Skip to main content

DESIGN BY HAPPINESS สร้างสรรค์งานอย่างมีความสุข

940

lv1

 

หลายๆ ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ และโลโก้หลากหลายแบรนด์ ที่เกิดขึ้นที่เชียงใหม่ในช่วง 4 - 5 ปีมานี้ ซึ่งมีการออกแบบที่สวยงามโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์สะดุดตา มาจากฝีมือการออกแบบของ pommballstudio สตูดิโอออกแบบของสองสถาปนิกเพื่อนสนิท ปอม - กานต์ คำแหง และ บอล - ธนชาติ สุขสวาสดิ์ ที่หลังจากทำงานเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในกรุงเทพฯ อยู่หลายปี ก็ชักชวนกันกลับมาเริ่มต้นอีกครั้งที่เชียงใหม่

 

lv2

บอล - ธนชาติ สุขสวาสดิ์

 

“ก่อนจะกลับก็ลังเลเหมือนกัน ทำมาหลายปีก็เสียดายเงินเดือน แต่มีคนแนะนำว่าถ้าตอนนี้มีไฟแล้วอยากกลับให้กลับเลย ถ้าไม่กลับ ผ่านไปอีก 5 ปี แล้วไม่มีไฟ กลับไปมันจะเริ่มต้นอะไรได้ยากแล้ว พอได้ยินก็ตัดสินใจง่ายเลย เพราะกลับมาเชียงใหม่ทุกอย่างมันจะกลายเป็นศูนย์หมดเลย เงินเดือนที่เคยได้มาเยอะๆ ก็จะไม่มีแล้ว ต้องหาเงินเอง แต่ถ้าไหวอยู่ คิดว่าอยู่ได้ มีแรงที่จะล้มก็ให้รีบไป” บอลบอกถึงเหตุผลที่พวกเขาสองคนตัดสินใจกลับมาเปิดสตูดิโอที่เชียงใหม่

 

lv3

ปอม - กานต์ คำแหง

 

เมื่อถามถึงรายละเอียดของงานที่ pommballstudio ทำ ปอมอธิบายว่า “พวกผมทำทั้งงานภายนอก ภายใน และ Graphic Branding คือพอเรารับออกแบบร้านก็จะคิดถึงเรื่องโลโก้ไปด้วยเลย เพราะว่าถ้าทำงานอินทีเรียร์เสร็จแล้วแต่ไม่ได้ดูเรื่องกราฟิก บางทีมันจบไม่สวย” และจากความสามารถที่ทำได้ทั้งงานสถาปัตยกรรมและกราฟิก ดีไซน์ ทำให้สตูดิโอแห่งนี้มีงานเข้ามาอย่างต่อเนื่อง “ถ้าร้านสวยแต่งานกราฟิกไม่สวยยังไงมันก็ไม่สวย ส่วนใหญ่เราก็จะคุยกับลูกค้าว่าเราก็ทำกราฟิก ดีไซน์ได้เหมือนกัน แล้วเราเป็นคนที่รู้ดีที่สุดเกี่ยวกับร้านนี้ ถ้าได้ทำ Branding ไปด้วย มันจะได้เป็นไอเดียก้อนเดียวที่ออกจากดีไซเนอร์คนเดียวเลย” บอลพูดเสริมถึงรายละเอียดของงานที่ทำ

 

lv4

 

เมื่อถามถึงทัศนคติในการทำงาน บอลบอกว่า “ผมถือเรื่องต้องแฮปปี้เป็นหลัก อยากทำงานที่เจ้าของแฮปปี้กับเรา แล้วเราก็แฮปปี้ที่จะทำกับเขา แบบต้องพอดีกันทั้งคู่ เราไม่ได้เลือกว่าเราต้องทำงานให้คนที่มีเงินเยอะ ความจริงถ้าเขางบน้อยแต่เขามีความตั้งใจ มี Passion งานมันก็จะสนุก ถึงแม้ว่ามันจะเป็นงานชิ้นเล็กๆ” ส่วนปอมเสริมว่า “ที่ผ่านมาเราก็เจอแต่ลูกค้าที่แฮปปี้ด้วยกันมาตลอดครับ คุยกันรู้เรื่อง ก็เลยทำให้ทุกงานที่เราทำตลอด 4 ปีสนุกกันทุกงาน เราร่วมกันดีไซน์กับลูกค้าแบบ 50/50 ทั้งสองฝ่ายแฮปปี้มันก็โอเค ส่วนใหญ่เราจะพยายามคุยให้เข้าใจกัน อย่างน้อยลูกค้าจะได้เข้าใจกระบวนการทำงานของดีไซเนอร์ ไม่ใช่ว่าจะจ้างอย่างเดียว ถ้าอย่างนั้นเขาก็จะไม่ได้อะไรเลย เราอยากให้ลูกค้าเห็นระหว่างทางตลอดว่าเป็นยังไง มีเหตุผลที่จะจ่ายเงินเพราะอะไร”

 

lv5

ปอม - กานต์ คำแหง, บอล - ธนชาติ สุขสวาสดิ์
สถาปนิก - ดีไซเนอร์, pommballstudio / หุ้นส่วนร้าน Living Machine

 

จากทัศนคติในการทำงานที่อาศัยความสุขเป็นหลัก ส่งผลทำให้งานในปัจจุบันออกมาเป็นที่น่าพอใจ ส่วนแผนการต่อไปในอนาคตนั้น บอลบอกกับเราว่า “จริงๆ ก็คิดไว้ว่าซักวันงานอาจจะดังขึ้นมา เดี๋ยวซักวันหนึ่งมันคงจะมีสิ่งที่พอดีกันมาเจอกัน คิดว่ามันน่าจะมีจุดที่พลิกผันในชีวิต เหมือนที่คนชอบพูดว่าพอจุดนั้นมาถึง เราก็รู้เองแหละ ทุกวันนี้คือเราอาจจะดังขึ้น แต่ก็ความสุขเท่าเดิม ยังมีความสุขเหมือนเดิมกับสิ่งที่ทำ แล้วก็ทำให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้” ขณะที่ปอมกล่าวว่า “เราคุยกันตลอดว่าออฟฟิศจะไปอยู่ตรงไหน ใหญ่แค่ไหน ดังขนาดไหน แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องกลับมาตรงจุดที่ว่าเราต้องทำไปเรื่อยๆ ทำงานตรงนี้ให้มันดีที่สุดก่อนนี่ล่ะ”

 

ิpomballstudio

 

ABOUT THEM

ปอมและบอลเป็นศิษย์เก่าจากโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังจากเรียนจบและไปทำงานหาประสบการณ์ที่กรุงเทพฯ จนรู้สึกอิ่มตัว จึงชักชวนกันกลับเชียงใหม่มาเปิดสตูดิโอออกแบบ ปัจจุบันพวกเขารับงานทั้งทางด้านสถาปัตยกรรม งานออกแบบตกแต่งภายใน และกราฟิก ดีไซน์ จากประสบการณ์ด้านการออกแบบนานหลายปี ทำให้ผลงานที่ออกมาสวยงาม เห็นแล้วสะดุดตา มีลายเซ็นที่ชัดเจน ถ้าอยากเห็นว่าผลงานการออกแบบของพวกเขาสวยงามอย่างไร ลองเข้าไปติดตามกันได้ที่ Facebook : pommballstudio

 

เรื่อง / ภาพ :  Chawanwat Foal Siri

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai