื่อพบว่าตัวเองชอบบอร์ดเกม บวกกับเป็นคนชอบการวาดรูป และอยากจะมีเกมในแบบที่ตัวเองอยากได้ ทำให้จิ๊บเกิดความคิดที่จะนำความชอบและความสามารถที่มีมาตอบสนองสิ่งที่เขาต้องการ ด้วยสร้างบอร์ดเกมอย่างที่เขาอยากได้ขึ้นมา ซึ่งกระบวนการดังกล่าวทำให้จิ๊บได้เรียนรู้ว่า การที่จะทำให้บอร์ดเกมเกิดขึ้นมาได้สักเกมหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย 

 

JIP 2

 

“พอเริ่มลงมือทำถึงได้รู้ว่าเกมหนึ่งเกมมีรายละเอียดเยอะมาก คือทุกอย่างที่จะอยู่ในเกมเกมนั้นเราต้องเป็นคนกำหนดเองทั้งหมดเลย ตอนนั้นก็เริ่มจากสังเกตแต่ละเกมว่าเขาคิดขึ้นมายังไง มีรายละเอียดอะไรบ้าง แล้วก็มาคิดว่าเกมที่เราจะทำนั้นจะออกมาเป็นแบบไหน ผมเริ่มจากการที่แต่ละเกมจะคิดจากเนื้อเรื่องขึ้นมาก่อน จากนั้นก็มาคิดเรื่องรูปร่างหน้าตาของเกม แล้วก็เรื่องวิธีการเล่น ซึ่งกว่าที่เกมอันแรก (Capsule Collection) จะเสร็จออกมาได้นี่เหนื่อยมาก แต่สิ่งที่ผลักดันให้ทำมาเรื่อยๆ จนสำเร็จก็เพราะเราคลั่งไคล้ในสิ่งนี้” 

 

ปัจจุบันนี้จิ๊บมีบอร์ดเกมที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของเขาเองแล้วหลายเกม โดยเขาบอกว่ารู้สึกภูมิใจกับทุกๆ เกมที่สร้างขึ้นมา และยังคงคิดสร้างสรรค์เกมใหม่ๆ ต่อไปเรื่อยๆ “ผมปรินต์รูปแมรี่ (จากเกม Mary Has So Many Sheep) ใส่กรอบเลยนะ เรียกว่าเป็นลูกสาวคนโต คือแต่ละเกมเนี่ยก็เหมือนเป็นลูกของเรา เพราะตอนทำผมตั้งใจทำมาก ทั้งใช้เวลาและลงรายละเอียดกับแต่ละเกมเยอะมากๆ ซึ่งผมก็พอใจกับทุกเกมที่ออกมาแล้วก็รักมันทุกเกม ส่วนต่อจากนี้ก็คิดว่าอาจจะลองเอาเกมที่คิดไปหาทุนผ่าน Kickstarter เพื่อที่จะผลิตออกมาให้ชาวต่างชาติได้ลองเล่น เพราะทุกวันนี้บางเกมก็มีนักท่องเที่ยวซื้อกลับบ้านไปแล้ว ก็เลยคิดว่าในอนาคตอยากจะแชร์เกมที่เราทำให้ออกไปทั่วโลกบ้าง”

 

JIP 3

 

จิ๊บกล่าวว่าความรู้สึกที่เกิดขึ้นตามมาหลังจากสร้างบอร์ดเกมได้สำเร็จแล้ว ก็คือความอยากที่จะทำสิ่งนี้ต่อไปอีก กับอยากแบ่งปันสิ่งที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นมาให้คนอื่นๆ ได้ลองเล่นด้วย “ตอนที่ทำเกมอันแรกออกมาเราก็ไม่รู้หรอกว่าคนอื่นจะชอบไหม แต่พอมีฟีดแบ็คกลับมา มีคนรู้จัก มีคนชอบ เขาเอาไปเล่นกันเรื่อยๆ ก็ทำให้ได้รู้ว่ามีคนที่ชอบเหมือนกับเราอยู่นะ กับรู้สึกดีที่เกมที่เราทำเป็นสิ่งที่หลายๆ คนเลือกใช้เวลากับมัน แล้วก็รู้สึกว่าพอได้รับการตอบรับที่ดีก็มีกำลังใจอยากจะสร้างเกมใหม่ๆ ขึ้นมาอีกเรื่อยๆ และก็อยากจะแชร์ให้คนอื่นๆ ได้ลองเล่นเกมที่เราทำอออกมาต่อไปเรื่อยๆ ด้วย”

 

About Him

จิ๊บจบการศึกษาจากคณะคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันนอกจากจะเป็นสถาปนิกแล้ว ด้วยใจที่รักและชื่นชอบในการเล่นบอร์ดเกม ทำให้เขากลายเป็นผู้ผลิตบอร์ดเกม กับเป็นเจ้าของร้าน Time Capsule Board  Game Café ที่เปิดให้คนที่สนใจได้มาร่วมเล่นบอร์ดเกมไปด้วยกัน ใครอยากลองเล่นเกมที่จิ๊บสร้างสรรค์ หรืออยากรู้จักสิ่งที่เรียกว่าบอร์ดเกมให้มากยิ่งขึ้น ก็เข้าไปติดต่อพูดคุยกับเขาได้ทาง Facebook : Time Capsule Board Game Café

 

 

เรื่อง : ซาฟีนา

ภาพ : HIP Team

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai